เมดอินไทยแลนด์ : archive : มกราคม 2562

ไซต์จดหมายเหตุรวมเหตุการณ์เซอร์เรียลในประเทศไทยประจำปี 2562

[classified] / ประกาศรับสมัครงานผ่านเฟซบุ๊ก รับสมัครเด็กวิ่งส่งยาจำนวน 5 อัตรา โดยจะวิ่งจากเกาะล้านไปพัทยา รายได้ดี หากมีประสบการณ์จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ สนใจอินบ็อกซ์ไปหาเจ๊เขาได้ แต่ตอนนี้น่าจะปิดรับสมัครไปเรียบร้อยแล้ว

credit : เพจสันดานหมา


[commerce] / ซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ผงาดไทอินแนวใหม่ผสมรวมไปกับงานคอนเสิร์ตหมอลำ โดยส่งป้ายขวดซีอิ๊วและซอสหอยนางรมนับสิบขึ้นพร้อมกับทีมแดนเซอร์กันไปเลย ภาพที่ออกมานี่เหมือนนักร้องมีรัศมีบุญแห่งซีอิ๊วแผ่กระจายทั่วคอนเสิร์ต ได้กุศลแห่งหอยนางรมกันถ้วนหน้า

credit : rawat sangchuay


[animal] / เจ้าลูกหมู คือชื่อหมาที่หายตัวออกจากบ้านไป คุณลุงเจ้าของกังวลมากๆ ถึงการหายตัวไป จึงไปบนบานเอาไว้ว่าถ้าเจ้าลูกหมูกลับมาบ้านได้จะจัดเลี้ยงโต๊ะจีน สุดท้ายเจ้าลูกหมูกลับมาจริงๆ คุณลุงจึงจัดงานคืนสู่เหย้าหมา โดยเลี้ยงโต๊ะจีนตามที่บนเอาไว้

credit : Janthana Hongweingjan


[transport] / ลาดพร้าวรถติดจนหลับได้ มันแปลว่ามันหลับได้จริงๆ / จบ.

credit : one31
photo : สรอรรถ น้ำ สุตตะ[crime] / ‘ใบเตย เพลงที่มีงู’ อดีตไวรัลไอดอลของเมืองไทยที่โด่งดังจากการไปขอเพลงดีเจในผับแต่จำชื่อเพลงไม่ได้ เลยบอกได้แค่ ‘ขอเพลงที่มันมีงู’ ทำให้เธอโด่งดังชั่วข้ามคืน (บางทีก็งงเหมือนกันว่าอะไรคือปัจจัยกำหนดความดังชั่วข้ามคืนในประเทศไทย) แต่เอาเป็นว่าหลังจากนั้นเธอก็โด่งดังมากมาย แต่ล่าสุดใบเตย เพลงที่มีงูโดนจับพร้อมแฟนหนุ่มฐานค้ายา ตำรวจจึงเรียกเครือข่ายค้ายานี้ว่า เครือข่ายมีงู ซึ่งแม้ว่าในเครือข่ายมันจะไม่มีงูก็ตาม แต่ก็ถือเป็นการทริบิวต์ให้น้องใบเตย

credit : ไทยรัฐ


[tourism] / หลังจากปากเสียเคสเรือล่มที่ภูเก็ตจนนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตที่ทางรัฐบาลเรากล่าวว่า ที่เรือล่มนั้นเขาทำของเขากันเอง พวกเราไม่เกี่ยว, ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวจีนหดหายไปเพราะไม่พอใจในคำพูดนั้น เศรษฐกิจแย่เลย ทำให้ทางชาวไทยต้องจัดกิจกรรมง้องอนขอคืนดีแบบเอพิก โดยจัดงานกินข้าวเหนียวมะม่วงฟรี เชิญนักท่องเที่ยวจีน 10,000 คนมากินโต๊ะจีนข้าวเหนียวมะม่วงจำนวน 1,250 โต๊ะ และใช้งบประมาณราวๆ 7 ล้านบาท ผลสุดท้ายคือข้าวเหนียวมะม่วงเหลือทิ้งจำนวนมาก

credit : ไทยรัฐ


[environment] / จากเหตุการณ์พายุปาบึกพัดผ่านเข้าประเทศไทยทำให้เกิดความเสียหายอย่างมาก ทางรัฐบาลก็ไม่นิ่งนอนใจ หามาตรการแก้ไขด้วยการสวดมนต์ไล่พายุทุกวัน โดยทางนายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่า “ดินแดนนี้เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ คิดง่ายๆ ให้รู้สึกดี ภูมิใจในความเป็นชาติ แม้กระทั่งพายุปาบึก มีความเสียหายน้อยอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะเขาค่อยสลายไปเอง ผมสวดมนต์ทุกวัน ขอพระสยามเทวาธิราช ไม่เช่นนั้นจะทวีความรุนแรงขึ้น ทุกประเทศที่โดนเดี้ยงหมด”

credit : ข่าวสด


[environment] / การต่อสู้กับฝุ่นละออง PM 2.5 ยังคงดำเนินต่อไป โดยทุกฝ่ายต่างช่วยเหลือกันคนละไม้คนละมือ ในภาคประชาชนนั้นได้มีการปล่อยบทสวดไล่ฝุ่น PM 2.5 ออกมาให้ทุกคนได้สวดก่อนนอนร่วมกัน ตามแนวทางของนายกรัฐมนตรีที่สวดมนต์ไล่พายุปาบึกเมื่อเร็วๆ นี้

credit : มิตรสหายท่านหนึ่ง


[environment] / ในส่วนของภาครัฐนั้นก็ได้มีความจริงจังในการไล่ฝุ่นเช่นกัน หน่วยงานราชการจึงจัดพิธีเปิดกิจกรรมไล่ฝุ่นอย่างเป็นทางการ โดยมีกำหนดเปิดพิธีการในช่วง 9 โมงเช้า และมีการกล่าวจุดประสงค์ของกิจกรรมก่อนไล่ฝุ่น แล้วจึงเข้าสู่พิธีเปิด หลังจากนั้นท่านประธานในพิธีเป็นประธานการนำฉีดน้ำด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงอันเป็นจุดประสงค์หลักของกิจกรรมนี้พร้อมด้วยเพลงมหาฤกษ์ จากนั้นก็เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี และเดินทางกลับบ้าน

credit : keetapong namwat


[politics] / ฤดูกาลหาเสียงเลือกตั้งเริ่มต้นขึ้น ผู้สมัครมากมายต่างงัดกลยุทธ์ขึ้นมาต่อสู้กัน แต่ที่พีคสุดในชั่วโมงนี้คือการที่สมาชิกชายของพรรคเพื่อชาติรวมตัวกันเปลี่ยนชื่อเป็นทักษิณพร้อมกันกว่า 15 คน ส่วนผู้หญิงก็เปลี่ยนเป็นยิ่งลักษณ์ ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนและทริบิวต์อดีตนายกรัฐมนตรีทั้งสองคน และยังเป็นการสร้างจุดจดจำให้กับผู้คนด้วย เพราะเป็นชื่อที่ชาวบ้านรัก เป็นชื่อมงคล และแคตชี่ติดหูง่าย

credit : ข่าวสด


[politics] / ในขณะที่พรรคพลังท้องถิ่นไทนั้น ได้ดีไซน์โปสเตอร์หาเสียงอออกมาในสไตล์ของ Marvel super heroes โดยชูการปล่อยพลังได้ของสมาชิกของพรรค ซึ่งที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันหน่อยก็คือนายพี่ฟิล์ม รัฐภูมิ อดีตนักร้องวัยรุ่นชื่อดัง


[politics] / มากันขนาดนี้แล้วพรรคอื่นๆ ก็ไม่ยอมเช่นกัน สมาชิกพรรคเพื่อไทยในอุตรดิตถ์ตัดสินใจแต่งตัวเป็นนักรบและขี่ม้าเข้ามาสมัคร ส.ส. พร้อมประกาศจะปราบเผด็จการให้สิ้น โดยกล่าวว่า “ไอ้เผด็จการมึงออกไปได้แล้ว กูขุนพลคู่ใจพระยาพิชัยดาบหักจะต่อสู้กับมึงให้สิ้นสุดทุกวิถีทาง มึงต้องสิ้นไปจากแผ่นดิน”

credit : มติชน


[politics] / อ๋อ แต่งเป็นขุนพลคู่ใจพระยาพิชัยเหรอ ได้เลยพวก, ผู้สมัคร ส.ส.เชียงราย จากพรรคประชากรไทย ตัดสินใจแต่งตัวเป็นเทวดามาสมัครลงเลือกตั้งกันไปเลย เป็นไงมีใครให้มากกว่านี้มั้ย

credit : มติชน

AUTHOR