Logo
Menu stripMenu stripMenu stripMenu strip
About Us
a day
บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด
(DAY POETS COMPANY LIMITED)
33 Soi Sunwijai 4, New Phetburi Rd.,
Khwang Bangkapi, Khet Huai Khwang,
Bangkok 10310
Tel.: 02 716 6900
E-mail : [email protected]
Main Pages
  • HOME
  • VIDEO
  • PODCAST
  • SERIES
  • MAGAZINE
  • ACTIVITIES
Utility Pages
  • ABOUT US
  • CONTACT
  • PRIVACY POLICY
follow us on
Privacy Policy / Terms and conditions, ©2025
A DAY IN CHIANGMAI COFFEE BREW : ร้านกาแฟถ่อมตนที่อยากให้คนชิมมีวันใหม่ที่ดีในทุกๆ วัน

A DAY IN CHIANGMAI COFFEE BREW : ร้านกาแฟถ่อมตนที่อยากให้คนชิมมีวันใหม่ที่ดีในทุกๆ วัน

29/09/2018
Happiness
AUTHOR: ศิลป์ ชินศิรประภา
SHARE:

 “เริ่มต้นคือ… เรา…”

 ทุกอย่างในร้านนิ่ง มีเสียงเพลง Yellow Submarine ที่เปิดคลออยู่อึดใจใหญ่ ก่อนทุกคนจะปล่อยเสียงหัวเราะออกมา ผมกำลังนั่งอยู่ที่ร้านกาแฟในวันที่มืดครึ้ม ขัดกับบรรยากาศภายในที่ดูจะอุ่น สงบ ชวนอมยิ้ม

 

แจ๊ค–ถิรวัฒน์ สถิรวัฒนามานั่งคุยกับเราในจังหวะช้าๆ ใช้เวลาคิดก่อนจะตอบอย่างพิถีพิถัน สอดคล้องกับคาแร็กเตอร์ของร้าน A DAY IN CHIANG MAI COFFEE BREW ได้เป็นอย่างดี

 

เริ่มจากความชอบในการกินกาแฟตามสถานที่ต่างๆ จนวันหนึ่ง คุณแจ๊คได้มีโอกาสชิมกาแฟของฝากจากเพื่อนชาวเกาหลีแล้วเกิดประทับใจ เขาจึงเริ่มศึกษาลงลึกและอยากจะแชร์กาแฟที่ตัวเองถูกใจให้กับผู้อื่น เริ่มจากเพื่อน คนรู้จัก มานั่งชิมกาแฟกัน จนพัฒนามาเป็นร้านในทุกวันนี้

สำหรับชื่อร้าน A DAY IN CHIANG MAI COFFEE BREW แจ็คอยากให้ร้านสะท้อนถึงความเย็น ความเรียบง่าย เหมือน ‘วันหนึ่งในเชียงใหม่’ เริ่มต้นจากกาแฟหนึ่งแก้ว ตัวเราหนึ่งคน ได้มาผ่อนคลาย อยู่กับตัวเอง และคิดว่า “เอ้อ วันนี้จะไปทำอะไรต่อดี”

 

ตามที่มาของคนจุดประกาย สไตล์ และโทนของเมนูที่นี่ก็จะออกมาในแนวเกาหลี กาแฟจะไม่เปรี้ยวโดด ไม่เข้มขม แต่ถูกปาก เข้าถึงได้ง่าย “กาแฟเราจะมีบุคลิกความเป็นเอเชียอยู่ คือดูกลมๆ ไม่โดดเด่น แต่ที่จริงแล้วมีความซับซ้อนละเอียดของรสชาติ เหมือนร้านที่ดูไม่มีอะไร เข้ามาทำไมวะ แต่ถ่ายรูปออกมาแล้วสวย (ยิ้ม) ”
กาแฟที่ร้านใช้เป็นเมล็ดของเชียงใหม่ล้วน ส่วน house blend ที่จะเปลี่ยนทุกสามเดือนเป็นส่วนผสมของเมล็ดเชียงใหม่ คอสตาริกา และอีกหนึ่งตัวแปร ที่ซัพพลายเออร์จะผสมมาให้ โดยส่วนมากคุณแจ๊คจะขอให้มีรสแฝงของ citrus (ผลไม้รสเปรี้ยว) และ nutty (ถั่ว) รวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูหลากหลาย สั่งแบบไหนเราก็ทำให้ (เอสฯ เย็นก็ด้วย!)
“กาแฟดีก็คือดี แต่ถ้าทำในแบบที่ลูกค้าชอบ มานั่งชิมด้วยกัน มันก็น่าจะดีกว่า ด้วยความที่เราเปิดร้านในย่านพักอาศัย คือได้ความเป็นโลคอลแท้จริง อีกอย่างคือเขาตั้งใจ เปิดใจ มากินกับเรา เราจะได้แนะนำอะไรให้เขา เป็นการแลกเปลี่ยนตอบแทน”

 

คุณแจ๊คทิ้งท้ายเรียบๆ ก่อนจะขอตัวกลับเข้าหลังบาร์ไปทำกาแฟให้กับลูกค้าที่ทยอยเข้าร้านมาอย่างไม่เกรงใจฝนที่ตกหนัก เราสังเกตได้ว่าสีหน้าของทุกคนในร้านดูผ่อนคลายและมีความสุข คล้ายกับการแวะมาบ้านเพื่อนเพื่อชิมกาแฟที่เจ้าบ้านชื่นชอบและอยากแนะนำบอกต่อ แบบเดียวกับกาแฟเกาหลีห่อนั้นเมื่อสามปีก่อน ที่เป็นจุดเริ่มต้นของร้านกาแฟในถนนระแกงแห่งนี้
เมนูที่สั่งไปในวันนั้น

 

ICED AMERICANO
อเมริกาโนเย็นจากมเล็ดกาแฟ blend ของร้าน กาแฟมีกลิ่นหอมสไตล์กาแฟภาคเหนือ ผสมผสานเข้ากับความเปรี้ยวนิดๆ ของเมล็ดคอสตาริกาบราซิล ดื่มแล้วเรียกความสดชื่นให้กับตัวเราได้ดีมาก

 

HONEYMOON DAY
เอสเปรสโซในโซดา เพิ่มความเปรี้ยวหวานด้วยน้ำผึ้ง ส้ม และผงส้มยูจาจากเกาหลี เพียงแค่สัมผัสรสชาติทำเอาเราเห็นภาพคู่รักที่นั่งชิมสิ่งนี้ด้วยกัน เหมาะสำหรับคนที่ชอบให้กาแฟมีรสชาติหอมหวานทานง่าย
DRIP COFFEE
กาแฟดริปจากเมล็ดคั่วบดสูตรพิเศษของร้าน กาแฟร้อนที่มีอุณหภูมิอุ่นกรุ่น รสชาติกลมๆ ไม่เข้มขม เรียกว่าทำเอาเราจิบได้อย่างไม่เบื่อเลย

 

AUTUMN DAY
น้ำส้มยูจาและน้ำมะนาวในโซดาดัดแปลงมาจากเครื่องดื่มที่คนเกาหลีนิยมในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เมนูซิกเนเจอร์ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี รับรองว่าเหมาะกับการทานตั้งแต่ฤดูร้อนยันฤดูหนาวแน่นอน

 

 

 A DAY IN CHIANGMAI COFFEE BREW

 Address : 107 ถนนระแกง ตำบล ช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50100

 เข้าซอยมาร้านจะอยู่ตรงข้ามโรงงานยาคูลท์พอดิบพอดี

 hours : 10:00-17:00 (last order 16:30) หยุดวันอาทิตย์

 สำหรับสายของหวานมีร้านเค้กของพี่สาวคุณแจ๊ค ชื่อว่า Live.aday อยู่ข้างๆ ด้วย (เปิด-ปิดเวลาเดียวกัน)

Tags:cafécoffeeChiangmaiadayinchiangmaicafehunter
Share :
Author
ศิลป์ ชินศิรประภา
Photographer
-
The Summer Coffee Company แบรนด์กาแฟที่เชื่อในเรื่องทีมเวิร์กและความถนัดเฉพาะทาง
FounderThe Summer Coffee Company แบรนด์กาแฟที่เชื่อในเรื่องทีมเวิร์กและความถนัดเฉพาะทางนักเขียน : ณัฐพล ศรีเมือง
ตามรอยเส้นทางกาแฟที่ไร่บรูฮู Bruju Finca ในแหล่งปลูกกาแฟที่สำคัญที่สุดของเม็กซิโก
Journeyตามรอยเส้นทางกาแฟที่ไร่บรูฮู Bruju Finca ในแหล่งปลูกกาแฟที่สำคัญที่สุดของเม็กซิโกนักเขียน : สว่าง ทองดี
"ถ้าไม่มีดนตรี ฉันคงพังไปแล้ว" คุยกับ beabadoobee เรื่องความเศร้าของวัยรุ่นและการเป็นคนนอก
The Outsider"ถ้าไม่มีดนตรี ฉันคงพังไปแล้ว" คุยกับ beabadoobee เรื่องความเศร้าของวัยรุ่นและการเป็นคนนอกนักเขียน : กันต์กนิษฐ์ มิตรภักดี