4 Coffee Stands คาเฟ่ขนาดกะทัดรัดที่กาแฟทุกแก้วแน่นไปด้วยคุณภาพ

Highlights

  • พักหลังมานี้เราเห็นเทรนด์คาเฟ่ขนาดกะทัดรัด หรือ coffee stand ที่มีเพียงเครื่องชงและที่นั่งบาร์เล็กๆ ค่อนข้างเยอะ เพราะใช้พื้นที่ไม่กี่ตารางเมตร เล็กแค่ไหนก็ดีไซน์เป็นร้านคาเฟ่เท่ๆ ได้
  • คาเฟ่ไซส์เล็กที่คุณภาพไม่เล็กตามร้านที่เราพาไปทัวร์ ได้แก่ City Boy Coffee Stand คาเฟ่น้องใหม่ในซอยทองหล่อ 4, Coffee No.9 คอฟฟี่สแตนด์ขวัญใจชาวอารีย์, Coffeelism Stand คอฟฟี่สแตนสุดชิคใจกลางสาทร และแกลเลอรีภาพถ่ายกึ่งคาเฟ่น้องใหม่สุดชิลล์ Window Gallery and Cafe

อาจเป็นเพราะคำว่า specialty coffee ที่เข้ามาในวงการกาแฟบ้านเราเมื่อหลายปีก่อน หรือการที่คนดื่มกาแฟมีความเข้าใจและเลือกดื่มกาแฟมากขึ้น ทำให้เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนในกรุงเทพฯ เราหาร้านกาแฟที่ขายกาแฟดีๆ เจอได้ไม่ยากเลย

พักหลังมานี้เราเห็นเทรนด์ของคาเฟ่ขนาดกะทัดรัด หรือ coffee stand ที่มีเพียงเครื่องชงและที่นั่งบาร์เล็กๆ ค่อนข้างเยอะ เพราะคาเฟ่ลักษณะนี้จะได้เปรียบกว่าร้านกาแฟใหญ่ๆ ตรงที่สามารถควบคุมต้นทุนง่ายกว่า มีโอกาสเลือกโลเคชั่นหลากหลายกว่า ในพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตร ตรงไหนว่างก็ดีไซน์เป็นคาเฟ่เล็กๆ เท่ๆ ได้

การขายกาแฟต่อแก้วใช้เวลาค่อนข้างเร็วก็เอื้อให้ร้านทำกำไรจากปริมาณขายต่อวันได้มากขึ้น (ลองไปสังเกตดูช่วงเช้าหรือพักเที่ยง บาริสต้าส่วนมากชงเป็นมือระวิง) แถมยังง่ายและสะดวกกับคอกาแฟที่อยากแวะจิบกาแฟในเวลาอันสั้น แล้วเดินทางกลับไปทำงานที่รักต่อ สำหรับเราแล้ว การได้ดื่มกาแฟดีๆ ไปด้วย บวกกับการได้คุยกับคนแปลกหน้าให้พอชุ่มชื่นหัวใจ แค่นี้ก็เป็นความสุขเล็กๆ ระหว่างวันทำงานได้แล้ว

นี่คือ 4 คาเฟ่เล็กๆ ขวัญใจของเราที่ถ้าได้ออกไปทำงานนอกออฟฟิศทีไร เราจะแวบไปพักใจที่นั่นเสมอ


01
CITY BOY COFFEE STAND
ทองหล่อ 4

ร้านกาแฟน่ารักย่านทองหล่อที่ตั้งอยู่บนพื้นที่เล็กๆ ริมถนน ที่นี่มีเพียงที่นั่งหน้าบาร์และเก้าอี้ไม้ไม่กี่ตัว ล้อมด้วยกระถางต้นไม้สีเขียว องค์ประกอบง่ายๆ ทำให้บรรยากาศที่นี่ชวนเย็นใจอย่าบอกใคร ต่อให้มาตอนบ่าย พัดลมบ้านๆ ก็เอาอยู่ บวกกับความใส่ใจและเป็นกันเองของเจ้าของร้านและบาริสต้า ไม่กี่ประโยคสนทนาเราก็ต่อกับพวกเขาติด นี่น่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่คาเฟ่เปิดใหม่อย่าง CITY BOY มีลูกค้าประจำมากหน้าหลายตา

เมนูกาแฟที่นี่มีทั้งแบบกาแฟดำและกาแฟนมที่ชงจากเครื่องชงเอสเพรสโซ หรือถ้าใครชอบแบบสโลว์บาร์ก็สั่งได้ ต้องบอกคนที่อยากลองมาที่นี่ก่อนว่าหลังจากที่เราออร์เดอร์ไป บาริสต้าจะไถ่ถามคุณต่อว่ารับเมล็ดคั่วอ่อน (รสออกเปรี้ยวนิดฝาดหน่อย) หรือคั่วเข้ม (ขมเข้มถึงใจ) ดี เหตุผลที่มีเมล็ดสองแบบให้เลือกคือ ไม่อยากให้ลูกค้าเบื่อและอยากให้ลูกค้าได้ลองอะไรใหม่ๆ มือชงประจำร้านบอกเราแบบนั้น

เราในฐานะคนที่อร่อยกับกาแฟรสเปรี้ยวพยักหน้าเห็นด้วย ถ้าปกติคุณชอบกาแฟขมๆ ลองกาแฟเปรี้ยวนิดๆ ดูสักครั้งก็ไม่เสียหลายนะ ส่วนเมนูแนะนำคือลาเต้ร้อน (บาริสต้าบ่นว่าอยากเทลาเต้อาร์ต ถ้าใครได้แวะไปแถวนั้นฝากสั่งเมนูนี้ด้วยแล้วกัน) ส่วนสาวๆ ที่ชอบทานขนม ที่นี่มีมัฟฟิน ขนมปังเบเกิล และสโคนเรดเวลเวต (เสิร์ฟพร้อมกับครีมชีส) ส่งตรงจากร้านขนมเจ้าอร่อยในเชียงใหม่ให้เลือกทานกับกาแฟอร่อยๆ ด้วย

ที่นี่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับขยะที่เกิดจากการดื่มกาแฟ ถ้าใครตั้งใจมาดื่มที่ร้านสามารถแจ้งพวกเขาได้ว่าขอเป็นแก้วทานที่ร้านได้ หรือถ้าใครพกแก้วของตัวเองมาด้วย ทางร้านยินดีที่จะลดราคาให้ วิน หนุ่มบาริสต้าหนึ่งในหุ้นส่วนของ CITY BOY บอกเราว่าเร็วๆ นี้พวกเขาจะทำกาแฟขวดแก้วแบบ ready to drink เพื่อลดขยะพลาสติกที่เกิดจากการซื้อกาแฟกลับไปดื่มที่บ้าน

CITY BOY COFFEE STAND
hours : ทุกวัน 7:00 – 19:00 น.
facebook : city boy coffee stand


02
COFFEE NO.9
อารีย์ 1

เราว่าร้านนี้ไม่ต้องเอ่ยอะไรให้มากความเลย ถ้าใครทำงานแถวอารีย์หรือเป็นสายคาเฟ่ฮอปปิ้งจะต้องรู้จัก Coffee No.9 สาขาที่ตั้งอยู่ในโครงการ A – ONE นี้ดี (ที่นี่เป็นสาขาที่สอง สาขาแรกตั้งอยู่ไม่ไกล) จุดเด่นของร้านนี้คือความน่ารักและเป็นกันเองของคนชงหลังบาร์ บวกกับความใส่ใจที่ลูกค้าสั่งหวานแค่ไหนก็ได้แค่นั้นเป๊ะอยู่เสมอๆ และราคากาแฟที่แสนจะเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ อย่างกาแฟร้อนเริ่มต้นที่แก้วละ 45 บาท ถ้าเทียบกับรสชาติและคุณภาพที่ได้ เราไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทุกเช้าและทุกเที่ยง coffee stand แห่งนี้ถึงมีชาวออฟฟิศและนักท่องเที่ยวมาต่อคิวแน่นเอี้ยดทุกวัน

ที่นี่ใช้เมล็ดกาแฟ single origin จากที่ทางร้านคั่วเอง รสชาติค่อนข้างเข้ากันดีถ้ากินเป็นกาแฟนม อย่างเมนู flat white เป็นเมนูประจำ (หรือเรียกว่าเอาฤกษ์เอาชัย) ทุกครั้งที่เรามาทำงานแถวนี้ แต่ถ้าวันไหนอากาศร้อนหรือยามบ่ายที่อยากได้ความสดชื่นเป็นพิเศษ ขอแนะนำ Orangano น้ำส้มร้อยเปอร์เซ็นต์ที่ออนท็อปด้วยเอสเพรสโซช็อตเพิ่มความสดชื่นได้ไม่เบาเลยทีเดียว

ขอยกให้เป็นคาเฟ่เล็กๆ ที่แวบไป grab เครื่องดื่มที่ถูกใจได้ทั้งวัน

COFFEE NO.9
hours : จันทร์-ศุกร์ 7:00 – 18:00 น. / เสาร์ 7:30 – 17:00 น.
facebook : Coffee No.9 


03
COFFEELISM STAND
สาทร 8

Coffeelism Stand เป็นร้านคาเฟ่ขนาดกะทัดรัดที่ตั้งอยู่ในสาทรซอย 8 ในระยะที่เดินเท้าได้สบายๆ จากบีทีเอสช่องนนทรี (ถ้าใครเดินเข้ามา เราขอชวนให้สังเกตความน่ารักของหน้าต่างและบ้านเรือนแถวนี้ มีความญี่ปุ่นสูงเหมือนกันนะ)

ขึ้นชื่อว่าย่านสาทร การมาที่นี่ในเวลาแปดโมงเช้าก่อนเวลาออฟฟิศ และช่วงพักเที่ยง คุณจะได้เจอกับลูกค้าประจำของทางร้านที่มารอคิวสั่งกาแฟเติมพลังระหว่างวันกันอย่างแน่นเอี้ยด ถ้าไม่รีบมากเราอยากให้คุณลองมาที่นี่ช่วงสาย หย่อนก้นบนเก้าอี้บาร์จำนวนน้อยตัว จิบกาแฟคุยกับบาริสต้า เป็นบรรยากาศที่เพลินไปอีกแบบ

เราสั่ง Caramel Cafe Latte กาแฟนมที่ใส่น้ำเชื่อมคาราเมลอย่างพอดีตัว รสชาติไม่หวานเลี่ยนเกินไป ส่วนอีกแก้วเป็น Black Cacao Latte เมนูที่ป๊อปที่สุดของคาเฟ่จิ๋วแห่งนี้ เป็นนมที่ออนท็อปด้วยผงคาคาวสุดเข้มข้น (คาคาวก็คือโกโก้ที่ผ่านขั้นตอนการแปรรูปน้อยกว่าโกโก้ปกติ บางที่เรียกว่าเป็นโกโก้ดิบ มีสีดำและมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าโกโก้ด้วย)

COFFEELISM STAND
hours : จันทร์-ศุกร์ 7:30 – 15:00 น. / เสาร์ 9:00 – 15:00 น.
facebook : coffeelsimstand 


04
WINDOW GALLERY AND CAFE
อินทามระ 3

ขอพาวกกลับมายังย่านที่มีของกินเพียบอย่างสะพานควาย แถวนี้เพิ่งมีแกลเลอรีภาพถ่ายกึ่งคาเฟ่ที่เพิ่งเปิดไม่ถึงสามเดือนชื่อว่า WINDOW GALLERY AND CAFE ตั้งอยู่ต้นๆ ซอยอินทามระ 3

หน้าร้านกั้นด้วยบานเลื่อนกระจกใสธรรมดาๆ สิ่งแรกที่ดึงดูดสายตาเราหลังก้าวผ่านประตูเข้าไป คือกรอบรูปน้อยใหญ่เรียงรายอยู่เต็มกรอบผนังด้านซ้าย โต๊ะคอนกรีตตัวยาวเพียงตัวเดียวที่ทอดตัวอยู่กลางร้านและเก้าอี้บาร์ไม่กี่ตัว ที่นี่เป็นแกลเลอรีที่รวบรวมภาพถ่ายสวยๆ จากช่างภาพรุ่นใหญ่รุ่นเล็กในวงการ รวมทั้งผลงานภาพถ่ายของหนุ่มสถาปนิกเจ้าของร้าน ด้วยความที่เจ้าตัวหลงใหลการถ่ายภาพมากพอๆ กับงานสถาปนิกและงานตกแต่งภายใน บวกกับโชคดีที่เจอห้องเล็กๆ ในตึกเก่าแห่งนี้ เขาตัดสินใจเปิดแกลเลอรีภาพถ่ายที่มีบาร์ชงกาแฟเล็กๆ เอาใจคนที่กำลังมองหาภาพถ่ายสวยๆ ติดผนังบ้าน แถมเป็นที่นั่งทำงานของตัวเองได้ด้วยซะเลย

เมนูเครื่องดื่มที่นี่เน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก มีกาแฟดำและเมนูกาแฟใส่นมอย่างลาเต้ คาปูชิโนทั่วไป (ลาเต้เย็นของที่นี่จัดว่าเป็นลาเต้ที่อร่อยจนอยากให้ดาว) สำหรับใครที่ไม่ค่อยถูกกับกาเฟอีน สถาปนิกมือชงประจำร้านก็มีเมนูโกโก้สุดเข้มข้นเป็นทางเลือกให้ แถมมีขนมโฮมเมด cat’s tongue cookie ชิ้นเล็กๆ ฝีมือพี่สาว กินคู่กับกาแฟร้อนเพลินอย่าบอกใคร

หนุ่มเจ้าของร้านฝากบอกว่าในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ทางร้านจะมีนิทรรศการภาพถ่ายเป็นครั้งแรก ลองแวะเวียนไปดูผลงานของช่างภาพและจิบกาแฟที่นี่ได้ ส่วนใครอยากได้ภาพถ่ายสวยๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้าน บอกเลยว่าแกลเลอรีแห่งนี้ไม่ทำให้คุณเสียเที่ยวแน่นอน

WINDOW GALLERY AND CAFE
hours : อังคาร-ศุกร์ 11:00 – 20:00 น. / เสาร์-อาทิตย์ 9:00 – 21:00 น.
facebook : Window gallery and cafe 

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย