‘บ้านฉันสวย เป็นระเบียบ และมีอาหารอร่อยมาก’ ใช้ชีวิตอยู่บ้านในแบบฉบับยูทูบเบอร์เกาหลี

Highlights

  • ชวนกดไลก์ แชร์ และ subscribe ยูทูบเบอร์เกาหลีหลากสไตล์ที่ใช้ชีวิตในบ้านอย่างมีความสุข

การที่ต้องใช้เวลาอยู่กับบ้านนานๆ ไม่ได้พบหน้าเพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน หรือออกไปสังสรรค์กับเพื่อนสนิทได้อย่างเก่า คงทำให้ใครหลายคนใจเฉาไปบ้างเหมือนกัน

ก่อนหมดพลังจนอยากหนีออกจากบ้านของตัวเอง เราขอชวนกด subscribe 7 ยูทูบเบอร์เกาหลีที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข จนเสมือนว่าทั้งชีวิตนี้พวกเธอจะสามารถอยู่ในบ้านได้ตลอดไปอย่างไม่รู้จักเบื่อหน่าย

จัดบ้าน ทำกับข้าว ดูแลสัตว์เลี้ยง ปลูกต้นไม้ ช้อปปิ้งออนไลน์ ยังมีกิจกรรมอะไรอีกบ้างที่สรรหามาทำได้

บทความนี้ไม่ต้องรอโฆษณา เลื่อนลงไปอ่านได้เลยพร้อมๆ กัน

ไม่แน่ หลังดูจบอาจรู้สึกเหมือนได้เติมพลัง คิดอยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนบ้าน หากิจกรรมทำให้ตัวเองไม่เฉาเหมือนกันกับพวกเธอ

 

슛뚜sueddu

ถ้าใครชอบคลิปวิดีโอแบบ silent vlog เน้นดูกิจวัตรประจำวันของคนอื่นในมุมกล้องที่ดีงาม ภาพสวย ดนตรีดี ไร้เสียงเจ้าของคลิปมากวนใจ คงถูกใจช่องนี้แน่ๆ เพราะคลิปของ sueddu ตรงตามที่เราโฆษณาไว้ก่อนหน้าแทบทั้งหมด

ชีวิตประจำวันของเธอค่อนข้างเรียบง่ายและไม่หวือหวา อาจเพราะเธอเป็นฟรีแลนซ์ที่รับสอนตัดต่อวิดีโอหรือการใช้โฟโตช็อปทางออนไลน์อยู่แล้วด้วย กิจวัตรที่เธอถ่ายทอดให้เราดูจึงเป็นการอยู่กับบ้าน ทำสิ่งเดิมๆ ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ถึงอย่างนั้นแต่ละคลิปที่เธอทำออกมากลับไม่น่าเบื่อเลยสักนิด

วิดีโอของเธอชวนให้เราหลงใหล อยากนั่งมองดูเธอทำอาหาร วาดรูป แชร์กิจวัตรในฤดูกาลต่างๆ เล่นกับเบเบ้ (หมาพุดเดิลสีน้ำตาลที่เธอพาไปไหนมาไหนด้วยตลอด) ต่อเติมและจัดระเบียบบ้านไปเรื่อยๆ ด้วยความเพลิดเพลิน 

ยิ่งช่วงนี้ที่ไม่ต้องออกไปไหนมาไหน ทำงานในบ้านเหมือนๆ กันกับเธอ การได้เห็นวิถีชีวิตของอีกคนหนึ่งผ่านหน้าจออย่างนี้ก็ทำให้อุ่นใจขึ้นเหมือนกัน เหมือนมีเพื่อนมาคอยแชร์ประสบการณ์ บอกเทคนิคให้เราเห็นเลยว่าควรแบ่งเวลา จัดตารางชีวิตยังไงในหนึ่งวัน แถมห้องสวยๆ สะอาดๆ ของเธอก็เป็นแรงบันดาลใจชั้นดีให้อยากหันกลับมาดูแลจัดห้องให้สวยงามแบบนั้นบ้างเลยล่ะ

และวิดีโอท่องเที่ยวของเธอก็ทำออกมาได้ดีเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน เกาะเชจู ลอนดอน หรือตุรกี ก็เหมือนจะทำให้ที่นั่นกลายเป็นพื้นที่ที่เงียบสงบได้เสมอ  

อ้อ ที่สำคัญช่องของเธอมีซับไตเติลหลายภาษามากๆ อย่างน้อยที่สุดคือมีภาษาอังกฤษยืนพื้นให้แน่นอน รับประกันเลยว่าไม่ลำบากในการดู

 

해그린달 haegreendal

อีกหนึ่งคนที่น่าจะเป็นขวัญใจของคนรักวิดีโอแนวนี้คือ haegreendal ชีวิตของเธอเป็นไลฟ์สไตล์ที่โตขึ้นมาหน่อย เป็นวิถีชีวิตของแม่บ้านที่ต้องดูแลลูกชาย ทำอาหารเที่ยงให้สามี ในทุกๆ วิดีโอที่ทำออกมาจึงมักมีพาร์ตหนึ่งฉายให้เห็นกิจวัตรเหล่านั้น ทั้งการจัดการและดูแลบ้านให้เรียบร้อย การทำเมนูโฮมคุกแสนดูดี ซึ่งต้องบอกไว้ตรงนี้เลยว่าเราขอคารวะ เพราะเธอดูแลบ้านได้เนี้ยบกริบและทำอาหารได้น่ากินจนอยากยืมตัวมาอยู่ด้วยกันสักวันจริงๆ 

นอกจากความเป็นสุดยอดแม่บ้านที่ว่าไปแล้ว อีกสิ่งที่เราชื่นชมมากๆ และนับเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราติดตามดูเธออยู่เสมอ (และอยากแนะนำให้ทุกคนติดตามดูต่อ) คือการมองโลกในแง่ดี

แคปชั่นที่เธอเขียนประกอบคลิปแต่ละประโยคล้วนสะท้อนให้เห็นความรู้สึกนึกคิด ความชอบ ประสบการณ์ต่างๆ ที่เธอตั้งใจถ่ายทอดออกมา ไม่ใช่แค่ตัวหนังสือที่มีรูปคำแสนจับใจ แต่ยังเต็มไปด้วยความจริงใจที่ส่งต่อมาถึง คล้ายเป็นสารจากพี่สาวใจดีผู้เคยผ่านร้อนผ่านหนาวมาก่อน พอได้ดูคลิปของเธอเลยทำให้เราเห็นว่าการมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวเป็นยังไง และเหมือนได้รับกำลังใจให้ใช้ชีวิตต่อไปอย่างดีแม้เธอจะไม่ได้บอกออกมาตรงๆ

เหมือนประโยคที่ว่า ‘ถึงจะไม่ได้มีความสุขทุกวัน แต่แต่ละวันก็มีเรื่องที่ทำให้มีความสุข’ คลิปของเธอพยายามบอกให้เรามองโลกอย่างนั้น

 

cardsu까르슈

สารภาพว่าฟังก์ชั่นหลักของการดูวิถีชีวิตคนอื่นสำหรับเราคือเพื่อความบันเทิงเริงใจมากกว่าจะนำมาปฏิบัติตามจริงๆ แต่ถึงอย่างนั้นการดูเนื้อหาในช่อง cardsu บ่อยๆ ก็ทำให้ได้รู้เคล็ดไม่ลับมากมายและแอบนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงอยู่บ้างเหมือนกัน

ทั้งเรื่องการจัดพื้นที่ในบ้านให้คุ้มค่า การดูแลทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม ยาวไปจนถึงการจัดระเบียบของกิน และการสร้างความสุนทรีให้ชีวิตอย่างการปลูกพืชผักริมระเบียง เหมือนนี่เป็นคัมภีร์การใช้ชีวิตที่รวบรวมไว้ให้ครบแล้วทุกเรื่อง

คุณแม่บ้านคนไหนมีเรื่องคาใจ ลองเปิดช่องนี้ดูก่อน อาจจะพบเทคนิคดีๆ ซ่อนอยู่

 

ondo온도

ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนกันหรือเปล่า แต่พอต้องอยู่กับบ้านก็เหมือนเราได้มีเวลาทำกับข้าวกินเองมากขึ้นตามไปด้วย วิดีโอของ ondo จึงตอบโจทย์ช่วงนี้มากเพราะเธอมักทำอาหาร (ที่ดูเหมือนจะทำตามได้ง่าย) จากวัตถุดิบที่หาได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปให้ดูอยู่เสมอ

ด้วยลักษณะการตั้งกล้องถ่ายที่ค่อนข้างเรียล ไม่ได้เน้นว่าต้องออกมาสวยหรือสโลว์ไลฟ์อะไรมากมาย สำหรับเราเลยเหมือนได้ดูเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันใช้ชีวิตในรูปแบบของตัวเอง อย่างการสั่งของกระจุกกระจิกมาตกแต่งห้อง สรรหากิจกรรมมาทำไม่ให้ตัวเองว่าง

การดูเธอเลยเหมือนได้ลุ้นอยู่ตลอดว่าวันนี้จะมีไอเทมไหนมาโชว์กันบ้าง ซึ่งอะไรแบบนี้ก็คลายเหงาได้ดีเหมือนกันนะ

 

꿀키honeykki

ถ้าพูดถึงอาหารก็ขอยกให้ช่องนี้เป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจ เพราะคลิปวิดีโอทำอาหารของเธอไม่ได้สวยแค่หน้าตาของอาหาร แต่สวยไปหมดทั้งกระบวนการทำ แถมยังมีหลากหลายประเภทให้เลือกเสพ ของคาว ของหวาน อาหารเกาหลี หรืออาหารต่างชาติ honeykki ทำได้หมด ใครที่คิดไม่ออกว่าวันนี้จะทำอะไรกินดี แนะนำให้ลองเปิดดูแล้วจิ้มเมนูเลย

นอกจากสูตรอาหารที่เธอทำให้ชมและนำไปทำตามกันได้ (แบบที่หลายเมนูก็ไม่ง่าย) เธอยังมีวิดีโออย่างวันนี้กินอะไร รวมทั้งวิดีโอที่เล่าชีวิตประจำวันของตัวเองด้วย

ไม่อยากยอมรับว่าอวย แต่เราให้คะแนนเต็มสิบ ไปดูนะ ไปดูเลย

 

키미 Kimi

เปลี่ยนบรรยากาศไปใช้ชีวิตท่ามกลางป่าเขากับวิดีโอของ Kimi กันบ้าง อาจเพราะบ้านของเธอมีธรรมชาติห้อมล้อม ชีวิตความเป็นอยู่จึงดูสบายตา สบายใจ อบอุ่น เหมาะจะเปิดดูยามอยากหนีออกจากโลกความจริงเป็นที่สุด

นอกจากภาพบรรยากาศสวยๆ คอนเทนต์ที่เธอนำเสนอก็ดูดีไม่แพ้กัน ใครที่สนใจการใช้ชีวิตในชนบทหรือต่างจังหวัดอาจลองเรียนรู้จากเธอก่อนได้ เพราะเธอใช้ชีวิตแบบชาวสวนโดยแท้ ทั้งลงมือปลูกผัก ดูแลบำรุง และเก็บผลผลิตที่ได้จากรั้วบ้านนี่แหละมาปรุงอาหาร

ช่องอื่นๆ อาจมีแค่สูตรอาหารให้ แต่เธอมีไปถึงสูตรถนอมอาหารเลยทีเดียว

 

kinda cool 아영

เพราะนี่คือยูทูบเบอร์อันดับหนึ่งในใจเราเลยอดไม่ได้ที่จะแนะนำแชนเนลของเธอด้วย แม้ในความจริงแล้ว kinda cool อาจแตกต่างจากช่องอื่นๆ ที่เรายกตัวอย่างไปบ้างก็ตาม 

หนึ่งคือคอนเทนต์ของเธอไม่ได้มีแต่ไลฟ์สไตล์จำพวกสโลว์ไลฟ์ ตื่นนอน ทำกับข้าว จัดบ้าน อะไรทำนองนั้นไปซะหมด แต่ยังมีเรื่องการแต่งหน้า ดูแลผิว ลองชุดแฟชั่น และช้อปปิ้งออนไลน์ มาผสมผสานด้วย ถ้าให้พูดง่ายๆ ก็คือไลฟ์สไตล์เก๋ๆ แบบคนเมืองของเธอนี่แหละที่ทำให้เราตกหลุมรักและอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จัก

อย่างที่บอกว่าถึงแม้เนื้อหาหลักของช่องจะเน้นไปที่การแต่งหน้าและแฟชั่น แต่สิ่งหนึ่งที่เธอทำอยู่บ่อยๆ และทำได้ดีคือ คลิปวิดีโอที่เรียกว่า off-air vlog และวิดีโอประเภทรูมทัวร์ นั่งจัดบ้าน แต่งห้องให้ดู อาจเพราะเธอเป็นคนมีสไตล์และช้อปปิ้งออนไลน์เก่งมากๆ ของแต่ละชิ้นที่ยกมานำเสนอจึงดูน่าสนใจไปหมด จนบางทีแอบคิดว่าการนั่งดูเธอไปเรื่อยๆ ก็เหมือนได้อัพเดตเทรนด์ใหม่ๆ ในรูปแบบหนึ่ง แถมบ้านก็สวยมากๆ ไม่ว่าจะย้ายห้องสักกี่ครั้งก็จัดออกมาได้น่าอยู่ขั้นสุด 

ที่ชอบอีกอย่างคือวิดีโอของเธอมีสไตล์ชัดมาก ถ้าใครเบื่อและมีเวลามากพอจะลองดูเนื้อหาอื่นๆ ในช่องอย่าง world ด้วยก็ได้ เพราะตัดต่อออกมาเหมือนเป็นหนังบันทึกการเดินทางขนาดสั้นเลยทีเดียว ฟังเธอพูดไปดูภาพสถานที่สวยๆ ไป เพลินสุด

และสุดท้ายอาจเป็นผลพลอยได้งงๆ ที่แถมมาด้วย คือมองหน้ามองหุ่นเธอทีไร เรามีแรงกายแรงใจอยากออกกำลังให้มีหุ่นอย่างนั้นบ้างทุกที (แต่นี่ก็ดูมาหลายปีแล้ว ยังไม่เข้าใกล้ความสำเร็จเลย)

 

ถ้าตามไป subscribe และนั่งดูจนครบ เชื่อว่าคงไม่เหลือเวลาให้นั่งเฉา แต่ถ้าใครอยากดูต่อก็ลองเสิร์ช 오눅onuk, 냥숲nyangsoop, 히조heejo, 효녀HYONYEO, 하미마미 Hamimommy, maji마지 ได้ ดีงามเหมือนกัน  

สุดท้ายเราพบว่าความสุขอาจอยู่รอบๆ ตัวเรานี่แหละ ถ้ายังหาเวลาปรับมู้ดปรับบ้านให้เหมาะกับการทำงานไม่ไหว ก็อาจจะเริ่มจากอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำแล้วมีความสุขอย่างการดูวิดีโอที่ช่วยชุบชูหัวใจก็ได้

เหมือนที่ haegreendal บอกไว้ในคลิปไง

‘ความสุขไม่ใช่ขนาด แต่คือจำนวน’

มาพยายามมีความสุขไปด้วยกันนะ

AUTHOR