เมดอินไทยแลนด์ : archive : ธันวาคม top list 2019

ไซต์จดหมายเหตุรวมเหตุการณ์เซอร์เรียลในประเทศไทยประจำปี 2562

 

ก่อนเข้าสู่ปี 2563 ที่แท้จริงเราควรจะมีการรวบรวมจัดชาร์ตอันดับประจำปีกันสักเล็กน้อย เพื่อดูเทรนด์ความเซอร์เรียลโดยรวมของปีที่แล้ว และอาจใช้ทำนายเทรนด์ถัดไปที่จะเกิดขึ้นในปี 2563 นี้ด้วย


มกราคมหาเสียงแบบมาร์เวล

นานแล้วที่เราไม่ได้เลือกตั้งน่ะนะ ดังนั้นพอได้เลือกตั้งทีทุกคนเหมือนเก็บสกิลมานานแล้วมาระเบิดฟอร์มฟาดแข้งกันในปีนี้ โดยเทรนด์ในปีนี้คือการหาเสียงรูปแบบใหม่ที่ผสมผสานความเป็นมาร์เวลซูเปอร์ฮีโร่เพื่อสื่อถึงความเป็นยุคใหม่และโลกสากล ใครเป็นธอร์ ไอรอนแมน หรือ X-Men ได้ก็เป็นไปเลย ในขณะที่สายผู้ใหญ่นั้นอาจไม่ได้ดูมาร์เวลมากเลยกลับไปทาง The Lord of the Rings หรือแนวเทพเจ้าต่างๆ เรียกได้ว่าทุกคนล้วนไม่ธรรมดา มาเพื่อพิทักษ์ประเทศเราโดยแท้จริง

credit : มติชน

credit : มติชน

credit : พรรคพลังท้องถิ่นไท


กุมภาพันธ์ : หาเสียงแบบ 4.0

ในขณะที่เดือนที่แล้วทุกคนเปิดการหาเสียงแบบเอพิกๆ เหล่าบรรดากลุ่มคนรุ่นใหม่กลับเลือกอีกสายหนึ่ง คือสายโซเชียลจริงใจๆ หาเสียงเหมือนโพสต์สเตตัสเฟซบุ๊ก ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ในการหาเสียงมาก เพราะรู้สึกเหมือนเพื่อนแถวบ้านไปลงเล่นการเมือง คำหาเสียงต่างๆ ก็ใกล้ตัวเรามากๆ เช่น นัดยิ้มกับผมสิครับ หรือจะเป็นการขายเรซูเมผลงานเป็นการเล่นเกมออนไลน์ ที่ไม่รู้เหมือนกันว่าเกี่ยวอะไรกับการเมืองไทย แต่เอาเป็นว่ารู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้น ถ้าเสาไฟในซอยดับหรือถนนปากทางผุพังอาจจะไลน์ไปบอกให้พี่ๆเหล่านี้มาซ่อมได้

credit : ข่าวสด


มีนาคม

ความเข้มข้นของการเลือกตั้งรอบนี้เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ใหญ่ของปีนี้โดยแท้จริงนั่นแหละ ทุกคนล้วนอยากเลือกตั้งมาก แม้กระทั่งคนร้ายที่กำลังหนีหมายจับก็ขอปลอมตัวมาเพื่อเลือกตั้ง ซึ่งสุดท้ายก็น่าเศร้ามากเพราะพอเขามาเลือกตั้งและเจอตำรวจก็ดันวิ่งหนี ตำรวจไล่ตามจับทำให้คนร้ายตัดสินใจกระโดดน้ำหนีและเสียชีวิตในที่สุด

credit : มติชน


เมษายน

หลังจากเกิดปัญหาฝุ่น PM2.5 ในช่วงต้นปีก็ทำให้ชาวไทยพยายามแก้ไขปัญหาโดยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดน้ำจากที่สูงลงมา การโกงค่าระดับฝุ่นเพื่อไม่ให้ประชาชนตกใจ จนถึงภาคประชาชนพยายามแก้ไขปัญหากันเอง แต่ละคนก็ผลิตเครื่องอะไรออกมาที่หวังว่าตัวเองจะอยู่รอดก่อนที่รัฐบาลจะคิดวิธีดีๆ ออกมาได้

credit : ณเอก วิชาพรหม


พฤษภาคม

ความแรงของกระแส AvengersEndgame นั้นทำให้พวกเรารู้สึกอยากเป็นซูเปอร์ฮีโร่กันจริงๆ แม้กระทั่งการเดินทางไปปราบปรามเจ้าพ่อยาเสพติดก็มีการทำโปสเตอร์แบบ Avengers ปลุกขวัญกำลังใจภายใต้แคมเปญ ‘ยุทธการสยบไพรี 62/13 endgame จุดจบซาตานเมืองกรุง’ เรียกได้ว่ามีชื่อไทย-อังกฤษครบเลย

credit : มติชน


มิถุนายน

เดือนแห่งการไหว้ครู ทุกๆ ปีเด็กอาจจะทำพานไหว้ครูพิสดารๆ กันออกมา แต่ปีนี้พวกเขามาเป็น BLACKPINK กันไปเลย จะไหว้ครูหนึ่งทีต้องมี choreography ที่งดงาม พร้อมกับบล็อกกิ้งสำหรับการไหว้พร้อมกันทีเดียวหลายๆ คน ก็ถือเป็นนวัตกรรมแห่งการไหว้ครูแนวใหม่ที่ได้รับอิทธิพลจาก K-pop โดยแท้จริง

credit : Nutchawat Wongsuwan


กรกฎาคม

ปีนี้พวกข่าวคนตีมึนมีเยอะมาก แบบว่าอะไรเกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาก็สามารถทำตัวประหนึ่งไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ หรือบางทีรู้ว่าผิดแต่สามารถพูดว่ามันไม่ผิดก็ได้ คืออะไรก็ได้เลยจริงๆ ตัวอย่างเช่นข่าวการตรวจเจอยาไอซ์ในช่องคลอดของหญิงสาวคนหนึ่ง แล้วเธอก็ให้การว่าไม่รู้ใครมาลืมไว้ในช่องคลอด ทางเราเดาว่าเธอต้องผ่านการทำคลอดอะไรแถวๆ โรงงานยาไอซ์มาแน่ๆ จึงอาจจะมีถุงยาร่วงหล่นลงไปได้ขณะผ่าตัด

credit : หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข


สิงหาคม

เป็นปีที่วงการพระได้รับการปลดปล่อยให้เป็นอิสระและสามัญมากขึ้น มีการปรับตามยุคตามสมัยมากขึ้น ล้อฟรีมากขึ้น ตัวอย่างเช่นกลุ่มน้องๆ ผู้ไปแข่งชนะเกมออนไลน์มาก็ล้วนเป็นคณะเณร ความสามารถนี้ไม่ถูกแบ่งกั้นด้วยทางโลกหรือทางธรรมอีกต่อไป เราอาจจะเข้าใจแก่นธรรมจากเกมออนไลน์ก็เป็นได้

credit : sanook


กันยายน

งานน้ำท่วมกลับมาอีกครั้ง ขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆ น้องๆ เสมอในการต่อสู้ แต่พวกเราก็รู้ดีว่าพวกพี่เก่งมากๆ ในการเอาชนะภัยแต่ละครั้ง รอบนี้พี่มาเป็นคริสโตเฟอร์ โนแลน เลย ไม่รู้ว่าคนเราสามารถย้ายของหนีน้ำแบบ anti-gravity อย่างนี้ได้ยังไง ถือเป็นความคิดสร้างสรรค์ของชาวไทยในการต่อสู้กับภัยพิบัติ

credit : ธีร์ อันมัย


ตุลาคม

ปีของแน็ก ชาลี โดยแท้จริง เราจะไม่พูดถึงเรื่องความหำใหญ่อะไรที่แน็กภาคภูมิใจ เพราะเราชอบการที่ใครก็ไม่รู้มาฝากแน็กเฝ้ารถเข็นซูเปอร์ฯ แล้วแน็กก็ยอมเฝ้าให้มากกว่า นี่เป็นความแจ๋วกว่าความหำใหญ่ของน้อง

credit : sanook


พฤศจิกายน

ประกวดการลอยกระทงพิสดารกลับมาอีกครั้ง รอบนี้น้องผู้ชายคนนี้วินทุกคน มันคือการลอยกระทงแบบ getsunova คือลอยกระทงแบบไม่ลอยกระทง มันเป็นแค่การเอาภาพกระทงเซฟไว้ในไอแพดแล้วสไลด์ออกไปในน้ำ จบ ได้ลอยด้วยแต่ไม่มีกระทงเป็นมลภาวะทางน้ำ ถือว่าใช้เทคโนโลยีพัฒนาสังคมมาก

credit : Pitch Kantapit


ธันวาคม

การลดโลกร้อนแบบไทยๆ ทำได้โดยการเซนเซอร์ถุงพลาสติกในรายการและละครทีวีต่างๆ แน่นอนว่าต้องแก้ไขปัญหาได้เหมือนเวลาเราเซนเซอร์เหล้า บุหรี่ และปืน ในทีวีอย่างแน่นอน น่ายินดีมากๆ เกรต้า ธันเบิร์ก จะต้องดีใจ คล้ายๆ การแก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ชัวร์

credit : sanook


ทั้งหมดคือเทรนด์ปี 2562 ที่เกิดขึ้นในเมืองไทย เราคาดว่าเทรนด์ปีหน้าจะต้องพัฒนาต่อจากเทรนด์ปีนี้ การต่อสู้กับโลกร้อนแบบวิถีไทยจะมีการผสมกับระบบ AI มากขึ้น การรับมือกับสงครามโลกครั้งที่ 3 แบบไทยๆ จะมีให้เห็น (แต่ไม่รู้จะได้เห็นกันไหมเพราะการแก้ปัญหาแบบไทยๆ ทำให้เรามีสิทธิโดนขีปนาวุธยิงใส่สูงมาก) ก็ขอให้ติดตามกันต่อไป ถ้ายังรอดชีวิตได้จะมาเขียนถึงกันใหม่อีกครั้ง

AUTHOR