10 นิทรรศการน่าไปใน Galleries’ Night 2020 อีเวนต์ศิลปะเอาใจคนนอนดึก

Highlights

  • Galleries' Night คืออีเวนต์ศิลปะที่สถานทูตฝรั่งเศสชักชวนแกลเลอรีทั่วกรุงเทพฯ เปิดให้เข้าชมถึงกลางดึก (ส่วนมากเปิดถึงเที่ยงคืน)
  • ในปี 2563 นี้ Galleries' Night จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 ในวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ 2563 โดยมีแกลเลอรีเข้าร่วมกว่า 70 แห่งแสดงผลงานของศิลปินมากกว่า 250 คน ซึ่ง a day ได้คัดเลือกนิทรรศการน่าไปมาแนะนำ 10 งาน

คืนวาเลนไทน์ปีนี้ ใครยังไม่รู้จะไปฉลองที่ไหน เราอยากชวนไปเดินดูงานศิลปะใน Galleries’ Night 2020 กัน

Galleries’ Night คืออีเวนต์ที่จัดโดยสถานทูตฝรั่งเศสที่ชักชวนแกลเลอรีทั่วกรุงเทพฯ เปิดให้เข้าชมจนดึกดื่น (ส่วนใหญ่เปิดให้เข้าชมถึงเที่ยงคืน) ในปีที่ 7 นี้งานจะจัดในคืนวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ คืนแรกเปิดให้เข้าชมแกลเลอรีย่านสีลม สาทร และริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนคืนที่สองเป็นคิวของแกลเลอรีย่านอารี ปทุมวัน ไล่ไปจนถึงแกลเลอรีตลอดเส้นสุขุมวิท รวมๆ แล้วมีแกลเลอรีเข้าร่วมกว่า 70 แห่ง แสดงผลงานของศิลปินมากกว่า 250 คน

ด้วยจำนวนแกลเลอรีที่เยอะจนนับนิ้วไม่ไหว เราขออาสาแนะนำ 10 นิทรรศการจาก 10 แกลเลอรีที่น่าตามไปชม รวมถึงชี้เป้าจุดให้บริการรถตุ๊กๆ ฟรีที่จะรับ-ส่งคุณตลอดทั้งสองคืน

ถ้าพร้อมแล้ว กระโดดขึ้นรถตุ๊กๆ แล้วตามเรามาเลย

galleries night

14 กุมภาพันธ์ 2563
สีลม / สาทร / ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

1.
(UN)SEEN
อิ่มหทัย สุวัฒนศิลป์
1Projects
18 มกราคม – 15 มีนาคม 2563

‘อิ่มหทัย สุวัฒนศิลป์’ คือศิลปินหญิงผู้ถนัดนักในการนำเส้นผมมาถักทอเป็นงานศิลปะอันละเอียดอ่อนและเปราะบางเพื่อเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับมนุษย์ ตั้งแต่เรื่องใกล้ตัวอย่างพ่อผู้จากไปโดยทิ้งเส้นผมไว้เป็นมรดก ไปจนถึงเรื่องของหญิงสาวให้บริการทางเพศที่ตั้งคำถามกับสังคม

ในนิทรรศการ (UN)SEEN อิ่มหทัยรับบริจาคเส้นผมจากผู้คนที่นับถือศาสนาพุทธและศาสนาอิสลามแล้วนำมาถักโครเชต์เป็นลวดลายคล้ายที่ปรากฏในศาสนสถานของชาวมุสลิมเพื่อตั้งคำถามว่าเรื่องราวเกี่ยวกับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่จริงแล้วเป็นอย่างไร และสิ่งที่เรารับรู้ผ่านสื่อนั้นตรงกับสิ่งที่เห็นในพื้นที่มากน้อยเพียงใด

*วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 แกลเลอรีเปิดให้เข้าชมเวลา 18:00-00:00 น.

galleries night
galleries night
galleries night

2.
Survival Craft – from 1989 to 2020
สุวรรณ คงขุนเทียน
ATT19
30 มกราคม – 25 กุมภาพันธ์ 2563

ตามไปดูนิทรรศการโดยทีมอิสรภาพที่บอกเล่าชีวิตการทำงานตลอด 30 ปีของ ‘สุวรรณ คงขุนเทียน’ นักออกแบบเจ้าของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์โยธกาผู้หยิบจับวัสดุไร้ค่าอย่างผักตบชวาและวัสดุไทยๆ อย่างหวายและไม้ไผ่มาทำเป็นของใช้ในบ้านจนโด่งดังในเวทีโลก

นิทรรศการเลือกเล่าเรื่องผ่านเก้าอี้เป็นหลัก โดยเราจะได้เห็นเก้าอี้ที่สุวรรณออกแบบตั้งแต่ยุคแรกเริ่มเรื่อยไปจนถึงเก้าอี้ในยุคปัจจุบัน รวมถึงยังแสดงแบบสเกตช์ ภาพแรงบันดาลใจ และวิดีโอสัมภาษณ์ที่ถ่ายทอดวิธีการทำงานและแนวคิดของดีไซเนอร์ผู้นี้ได้อย่างจับใจจนเราอยากแนะนำให้นั่งลงดูให้จบ เมื่อดูนิทรรศการจบแล้ว ด้านล่างของ ATT19 ยังมีเก้าอี้ของโยธกาให้เราลองนั่งได้ด้วยนะ

*วันที่ 14 กุมภาพันธ์ แกลเลอรีเปิดให้เข้าชมถึงประมาณ 23:00 น.

galleries night
galleries night
galleries night

3.
The Garden Club
เต้ ภาวิต และ จิรภัทร วัฒนกุลจรัส
BANGKOK CITYCITY GALLERY
14 กุมภาพันธ์ 2563

ที่ผ่านมา เรารู้จัก ‘เต้–ภาวิต พิเชียรรังสรรค์’ ในฐานะศิลปินผู้มีผลงานวาดภาพยุกยิกและเพนติ้งน่ารัก แต่ในคืนวันวาเลนไทน์ปีนี้ เขาจับมือกับเพื่อน ‘เจ–จิรภัทร วัฒนกุลจรัส’ จัดการแสดงยืดเหยียดประกอบดนตรีสดที่แค่ฟังก็สนุกแล้ว

The Garden Club คือชื่อของงานศิลปะครั้งนี้ที่ได้แรงบันดาลใจจากคำว่าสวน ภายในแกลเลอรีจึงถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่หย่อนใจอันเงียบสงบท่ามกลางภูมิทัศน์ของภาพวาดและงานศิลปะจัดวาง นอกจากนี้พวกเขายังชวน ‘เฟย์ ลี ทอง’ ครูสอนโยคะจากบอสตัน สหรัฐอเมริกา มานำผู้ชมยืดเหยียดในสวนเพื่อผ่อนคลายจิตใจไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

*การแสดงจัดขึ้น 2 รอบในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18:00-20:00 น. และ 20:00-22:00 น.
*อินสตอลเลชั่น The Garden Club เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 12-16 กุมภาพันธ์ 2563
*การออกกำลังกายด้วยการยืดเหยียดอย่างช้าๆ รอบ 1 เริ่มเวลา 18:00-19:00 น. และรอบ 2 เริ่มเวลา 20:00-21:00 น.
*ผู้ชมที่ต้องการร่วมกิจกรรมการยืดเหยียด กรุณาสวมเสื้อผ้าใส่สบายและนำเสื่อออกกำลังกายมาด้วย

4.
The Temporary Observer
มาริษา รุ่งโรจน์
The Jam Factory
14 กุมภาพันธ์ – 22 มีนาคม

ใครเคยตาม ‘อีฟ–มาริษา รุ่งโรจน์’ ไปเที่ยวผ่านเพจ ABOVE THE MARS ต้องมาชมนิทรรศการ The Temporary Observer ที่อีฟคัดสรรภาพถ่ายจากการเดินทางมาจัดแสดงในขนาดที่ใหญ่กว่าการดูในมือถือหรือในคอมฯ มากนัก

ดังชื่อนิทรรศการครั้งนี้ ภาพที่ศิลปินสาวเลือกมาจัดแสดงล้วนเป็นภาพที่เธอสังเกตระหว่างเดินทางซึ่งเป็นได้ทั้งสิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างขุนเขาตระหง่านและสิ่งเล็กๆ ที่คนมองข้ามอย่างถุงพลาสติกหนึ่งใบ และเปรียบได้ทั้งเป็นบันทึกการเดินทางรอบโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและการเดินทางลึกลงไปในใจของเธอที่ไม่มีวันสิ้นสุด

*วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 แกลเลอรีเปิดให้เข้าชมเวลา 11:00-23:30 น.

5.
X The Xhibition
ตุล ไวฑูรเกียรติ x slowmotion
WOOF PACK BANGKOK
1-16 กุมภาพันธ์ 2563

X The Xhibition คือนิทรรศการศิลปะว่าด้วยการจากลาโดย ตุล ไวฑูรเกียรติ นักร้อง นักแต่งเพลง และกวีแห่งวงอพาร์ตเมนต์คุณป้า ร่วมกับ slowmotion ดีไซน์สตูดิโอมือเก๋าที่ร่วมงานกับตุลมาเป็นสิบปี

งานนี้เริ่มต้นจากอุบัติเหตุทางอารมณ์ของตุลในปีที่ผ่านมาที่ส่งผลให้เขานอนไม่หลับ เมื่อนอนไม่หลับ การเขียนจึงเข้ามาช่วยบำบัดกลายเป็นบทกวี 27 บทที่ชาว slowmotion นำไปตีความเป็นงานศิลปะสนุกๆ เช่น เสื้อโปร่งแสงปักบทกวีเกี่ยวกับความฝันและวิญญาณ กระเป๋าผ้าซ่อนความนัย กระจกที่สะท้อนได้ด้านเดียว ไปจนถึงวิดีโออาร์ตภาคต่อของเจ้าหญิงนิทราที่มีเนื้อหาแสบๆ คัน ทั้งหมดนี้ พวกเขาหวังจะแปลงพลังงานความเศร้าให้เป็นพลังงานบวกเพื่อบำบัดทุกคน เช่นเดียวกับที่บทกวีเหล่านี้บำบัดตุลมาแล้ว

*วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 มีอีเวนต์พิเศษ Valentine Concert & Party โดย Zweed n’ Roll X Tul Waitoonkiat  ซื้อบัตรได้หน้างาน ราคา 400 บาท จำกัด 100 ใบ มาก่อนได้ก่อนเท่านั้น ประตูเปิด 19:00 น. แกลเลอรีเปิดถึง 00:00 น.

15 กุมภาพันธ์ 2563
อารี / ปทุมวัน / สุขุมวิท

6.
NOT IN MY BACKYARD
สล่าวารินทร์ ใจจรรย์ทึก, สุดาภรณ์ เตจา, สุคนธ์ทิพย์ พิมพาเรียน, ศุภมาส ทวีโชติภัทร์ และ ทรัพย์มณี ชัยแสนสุข
Palette Artspace
7 กุมภาพันธ์ – 15 มีนาคม 2563

ท่ามกลางปัญหามากมายที่โลกของเราต้องเผชิญทุกวันนี้ อะไรคือสิ่งที่คุณกังวลมากที่สุด และเราจะจัดการกับมันอย่างไรได้บ้าง

NOT IN MY BACKYARD หรือ N.I.M.B.Y คือนิทรรศการจาก 5 ศิลปินสาวที่สร้างสรรค์งานศิลปะเพื่อบอกเล่าถึงอันตรายที่อาจกล้ำกราย ‘สวนหลังบ้าน’ ซึ่งก็คือชุมชนของเรา เมืองของเรา และโลกของเรา เช่น งานของทรัพย์มณี ชัยแสนสุข ศิลปินเพนต์ติ้งแนวแอ็บสแตรกต์ที่ใช้น้ำ ผงถ่าน และสีอะคริลิกระบายเป็นภาพวาดที่สื่อถึงฝุ่น PM2.5 หรือผลงานเพนต์ติ้งของสุดาภรณ์ เตจาที่ทำให้ผู้ชมต้องทบทวนเรื่องสิทธิมนุษยชนกันอีกครั้ง

*วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 นิทรรศการเปิดให้เข้าชม 17:00-23:00 น.

7.
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ใครเคยไปดูงานศิลปะที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครแล้วมีคำถามแต่หาคำตอบไม่ได้จากที่ไหน ไปถามให้จุใจได้ในงาน Galleries’ Night ที่หอศิลป์วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์นี้

ตั้งแต่เวลา 17:00 น. เป็นต้นไป ทีมนำชมของหอศิลป์จัดกิจกรรมพิเศษพาชมนิทรรศการ SPECTROSYNTHESIS II (ห้องจัดแสดงหลักชั้น 7-8) เล่าเรื่องราวของชุมชน LGBTQ+ นานาชาติ และนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ “มหัศจรรย์พรรณภาพ” ในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (ห้องจัดแสดงหลักชั้น 9)

*กิจกรรมนำชมจัดขึ้นวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 17:00-21:00 น.

8.
Other Worldly
ท็อป จ่างตระกูล
WTF Gallery & Café
17 มกราคม – 29 กุมภาพันธ์ 2563

Other Worldly คือนิทรรศการครั้งล่าสุดของ ‘ท็อป จ่างตระกูล’ ศิลปินไทยอดีตผู้บริหารบริษัทฟาร์มกรุ๊ป และผู้ก่อตั้ง Hotel Art Fair อีเวนต์ที่ชวนศิลปินมาเปิดแกลเลอรีเล็กๆ ของตัวเองในห้องโรงแรมหรูใจกลางกรุงเทพฯ

หลังรับบทบาทเป็นผู้บริหารบริษัทฟาร์มกรุ๊ปอยู่หลายปี ท็อปตัดสินใจลาออกมาเป็นศิลปินเต็มตัวอีกครั้งและ Other Worldly คือนิทรรศการครั้งแรกหลังการลาออกนั้น คราวนี้เขาทิ้งงานคอนเซปต์ชวลที่เคยทำหันมาจับงานภาพวาดแบบเด็กๆ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตัวการ์ตูนที่วาดวัยเด็ก พร้อมสอดแทรกเรื่องราวหนังสือที่เขาได้อ่านซึ่งสอนให้เขาแบ่งเวลาแต่ละวัน (นอกเหนือจากการทำงานประจำ) มาทำงานตามแพสชั่นเพื่อหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณ และผลลัพธ์ของการอ่านหนังสือเล่มนั้นก็คล้ายๆ ว่าจะออกมาเป็นนิทรรศการนี้นี่เอง

*ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 จะมีกิจกรรมฉายภาพยนตร์อะนิเมชั่นสั้นเวลา 20:00-01:00 น.

9.
HER LOVE
HERspective
YELO House
1-28 กุมภาพันธ์ 2563

นี่คือนิทรรศการที่เหมาะกับกลิ่นอายของวันวาเลนไทน์สุดๆ เพราะ ‘HER LOVE’ คือนิทรรศการความรัก 8 มุมมองจากศิลปินหญิง 8 คน โดยไม่จำกัดว่าต้องเล่าเรื่องรักโรแมนติกระหว่างหญิงชาย แต่สามารถเป็นรักแบบใดก็ได้ เรียบง่ายก็ได้ ซับซ้อนก็ได้ ทำให้ใจพองฟูก็ได้ หรือจะดำมืดก็ไม่ว่ากัน

นอกจากเนื้อหาที่หลากหลาย ผลงานที่ได้ยังหลายหลากตามเทคนิคที่ศิลปินแต่ละคนถนัด เช่น งานฉลุกระดาษของ COLLAGECANTO หรือ บัว สมิตที่ละเอียดลออจนแทบกลั้นหายใจ, งานเพนต์ติ้งของ Atchalinee ที่ถ่ายทอดความรักผ่านภาพเขียนหญิงสาวดูสดใส หรือ งานเขียนตัวอักษรของ Crush on Ink ที่ผูกโยงคำว่ารักเข้ากับคำอื่นๆ เช่น การหลอกลวง ชวนให้คิดว่าแล้วความรักของเราล่ะเป็นแบบใด

*วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 มีกิจกรรม ‘เรื่องรักหลังรูป’ พูดคุยกับศิลปินทั้ง 8 คนถึงเบื้องหลังผลงานจากนิทรรศการ HER LOVE / ปาร์ตี้กับดีเจ YP / กิจกรรม ‘พับจดหมายรัก’ โดยศิลปิน COLLAGECANTO / ในงานมีจำหน่ายของที่ระลึกจากศิลปิน แกลเลอรีเปิดถึง 00:00 น.

10.
People on Sunday
ตุลพบ แสนเจริญ
100 Tonson Gallery
19 ธันวาคม 2562 – 10 มีนาคม 2563

เสาร์ที่ 15 นี้ เราขอชวนไปรื่นรมย์แบบบ่ายวันอาทิตย์กับภาพยนตร์ ‘People on Sunday’ ของ ‘ตุลพบ แสนเจริญ’ ที่ตีความภาพยนตร์เยอรมันปี 1930 เรื่อง Menschen Am Sonntag (ผู้คนในวันอาทิตย์) ในบริบทใหม่ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ และวิธีการทำงาน

ความพิเศษของ Menschen Am Sonntag คือการถ่ายทำที่เกิดขึ้นเฉพาะในวันอาทิตย์เนื่องจากนักแสดงในเรื่องล้วนเป็นคนธรรมดาที่ทำงานประจำ วันที่พอจะว่างถ่ายหนังจึงเป็นวันอาทิตย์เท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ตุลภพสนใจภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะแม้ในเรื่องพวกเขาจะรับบทบาทคนที่กำลังพักผ่อนแต่แท้จริงพวกเขากำลังใช้วันหยุดในการทำงาน ชวนให้ตั้งคำถามว่าเส้นแบ่งระหว่างการงานและการพักผ่อนอยู่ตรงไหน ไปจนถึงเรื่องใหญ่กว่านั้นอย่างเรื่องแรงงานและการควบคุมกับอิสรภาพ ส่วน People on Sunday ของตุลพบเล่าเรื่องบริบทของเมืองไทย ส่วนภาพยนตร์เรื่องนี้จะต่างกับต้นฉบับยังไง ให้คุณไปลองชมเองคงสนุกกว่า

*วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 แกลเลอรีเปิดถึง 00:00 น.

AUTHOR