ตะลุย 5 ร้านห้ามพลาดในเยาวราชรับตรุษจีน

ตรุษจีนปีนี้ใครต้องไปจับจ่ายซื้อของที่ย่านชุมชนจีนเก่าแก่อย่างเยาวราช เรามี 5 ร้านดีเด็ดที่ กาย ไล มิตรวิจารณ์ ผู้ก่อตั้ง F.A.C.T Collective ซึ่งแสนจะเชี่ยวชาญเรื่องอาหารและวัฒนธรรมแนะนำมา 3 ร้านแรกคือร้านเด็ดขายของคุณภาพสำหรับตรุษจีน ส่วนอีกสองร้านที่เหลือ คือขุมทรัพย์ที่ซ่อนอยู่รอให้คุณไปแวะเที่ยวระหว่างจับจ่าย พร้อมแล้วก็ไปสวัสดีปีใหม่จีนที่เยาวราชกันเลย!

01

ชิมชามีตำนานที่ห้างใบชาลิ้มเมี่ยกี่

ห้องแถวขนาด 1 คูหาต้นซอยเท็กซัสคือที่ตั้งของห้างใบชาลิ้มเมี่ยกี่ เจ้าของต้นตำรับชาตราสิงห์ม้าที่อยู่คู่กับถนนเยาวราชมานานกว่า 102 ปี และครองใจคนรักชาจีนมาอย่างยาวนาน จากห้องแถวขนาดกะทัดรัดในย่านเสือป่าได้ถูกพัฒนามาจนกลายเป็นห้างที่นักดื่มชารู้จักกันเป็นอย่างดี แม้เวลาจะผ่านมานานแต่ชาตราสิงห์ม้าก็ยังคงยึดมั่นในการรักษาคุณภาพให้คงที่และค้นหารสชาติที่ถูกใจคนดื่มชาอยู่เสมอ ชาของที่นี่จึงมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งชาแผ่นสำหรับชงร้อน ชาผงสำหรับชงเย็น และชาจีนอย่างชาสุ่ยเซียนและชาทิกวนอิม อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ชงชาหลากชนิดให้นักดื่มได้เลือกสรร สำหรับใครที่หาของฝากในช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาคุณภาพดีจากที่นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้วก็ยังใช้เป็นตัวแทนของการแสดงความเคารพและความใส่ใจได้อีกด้วย

ห้างใบชาลิ้มเมี่ยกี่ เปิดจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00 – 19.00 น. / โทร 0-2222-8894


02

ลิ้มรสขนมเปี๊ยะต้นตำรับจากร้านอายุกว่าร้อยปีที่ร้านแต้เล่าจิ้นเส็ง

มาถึงย่านเยาวราชในช่วงตรุษจีนทั้งที ถ้าไม่มีขนมเปี๊ยะติดมือกลับไปก็คงเหมือนมาไม่ถึง ที่ร้านแต้เล่าจิ้นเส็ง บริเวณปากซอยเยาวพานิช คือร้านขนมเปี๊ยะชื่อดังต้นตำรับจากเมืองจีน เปิดกิจการมามากกว่า 100 ปี แต่ยังคงความอร่อยไว้ไม่เคยเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลจะขายดิบขายดีจนลูกค้าแวะเวียนกันมาไม่ขาด ขนมเปี๊ยะสูตรดั้งเดิมของที่นี่มีให้เลือกทั้งไส้ถั่ว ถั่วฟัก ไส้เค็ม ไส้โหงวยิ้ง มีทั้งชิ้นเล็กและชิ้นใหญ่ รับรองว่าราคาที่จ่ายคุ้มค่าเกินคุณภาพและรสชาติที่ได้อย่างแน่นอน นัยนา เมธาเศรษฐ เจ้าของร้านแต้เล่าจิ้นเส็งบอกกับเราว่า สูตรลับความอร่อยของที่นี่คือความสดใหม่และความใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบ ขนมของที่นี่จึงไม่ใส่สารกันบูดและได้รสชาติของไส้ที่อยู่ข้างในมากกว่าที่อื่น นอกจากความอร่อยที่ทุกคนจะลิ้มรสแล้ว ความฟูของขนมเปี๊ยะยังหมายถึงความเจริญรุ่งเรื่องและเฟื่องฟูในชีวิต ไม่ว่าจะซื้อไปเป็นของฝากหรือของไหว้ก็เป็นขนมที่ให้ความหมายดีและเป็นมงคลกับชีวิตในปีใหม่ทั้งนั้น

แต้เล่าจิ้นเส็ง เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 19.30 น. / โทร 0-2224-2142


03

เตรียมสำรับอาหารและของไหว้ต้นตำรับกว้างตุ้งที่ร้านก้วงห่างเซ่ง

ของไหว้และสำรับอาหารในวันตรุษจีนของคนจีนแต่ละเชื้อสายมีเอกลักษณ์และใช้วัตถุดิบที่ต่างกัน จะทำอาหารให้ถูกต้องตามสูตรของบรรพบุรุษและเป็นมงคลแก่ชีวิตในวันปีใหม่นั้นก็ต้องเลือกวัตถุดิบให้เหมาะสม ก้วงห่างเซ่งคือร้านชำสำหรับครัวจีนที่ซุกซ่อนตัวอยู่ในตลาดเก่าเยาวราช จำหน่ายวัตถุดิบอาหารตำรับกว้างตุ้ง เจ้าของร้านซึ่งเป็นลูกหลานชาวจีนกวางตุ้งบอกว่าร้านเปิดมาตั้งแต่ก่อนที่รัฐบาลไทยจะเริ่มให้มีการจดทะเบียนการค้าใน พ.ศ. 2489 รับประกันความเชี่ยวชาญเรื่องครัวจีนที่สืบต่อกันมากว่าร้อยปี ที่นี่มีวัตถุดิบทำอาหารจีนให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกุนเชียงสูตรกวางตุ้ง สาหร่ายเส้นผม หอยนางรมสดตากแห้ง ของหวานสำหรับไหว้ 8 อย่าง หรือแม้แต่เครื่องครัวจีนคุณภาพสูงที่นำเข้ามาจากฮ่องกง รับรองว่าของเหล่านี้หาไม่ได้ในห้างสรรพสินค้าอย่างแน่นอน

ก้วงห่างเซ่ง เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น. / โทร 0-2224-5241


04

ตื่นตาตื่นใจกับอาณาจักรกระดาษที่ร้านนิวซำเอี๊ยะ

ตึกแถวเล็กๆ ในซอยแปลงนามที่แน่นขนัดไปด้วยห่อกระดาษสูงหลายชั้นจนเกือบถึงเพดาน พื้นที่ในร้านมีจำกัดและถูกแบ่งให้กระดาษไปหมดแล้ว ภายในร้านนิวซำเอี๊ยะจึงมีพื้นที่เพียงพอแค่สำหรับพนักงาน 1 คนเพื่อทำหน้าที่ในการค้นหากระดาษตามความต้องการของลูกค้า จากประสบการณ์ในการทำงานที่นี่กว่า 16 ปี ไม่ว่าจะเก็บกระดาษไว้ตรงไหนก็หาเจอ ร้านนี้เปิดกิจการมานานกว่าร้อยปี สืบทอดมากันถึงรุ่นที่ 3 ในปัจจุบัน ตึกแถวห้องนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เคยเป็นบ้านเก่าของข้าราชการ เสาต้นหนึ่งที่หน้าร้านยังคงมีตราประทับจากสมัยก่อนจารึกไว้อยู่ นอกจากความแน่นของกระดาษยังมีความนานมาการันตีความเก๋า แม้ว่าความต้องการใช้กระดาษจะน้อยลงกว่าแต่ก่อน แต่นิวซำเอี๊ยะก็ยังมีลูกค้าแวะเวียนมาไม่ขาดสาย โดยเฉพาะร้านเบเกอรี่และร้านขายกระดาษจีนที่ฝากตัวเป็นลูกค้าขาประจำมาเนิ่นนาน ถ้าผ่านไปแถวซอยแปลงนามก็ลองแวะมาดูให้เห็นกับตานะว่าของจริงแน่นขนาดไหน

นิวซำเอี๊ยะ เปิดทุกวันจันทร์-เสาร์ เวลา 08.00 – 17.00 น. / โทร 0-2222-9680, 0-2623-0438


05

ชิมกุนเชียงสูตรกวางตุ้งที่อร่อยจนภัตตาคารเลือกใช้ที่ร้านตั้งกวงคี่เฮียง

ใครมองหาของอร่อยก่อนกลับบ้าน ลองแวะไปที่ตึกแถวหนึ่งคูหาบนถนนเยาวราช ซึ่งมีตู้ไม้โบราณสีน้ำตาลบรรจุกุนเชียงสีแดงเข้มห้อยระย้าคล้ายโมบายต่อเป็นชั้นๆ อย่างโดดเด่นอยู่ข้างกัน ที่นี่คือ ตั้งกวงคี่เฮียง เจ้าของกุนเชียงสูตรกวางตุ้งที่เชฟระดับภัตตาคารเลือกไปทำข้าวอบกุนเชียง ด้วยเอกลักษณ์รสชาติหวานน้อยผสมเค็มหน่อยๆ จึงนิยมนำไปหุงกับข้าวพร้อมผสมเหล้าจีนอีกนิดเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม รอเวลาสุกจะได้ข้าวอบกุนเชียงรสดีกลิ่นหอมมารับประทาน ไม่แนะนำให้เอาไปทอดเพราะเนื้อกุนเชียงจะแข็งและไม่อร่อย ทางที่ดีควรเอาไปนึ่งหรืออบจะเหมาะกว่า ที่สำคัญ กุนเชียงร้านนี้ไม่ผสมแป้งและมีให้เลือกหลายแบบทั้งหมู ตับหมู ตับเป็ด และเป็ดแผ่น คนชอบกุนเชียงผ่านมาแถวเยาวราชก็มองหาร้านที่มีตู้ไม้อยู่ด้านหน้าแล้วแวะเข้ามาซื้อหาไปลิ้มลองกันได้เลย

ตั้งกวงคี่เฮียง เปิดทุกวันตั้งแต่ 07.00 – 19.00 / โทร 0-2224-7065

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ธีรพันธ์ ลีลาวรรณสุข

อดีตนักศึกษาสถาปัตย์ที่หันหลังให้สิ่งที่เรียน และหันมาเอาดีทางการเป็นช่างภาพอาร์ตไดเรกเตอร์และกราฟิกดีไซเนอร์แทน

ช่อไพลิน ไพรบึง

ช่างภาพฝึกหัดแห่ง a team junior 12