best of a day online : café hunter

ปีที่ผ่านมามีร้านกาแฟเปิดใหม่มากมายจนนับนิ้วไม่หมด ซึ่งแต่ละร้านก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองจนเราลำบากใจที่จะจัดอันดับ เราจึงขอกำปั้นทุบดินด้วยการคัดเลือก 5 ร้านที่เราชื่นชอบเป็นการส่วนตัวมานำเสนอแทนก็แล้วกัน 


1. CITY BOY COFFEE STAND

เรื่อง เบญจวรรณ มังกรอัศวกุล
ภาพ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

แม้จะเพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่คาเฟ่ขนาดกะทัดรัดริมถนนในซอยทองหล่อ 4 อย่าง CITY BOY COFFEE STAND ก็มีลูกค้าประจำมากหน้าหลายตาด้วยบรรยากาศบ้านๆ แสนเป็นกันเองและมีกาแฟให้เลือกดื่มด่ำหลากหลายแบบ ทั้งที่ชงจากเครื่องเอสเปรสโซและแบบสโลว์บาร์ ทั้งยังครบครันด้วยขนมอบทานง่าย เรียกว่าแวะแป๊บเดียวก็อิ่มไปได้หนึ่งมื้อ กระซิบว่าถ้าเตรียมแก้วไปเองจะได้ส่วนลดด้วยนะ


2. Double Slash // Coffee Space

เรื่อง ณัฐชา สงวนเกียรติชัย
ภาพ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

คาเฟ่แสนมินิมอลแห่งนี้ลดทอนแม้กระทั่งเมนูกาแฟให้เหลือเพียง 3 อย่างคือ shot, black และ white ซึ่งเพียงเท่านี้ก็ครอบคลุมทั้งกาแฟดำและกาแฟนมแล้ว และที่พิเศษไปกว่านั้นคือความใส่ใจในเครื่องดื่มอื่นๆ นอกเหนือจากกาแฟอย่างชาเขียวมัตฉะผสมนมที่เลือกใช้วัตถุดิบและวิธีการชงแบบเดียวกับร้านที่เชี่ยวชาญชาอย่าง Peace Oriental Tea House ใช้ หรือช็อกโกแลตร้อน-เย็นจากแบรนด์คราฟต์ช็อกโกแลตไทยอย่าง Shabar 


3. One Two Two Coffee Bar x Pas Normal Studios

เรื่อง เบญจวรรณ มังกรอัศวกุล
ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

ใครชอบกาแฟแบบ single origin ต้องลองแวะเวียนไปที่ One Two Two Coffee Bar สักครั้งหนึ่งเพราะที่นี่มีเมล็ดกาแฟจากหลากหลายที่มาให้เลือกสรร เช่น แทนซาเนีย รวันดา บราซิล และเม็กซิโก นอกจากนี้ร้าน specialty แห่งนี้ยังพิเศษตรงที่เปิดคู่กับ Pas Normal Studios แบรนด์ชุดปั่นจักรยานไฮเอนด์จากโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ถ้าใครรักทั้งกาแฟและจักรยานน่าจะถูกใจ


4. A DAY IN CHIANGMAI COFFEE BREW

เรื่อง ศิลป์ ชินศิรประภา
ภาพ อนิรุทร์ เอื้อวิทยา

ความชิลล์และเรียบง่ายเหมือนการใช้ชีวิตหนึ่งวันในเชียงใหม่คือที่มาของชื่อร้าน A DAY IN CHIANGMAI COFFEE BREW ที่อยากให้คนที่ผ่านเข้ามาได้ผ่อนคลายกับกาแฟแก้วโปรด โดยที่นี่ใช้เมล็ดกาแฟที่ปลูกในเชียงใหม่ล้วนๆ ยกเว้นเสียแต่ house blend ที่เป็นส่วนผสมของเมล็ดกาแฟจากเชียงใหม่และเมล็ดกาแฟสัญชาติอื่น เอ้อ ความชิลล์ของร้านนี้ถึงขั้นที่ถ้าลูกค้าสั่งเอสฯ เย็นก็ทำให้ด้วยล่ะ


5. Looper & Co.

เรื่องและภาพ อนิรุทร์ เอื้อวิทยา

อีกหนึ่งคาเฟ่จากเชียงใหม่อย่าง Looper & Co. ไม่ได้ขายแค่กาแฟแต่ขายค็อกเทลด้วย! โดยตอนกลางวันจะมีบาริสต้าประจำการชงกาแฟสูตรต่างๆ ตั้งแต่เมนูเบสิกไปจนถึงม็อกเทลกาแฟ ส่วนตอนกลางคืนเป็นหน้าที่ของบาร์เทนเดอร์ที่จะมาผสม Coffee in Good Spirit หรือกาแฟผสมเหล้า เลือกแวะไปได้ตามสะดวก หรือจะนั่งทั้งวันทั้งคืนเพื่อสัมผัสทั้งสองประสบการณ์ก็ไม่มีใครว่า

AUTHOR