Galleries’ Night ชวนดื่มด่ำและย่ำไปใน 12 แกลเลอรีทั่วกรุงยามค่ำคืน

Highlights

  • Galleries’ Night เป็นงานเทศกาลทางวัฒนธรรมที่สถานทูตฝรั่งเศส จัดขึ้นติดต่อกันเข้าสู่ปีที่ 6 แล้ว โดยปีนี้พิเศษกว่าเดิมเพราะถือเป็นส่วนหนึ่งของงาน Bangkok Art Biennale ด้วย จุดเด่นของงานนี้คือการ hopping เที่ยวชมแกลเลอรีรอบเมืองกรุงกว่า 50 แห่ง แบ่งเป็น 2 เส้นทางคือ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ เป็นสายสีลม สาทร และริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนวันที่ 2 กุมภาพันธ์ เป็นสายสุขุมวิท โดยสามารถร่วมงานได้ตั้งแต่เวลาห้าโมงเย็นจนถึงเที่ยงคืน
  • เพื่อความสะดวก ผู้จัดงานจึงเตรียมรถตุ๊กๆ ไว้คอยให้บริการรับ-ส่งไปยังแต่ละแกลเลอรีและสถานีรถไฟฟ้ากว่า 30 คัน รวมทั้งยังมีแอพพลิเคชั่น Galleries’ Night Bangkok คอยอำนวยความสะดวกด้านข้อมูลต่างๆ ด้วย
  • และนี่คือ 12 แกลเลอรีน่าชมจากทั้ง 2 เส้นทาง ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนลองไปกัน

ต้อนรับเดือนกุมภาพันธ์ด้วยงาน Galleries’ Night งานดีๆ ที่เหล่าคนรักศิลปะต้องชอบแน่ๆ เพราะงานนี้จะพาคุณใช้เวลายามค่ำคืนไป galleries hopping เยี่ยมชมงานศิลป์แบบจัดเต็มที่แกลเลอรีกว่า 50 แห่งทั่วกรุง ถึง 2 วัน 2 เส้นทาง ตั้งแต่เวลาห้าโมงเย็น ถึงเที่ยงคืนกันเลยทีเดียว โดยวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พบกับแกลเลอรีแถบสีลม สาทร และริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนวันต่อมา วันที่ 2 กุมภาพันธ์ เจอกันที่แกลเลอรีสายสุขุมวิท

หากใครลองนึกภาพตามแล้วกำลังกุมขมับว่าจะไปเยือนแกลเลอรีที่น่าสนใจนี้ให้ครบภายในวันเดียวได้อย่างไร ไม่ใช่เรื่องยากเพราะภายในงานเขาจัดเตรียมรถตุ๊กๆ ไว้ให้บริการรับ-ส่ง (ฟรี) กว่า 30 คันจากแกลเลอรีถึงแกลเลอรี และจากแกลเลอรีถึงบีทีเอส แถมยังมีแอพพลิเคชั่น Galleries’ Night Bangkok คอยแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับงานที่จัดแสดง แผนผังเส้นทางแกลเลอรีต่างๆ รวมถึงจุดรับ-ส่งไว้ให้ด้วย

แต่ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปเยี่ยมชมแกลเลอรีไหนดี เราคัด 12 จุดเช็กอินมาให้ตามรอยกันแบบง่ายๆ ถ้าพร้อมแล้ว จับเบาะรถตุ๊กๆ ไว้ให้แน่น แล้วออกเดินทางกันเลย

01 MRT ลุมพินี

หากใครยังไม่ได้ชมงานศิลป์จาก Bangkok Art Biennale แล้วล่ะก็ ให้ขึ้นจาก MRT ลุมพินี แล้วรีบบึ่งมาที่ BAB Box ซะโดยดี เพราะที่แห่งนี้รวบรวมผลงานไฮไลต์ๆ ไว้เพียบ ทั้งรูปปั้น Your Dog หรือน้องหมาสีขาวตัวใหญ่ยักษ์ ที่วางอยู่กลางแจ้งตัดกับสีท้องฟ้าสดใสด้านนอกอาคาร ผลงานของ Yoshitomo Nara ศิลปินชาวญี่ปุ่นผู้โด่งดังด้านการวาดคาแร็กเตอร์การ์ตูน รูปวาดสีน้ำมันจาก นที อุตฤทธิ์ วิดีโอ Inverso Mundus จาก AES+F ศิลปินชาวรัสเซีย รวมถึงงานศิลปะชิ้นโตสุดอลังการอย่าง Animal Kingdom ของ CANAN และหมูเป่าลม Love Me Pig หนึ่งในโปรเจกต์ Happy Happy Project: The Joker ของ Choi Jeong Hwa รอต้อนรับและเป็นจุดเช็กอินให้ถ่ายรูปอย่างดี ต้องรีบหน่อยเพราะงานจะหมดภายในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้แล้ว อ้อ แนะนำว่าถ้าใครอยากได้รูปสวยๆ ให้รีบมาตั้งแต่ตอนที่ฟ้ายังไม่มืดก็จะดี


02 BTS สุรศักดิ์

นั่งรถตุ๊กๆ ย้อนกลับมาทางสีลม จะเจอกับ Kathmandu Photo Gallery แกลเลอรีที่อยู่ไม่ไกลจากวัดพระศรีมหาอุมาเทวีมากนัก ที่นี่มีงานแสดงภาพถ่ายชุด 8 โมงเช้า ของช่างภาพมือใหม่อย่าง ธำมรงค์ วนาฤทธิกุล ภาพที่สะท้อนให้เราเห็นถึงวิถีชีวิตของเหล่าคนงานในเมืองกรุงที่ต่างต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อปากท้อง อิริยาบถที่แตกต่าง รวมถึงข้าวของที่เปลี่ยนแปลงในรถคันเดิมเหล่านั้น นอกจากจะทำให้เราได้คิดใคร่ครวญถึงความเหลื่อมล้ำและคุณภาพชีวิตเพื่อนมนุษย์แล้ว ยังทำให้เห็นถึงความพยายามในการเฝ้าถ่ายภาพเป็นประจำในทุกเช้าตลอดปี 2560 ของธำมรงค์อีกด้วย แถมพิเศษสุดๆ สำหรับใครที่แพลนไว้ว่าจะมาชมงานในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เพราะเขาจะมีงานเสวนากับช่างภาพตอน 18:30 น. ด้วยล่ะ แต่ถ้ามาไม่ได้ก็ยังสามารถชมงานได้ถึงวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้นะ


03 BTS ศาลาแดง

หลังจากเหน็ดเหนื่อยกับการเพ่งมองภาพถ่ายเชิงสัจนิยม เราย้ายมาผ่อนคลายด้วยงานสนุกๆ จาก FREAK lab กันที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ซอยเจริญกรุง 36 ที่นี่มีศิลปะแบบอินเทอแร็กทีฟ หรือ AR ติดตั้งอยู่ที่กำแพงฝั่งเหนือของสถานทูตให้ได้ลองเล่นกัน ผ่านงานทื่ชื่อว่า Emotikhon! เพียงแค่ยืนอยู่ด้านหน้าจอแล้วถ่ายทอดอารมณ์ต่างๆ ออกมา ทันใดนั้นหน้าคุณก็จะมีหน้ากากโขนสวมทับในจออย่างแนบเนียน แล้วมาดูกันว่าหน้ากากโขนที่คุณได้จะมีหน้าตาออกมาเป็นอย่างไร ขอบอกว่าถ้าใครอยากเล่นต้องรีบไปกันนะ เพราะงานจะมีถึงแค่วันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น  


04 MRT หัวลำโพง

หากมาที่ River City Bangkok จะได้ชมนิทรรศการถึงสองงานเชียวล่ะ เริ่มงานแรกกันที่ชั้น 2 ใน RCB Photographer’s Gallery ด้วย Chinatown งานของ Yvan Cohen ช่างภาพชาวอังกฤษที่ถนัดการถ่ายภาพบอกเล่าเรื่องราว พบกับรูปภาพวิถีชีวิต สถาปัตยกรรม และความเจริญที่เปลี่ยนแปลงเมื่อย่านเยาวราชมีร้านค้า ธุรกิจ และการคมนาคมอย่างรถไฟฟ้าเข้ามาถึง ในชั้นเดียวกันนั้นยังมีนิทรรศการมัลติมีเดีย Up the River during Qingming ที่ส่งตรงมาจากพิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ ไทเป รอให้ไปเยี่ยมชมด้วย ภาพโบราณเหล่านั้นจะถูกนำเสนอผ่านสื่อเสมือนจริงที่สามารถขยับได้ รับรองว่าตื่นตาตื่นใจแน่ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่เหมาะกับเด็กและครอบครัว อย่างการระบายสีและชมการ์ตูนแอนิเมชั่นด้วยนะ งานดีๆ อย่างนี้มีถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น


05 ท่าเรือคลองสาน

ถ้าเริ่มเหนื่อยกับการชมงานศิลป์ตามแกลเลอรี เราขอเชิญคุณนั่งเรือข้ามฟากจากท่าเรือสี่พระยามาที่ท่าเรือคลองสาน แล้วเดินต่อมาหน่อยยัง The Jam Factory รับประกันเลยว่าความเหนื่อยของคุณจะหายเป็นปลิดทิ้ง เพราะงาน Art Ground 04: The Ordinary ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 1-3 กุมภาพันธ์นั้น มีของให้เลือกช้อปมากมายหลายอย่าง สมชื่อตลาดงานศิลป์ที่รวบรวมเอาของเด็ดของดี งานไอเดียจากศิลปินทั้งไทยและเทศมาไว้ในที่เดียว ใครที่อยากไปละลายทรัพย์อาจต้องรีบกันหน่อย เพราะที่นี่จะปิดตอนสี่ทุ่ม


06 ถนนพระสุเมรุ

ช้อปเสร็จแล้วไปชมแสงไฟในบรรยากาศเมืองเก่ากันต่อที่ Ku bar แกลเลอรีใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยบนถนนพระสุเมรุ ชั้น 3 ของบาร์แห่งนี้มีนิทรรศการ Almost Nature (เกือบธรรมชาติ) รออยู่ถึงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดยงานศิลปะที่จัดแสดงอยู่นี้ เป็นเหมือนการนำเอาสิ่งของต่างๆ มาเล่นกับพื้นที่และเวลา ให้เป็นเหมือนโลกจำลองที่ อานนท์ ไชยแสนสุข และ ธรรมรัตน์ กิตติวัฒโนคุณ สร้างสรรค์ออกมา โดยใช้ภาพถ่าย ประติมากรรม และวิดีโออาร์ต มาผสมผสานกัน กลายเป็นงานที่เต็มไปด้วยบรรยากาศและสะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์อันอยู่คู่กับกรุงเทพฯ มาช้านาน


07 BTS อารีย์

หลังจากเที่ยวชมงานศิลป์กันแบบจุใจมาแล้ว 1 วัน ในที่สุดก็ถึงคิวของสายสุขุมวิท เริ่มต้นง่ายๆ เพียงแค่ลง BTS จากสถานีอารีย์ แล้วนั่งรถตุ๊กๆ ที่ทีมงานเตรียมไว้ให้บริการไปยังแกลเลอรี คุณก็จะเจอกับ Buffalo Bridge Gallery แกลเลอรีที่ถูกเนรมิตให้เป็นเหมือนฐานทัพชั่วคราวของเหล่าคนรัก designer toy ที่นี่คุณจะได้พบกับงานเจ๋งๆ ของศิลปินผู้ผลิต designer toy หลากหลายวงการ ทั้ง designer, toy maker และ graffiti illustrator ที่ขนเอางานของตัวเองมาจัดแสดงเพียบ หากอยากรู้จักกับศิลปะที่กำลังมาแรงเหล่านี้ อยากรู้ว่าของเล่นจะเป็นมากกว่าของเล่นได้อย่างไร เรียนเชิญไปพูดคุยและพบปะกันได้ที่งาน Toynado 2019 หรือถ้าอยากคุ้นเคยกันมากกว่าเก่า วันที่ 2 กุมภาพันธ์ เวลา 13:00-18:00 น. จะมีการเวิร์กช็อป เรียนรู้การทำของเล่นสไตล์ Bootleg Toys ด้วย เตรียมใจและของเล่นที่เบื่อไว้ให้พร้อม แล้วไปร่วมแจมกันได้นะ


08 BTS ราชเทวี

หากใครชอบภาพคาแร็กเตอร์ลายเส้นน่ารัก สีสันสดใสแล้วล่ะก็ ตรงมาที่ BTS สถานีราชเทวีเลย รับรองว่าไม่มีผิดหวัง ยิ่งถ้าได้ดูงาน ADVENTURE IN 3LAND ที่ Glimpse Space แล้วล่ะก็ คงจะยิ่งหลงรักมันมากกว่าเดิม เพราะที่นี่นอกจากจะมีภาพคาแร็กเตอร์เหล่านั้นจัดแสดงแล้ว ยังมีกิจกรรมพิเศษอย่างการวาดเส้นสดบนผ้าแคนวาสจากศิลปินตัวเป็นๆ ให้รับชมถึงสองเวลาด้วยกัน คือ 14:00-15:00 น. และ 19:00-20:00 น. จัดแสดงไปถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ เวลาห้าทุ่ม แถมใกล้ๆ กันนั้นที่แกลเลอรีชิคๆ ริมน้ำอย่าง YELO House ยังมีงานน่ารักๆ จาก Sundae Kids นักวาดภาพประกอบขวัญใจชาวเน็ต จัดแสดงรอต้อนรับเดือนแห่งความรักอยู่ด้วยนะ แอบกระซิบว่าในงานจะมีแอนิเมชั่นจากลายเส้นของเธอฉายตอน 20:30-21:00 น. ด้วย ห้ามพลาดเลยล่ะ


09 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ

หากอยากพักจากงานศิลปะแนวภาพวาด ภาพถ่ายทั้งหลาย แล้วมาดูหนังบ้าง ก็สามารถนั่งรถตุ๊กๆ มุ่งตรงจากหน้าแกลเลอรีด้านบนมาได้เลย ที่ Jim Thompson Art Center เขาภูมิใจนำเสนอ หนังเรื่อง ยุทธนา-ศิริพร ที่ถ่ายทำในไทยตั้งแต่สมัยปี 2506 แม้จะกำกับโดยผู้กำกับชาวเยอรมัน แต่หนังเรื่องนี้ก็บันทึกภาพสถานที่สำคัญและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวกรุงในไทยสมัยนั้นไว้อย่างดี แถมยังสะท้อนให้เห็นถึงวิวัฒนาการของไทยและความทรงจำที่ไม่อาจย้อนกลับได้อีกแล้วด้วย หนังเรื่องนี้จะฉายสองเวลาด้วยกันคือ 19:30-20:15 น. และ 20:30-21:15 น. หากดูจบแล้วยังไม่รู้จะไปไหนต่อก็สามารถอยู่ที่นั่นได้จนถึงสี่ทุ่มเลยทีเดียว


10 BTS ชิดลม

แม้นั่งต่อไปเพียงสถานีเดียวก็ถึง BTS ราชดำริ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Tang Contemporary Art แล้ว แต่เราอยากแนะนำวิธีเดินทางที่จะทำให้คุณอินกับกิจกรรม galleries hopping มากขึ้น นั่นคือการนั่งตุ๊กๆ รับส่งมาจาก BTS ชิดลมนั่นเอง ที่แห่งนี้มีนิทรรศการ Pure Land ของ Dinh Q. Lê จัดแสดงอยู่ถึงวันที่ 1 มีนาคม ภาพวาดขาว-ดำเกี่ยวกับสงครามเวียดนามที่แสดงเรื่องราวของเหยื่อผู้รอดชีวิต และประสบการณ์อันโหดร้ายในสงครามนี้ แม้จะทำให้คุณแอบเศร้าอยู่ไม่น้อย แต่ก็ขอยืนยันไว้ตรงนี้เลยว่ามันสวยงามเอามากๆ นอกจากนี้ทั่วบริเวณพื้นที่จัดแสดงผลงานยังมีการวางรูปปั้นคนที่อาจมีร่างกายไม่สมบูรณ์และดอกไม้สีขาวบริสุทธิ์กระจัดกระจายอยู่ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบจากอาวุธเคมี ถึงงานอาจทำให้หดหู่ไปบ้าง แต่ก็ควรค่าแก่การหาเวลามาชมนะ


11 BTS พร้อมพงษ์ 

ลงจากรถตุ๊กๆ ที่นั่งมาจากพร้อมพงษ์แล้วอาจต้องเดินต่ออีกนิด แต่แน่นอนว่าเมื่อมาถึง WTF Gallery & Café แล้ว ห้องขาวๆ ที่อัดแน่นไปด้วยรูปถ่ายจาก street artist และพร็อพประกอบอื่นๆ ที่คุณจะได้เห็นต่อจากนีต้องโดนใจเหล่าสายอาร์ตผู้รักงานวิพากษ์วิจารณ์สังคมแน่นอน เพราะนิทรรศการ More or Less โดย MAISMENOS//Miguel Januário  เป็นงานที่ต้องการเปรียบเทียบให้เห็นถึงวิธีการทำงานของ street artist ในไทยและโปรตุเกส ถึงอุปสรรคที่ต้องเจอ อุดมการณ์และแนวคิดต่างๆ ที่พวกเขาร่วมต่อต้านคล้ายๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดเสรีภาพสื่อ หรือการสู้เพื่อประชาธิปไตยที่แสนบอบบาง ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการประกาศจุดยืนถึงหน้าที่ในการสร้างสรรค์งานศิลปะของศิลปินทั้งสองประเทศ อย่าลืมรอฟัง ElectrojazzJorge วงดนตรีแจ๊สที่จะมาเล่นกันสดๆ ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ตอน 20:30-01:00 น. ด้วยล่ะ ส่วนใครที่อยากชมงานแต่ยังไม่ว่างก็ต้องรีบหน่อยนะ เพราะงานจะหมดในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้แล้ว


12 MRT รัชดาภิเษก

ถึงแม้แกลเลอรีที่เราอยากแนะนำที่สุดท้ายนี้จะไกลออกไปถึง MRT รัชดาภิเษก แต่ 10ml. ก็เป็นสถานที่ที่เปิดโอกาสให้เราได้จมจ่อมกับความเหงายามค่ำคืนผ่านการชม 3 นิทรรศการดีๆ ถึงตอนตีหนึ่งเชียวล่ะ เดินออกจากประตู 2 บึ่งรถตุ๊กๆ แล้วเริ่มงานแรกด้วย Alone land รูปวาดสุดเหงาของวิชชุตา ลิมปณะวัสส์ ที่ต้องเร็วนะ เพราะจะจัดแสดงถึงแค่วันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น และหากยังเหงากันไม่จุใจ เราขอแนะนำให้เดินต่อมาอีกนิดจะเจอกับโซนนิทรรศการของ KHAE สถาปนิกเจ้าของลายเส้นน่ารัก ซึ่งรูปวาดที่จัดแสดงเหล่านี้ได้มาจากการขีดเขียนยามอารมณ์แปรปรวน ที่เธอเรียกมันว่า การบำบัดเที่ยงคืน หรือตรงกับชื่อนิทรรศการว่า The Midnight Therapy หากใครอยากรู้ว่าช่วยบำบัดอย่างไรก็สามารถเข้าชมได้ถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ และงานสุดท้ายที่จะจัดแสดงถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ คือ Traveling with Supmanee’s Arts โดย ทรัพย์มณี ชัยแสนสุข นั่นเอง นอกจากรูปวาด ที่นี่ยังมีกิจกรรรมให้ทำกันยาวๆ ตั้งแต่การคุยเรื่องความโดดเดี่ยว การวาดภาพแบบสดๆ จากศิลปิน และกิจกรรมบำบัดในสไตล์ KHAE ตั้งแต่เวลา 18:00-01:00 น. กันเลย

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต

ช่างภาพอิสระที่เชื่อในความธรรมดา และสนใจความไม่สมบูรณ์แบบของมนุษย์