Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

76 โฆษณา Press & Outdoor ไทยที่สร้างประวัติศาสตร์บนเวที Cannes Lions ในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา

Highlights

  • รวม 76 งานโฆษณา Press & Outdoor ฝีมือครีเอทีฟสัญชาติไทยที่คว้าสิงโตคานส์ตั้งแต่ปี 1999-2019

ก่อนจะถึง Thai Creativity in Cannes Lions อีเวนต์ใหญ่ที่ a day จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับความคิดสร้างสรรค์ไทยที่ประสบความสำเร็จจากเวที Cannes Lions พี่ใหญ่แห่งวงการโฆษณาอย่าง สุรชัย พุฒิกุลางกูร จาก Illusion และ กำพล ลักษณะจินดา Creative Director แห่ง Ogilvy & Mather (Thailand) สองตัวแทนจากสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก หรือ Bangkok Art Directors’ Association (B.A.D) ต่อสายตรงเล่าให้เราฟังว่า หากนั่งดูงานโฆษณาที่คว้ารางวัลในหมวด Press & Outdoor จาก Cannes Lions 20 ปีย้อนหลัง เรื่องน่าทึ่งที่คนไม่ค่อยรู้คือ

ตั้งแต่ปี 1999 หรือตลอด 20 ปีมานี้ ไม่มีปีไหนเลยที่ทีมครีเอทีฟไทยชวดรางวัลสิงโตคานส์จากหมวดที่ว่า

ได้ยินแบบนี้ เราเลยถือโอกาสชวน 2 นักโฆษณา (ที่คนในวงการยกให้เป็นนักโฆษณาคู่บุญที่กวาดรางวัลด้วยกันมานักต่อนัก) เปิดชิ้นงานโฆษณาฝีมือคนไทยกว่า 76 ชิ้นอย่างบ้าพลัง สำรวจความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับโฆษณาประเภทปรินต์และเอาต์ดอร์ของไทยใน 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ฟังบทเรียนที่ครีเอทีฟไทยควรรู้ พร้อมกับวิธีคิดงานของพวกเขาเรียกน้ำย่อยเสียเลย

ครีเอทีฟไทยเก่งเรื่องการทำงานเอาชนะข้อจำกัด

กำพล : จริงๆ ก่อนหน้านี้ งานไทยเราได้ Finalist มาบ้างแล้วนะ แต่มาได้รางวัลเป็นชิ้นเป็นอันจริงๆ ก็คือปี 1999 ซึ่งมันน่าตกใจตรงที่เราได้รางวัลต่อเนื่องกันมาเรื่อยๆ เลย ขนาดประเทศที่ถือว่าเป็นมหาอำนาจทางโฆษณาอย่างญี่ปุ่น สิงคโปร์ก็ยังทำไม่ได้ (ในหมวด Press & Outdoor)

ส่วนหนึ่งมองว่าการทำงานของครีเอทีฟไทยคล้ายกับการทำงานของครีเอทีฟฝั่งละติน คือเราไม่ได้มีเงินถุงเงินถังในการคิดแคมเปญโฆษณาขนาดนั้น เพราะงั้นเวลาคิดเราจะคิด base ไอเดียเป็นหลัก บวกกับระยะเวลาที่ไม่ได้มีให้เยอะมาก การหาไอเดียที่มัน effective เลยกลายเป็นธรรมชาติของครีเอทีฟไทยโดยปริยาย

เวทีคานส์ เวทีสำหรับนักโฆษณาที่ถนัดการใช้ภาษาภาพ

สุรชัย : งานที่ได้รางวัลคานส์ส่วนใหญ่เป็นงานที่ใช้วิชวลเล่าเรื่องเยอะ เหตุผลคือสมัยก่อนเวลาคนส่งงานไปประกวดที่คานส์ แค่งานปรินต์อย่างต่ำคือ 8,000 ชิ้น ในยุคที่เรายังไม่มีดิจิทัล กรรมการจะต้องตัดสินชิ้นงานด้วยการดูผ่านแฟ้ม ซึ่งการดู 8,000 ชิ้นนี่ใช้เวลาเยอะมาก เวลาก็เร่ง กรรมการไม่มีเวลาอ่านก๊อบปี้ที่อยู่บนแอดแน่ๆ เพราะงั้นชิ้นไหนที่ภาพไม่อิมแพกต์สายตากรรมการนี่น้อยมากเลยที่จะได้รางวัล 

อีกอย่างคือกรรมการเองก็มาจากหลายๆ ประเทศ บางคนภาษาอังกฤษเขาอาจจะไม่แข็งแรงมาก ภาษาภาพเลยเป็นภาษาที่กลางที่สุดและมันก็ทำงานได้เร็วที่สุด แล้วก็เข้าทางคนไทยด้วย เพราะว่าภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรงเหมือนกัน เราเลยถนัดกับการตีไอเดียออกมาเป็นภาพที่แทรกด้วยมุกแบบคนไทย

กำพล : ยิ่งตอนนี้บ้านเรามีโปรดักชั่นเฮาส์ระดับโลกมากมาย Illusion ของพี่ชัยคือหนึ่งในนั้น การที่เอเจนซีต่างประเทศมาใช้เฮาส์ไทย ผมว่ามันบอกอะไรหลายอย่างนะ ด้วยจริตการทำงานของคนไทยที่เป็นคนละเอียดลออด้วยมั้ง ซึ่งเวลาไปเดินดูงานที่คานส์ งานเฮาส์นอกเขาสู้เราไม่ได้เลยนะถ้าเราซูมดูรายละเอียดจริงๆ งานคนไทยนี่ละเอียดชนิดที่ว่าทุกตารางนิ้วเลย

แอตทิจูดของการทำงานร่วมกันคือสิ่งสำคัญ

สุรชัย : โปรดักชั่นเฮาส์บ้านเราพัฒนาขึ้นมาพร้อมกับครีเอทีฟ ลองดูว่างานไทยที่มันถูกพัฒนามาเรื่อยๆ ตลอด 20 ปีมานี้ไม่เคยตกยุคของมันเลยเพราะทั้งเอเจนซีและเฮาส์ช่วยกันคิดช่วยกันทำ เหมือนเติบโตคู่กัน 

อย่างผมกับป้อม เราล้มลุกคลุกลานกันมาเป็นสิบๆ ปีเหมือนกัน ผมเรียกการทำงานของเราว่า ‘รีดเลือดจากปู’ ครีเอทีฟเขาจะมีความอยากได้ จะเอาแบบไหนต้องได้แบบนั้น หน้าที่เฮาส์อย่างเราก็คือทำให้แบบที่เขาอยากได้ บางทีเราก็สุดทางแล้ว แต่เขาก็เค้นเอาให้ได้ เฮาส์ก็เลยต้องเรียนรู้ละว่าเราจะต้องโดนรีดเลือด เพราะงั้นตอนคุยกันเราต้องมีก๊อกสองก๊อกสาม

กำพล : เราเปรียบงานเหมือนน้ำตกอะ ผมอยากไปน้ำตกชั้นนี้ คิดว่ามันสวยแน่ๆ ซึ่งคนที่จะพาผมไปได้ก็คือพี่ชัย พอไปถึงจุดนั้นมันสวยนะ แต่มันน่าจะมีสวยกว่านี้อีก พี่ชัยเขาก็พาผมเดินขึ้นไปชั้นน้ำตกที่สูงขึ้นอีก บางครั้งเราเจอทางใหม่ บางครั้งเดินไปแล้วก็วนกลับมาที่เดิม แต่สุดท้ายเราก็พากันไปเจอน้ำตกชั้นที่สูงขึ้นและสวยขึ้นตลอด

สุรชัย : ผมไม่รู้ว่าแอตทิจูดคนทำงานอาชีพอื่นๆ จะเป็นแบบเดียวกับเราหรือเปล่า เรารู้ว่าเมื่อไปถึงจุดที่เขาพอใจเขาจะไม่พอใจ เพราะเขารู้ว่ามันไปได้อีก ฉะนั้นสิ่งที่เราต้องทำคือพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ เพราะปีหน้าเราก็อยากให้เขากลับมาหาเราอีก เราอยากได้เงินเขาอะ (หัวเราะ) ซึ่งจริงๆ ผมเลือกที่จะไม่ไปน้ำตกชั้นที่เขาอยากไปก็ได้นะเพราะผมเองก็ไม่รู้ว่ามันสวยจริงไหม แต่ผมก็ไปเพราะผมก็อยากรู้เหมือนกันว่ามันสวยอย่างที่เขาบอกหรือเปล่า แอตทิจูดในการทำงานคือสิ่งสำคัญ


1999

Bronze Lions / Press
Pure / Ogilvy & Mather 

กำพล : งานชิ้นนี้คว้ารางวัล Bronze ตัวแรกให้กับไทย Pure คือแบรนด์เครื่องกรองน้ำ ในชิ้นงานนี้เราพยายามจะสื่อสารว่าเครื่องกรองน้ำนี้สามารถกรองน้ำอะไรก็ตามให้เป็นน้ำที่ใสสะอาดได้หมดเลย

 

2000

Gold Lions / Press
Tabasco / Result Advertising

กำพล : ถ้านับรวมทุก category ถือว่าตัวนี้ได้ Gold เป็นตัวแรกของไทย หนังโฆษณายุคนั้นยังไม่เคยได้มาก่อน ซอส Tabasco มีรสชาติเผ็ดร้อน ร้อนขนาดที่ว่าบุหรี่ด้านที่ต้องใช้ปากคาบมันไหม้

สุรชัย : อันนี้มาจากพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของคนไทยที่ชอบสูบบุหรี่หลังกินข้าว มันเผ็ดชนิดที่ว่ากินเสร็จปากมันยังร้อนอยู่เลย บุหรี่ก็เลยไหม้ไปด้วย

 

2001 

Gold Lions / Press
FedEx / BBDO

สุรชัย : เราเรียกโฆษณาแบบนี้ว่าเป็นโฆษณาเปรียบเทียบ บ้านเราจะทำยากนิดหนึ่ง กรณีนี้ยังถือว่าโอเค ไม่ได้เห็นแบรนด์ของคู่แข่งมาก ไม่ได้ฟาดฟันกันชัดเจนเหมือนแบรนด์เมืองนอก

 

2 Bronze Lions / Press & Outdoor
Sponsor / Ogilvy & Mather 

กำพล : ชิ้นนี้เป็นชิ้นแรกที่ผมทำกับพี่ชัยแล้วคว้ารางวัลคานส์ สปอนเซอร์เป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ ถ้าเสียเหงื่อเราก็ต้องกินสปอนเซอร์ คือถ้าเล่นกีฬาจนเสียเหงื่อเป็นน้ำท่วมขนาดนี้ เขาเสียเกลือแร่ไปขนาดไหน

 

2002 

Bronze Lions
Carrier / BBDO

สุรชัย : ชิ้นนี้มันพยายามจะเล่าว่า Carrier ทำให้ห้องเย็นมาก ขนาดเตาไฟยังไม่ร้อนเลย ถ้าลองสังเกตดู โฆษณาไทยสมัยก่อนจะชอบเล่นมุกประมาณนี้

 

Bronze Lions / Press
Grey Group

สุรชัย : อันนี้ก็ล้อไปกับพฤติกรรมของคนติดบุหรี่สมัยก่อน เขาชอบเอากล่องบุหรี่ซ่อนไว้ในเสื้อยืด วางไว้บนบ่าเพราะเวลาเสื้อทิ้งน้ำหนักมันจะรัดพอดี อีกชิ้นก็เป็นการเสียบไว้หลังใบหูที่เดี๋ยวนี้เรายังพอเห็นกัน

 

Silver Lions / Outdoor
Tesco Lotus / Ogilvy & Mather 

กำพล : ชิ้นนี้เป็นชิ้นที่พี่ชัยทำกับพี่เล็ก-วสันต์ หวังไพฑูรย์ ความหมายตรงตัวเลย ของสดจากเทสโก้ โลตัส สดเหมือนเอาทะเลมา wrap

 

Bronze Lions / Outdoor
Saatchi & Saatchi

กำพล : งานของพี่จูดี้–จุรีพร ไทยดำรงค์ เขาเล่นกับคำว่า beautiful inside เอกซเรย์แล้วก็ยังเห็นเป็นดอกไม้ที่สวยงามอยู่ เหมือนพูดถึงคุณค่าที่แท้จริงของดอกไม้ประมาณนั้น ผมว่าชิ้นนี้มีความน่าสนใจในเชิงของ art direction 

 

2003

Bronze Lions / Outdoor
Streamlight / Saatchi & Saatchi

กำพล : โฆษณาไฟฉาย เสน่ห์ของมันคือการส่องไปที่จุดๆ เดียว เห็นรายละเอียดของสถานที่เพียงแค่เสี้ยวเดียวแล้วคนดูรู้เลยว่าสถานที่นั้นคือที่ไหน ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ครับ

 

2004

2 Bronze Lions / Press & Outdoor
Tesco Lotus / BBDO

กำพล : เป็นมุกของสดอีกแล้ว (หัวเราะ) no fishing คือปลามันสดมาก สดเหมือนมีชีวิตเลย จนกลัวคนเข้าใจผิดว่าตรงนั้นสามารถตกปลาได้

 

Bronze Lions / Outdoor
Streamlight / Saatchi & Saatchi

สุรชัย : ถ้าส่องดีๆ เราจะเห็นหน้าสิงโตและงูซ่อนอยู่ตรงที่ต่างๆ ความสนุกของมันคือท้าทายคนดู ท้าทายกรรมการว่าสิงโตและงูซ่อนอยู่ตรงไหนบ้าง ซึ่งมันก็วนกลับมาที่ประโยชน์ของโปรดักต์ที่เป็นไฟฉายนะ สมมติเราส่องเท่าไหร่ก็ไม่เห็น เราจะต้องการความสว่าง เราต้องมีไฟฉายอะ แล้วอาร์ตไดเรกชั่นของมันก็แปลกและสวยดี 

 

2005 

Gold Lions / Press + Silver Lions / Outdoor
Tamiya Assembly Toy / Creative Juice/G1

กำพล : ชิ้นนี้ได้อันดับหนึ่งของโลกในปีนั้นเลยนะ (นับคะแนนรวมกับรางวัลจากเวทีอื่นๆ)

 

Gold Lions / Press
National Park Wildlife Conservation / Ogilvy & Mather 

กำพล : Gold ตัวแรกของ Ogilvy & Mather ก๊อบปี้มันคือ Keep chopping พูดถึงการตัดไม้ทำลายป่า คือเราตัดไม้ไปจนหมด ไม่เหลือแม้แต่ไม้ที่เอาไว้ทำด้ามขวาน

 

Silver Lions / Press
Channel 11 News 1 / Euro RSCG Flagship

สุรชัย : อันนี้แปรภาษาภาพจากตัวก๊อบปี้ตรงตัวเลย สดเหมือนพามาดูด้วยตาตัวเอง ผมว่าคนไทยเก่งเรื่องการตีความคำให้ออกมาเป็นภาพที่ง่ายและน่าสนใจ เหมือนชิ้นนี้จะได้ดินสอเหลืองจาก D&AD ด้วยนะ

 

Bronze Lions / Press
EnviroDri / TBWA\Thailand

กำพล : จะว่าไปยุคนี้ก็เป็นยุคที่ครีเอทีฟไทยนิยมตีความหมายของคำออกมาเป็นภาพ อย่างน้ำยาทำความสะอาดอันนี้ ทำความสะอาดได้ดีเหมือนลอกคราบสกปรกออกมาได้เลย

 

Bronze Lions / Press
Bisolax / BBDO 

กำพล : อย่างอันนี้ก็เป็นยาที่ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ครีเอทีฟเลยหยิบเอาก้อนหินกับกระบองเพชรมาวางไว้ช่วงสันหนังสือ

 

Bronze Lions / Press
Western Union / Publicis Thailand

สุรชัย : ชิ้นนี้ก็คือแลกเงินเร็วมาก เพียงแค่พริบตาเดียวเงินก็กลายเป็นอีกหนึ่งสกุลเลย

 

Bronze Lions / Outdoor
WWF / Ogilvy & Mather

กำพล : เราตั้งใจสื่อว่าน้ำท่วมโลกจนไม่มีแผ่นดินเหลืออยู่ ชิ้นนี้กรรมการเมืองนอกค่อนข้างชอบก๊อบปี้ Where on earth will you hide? ปกติเวลาเกิดอะไรขึ้นเราซ่อนเรื่องนั้นได้ แต่ถ้าน้ำท่วมโลกล่ะ คุณจะไปซ่อนที่ไหน 

 

2006

Gold Lions / Press + Silver Lions / Outdoor
Kodak / Ogilvy & Mather

กำพล : ชุดนี้ชื่อ more shot more chance เหมือนเราต้องถ่ายไม่รู้กี่สิบช็อต กว่าเราจะได้ช็อตที่ต้องการ

สุรชัย : ปีนั้นเป็นยุคแรกๆ ของกล้องดิจิทัล ปกติกล้องฟิล์มเราถ่ายได้แค่ 36 รูปเท่านั้น แต่พอเรามีกล้องดิจิทัลเนี่ย benefit ของมันคือกดถ่ายไปเลยเยอะๆ ในร้อยรูปต้องมีรูปที่ใช้ได้บ้าง

 

Bronze Lions / Press
Inova / Ogilvy & Mather

กำพล : เป็นไฟฉายอีกงานหนึ่งที่ได้รางวัล โปรดักต์เป็นไฟฉายเดินป่าที่ส่องระยะทางไกลๆ ได้ แต่เราเทิร์นว่าขนาดคนถือโดนสัตว์ป่ากินไปแล้วเนี่ย แต่ไฟฉายมันยังส่องทะลุท้องออกมาได้เพราะว่าพลังมันแรงมาก

Bronze Lions / Press & Silver Lions / Outdoor
Ionique / Ogilvy & Mather

กำพล : ชิ้นนี้เป็นปุ๋ยเร่งโตสำหรับต้นไม้ ความหมายของโฆษณาชิ้นนี้คือต้นไม้เป็นร่มเงาของเมือง พอมองสเกลของความเป็นเมืองมันต้องใหญ่ๆ เนอะ เราเลยคิดว่าต้นไม้มันน่าจะใหญ่มากก็เลยให้เงาของต้นไม้เป็นตัวเล่าถึงขนาดของมันแทน

 

Bronze Lions / Outdoor
Minery / Creative Juice/G1

สุรชัย : งานชิ้นนี้อิมแพกต์ดี เขาพูดประมาณว่า ถ้าคุณรักเท้าคุณเหมือนลูก คุณต้องใช้ครีมทาเท้ายี่ห้อนี้ เป็นตัวอย่างของปรินต์ที่ทำงานได้เร็วนะ ดูปุ๊บแล้วตั้งคำถามเลยว่าเป็นของใคร

 

Bronze Lions / Outdoor
Wrangler / Creative Juice/G1

กำพล : เขาพยายามสื่อสารว่ากางเกงรุ่นนี้มีคัตติ้งแบบ cowboy cut ตัดด้วยจิตวิญญาณของคนที่ตัดและสวมใส่มันจริงๆ ใส่แล้วจะได้ความรู้สึกแบบนั้น

 

2007 

2 Gold Lions / Press & Outdoor
Clima Bicycle Lock / Leo Burnett

กำพล : เป็นโฆษณาขายที่ล็อกจักรยาน ไอเดียเขาคือล็อกจักรยานแน่นมากจนจักรยานเป็นเนื้อเดียวกับราว จะขโมยก็ยาก จริงๆ ชิ้นนี้ก็เป็นอีกชิ้นที่งานไทยได้ที่หนึ่งของโลกนะ

 

2 Gold Lions / Press & Outdoor
WWF / Ogilvy & Mather

สุรชัย : ชิ้นนี้ก็ได้อันดับสองของโลกปีนั้น เป็นโฆษณารณรงค์ไม่ตัดต้นไม้ที่มีความเป็นมุกการ์ตูนขายหัวเราะ จุดเด่นของงานโฆษณาไทยคือมีอารมณ์อยู่เยอะมาก ฝรั่งชอบโฆษณาชิ้นนี้ เพราะหนึ่ง มันจริง ถ้าคนตัดต้นไม้ต้นที่เหลือไปคนก็คงไม่มีที่อยู่ สอง มันนำเสนอคัลเจอร์แบบเอเชียที่นั่งกินข้าว ทำนั่นทำนี่ใต้ต้นไม้ นอกจากวิธีเล่ามันเด่น มันมีอารมณ์ขันที่ทำให้งานไม่แห้ง คอมโพสมันก็เด่น เราไม่ได้พัฒนาแค่ไอเดียเพียวๆ เราเล่าคำด้วยการตีเป็นภาพภาพเดียวเหมือนแต่ก่อน แล้ว เราเริ่มเล่าเรื่องที่ลึกซึ้งขึ้น มีอารมณ์ขันด้วย เขาเรียกว่ามีภาษาภาพที่ทำให้คนที่มอง มองมันนานขึ้น เป็นการ engage เขาด้วยความฉลาดอย่างหนึ่ง

 

Bronze Lions / Press
I-Mobile 902 Phone / Bangkok Showcase

กำพล : กล้องที่เก็บทุกรายละเอียด ละเอียดชนิดที่ว่าแยกเกล็ดงู เกล็ดผีเสื้อออกมาได้ทุกส่วน ถือว่าเป็นภาษาอาร์ตไดเรกชั่นที่น่าสนใจนะ

 

Bronze Lions / Press
Super Lock Food Containers / McCann Worldgroup Thailand

สุรชัย : เล่นกับคำว่ากลิ่นปลาติดจมูก กลิ่นปลาติดมือ ชิ้นนี้ไอเดียมันอาจจะไม่ได้ใหม่มาก แต่ภาพที่เขาทำมันค่อนข้างอิมแพกต์

 

Bronze Lions / Press
Mul-T-Lock / MullenLowe Thailand

กำพล : ชิ้นนี้เป็นการตีความ อุปมาอุปมัยเหมือนว่าประตูเป็นส่วนหนึ่งของผนัง คล้ายกับที่ล็อกจักรยานแน่นจนเป็นส่วนหนึ่งของราว ความน่าสนใจของมันคือการชวนเราตั้งคำถามว่า เขาต้องการขายอะไร พอเราอยากรู้เราก็เริ่มอยากมองหาสตอรีของมันแล้วว่ามันคืออะไร

 

Bronze Lions / Press
Tesco Lotus / BBDO

สุรชัย : จุดยืนของเทสโก้คือการขายความสดใหม่ ในแคมเปญนี้คือเขาเลือกที่จะสื่อสารว่า เห็นไหมว่าปลามันยังดิ้นอยู่ ดิ้นจนครัวเละเทะไปหมดแล้ว เป็นมุมอารมณ์ขันแบบที่คนไทยถนัดเลย

 

2008

 

Gold Lions / Press & Silver Lions / Outdoor
Tesco Lotus / BBDO

กำพล : สดเหมือนจับมาจากทะเลทั้งๆ ที่ยังอยู่ในแพ็ก คล้ายกับตอนปี 2002 แต่เปลี่ยนมามองจากฝั่งใต้น้ำ แล้วภาพถ่ายที่สวยก็ช่วยให้งานดูอิมแพกต์ มีความน่าสนใจ

 

Silver Lions / Press
Canon / Densu Thailand

กำพล : กล้องจับภาพได้นิ่งมาก เหมือนล็อกเสือไว้ถ่ายเป็นแพ็กช็อต benefit ของกล้องคือถ่ายทุกอย่างให้นิ่งได้ 

 

2 Silver Lions / Press & Outdoor
Ogawa / MullenLowe Thailand

 

Silver Lions / Outdoor
Alka-Seltzer / BBDO

 

Silver Lions / Press
Wmf Knife / Leo Burnett

กำพล : เป็นปรินต์ที่พลิกแพลงกับการเปิดหน้าหนังสือ มีดคมมาก หั่นทั้งสองฝั่งให้เท่ากันได้

 

Bronze Lions / Press
Clima / Leo Burnett

 

Bronze Lions / Outdoor
Breeze Excel / MullenLowe Thailand

สุรชัย : น้ำยาซักผ้าที่ซักเสื้อสะอาดจนใช้เสื้อเป็นป้ายเขียนเมนูพิเศษประจำวันได้เลย พอจะเปลี่ยนเมนูก็ซักเสื้อตัวนี้แล้วก็เขียนทับไปใหม่

 

2009

Silver Lions / Press
Wüsthof / Ogilvy & Mather

กำพล : มีดคมจนปอกสัตว์ได้เหมือนปอกผลไม้เลย

 

Bronze Lions / Press
Oishi Black Tea Lemon / Y&R Thailand

กำพล : อันนี้คือเห็นอะไรก็ง่วงไปหมด เห็นหนังสือเป็นหมอนเลย ถ้าไม่อยากง่วงแบบนี้ก็กินชาโออิชิซะ

 

2010

2 Silver Lions / Press & Outdoor
Karana / Ogilvy & Mather

กำพล : อันนี้เป็นถุงนอนม้วน อย่างฝรั่งเขาเล่นไอเดียว่ามันพกพาไปที่นู่นไปที่นี่ เราเห็นว่าไม่เคยมีใครขายเรื่องความสบายของมันเลย ก็เลยเล่าว่ามันนอนสบายเหมือนม้วนเตียงที่บ้านติดตัวไปด้วย

 

Bronze Lions / Press + Silver Lions / Outdoor
3M Cushion Wrap / Creative Juice Bangkok

สุรชัย : อันนี้คือประติมากรรมหล่นลงมา ตีลังกาแล้วยังปลอดภัย หมายถึงว่ามันไม่แตกแน่ๆ เพราะว่ามี cushion wrap อยู่

 

Bronze Lions / Press
Canon / Leo Burnett

 

Bronze Lions / Outdoor
Polar Bear Mounting Tape / Ogilvy & Mather

กำพล : เทปกาวติดเหนียวแน่นมาก เหนียวขนาดติดช้างที่กลัวหนูให้อยู่ข้างบนได้ หรือติดยีราฟตัวใหญ่ที่พยายามหนีสิงโตอยู่

 

2011 

Gold Lions / Outdoor
LG / Y&R Thailand

 

Gold Lions / Press + Silver Lions / Outdoor
Shieldtox / Euro RSCG Flagship

 

2 Silver Lions / Press & Outdoor
Oishi Black Tea Lemon / Y&R Thailand

กำพล : จุดขายของแบล็คทีคือทำให้ตื่นตัว พอมีเจ้านายที่เป็นขวดโออิชิมองอยู่ พนักงานแต่ละคนเลยตื่นตัวตลอดเวลานั่นเอง

 

Bronze Lions / Press
Mini Hearing Aid / Monday

กำพล : มุกนี้ฝรั่งเห็นแวบเดียวก็เข้าใจ เวลาคนมีปัญหากับการได้ยิน สมมติคำว่า duck เขาอาจจะได้ยินเพี้ยนเป็นคำอื่นๆ เช่น truck plug buck ได้ เพราะงั้นเครื่องช่วยฟังอันนี้นี่แหละจะช่วยให้เขาได้ยินคำว่า duck ชัดขึ้น

 

Silver Lions / Outdoor
M Wrap / Creative Juice/G1

กำพล : อันนี้ดูละสงสาร (หัวเราะ) แรปพลาสติกที่แรปเก็บความสดของอาหารได้ดีมาก เหมือนเอาผิวหนังจริงๆ ของมันมาหุ้มอยู่

 

Bronze Lions / Outdoor
IT WORKS / SpicyH

กำพล : ลายนิ้วมือคนเรามีหลายชั้นซับซ้อนใช่ไหม เขาเปรียบเหมือนระบบรักษาความปลอดภัยของตึกนี้ที่มีการรักษาความปลอดภัยหลายชั้นกว่าจะเข้าไปได้

 

2012

Silver Lions / Press & Bronze Lions / Outdoor
Office Depot / Creative Juice/G1

กำพล : จำได้ว่าชิ้นนี้รีโปรดักชั่นใหม่ เปลี่ยนลักษณะมือให้ดู carring มากขึ้น ก็คือหีบห่อเขาปกป้องของข้างในอย่างดี เหมือนอุ้มอยู่

 

Bronze Lions / Press
Mr Curtain / Ogilvy & Mather

กำพล : ชิ้นนี้เป็นผ้าม่าน พูดถึงการ keep your privacy ทำกิจกรรมอะไรลับๆ ก็ปิดม่านซะ ถ้าเป็นยุคนี้ผมว่าชิ้นนี้น่าจะได้รางวัลอาร์ตไดเรกชั่นนะ

 

Bronze Lions / Press
Laxen / Creative Juice/G1

กำพล : โฆษณายาระบายอันนี้พูดถึงเวลาคนท้องผูก ไม่ยอมออกสักที เพราะของที่กินไปมันเกาะคาไว้อยู่อย่างงั้น

 

Bronze Lions / Outdoor
ThaiHealth / Ogilvy & Mather

กำพล : เป็นยุคที่ไทยเริ่มทำเคสกันเยอะละ มีเข้า Finalist มาก่อนบ้างแล้ว Smoking Kid เป็นงานเคสตัวแรกของไทยที่ได้รางวัลในหมวด Outdoor พูดถึงประเด็นที่ว่าให้เด็กไปทำทีขอต่อบุหรี่จากผู้ใหญ่ ซึ่งผู้ใหญ่ก็หันมาดุเด็กว่า บุหรี่มันไม่ดีกับร่างกาย เป็นมะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง ผู้ใหญ่นี่อธิบายให้เด็กฟังได้หมดเลยว่าบุหรี่ไม่ดียังไง เด็กก็เลยยื่นโบรชัวร์กลับไปว่า ห่วงหนูแต่ทำไมไม่ห่วงตัวเองบ้าง

 

2013 

2 Gold Lions / Press & Craft Illustration & Bronze Lions / Outdoor
Sunlight / MullenLowe Thailand

Silver Lions / Press
Dcash / Creative Juice

กำพล : เครียดเหมือนมีเจ้านายมาปลูกผมขาว หรือมีเมียมาปลูกผมขาวบนหัวเรา 

Bronze Lions / Outdoor
CPCR Brand Corporate / Leo Burnett

กำพล : ชิ้นนี้พูดประมาณว่า ความรู้สึกการถูกล่วงละเมิดที่เคยเกิดขึ้นในอดีตมันติดตัวตลอด มันไม่เคยหายไป

Bronze Lions / Outdoor
Tefal / BBDO

Bronze Lions / Outdoor
NexcareTM / Ogilvy & Mather

กำพล : โฆษณาพลาสเตอร์กันน้ำ เปรียบเทียบว่าเราอยู่ท่ามกลางอะไรก็ตามที่จะทำให้เราเกิดแผลได้

2014

Bronze Lions / Press
Accident Prevention Network / Ogilvy & Mather

กำพล : ปีนี้เป็นอีกปีที่เราได้รางวัลมาน้อยมากๆ คือได้ bronze ตัวเดียว ชิ้นนี้มันล้อกับพฤติกรรมคนสมัยนี้ เวลาขับรถเราจะเทกซ์ไปด้วย แต่เรามองว่าการพิมพ์เท็กซ์ตัวเดียวมันใช้เวลาแค่นี้ แต่ระยะทาง ทัศนวิสัยเราจะหายไปเท่านี้ ทำให้คนตระหนักว่าแค่ก้มลงไปพิมพ์เทกซ์ตัวเดียว เงยหน้าขึ้นมาก็อาจเจออุบัติเหตุได้

2015 

Silver Lions / Press
AudioGear / Ogilvy & Mather

สุรชัย : อันนี้เป็นโฆษณาหูฟัง เป็นงานของพี่ป้อม ผมเกลียดเขามากเลย อะไรที่ง่ายๆ ได้รางวัล เขาจะให้คนอื่นทำตลอด (หัวเราะ)

กำพล : ไอเดียของมันคือ เวลาคุณอยู่ท่ามกลางคนคู่หนึ่งที่พูดมาก หรือแฟนคลับจัสติน บีเบอร์ที่กำลังจะไปดูคอนเสิร์ต ถ้าคุณต้องการความสงบ คุณใส่หูฟังอันนี้ได้

2 Silver Lions / Press & Outdoor
Thai AirAsia / BBDO

กำพล : ชิ้นนี้น่าสนใจที่หยิบอินไซต์ รายละเอียดของคนยุคปัจจุบันใส่เข้าไป เช่น คนชอบไปเที่ยวกันวันเสาร์-อาทิตย์ คนเยอะ ทำอะไรก็ต้องแย่งกัน งั้นเปลี่ยนมาเที่ยววันธรรมดาดีกว่าไหม ชิลล์กว่านะ ภาษาภาพก็ฉลาดมากที่เลือกใช้ปฏิทิน

Gold Lions / Outdoor
Millimed Thailand / BBDO

กำพล : keep shouting คือบุคคลเหล่านี้ตะโกน หรือใช้เสียงตัวเองหนักๆ มาตั้งแต่หนุ่มยันแก่เลย


Bronze Lions / Outdoor
Diabetes Association Of Thailand Under The Patronage Of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn / Ogilvy & Mather

Bronze Lions / Outdoor
Tic Tac / GREYnJ United

Bronze Lions / Craft Illustration
SUNTORY / IPG Advertising Bangkok

กำพล : ชิ้นนี้ได้คราฟต์ เป็นผลงานจาก Illusion

2016 

2 Gold Lions / Press & Outdoor
Arabus Coffee / Monday Bangkok

กำพล : ชิ้นนี้บอกยุคสมัยได้เลยเนอะ ย้อนกลับไปช่วงก่อนที่คนบนโซเชียลชอบเอาภาพไปตัดต่อ ครีเอทีฟเลยหยิบกระแสนั้นมาเป็นไอเดียสนุกๆ ว่า ถ้าคุณเผลอหลับระวังจะดังในโลกโซเชียลนะ

]

Bronze Lions / Press &  Silver Lions + Bronze Lions / Craft
McDonald’s / TBWA\Thailand

 

2017 

3 Silver Lions / Print & Outdoor
Lego / Ogilvy & Mather

กำพล : ตอนส่งคานส์ เราใส่ชื่อแคมเปญ Build the future ตรงมุมด้านล่าง งานชิ้นนี้ทำให้ผมกับพี่ชัยเรียนรู้ว่า ถ้าภาพมันทำงานเราอาจจะไม่ต้องมีก๊อบปี้ก็ได้ กรรมการที่คานส์บอกว่าเขาโหวตหลายรอบมาก ถ้าไม่มีก๊อบปี้งานน่าจะคอมพลีตกว่านี้ เราอาจจะได้ Gold

Silver Lions / Press & Silver Lions + Bronze Lions / Outdoor
McDonald’s / TBWA\Thailand

Silver Lions / Outdoor
Tic Tac / GREYnJ United

สุรชัย : นี่คือแอดที่ฉลาด วางคอมโพสพอดีและสื่อสารง่าย งานโฆษณาชิ้นไหนจะได้รางวัล บางทีมันอยู่ที่จังหวะเหมือนกัน อย่างงานประกวดส่วนมากที่ส่งเข้ามาในปีนี้จะเป็นภาพที่รายละเอียดเยอะ แต่ Tic Tac ชิ้นนี้น้อยมาก พอไปวางเทียบกับงานอื่นๆ มันเลย outstanding ออกมา เพราะฉะนั้นคนเป็นครีเอทีฟต้องทำการบ้านเยอะ

2018

Silver Lions / Press & 2 Bronze Lions / Outdoor
Thermos / Ogilvy & Mather

กำพล : อันนี้ Ogilvy ทำกับพี่ชัยครับ Thermos เป็นกระบอกเก็บอุณหภูมิ เก็บน้ำร้อน เราก็เปรียบเทียบว่าข้างในมันคงอุ่นตลอด เหมือนอวัยวะภายในของเราที่ได้รับความอบอุ่นจากเสื้อหนาว warm from inside 

2 Bronze Lions / Press & Outdoor & Silver Lions / Photography
McDonald’s / TBWA\Thailand

Bronze Lions / Outdoor
Lego / Ogilvy & Mather

กำพล : ปกติแล้วเลโก้ต้องต่อเลโก้ด้วยกัน แต่วันนี้เรารู้สึกว่าจินตนาการของคนจริงๆ มันเกินกว่าเลโก้ไปแล้ว อย่างชิ้นนี้เราก็เล่าว่าเด็กเขาสร้างจินตนาการ เอาเลโก้ไปสร้างความร้อนให้กับหม้ออาหารของแม่ หรือเห็นหนังสือวาฬของพ่อก็เอาเลโก้ไปต่อเป็นหัววาฬ เป็นการต่อยอดจินตนาการตัวเองมาสู่ชีวิตจริง ตอนแรกเราก็คิดไปนู่นเลยนะ ต่อหางมังกรจากแจกันจีน แต่สุดท้ายเราเลือกไดเรกชั่นให้ใกล้เคียงความจริง เด็กๆ สามารถต่อได้จริงอะไรอย่างนั้น

Bronze Lions / Industry Craft
Staedtler Highlighter Pens / Prakit.Publicis Thailand & Indochina

2019

Silver Lions / Outdoor
Netflix, Inc. / Wunderman Thompson Bangkok

Bronze Lions / Print & Publishing
Lego / Ogilvy & Mather

กำพล : เหมือนว่าปีนี้คานส์ตัดรางวัลเหลือน้อยมากๆ จากเมื่อก่อน 8,000 ชิ้น ปีนี้เหลือแค่ 2,000 สัดส่วนของ Finalist ก็เลยน้อยลง รางวัลก็น้อยลงไปอีก 

อย่างอันนี้เป็นงานเลโก้ปีล่าสุด เรายังพูดเรื่องจินตนาการเหมือนเดิม ไม่ว่าเด็กๆ หรือคุณจะต่อเลโก้ได้จีเนียสขนาดไหน หรือต่อได้แค่อันเล็กๆ ง่ายๆ มังกรของแต่ละคน ตึก empire ของแต่ละคนจะเป็นแบบไหน ทั้งหมดนั้นก็เป็นจินตนาการเหมือนกัน วกกลับมาที่แบรนด์คือ ไม่ว่าคุณจะมีจินตนาการแบบไหนก็ต่อเลโก้ได้หมด เลโก้ให้ความสำคัญกับทุกจินตนาการ

Author

เบญจวรรณ มังกรอัศวกุล

lifestyle editor ภักดีกับกาแฟใส่เลม่อน เบียร์ที่กินกับป๊า และฟังเพลงรวดเดียวทีละอัลบั้ม

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)