‘นอนบ้านโบราณ กินบรันช์ที่สวนส้ม’ บินไป staycation ที่เกาหลีใต้ผ่านรายการวาไรตี้

Highlights

  • ในช่วงเวลาที่ออกเดินทางไปท่องเที่ยวไกลๆ ไม่ได้ ชวนมาพักผ่อนแบบง่ายๆ ไปกับรายการแนว staycation จากประเทศเกาหลีใต้
  • เที่ยวคาเฟ่ใจกลางสวนส้มที่เกาะเชจู กินอาหารทะเลที่ปูซาน แล้วแวะนอนในบ้านโบราณที่ชอลลาใต้ มาสิ พักผ่อนกันให้เต็มที่เลย

staycation

นานแล้วเหมือนกันที่เราต้องใช้ชีวิตแบบไม่สามารถออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนได้ตามใจหวัง ทริปที่วางแพลนไว้ว่าจะช่วยชาร์จแบตชุบชูใจก็ถูกเลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนแทบหมดหวังว่าจะได้ไปจริงๆ ในเร็ววัน

ก่อนใจจะเฉาไปมากกว่านี้ ชวนมาพักใจง่ายๆ ผ่านรายการแนว staycation จากประเทศเกาหลีใต้ที่จะพาเราออกเดินทางไปใช้ชีวิต มองวิวทิวทัศน์สวยๆ และชิมอาหารอร่อยๆ ในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ  

ว่าแล้วก็กระโดดขึ้นเตียงนุ่มๆ เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำ เที่ยวคาเฟ่ใจกลางสวนส้มที่เชจู กินอาหารทะเลที่ปูซาน แล้วแวะนอนพักในบ้านฮันอกที่ชอลลาใต้ พักผ่อนให้เต็มที่เลย 

 

Our Little Summer Vacation

ตั้งแต่เข้าสู่วัยทำงาน เราก็โหยหาการปิดเทอมฤดูร้อนมาตลอด รายการนี้เลยช่วยสานฝัน จับคนสองคนอย่างชเวอูชิก นักแสดงที่ฝากฝีมือไว้ในภาพยนตร์เรื่อง Parasite และจองยูมี นางเอกจาก คิมจียอง เกิดปี 82 มาเจอกัน และใช้เวลาพักผ่อนที่บ้านหลังโตในแถบชานเมือง 

แต่นี่ไม่ใช่การปิดเทอมอยู่บ้านชิลล์ๆ เพราะรายการมีการบ้านให้ทั้งคู่ทำด้วย เช่น ต้องกินอาหารสุขภาพวันละมื้อ ต้องออกกำลังกายวันละหนึ่งชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ และต้องเขียนไดอารีบันทึกสิ่งที่พบเจอในแต่ละวัน

นอกจากจะได้ใช้ชีวิตปิดเทอมไปพร้อมๆ กับทั้งสองคนแล้ว เรายังได้ทริกดูแลสุขภาพดีๆ และเมนูอาหารเพื่อสุขภาพกลับมาเพียบ อย่างเมนูสลัดแบบเมดิเตอร์เรเนียนที่ได้มาจากมะเขือเทศลูกโตในสวน และลูกพลัมสีแดงสดดูน่ากินก็ยังเย้ายวนใจติดตามาจนวันนี้ 

แม้รายการอาจจะเนิบๆ อยู่บ้าง แต่คาแร็กเตอร์ที่ต่างกันของทั้งคู่ที่คนหนึ่งดูเป็นพี่สาวสุดแอ็กทีฟและอีกคนดูเป็นน้องชายผู้ไร้เรี่ยวแรงก็ทำให้เราดูต่อจนจบได้ไม่ยาก เพราะมันน่าเอ็นดูเอามากๆ!

 

Hometown Flex

สารภาพว่าเริ่มแรกเราตัดสินใจดูรายการนี้เพราะชื่อรายการที่แค่เห็นก็พอจะเดาทางได้ว่าดูจบคงได้สถานที่ท่องเที่ยวโลคอลๆ ของเกาหลีใต้เพิ่มมาอีกเป็นกระบุง ซึ่งพอกดดูก็พบว่าจริงตามนั้น แถมยังกล้าการันตีด้วยว่าถ้าใครคาดหวังจะดูรายการสนุกๆ สร้างเสียงหัวเราะ รายการนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน 

สาเหตุที่ทำให้เรามั่นใจเบอร์นี้เป็นเพราะพิธีกรรายการนี้คืออีซึงกิ พระเอกขวัญใจคนเกาหลี (และพระเอกในดวงใจเรา) และชาแทฮยอน สองพิธีกรที่เคยสร้างเสียงหัวเราะมาแล้วจากรายการวาไรตี้ในตำนานอย่าง 2 Days & 1 Night นั่นเอง

ในรายการนี้สองหนุ่มจะต้องออกเดินทางไปยังบ้านเกิดของแขกรับเชิญคนดังและเที่ยวตามแพลนที่แขกรับเชิญเหล่านั้นจัดไว้ให้ เราเลยได้รู้จักของดีของเด็ดประจำบ้านเกิดของแต่ละคนในเมืองที่อาจจะยังไม่ป๊อปนักในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างแทจอน กวางจู หรือกระทั่งเมืองยอดฮิตอย่างปูซาน

นอกจากร้านโลคอลและสถานที่ท่องเที่ยวที่เจ้าบ้านเป็นคนแนะนำเอง สิ่งที่ดึงให้เรายังจดจ่ออยู่กับรายการได้ก็คือมิชชั่นหรือเกมแข่งขันที่ขยันคิดขึ้นมาสร้างสีสัน เช่น ให้ทายว่า 5 จานตรงหน้า จานไหนคืออาหารจากร้านประจำที่แขกรับเชิญชอบ หรือพนันกันว่าอาหารในจานจะเป็นเลขคู่หรือเลขคี่ เพื่อที่คนที่ทายถูกจะเป็นฝ่ายได้กินก่อน

และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเพราะทำให้รายการนี้สนุกมากขึ้นไปอีกคือการที่เจ้าบ้านแต่ละคนพยายามจะพูดแบบซาทูรี (สำเนียงถิ่น) เพื่อแสดงความเป็นบ้านเกิดของตัวเอง บอกเลยว่าจุดพีคของความตลกอยู่ตรงนี้ เพราะบางคนก็ย้ายตัวเองไปใช้ชีวิตที่เมืองหลวงนานจนคนท้องถิ่นได้ยินแล้วก็ยังงง 

 

Hyori’s Bed & Breakfast

เรียกว่านี่คือตัวเปิดที่ทำให้เราเสพติดรายการประเภทนี้เลยก็ว่าได้ ฉะนั้นถ้าจะให้แนะนำรายการแบบ staycation จะขาดรายการนี้ไปได้ยังไง 

Hyori’s Bed & Breakfast หรือที่ชาวไทยเรียกกันอย่างคุ้นปากว่าฮโยริ โฮมสเตย์ มีคอนเซปต์รายการที่เข้าใจง่ายและตรงตัวมาก คือนักร้องสาวฮโยริและสามีจะมาเปิดบ้านให้แขกที่ส่งใบสมัครเข้ามาได้มาพักใจ ดื่มด่ำและพักผ่อนไปกับบรรยากาศของเกาะเชจู โดยที่ในแต่ละซีซั่นก็จะมีผู้ช่วยคนดังมาช่วยเจ้าของโฮมสเตย์มือใหม่ทั้งสองคนดูแลแขกให้ดีที่สุด  

เพราะอยากให้แขกที่มาพักได้มีช่วงเวลาดีๆ กลับไป เราจึงได้เห็นการทุ่มทุนดูแลแขกของพวกเขาหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการยกเตียงนอนของตัวเองให้แขก การขับรถไปส่งที่สนามบิน การผ่าฟืนเพื่อต้มน้ำร้อนให้แขกได้นั่งแช่ในวันที่อากาศหนาว หรือกระทั่งการขยายพื้นที่ที่พักให้มากขึ้นด้วยการเตรียมกระโจมมาตั้งในสวนหน้าบ้าน แม้รายการจะทำให้เห็นถึงความลำบากต่างๆ ของการทำบ้านพัก แต่อีกทางหนึ่งรายการนี้ก็ปลุกไฟฝันให้คนดูอยากเปิดบ้านพักใจได้เหมือนกัน 

ที่สำคัญคือเพราะความทุ่มเททั้งกายและใจของเจ้าบ้านและผู้ช่วย ตลอดการดูรายการเลยเต็มไปด้วยความอบอุ่นใจ เราได้เห็นมิตรภาพดีๆ เกิดขึ้นที่นี่มากมาย นอกจากความสัมพันธ์ของแก๊งเพื่อนหรือครอบครัวที่มาเข้าพักแล้ว ตลอดซีซั่นเรายังได้เห็นความสัมพันธ์ของเจ้าของบ้าน ผู้ช่วย ไปจนถึงความสัมพันธ์ของเจ้าบ้านและแขกที่มาเข้าพัก (เรียกได้ว่าแน่นแฟ้นขนาดที่ว่าผู้ช่วยอย่าง IU เคยไปงานแต่งงานของแขกด้วย) 

แถมตอนที่แขกออกไปเที่ยวเล่นรอบเมือง เราก็ได้ตามติดไปด้วย เหมือนเป็น travel guide ชั้นเลิศให้คนที่อยากมาเที่ยวเกาะเชจูลิสต์เก็บไว้มาตามรอยได้อีกหลายทริป บอกเลยว่าบรรยากาศของแต่ละสถานที่ก็ดีมาก ถึงขนาดที่ดูจบมาก็นานแต่ทุกวันนี้เชจูก็ยังเป็น dream destination อันดับหนึ่งในใจเราเสมอเลย!

 

Coffee Friends 

ยังคงอยู่ที่เกาะเชจู Coffee Friends คือรายการที่ชวนยูยอนซอกจากเรื่อง Hospital Playlist และซนโฮจุนจาก Reply 1994 ผู้เคยมีโปรเจกต์ทำรถกาแฟเพื่อการกุศลมาสานต่อสิ่งที่เคยทำ โดยเปลี่ยนจากการทำกาแฟบนรถมาเป็นการเปิดบรันช์คาเฟ่ขึ้นมาจริงๆ ใจกลางสวนส้ม โดยมีโฮจุนเป็นคนชงกาแฟและยอนซอกรับหน้าที่ทำอาหาร 

แม้รายการนี้อาจจะไม่ได้เน้นไปที่การพักผ่อนมากนัก (ความจริงคือทำงานกันจนแทบไม่ได้พัก) แต่เราว่าบรรยากาศรอบๆ คาเฟ่ก็ผ่อนคลายใช้ได้ หากช่วงนี้ไม่ได้ไปนั่งคาเฟ่ที่ไหนก็มาดูอะไรที่เกี่ยวกับคาเฟ่แก้คิดถึงกันไปก่อน 

แถมยังเป็นการดูแบบได้ความรู้ เหมาะกับใครที่อยากมีคาเฟ่เป็นของตัวเองมากๆ เพราะรายการนี้เขาฉายให้เห็นทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมตัวเปิดร้าน การคิดเมนู การฝึกฝน ไปจนถึงการรับมือกับลูกค้า และขอเตือนว่าดูแล้วอาจจะเจอดาเมจ อยากกินเฟรนซ์โทสต์กับแยมสังขยาส้มขึ้นมาแบบเรา 

 

Youn Stay 

นี่คือรายการวาไรตี้จากนายองซอก โปรดิวเซอร์ผู้สร้างสรรค์รายการวาไรตี้ให้เกาหลีใต้มาแล้วมากมาย ทั้ง Three Meals a Day และ Korean Hostel in Spain (รายการเหล่านี้ก็เป็นแนว staycation เช่นเดียวกัน สามารถไปตามต่อได้) ครั้งนี้เขาจะพาเราไปคูรเย จังหวัดชอลลาใต้ เพื่อทำรายการใหม่แกะกล่อง แถมยังมีคอนเซปต์น่าสนใจคือการชวนชาวต่างชาติที่เข้าเกาหลีมาในช่วงเดียวกับตอนที่โควิด-19 ระบาดมาเข้าพักที่บ้านโบราณ โดยเหล่าทีมงานประจำ Youn Stay ได้แก่ ชเวอูชิก จองยูมี (ใครติดใจจาก Our Little Summer Vacation มาดูที่นี่ได้อีกรอบ) พัคซอจุน จาก Itaewon Class ยุนยูจอง นักแสดงอาวุโสเกาหลี และลีซอจิน จากรายการ Three Meals a Day จะทำหน้าที่คอยบริการดูแล เตรียมอาหารเช้า อาหารเย็น รวมถึงเป็นทั้งไกด์และเพื่อนให้เอง

ถึงตอนนี้จะมีให้ดูผ่านช่องทางออฟฟิเชียลแค่สองตอน แต่ก็เป็นสองตอนที่สนุกมากๆ แถมยังทำให้เรานับถือความคิดสร้างสรรค์ของชาวเกาหลีที่สามารถครีเอตรายการออกมาได้แม้ในช่วงที่ต้องเผชิญกับโรคระบาดหนักเช่นนี้

 

House On Wheels

จะดีสักแค่ไหนถ้าสนามหญ้าหน้าบ้านของเรามีทั้งภูเขา ทะเล และวิวที่ไม่ซ้ำกันเลยสักวัน 

เพราะเดี๋ยวนี้บ้านแบบ tiny house มีจำนวนมากขึ้นทุกวัน รายการนี้เลยสร้างบ้านประเภทนี้ขึ้นมาเป็นครั้งแรกในเกาหลี แล้วพาเราไปดูการใช้ชีวิตของจริงผ่านทริปขึ้นบ้านใหม่ของซองดงกิล นักแสดงผู้สวมบทบาทเป็นพ่อของจักรวาลซีรีส์ Reply, คิมฮีวอนจากเรื่อง Gu Family Book และยอจินกู พระเอกซีรีส์ Hotel Del Luna ที่จะขับรถบ้านหลังนี้ไปทั่วประเทศ และจะเลือกปักหลักในสถานที่ที่พวกเขาอยากตื่นขึ้นมาเจอ จะตื่นขึ้นมามองพระอาทิตย์ขึ้น นอนดูพระอาทิตย์ตก หรืออยากกินวัตถุดิบไหนเป็นพิเศษก็แค่ขับรถออกไปตามหา แถมตกดึกยังสามารถจัดแคมป์ไฟ ล้อมวงพูดคุยได้ทุกที่

แม้จะฟังดูเป็นเรื่องราวที่มีแต่ความสุขใจ แต่แท้จริงแล้วการที่มือใหม่หัดอยู่รถบ้านมารวมตัวกันอย่างนี้ก็ทำให้พวกเขาต้องเจอกับสารพัดปัญหาป่วนๆ ทั้งปัญหาภายนอกอย่างน้ำรั่ว แมลง ยุง และปัญหาที่เกิดจากพวกเขาเองคือการทำอาหารไม่อร่อย 

นอกจากนี้ความคาแร็กเตอร์จัดของแต่ละคนที่มาอยู่ด้วยกันก็ยิ่งเพิ่มความฮาให้รายการมากขึ้นไปอีก เหมือนต้องคอยลุ้นอยู่ทุกตอนว่าน้องเล็กอย่างยอจินกูจะทำอะไรเด๋อๆ ด๋าๆ ออกมาบ้างหรือเปล่า

AUTHOR