Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

best of a day online : Interview

รวมบทสัมภาษณ์บุคคลที่เป็นกระแสในแวดวงต่างๆ ที่สะท้อนให้เห็นว่าตลอดทั้งปีนี้พวกเราและสังคมให้ความสนใจกับอะไร ตั้งแต่ดนตรี บันเทิง เกม กีฬา ไปจนถึงการเมือง


1. Rap Against Dictatorship และเพลงแรปที่ดังที่สุด ณ ตอนนี้

เรื่อง a team

ทุกคนคงเห็นตรงกันว่าตำแหน่งเพลงแรปที่โด่งดังที่สุดประจำปี 2561 ต้องยกให้ ประเทศกูมี โดยกลุ่มศิลปิน Rap Against Dictatorship หรือ RAD ที่บอกเล่าสถานการณ์การเมืองตลอดหลายสิบปีของประเทศไทยได้อย่างเฉียบคม เราจึงหยิบบทสัมภาษณ์ของสองศิลปินใน RAD อย่าง Liberate P และ Hockhacker ที่เคยลงใน a day 217 ฉบับ The Rise of Thai Rap มาให้อ่านกันทางออนไลน์อีกทีเพื่อแสดงเจตนารมณ์ของศิลปินกลุ่มนี้ให้ทุกคนรับรู้โดยทั่วกัน


2. “เราขาดเกมไม่ได้หรอก เราคงเล่นเกมไปจนตาย” พี่แว่น ผู้บุกเบิกวงการเกมไทย

เรื่อง ฆฤณ ถนอมกิตติ และจิตกานต์ วงษาสนธิ์
ภาพ นิติพงษ์ การดี

หนึ่งในแวดวงที่มาแรงสุดๆ ในปี 2561 หนีไม่พ้น e-sports ซึ่งสังคมต่างให้ความสนใจ ไม่ว่าจะในเชิงการรับรู้ที่เพิ่มขึ้น การยอมรับในฐานะกีฬาประเภทหนึ่ง หรือกระทั่งการยกย่องคนที่ประกอบอาชีพนักกีฬา e-sports เราจึงถือโอกาสนี้ชวนพี่แว่น หรือ บาส–ชนิกนันท์ ทิพย์ไพโรจน์ ผู้บุกเบิกทีม e-sports ในประเทศไทยมาพูดคุยเรื่องเมื่อวาน วันนี้ และพรุ่งนี้ของวงการเกมไทย


3. คิดแบบย้ง : ‘เลือดข้น คนจาง’ ละครเข้มข้น ที่ความเป็นคนไม่จืดจาง

เรื่อง น้ำปาย ไชยฤทธิ์
ภาพ ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

หากไม่นับ บุพเพสันนิวาส อีกหนึ่งละครยอดฮิตที่คนไทยติดกันงอมแงมพร้อมกับมีคำถามติดค้างในใจว่า “ใครฆ่าประเสริฐ?” คือ เลือดข้นคนจาง ผลงานเรื่องใหม่ของ ย้ง–ทรงยศ สุขมากอนันต์ ที่เคยฝากฝีมือไว้กับฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ซีซั่น 1 และ I Hate You, I Love You มาแล้ว คราวนี้ย้งย้อนกลับไปที่รากความเป็นจีนของตนและกลั่นกรองมันออกมาเป็นละครที่เปี่ยมด้วยความเป็นคนในทุกอณ


4. อาบแดดใน Sunshine Music ของ Phum Viphurit นักร้องนักแต่งเพลงที่อยากส่งความสุขให้ทุกคน

เรื่อง กันต์กนิษฐ์ มิตรภักดี
ภาพ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ปีที่ผ่านมานับเป็นปีที่นักร้องนักแต่งเพลงหนุ่มอย่าง ภูมิ–วิภูริศ ศิริทิพย์ เนื้อหอมเป็นที่สุด เพราะนอกจากจะปล่อยซิงเกิลใหม่ที่คน (ที่นิยมเพลงอินดี้) ร้องตามกันได้ทั้งเมือง เขายังมีโอกาสไปทัวร์ต่างประเทศเป็นครั้งแรกในชีวิต แถมเป็นศิลปินไทยคนแรกที่ได้โชว์กับ A Colors Show ด้วย แม้เราจะคุยกับภูมิก่อนที่เขาจะออกเดินทาง แต่บทสัมภาษณ์นี้ก็ตอบคำถามได้ว่าทำไมคนทั่วโลกถึงหลงรักเสียงเพลงของเด็กหนุ่มเจ้าของรอยยิ้มกว้างคนนี้


5. อิซึรินะ BNK48 หญิงสาวที่ทุ่มแรงทั้งหมดเพื่อ 48 Group

เรื่อง ภาวิณี คงฤทธิ์
ภาพ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์ และ พชรธร อุบลจิตต์

แม้จะไม่ใช่สมาชิก BNK48 ที่โด่งดังที่สุด แต่สมาชิกทุกคนหรือกระทั่ง 48 Group เองก็พูดได้เต็มปากว่า หากไม่มี อิซึตะ รินะ ก็คงไม่มี BNK48 ในวันนี้ เพราะเธอคนนี้ตัดสินใจย้ายจาก AKB48 ซึ่งตัวเองก็เป็นที่รู้จักในฐานะเจ้าแม่วาไรตี้แห่ง AKBingo แล้วข้ามน้ำข้ามทะเลมาร่วมบุกเบิก BNK48 กับเหล่าสมาชิกรุ่น 1 ทำไมเธอถึงตัดสินใจเช่นนั้น บทความนี้มีคำตอบ แต่ขอเตือนก่อนอ่านว่า ระวังโดนรอยยิ้มของเธอตกเข้าให้ล่ะ!

 

Author

a team

กองบรรณาธิการ นิตยสาร a day

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)