Wawawawin ศิลปินที่นิยามตัวเองเป็นเนิร์ดสายป๊อปคัลเจอร์ และพัฒนาตัวเองจนเจอทางที่ใช่ใน NFT

“เรามองว่า NFT เป็นพื้นที่ที่ทำให้เส้นแบ่งระหว่างประเทศของศิลปินน้อยลง มีรูปแบบผลงานที่หลากหลายขึ้น และทำให้งานเราเข้าถึงคนมากขึ้นด้วย” คือคำอธิบายของ ‘wawawawin’ หรือ ‘วิน–ณัฐวัตร์ สุพรรณกูล’ ศิลปินไทยที่มียอดประมูลผลงานชิ้นล่าสุดบน NFT สูงถึง 3.88 ETH (หรือประมาณ 3 แสนบาท)

ย้อนกลับไปสมัยเด็ก วินเองก็ไม่ต่างจากนักวาดส่วนใหญ่ที่เริ่มวาดรูปเล่นตั้งแต่ก่อนจะอ่านหนังสือออก และหนังสือเล่มแรกที่เขาหัดอ่านก็หนีไม่พ้นการ์ตูนwawawawin

“ความฝันวัยเด็กคืออยากเป็นนักวาดการ์ตูน แต่สุดท้ายก็ได้มาเป็นนักวาดภาพประกอบแทน” เมื่อโตขึ้นวินค้นพบว่านักวาดการ์ตูนเป็นอาชีพที่ต้องใช้พลังมหาศาลในการวาด ขณะที่ตัวเขาเองสนุกกับการพาผลงานของตัวเองไปแทรกซึมอยู่ตามพื้นที่ใหม่ๆ ที่อยู่นอกเหนือจากนิยามคำว่า ‘พื้นที่สำหรับงานศิลปะ’

“เราจะเห็นได้ว่าภาพประกอบอยู่แทบทุกที่ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ยันกิจกรรมของชุมชน หรือแม้กระทั่งกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้ก็ไม่จำเป็นต้องยึดโยงกับความนิยมในกระแสหลักอย่างเดียว”

สำหรับวิน การวาดรูปนั้นเปรียบเสมือนการเก็บเลเวลในเกมที่เขาจะค่อยๆ หยิบสิ่งรอบตัวที่น่าสนใจมาใช้เป็นวัตถุดิบในการสร้างสรรค์ พร้อมกับพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ ด้วยความเชื่อที่ว่าศิลปินเองก็จำเป็นต้องเติบโตไปพร้อมกับผลงาน ส่วนเรื่องสไตล์นั้นเป็นเพียงแค่เทคนิคการสื่อสารที่เขาเลือกใช้ wawawawin

“สิ่งสำคัญที่หล่อหลอมเราคือป๊อปคัลเจอร์ต่างๆ ทั้งดนตรี ภาพยนตร์ วิดีโอเกม การ์ตูน หนังสือ เมื่อมาผสมกับเรื่องที่เราเจอ ความรู้สึกนึกคิด และมุมมองของเรา มันก็ออกมาเป็นผลงานแต่ละชิ้น” มากกว่าความชอบที่ส่งผลต่อการทำงาน วินยังนิยามตัวเองว่าเป็นเนิร์ดคนหนึ่งที่ชอบอะไรก็อยากค้นคว้าในสิ่งที่ตัวเองสนใจให้มากที่สุด อย่างสมัยที่เขาชอบเกม Nintendo ยุคซูเปอร์แฟมิคอม จนพาตัวเองย้อนไปศึกษาประวัติศาสตร์ของเกมอย่างลงลึก

“การที่เราได้เข้าใจว่าอะไรที่ทำให้คนพวกนี้ทำงานแบบนี้ออกมาเราว่ามันสนุกดีนะ เหมือนกับได้ถอดรหัสว่าสิ่งที่เราชอบมันประกอบขึ้นจากอะไรและได้เห็นว่าตัวเราชอบอะไรในสิ่งนั้นๆ”

เมื่อ NFT และเทคโนโลยีบล็อกเชนเริ่มเป็นที่แพร่หลายในหมู่ศิลปิน วินเองก็เป็นคนหนึ่งที่สนใจและตื่นตัว โดยเฉพาะในแง่มุมของแพลตฟอร์มที่ช่วยกระจายอำนาจและโอกาสให้แก่ศิลปินตัวเล็กๆ แต่เขาเองก็ยอมรับว่ายังมีอุปสรรคและความยากหลายข้อสำหรับศิลปินรุ่นใหม่ในสนาม NFT

“คิดว่าหลายคนน่าจะมีประสบการณ์คล้ายกัน คือในฐานะคนทำงานศิลปะคนหนึ่งเราก็ไม่ได้รู้เรื่องการตลาดหรือวิธีการโปรโมตงานของตัวเองเท่าไหร่ แต่ NFT ทำให้เราต้องสนใจตรงนี้มากขึ้น เพราะผลงานที่อยู่บนแพลตฟอร์มนั้นมีเยอะมากๆ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องรีแอกต์กับผู้คนในนั้นเพื่อให้เขาหันมาเห็นผลงานของเรา

“ในแง่ดีคือมันก็ทำให้เราได้เห็นงานแปลกๆ เจ๋งๆ ที่ไม่เห็นในแวดวงศิลปะกระแสหลักของบ้านเรา มันทำให้รู้เลยว่าพื้นที่สำหรับงานสร้างสรรค์ของบ้านเรามันกดทับคนทำงานขนาดไหน รวมถึงทำให้เราได้รู้จักเพื่อนใหม่ทั้งคนไทยและต่างประเทศ เพราะมันมีวาระให้มาเจอและสนับสนุนกันในแบบที่แวดวงศิลปะแบบเดิมๆ อาจจะไม่มี แม้เราจะทำงานวาดแต่ทุกวันนี้ก็ได้เป็นเพื่อนกับคนทำภาพ 3D ช่างภาพ และนักสะสมจากทั่วโลก”

ผลงานที่เชื่อมโยงทั้งกับตัวตนของศิลปินและผู้คนในสังคมได้ คือหัวใจของการสร้างสรรค์ผลงานในแบบของวิน ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์ม NFT หรือรูปแบบอื่นๆ

ปัจจุบันถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเส้นทาง NFT ของวินเท่านั้น และเรามั่นใจว่ายังมีความเป็นไปได้อีกมากมายที่รอเขาอยู่ในอนาคต

PULP FICT.

wawawawin

“เป็นหนึ่งในภาพประกอบ zine เกี่ยวกับภาพยนตร์และวงดนตรีอินดี้ยุค 90s โดยชิ้นนี้เราวาดขึ้นเพื่อ tribute ให้หนังคลาสสิกเรื่อง Pulp Fiction (1994) ใช้เทคนิคสีน้ำและหมึกบนกระดาษซึ่งเป็นหนึ่งในเทคนิคที่ค่อนข้างเข้ามือ อีกอย่างคือพอเป็นงานวาดมือแล้วก็รู้สึกว่าสามารถถ่ายทอดความรู้สึกดิบๆ ของยุคนั้นได้ดี”

H 3 F–Family Product

“ปีที่แล้วเราได้มีโอกาสทำอาร์ตเวิร์กให้กับไวนิลอัลบั้ม Family Product ของวง H 3 F โดยภาพต้นฉบับของภาพนี้เป็นการคอลลาจภาพถ่ายหลายภาพ โดยทางวงอยากให้รีโปรดักต์เป็นลายเส้นในแบบของเราอีกที สาเหตุที่เลือกภาพนี้มาเล่าคือมันเป็นการวาดภาพคอลลาจกิจกรรมต่างๆ ของวงที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้เดินทางไปพร้อมกับวง เป็นประสบการณ์บางอย่างที่ซ้อนทับกันอยู่ สนุกดี”

a night

“ภาพนี้เป็นภาพที่เคยลงในนิตยสาร a day ฉบับ a night  ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงที่เราเพิ่งเรียนจบมาใหม่ๆ กำลังรู้สึกงงๆ สับสนกับชีวิตพอสมควร จึงเก็บอารมณ์ความรู้สึกกับความทรงจำมาประกอบเป็นภาพนี้”

Mute & Enjoy

“ภาพนี้ได้ร่วมแสดงในนิทรรศการ Human Rights in ASEAN: The Cartoonist Perspective ซึ่งมีหัวข้อคือ ‘Human Rights in my Country’

“เราวาดรูปนี้ขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ช่วงที่มีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รัฐรุมทำร้ายทีมแพทย์อาสาในการชุมนุม ‘นับหนึ่งถึงล้าน คืนอำนาจให้ประชาชน’ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งหลังจากวันนั้นก็ยังมีเหตุการณ์รายวันอีกนับไม่ถ้วนที่รัฐบาลและผู้มีอำนาจใช้ความรุนแรงกับประชาชนอย่างต่อเนื่องโดยไม่สนใจหลักการสากลใดๆ ไม่สนใจแม้กระทั่งเสียงวิจารณ์ก่นด่าของผู้คน ขณะที่ประชาชนยังคงโดนซ้ำเติมด้วยมาตรการจัดการโรคระบาดที่ล้มเหลว”Text is going to be longer because of this sentence then you need to type more. By the way we have to type more and more because of you bitch. Text is going to be longer because of this sentence then you need to type more.

THE INCREDIBLE DOGE

wawawawin

“ผลงาน NFT ชิ้นล่าสุดที่ขายไป เป็นแอนิเมชั่นลูปสั้นๆ ประกอบเพลงความยาว 1 นาที โดยชิ้นนี้เรารวมหลายๆ อย่างที่เราสนใจคือ ป๊อปคัลเจอร์ (หนังสือการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่) วัฒนธรรมอินเทอร์เน็ต (มีม) และ cryptocurrency (Dogecoin) แล้วก็นำทั้งหมดมาประกอบเข้าด้วยกันในแบบของเรา และมีพวก easter egg ต่างๆ ซ่อนไว้

“สุดท้ายปิดประมูลไปที่ 3.88 ETH (ประมาณ 9,662 ดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งสาเหตุที่ภาพนี้มีราคาประมูลสูงกว่าภาพอื่นๆ ที่เคยลง เราคิดว่า NFT collector หลายคนน่าจะมีความสนใจคล้ายเรา คือโตมากับป๊อปคัลเจอร์และอินเทอร์เน็ต และโชคดีที่มีคนสนใจผลงานนี้ของเรามากกว่าหนึ่งคน มันจึงกลายเป็นประมูลแข่งกัน ซึ่งเมื่อผลออกมาเราก็ทั้งดีใจและตกใจไปพร้อมกัน”


‘Illus Station: NFT Edition’ คือซีรีส์บทสัมภาษณ์ศิลปินและนักวาดภาพประกอบชาวไทยที่ทำผลงานโดดเด่นและน่าสนใจในสนาม NFT แพลตฟอร์มการทำงานในรูปแบบดิจิทัลที่ทำงานด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อเปิดโอกาสให้ศิลปินทั่วโลกได้ซื้อ-ขายผลงานและแลกเปลี่ยนแรงบันดาลใจแบบไร้พรมแดนText is going to be longer because of this sentence then you need to type more. By the way we have to type more and more because of you bitch. Text is going to be longer because of this sentence then you need to type more.

AUTHOR