76 โฆษณา Press & Outdoor ไทยที่สร้างประวัติศาสตร์บนเวที Cannes Lions ในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา

Highlights

  • รวม 76 งานโฆษณา Press & Outdoor ฝีมือครีเอทีฟสัญชาติไทยที่คว้าสิงโตคานส์ตั้งแต่ปี 1999-2019

ก่อนจะถึง Thai Creativity in Cannes Lions อีเวนต์ใหญ่ที่ a day จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับความคิดสร้างสรรค์ไทยที่ประสบความสำเร็จจากเวที Cannes Lions พี่ใหญ่แห่งวงการโฆษณาอย่าง สุรชัย พุฒิกุลางกูร จาก Illusion และ กำพล ลักษณะจินดา Creative Director แห่ง Ogilvy & Mather (Thailand) สองตัวแทนจากสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก หรือ Bangkok Art Directors’ Association (B.A.D) ต่อสายตรงเล่าให้เราฟังว่า หากนั่งดูงานโฆษณาที่คว้ารางวัลในหมวด Press & Outdoor จาก Cannes Lions 20 ปีย้อนหลัง เรื่องน่าทึ่งที่คนไม่ค่อยรู้คือ

ตั้งแต่ปี 1999 หรือตลอด 20 ปีมานี้ ไม่มีปีไหนเลยที่ทีมครีเอทีฟไทยชวดรางวัลสิงโตคานส์จากหมวดที่ว่า

ได้ยินแบบนี้ เราเลยถือโอกาสชวน 2 นักโฆษณา (ที่คนในวงการยกให้เป็นนักโฆษณาคู่บุญที่กวาดรางวัลด้วยกันมานักต่อนัก) เปิดชิ้นงานโฆษณาฝีมือคนไทยกว่า 76 ชิ้นอย่างบ้าพลัง สำรวจความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับโฆษณาประเภทปรินต์และเอาต์ดอร์ของไทยใน 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ฟังบทเรียนที่ครีเอทีฟไทยควรรู้ พร้อมกับวิธีคิดงานของพวกเขาเรียกน้ำย่อยเสียเลย

ครีเอทีฟไทยเก่งเรื่องการทำงานเอาชนะข้อจำกัด

กำพล : จริงๆ ก่อนหน้านี้ งานไทยเราได้ Finalist มาบ้างแล้วนะ แต่มาได้รางวัลเป็นชิ้นเป็นอันจริงๆ ก็คือปี 1999 ซึ่งมันน่าตกใจตรงที่เราได้รางวัลต่อเนื่องกันมาเรื่อยๆ เลย ขนาดประเทศที่ถือว่าเป็นมหาอำนาจทางโฆษณาอย่างญี่ปุ่น สิงคโปร์ก็ยังทำไม่ได้ (ในหมวด Press & Outdoor)

ส่วนหนึ่งมองว่าการทำงานของครีเอทีฟไทยคล้ายกับการทำงานของครีเอทีฟฝั่งละติน คือเราไม่ได้มีเงินถุงเงินถังในการคิดแคมเปญโฆษณาขนาดนั้น เพราะงั้นเวลาคิดเราจะคิด base ไอเดียเป็นหลัก บวกกับระยะเวลาที่ไม่ได้มีให้เยอะมาก การหาไอเดียที่มัน effective เลยกลายเป็นธรรมชาติของครีเอทีฟไทยโดยปริยาย

เวทีคานส์ เวทีสำหรับนักโฆษณาที่ถนัดการใช้ภาษาภาพ

สุรชัย : งานที่ได้รางวัลคานส์ส่วนใหญ่เป็นงานที่ใช้วิชวลเล่าเรื่องเยอะ เหตุผลคือสมัยก่อนเวลาคนส่งงานไปประกวดที่คานส์ แค่งานปรินต์อย่างต่ำคือ 8,000 ชิ้น ในยุคที่เรายังไม่มีดิจิทัล กรรมการจะต้องตัดสินชิ้นงานด้วยการดูผ่านแฟ้ม ซึ่งการดู 8,000 ชิ้นนี่ใช้เวลาเยอะมาก เวลาก็เร่ง กรรมการไม่มีเวลาอ่านก๊อบปี้ที่อยู่บนแอดแน่ๆ เพราะงั้นชิ้นไหนที่ภาพไม่อิมแพกต์สายตากรรมการนี่น้อยมากเลยที่จะได้รางวัล 

อีกอย่างคือกรรมการเองก็มาจากหลายๆ ประเทศ บางคนภาษาอังกฤษเขาอาจจะไม่แข็งแรงมาก ภาษาภาพเลยเป็นภาษาที่กลางที่สุดและมันก็ทำงานได้เร็วที่สุด แล้วก็เข้าทางคนไทยด้วย เพราะว่าภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรงเหมือนกัน เราเลยถนัดกับการตีไอเดียออกมาเป็นภาพที่แทรกด้วยมุกแบบคนไทย

กำพล : ยิ่งตอนนี้บ้านเรามีโปรดักชั่นเฮาส์ระดับโลกมากมาย Illusion ของพี่ชัยคือหนึ่งในนั้น การที่เอเจนซีต่างประเทศมาใช้เฮาส์ไทย ผมว่ามันบอกอะไรหลายอย่างนะ ด้วยจริตการทำงานของคนไทยที่เป็นคนละเอียดลออด้วยมั้ง ซึ่งเวลาไปเดินดูงานที่คานส์ งานเฮาส์นอกเขาสู้เราไม่ได้เลยนะถ้าเราซูมดูรายละเอียดจริงๆ งานคนไทยนี่ละเอียดชนิดที่ว่าทุกตารางนิ้วเลย

แอตทิจูดของการทำงานร่วมกันคือสิ่งสำคัญ

สุรชัย : โปรดักชั่นเฮาส์บ้านเราพัฒนาขึ้นมาพร้อมกับครีเอทีฟ ลองดูว่างานไทยที่มันถูกพัฒนามาเรื่อยๆ ตลอด 20 ปีมานี้ไม่เคยตกยุคของมันเลยเพราะทั้งเอเจนซีและเฮาส์ช่วยกันคิดช่วยกันทำ เหมือนเติบโตคู่กัน 

อย่างผมกับป้อม เราล้มลุกคลุกลานกันมาเป็นสิบๆ ปีเหมือนกัน ผมเรียกการทำงานของเราว่า ‘รีดเลือดจากปู’ ครีเอทีฟเขาจะมีความอยากได้ จะเอาแบบไหนต้องได้แบบนั้น หน้าที่เฮาส์อย่างเราก็คือทำให้แบบที่เขาอยากได้ บางทีเราก็สุดทางแล้ว แต่เขาก็เค้นเอาให้ได้ เฮาส์ก็เลยต้องเรียนรู้ละว่าเราจะต้องโดนรีดเลือด เพราะงั้นตอนคุยกันเราต้องมีก๊อกสองก๊อกสาม

กำพล : เราเปรียบงานเหมือนน้ำตกอะ ผมอยากไปน้ำตกชั้นนี้ คิดว่ามันสวยแน่ๆ ซึ่งคนที่จะพาผมไปได้ก็คือพี่ชัย พอไปถึงจุดนั้นมันสวยนะ แต่มันน่าจะมีสวยกว่านี้อีก พี่ชัยเขาก็พาผมเดินขึ้นไปชั้นน้ำตกที่สูงขึ้นอีก บางครั้งเราเจอทางใหม่ บางครั้งเดินไปแล้วก็วนกลับมาที่เดิม แต่สุดท้ายเราก็พากันไปเจอน้ำตกชั้นที่สูงขึ้นและสวยขึ้นตลอด

สุรชัย : ผมไม่รู้ว่าแอตทิจูดคนทำงานอาชีพอื่นๆ จะเป็นแบบเดียวกับเราหรือเปล่า เรารู้ว่าเมื่อไปถึงจุดที่เขาพอใจเขาจะไม่พอใจ เพราะเขารู้ว่ามันไปได้อีก ฉะนั้นสิ่งที่เราต้องทำคือพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ เพราะปีหน้าเราก็อยากให้เขากลับมาหาเราอีก เราอยากได้เงินเขาอะ (หัวเราะ) ซึ่งจริงๆ ผมเลือกที่จะไม่ไปน้ำตกชั้นที่เขาอยากไปก็ได้นะเพราะผมเองก็ไม่รู้ว่ามันสวยจริงไหม แต่ผมก็ไปเพราะผมก็อยากรู้เหมือนกันว่ามันสวยอย่างที่เขาบอกหรือเปล่า แอตทิจูดในการทำงานคือสิ่งสำคัญ


1999

Bronze Lions / Press
Pure / Ogilvy & Mather 

กำพล : งานชิ้นนี้คว้ารางวัล Bronze ตัวแรกให้กับไทย Pure คือแบรนด์เครื่องกรองน้ำ ในชิ้นงานนี้เราพยายามจะสื่อสารว่าเครื่องกรองน้ำนี้สามารถกรองน้ำอะไรก็ตามให้เป็นน้ำที่ใสสะอาดได้หมดเลย

 

2000

Gold Lions / Press
Tabasco / Result Advertising

กำพล : ถ้านับรวมทุก category ถือว่าตัวนี้ได้ Gold เป็นตัวแรกของไทย หนังโฆษณายุคนั้นยังไม่เคยได้มาก่อน ซอส Tabasco มีรสชาติเผ็ดร้อน ร้อนขนาดที่ว่าบุหรี่ด้านที่ต้องใช้ปากคาบมันไหม้

สุรชัย : อันนี้มาจากพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของคนไทยที่ชอบสูบบุหรี่หลังกินข้าว มันเผ็ดชนิดที่ว่ากินเสร็จปากมันยังร้อนอยู่เลย บุหรี่ก็เลยไหม้ไปด้วย

 

2001 

Gold Lions / Press
FedEx / BBDO

สุรชัย : เราเรียกโฆษณาแบบนี้ว่าเป็นโฆษณาเปรียบเทียบ บ้านเราจะทำยากนิดหนึ่ง กรณีนี้ยังถือว่าโอเค ไม่ได้เห็นแบรนด์ของคู่แข่งมาก ไม่ได้ฟาดฟันกันชัดเจนเหมือนแบรนด์เมืองนอก

 

2 Bronze Lions / Press & Outdoor
Sponsor / Ogilvy & Mather 

กำพล : ชิ้นนี้เป็นชิ้นแรกที่ผมทำกับพี่ชัยแล้วคว้ารางวัลคานส์ สปอนเซอร์เป็นเครื่องดื่มเกลือแร่ ถ้าเสียเหงื่อเราก็ต้องกินสปอนเซอร์ คือถ้าเล่นกีฬาจนเสียเหงื่อเป็นน้ำท่วมขนาดนี้ เขาเสียเกลือแร่ไปขนาดไหน

 

2002 

Bronze Lions
Carrier / BBDO

สุรชัย : ชิ้นนี้มันพยายามจะเล่าว่า Carrier ทำให้ห้องเย็นมาก ขนาดเตาไฟยังไม่ร้อนเลย ถ้าลองสังเกตดู โฆษณาไทยสมัยก่อนจะชอบเล่นมุกประมาณนี้

 

Bronze Lions / Press
Grey Group

สุรชัย : อันนี้ก็ล้อไปกับพฤติกรรมของคนติดบุหรี่สมัยก่อน เขาชอบเอากล่องบุหรี่ซ่อนไว้ในเสื้อยืด วางไว้บนบ่าเพราะเวลาเสื้อทิ้งน้ำหนักมันจะรัดพอดี อีกชิ้นก็เป็นการเสียบไว้หลังใบหูที่เดี๋ยวนี้เรายังพอเห็นกัน

 

Silver Lions / Outdoor
Tesco Lotus / Ogilvy & Mather 

กำพล : ชิ้นนี้เป็นชิ้นที่พี่ชัยทำกับพี่เล็ก-วสันต์ หวังไพฑูรย์ ความหมายตรงตัวเลย ของสดจากเทสโก้ โลตัส สดเหมือนเอาทะเลมา wrap

 

Bronze Lions / Outdoor
Saatchi & Saatchi

กำพล : งานของพี่จูดี้–จุรีพร ไทยดำรงค์ เขาเล่นกับคำว่า beautiful inside เอกซเรย์แล้วก็ยังเห็นเป็นดอกไม้ที่สวยงามอยู่ เหมือนพูดถึงคุณค่าที่แท้จริงของดอกไม้ประมาณนั้น ผมว่าชิ้นนี้มีความน่าสนใจในเชิงของ art direction 

 

2003

Bronze Lions / Outdoor
Streamlight / Saatchi & Saatchi

กำพล : โฆษณาไฟฉาย เสน่ห์ของมันคือการส่องไปที่จุดๆ เดียว เห็นรายละเอียดของสถานที่เพียงแค่เสี้ยวเดียวแล้วคนดูรู้เลยว่าสถานที่นั้นคือที่ไหน ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ครับ

 

2004

2 Bronze Lions / Press & Outdoor
Tesco Lotus / BBDO

กำพล : เป็นมุกของสดอีกแล้ว (หัวเราะ) no fishing คือปลามันสดมาก สดเหมือนมีชีวิตเลย จนกลัวคนเข้าใจผิดว่าตรงนั้นสามารถตกปลาได้

 

Bronze Lions / Outdoor
Streamlight / Saatchi & Saatchi

สุรชัย : ถ้าส่องดีๆ เราจะเห็นหน้าสิงโตและงูซ่อนอยู่ตรงที่ต่างๆ ความสนุกของมันคือท้าทายคนดู ท้าทายกรรมการว่าสิงโตและงูซ่อนอยู่ตรงไหนบ้าง ซึ่งมันก็วนกลับมาที่ประโยชน์ของโปรดักต์ที่เป็นไฟฉายนะ สมมติเราส่องเท่าไหร่ก็ไม่เห็น เราจะต้องการความสว่าง เราต้องมีไฟฉายอะ แล้วอาร์ตไดเรกชั่นของมันก็แปลกและสวยดี 

 

2005 

Gold Lions / Press + Silver Lions / Outdoor
Tamiya Assembly Toy / Creative Juice/G1

กำพล : ชิ้นนี้ได้อันดับหนึ่งของโลกในปีนั้นเลยนะ (นับคะแนนรวมกับรางวัลจากเวทีอื่นๆ)

 

Gold Lions / Press
National Park Wildlife Conservation / Ogilvy & Mather 

กำพล : Gold ตัวแรกของ Ogilvy & Mather ก๊อบปี้มันคือ Keep chopping พูดถึงการตัดไม้ทำลายป่า คือเราตัดไม้ไปจนหมด ไม่เหลือแม้แต่ไม้ที่เอาไว้ทำด้ามขวาน

 

Silver Lions / Press
Channel 11 News 1 / Euro RSCG Flagship

สุรชัย : อันนี้แปรภาษาภาพจากตัวก๊อบปี้ตรงตัวเลย สดเหมือนพามาดูด้วยตาตัวเอง ผมว่าคนไทยเก่งเรื่องการตีความคำให้ออกมาเป็นภาพที่ง่ายและน่าสนใจ เหมือนชิ้นนี้จะได้ดินสอเหลืองจาก D&AD ด้วยนะ

 

Bronze Lions / Press
EnviroDri / TBWA\Thailand

กำพล : จะว่าไปยุคนี้ก็เป็นยุคที่ครีเอทีฟไทยนิยมตีความหมายของคำออกมาเป็นภาพ อย่างน้ำยาทำความสะอาดอันนี้ ทำความสะอาดได้ดีเหมือนลอกคราบสกปรกออกมาได้เลย

 

Bronze Lions / Press
Bisolax / BBDO 

กำพล : อย่างอันนี้ก็เป็นยาที่ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ครีเอทีฟเลยหยิบเอาก้อนหินกับกระบองเพชรมาวางไว้ช่วงสันหนังสือ

 

Bronze Lions / Press
Western Union / Publicis Thailand

สุรชัย : ชิ้นนี้ก็คือแลกเงินเร็วมาก เพียงแค่พริบตาเดียวเงินก็กลายเป็นอีกหนึ่งสกุลเลย

 

Bronze Lions / Outdoor
WWF / Ogilvy & Mather

กำพล : เราตั้งใจสื่อว่าน้ำท่วมโลกจนไม่มีแผ่นดินเหลืออยู่ ชิ้นนี้กรรมการเมืองนอกค่อนข้างชอบก๊อบปี้ Where on earth will you hide? ปกติเวลาเกิดอะไรขึ้นเราซ่อนเรื่องนั้นได้ แต่ถ้าน้ำท่วมโลกล่ะ คุณจะไปซ่อนที่ไหน 

 

2006

Gold Lions / Press + Silver Lions / Outdoor
Kodak / Ogilvy & Mather

กำพล : ชุดนี้ชื่อ more shot more chance เหมือนเราต้องถ่ายไม่รู้กี่สิบช็อต กว่าเราจะได้ช็อตที่ต้องการ

สุรชัย : ปีนั้นเป็นยุคแรกๆ ของกล้องดิจิทัล ปกติกล้องฟิล์มเราถ่ายได้แค่ 36 รูปเท่านั้น แต่พอเรามีกล้องดิจิทัลเนี่ย benefit ของมันคือกดถ่ายไปเลยเยอะๆ ในร้อยรูปต้องมีรูปที่ใช้ได้บ้าง

 

Bronze Lions / Press
Inova / Ogilvy & Mather

กำพล : เป็นไฟฉายอีกงานหนึ่งที่ได้รางวัล โปรดักต์เป็นไฟฉายเดินป่าที่ส่องระยะทางไกลๆ ได้ แต่เราเทิร์นว่าขนาดคนถือโดนสัตว์ป่ากินไปแล้วเนี่ย แต่ไฟฉายมันยังส่องทะลุท้องออกมาได้เพราะว่าพลังมันแรงมาก

Bronze Lions / Press & Silver Lions / Outdoor
Ionique / Ogilvy & Mather

กำพล : ชิ้นนี้เป็นปุ๋ยเร่งโตสำหรับต้นไม้ ความหมายของโฆษณาชิ้นนี้คือต้นไม้เป็นร่มเงาของเมือง พอมองสเกลของความเป็นเมืองมันต้องใหญ่ๆ เนอะ เราเลยคิดว่าต้นไม้มันน่าจะใหญ่มากก็เลยให้เงาของต้นไม้เป็นตัวเล่าถึงขนาดของมันแทน

 

Bronze Lions / Outdoor
Minery / Creative Juice/G1

สุรชัย : งานชิ้นนี้อิมแพกต์ดี เขาพูดประมาณว่า ถ้าคุณรักเท้าคุณเหมือนลูก คุณต้องใช้ครีมทาเท้ายี่ห้อนี้ เป็นตัวอย่างของปรินต์ที่ทำงานได้เร็วนะ ดูปุ๊บแล้วตั้งคำถามเลยว่าเป็นของใคร

 

Bronze Lions / Outdoor
Wrangler / Creative Juice/G1

กำพล : เขาพยายามสื่อสารว่ากางเกงรุ่นนี้มีคัตติ้งแบบ cowboy cut ตัดด้วยจิตวิญญาณของคนที่ตัดและสวมใส่มันจริงๆ ใส่แล้วจะได้ความรู้สึกแบบนั้น

 

2007 

2 Gold Lions / Press & Outdoor
Clima Bicycle Lock / Leo Burnett

กำพล : เป็นโฆษณาขายที่ล็อกจักรยาน ไอเดียเขาคือล็อกจักรยานแน่นมากจนจักรยานเป็นเนื้อเดียวกับราว จะขโมยก็ยาก จริงๆ ชิ้นนี้ก็เป็นอีกชิ้นที่งานไทยได้ที่หนึ่งของโลกนะ

 

2 Gold Lions / Press & Outdoor
WWF / Ogilvy & Mather

สุรชัย : ชิ้นนี้ก็ได้อันดับสองของโลกปีนั้น เป็นโฆษณารณรงค์ไม่ตัดต้นไม้ที่มีความเป็นมุกการ์ตูนขายหัวเราะ จุดเด่นของงานโฆษณาไทยคือมีอารมณ์อยู่เยอะมาก ฝรั่งชอบโฆษณาชิ้นนี้ เพราะหนึ่ง มันจริง ถ้าคนตัดต้นไม้ต้นที่เหลือไปคนก็คงไม่มีที่อยู่ สอง มันนำเสนอคัลเจอร์แบบเอเชียที่นั่งกินข้าว ทำนั่นทำนี่ใต้ต้นไม้ นอกจากวิธีเล่ามันเด่น มันมีอารมณ์ขันที่ทำให้งานไม่แห้ง คอมโพสมันก็เด่น เราไม่ได้พัฒนาแค่ไอเดียเพียวๆ เราเล่าคำด้วยการตีเป็นภาพภาพเดียวเหมือนแต่ก่อน แล้ว เราเริ่มเล่าเรื่องที่ลึกซึ้งขึ้น มีอารมณ์ขันด้วย เขาเรียกว่ามีภาษาภาพที่ทำให้คนที่มอง มองมันนานขึ้น เป็นการ engage เขาด้วยความฉลาดอย่างหนึ่ง

 

Bronze Lions / Press
I-Mobile 902 Phone / Bangkok Showcase

กำพล : กล้องที่เก็บทุกรายละเอียด ละเอียดชนิดที่ว่าแยกเกล็ดงู เกล็ดผีเสื้อออกมาได้ทุกส่วน ถือว่าเป็นภาษาอาร์ตไดเรกชั่นที่น่าสนใจนะ

 

Bronze Lions / Press
Super Lock Food Containers / McCann Worldgroup Thailand

สุรชัย : เล่นกับคำว่ากลิ่นปลาติดจมูก กลิ่นปลาติดมือ ชิ้นนี้ไอเดียมันอาจจะไม่ได้ใหม่มาก แต่ภาพที่เขาทำมันค่อนข้างอิมแพกต์

 

Bronze Lions / Press
Mul-T-Lock / MullenLowe Thailand

กำพล : ชิ้นนี้เป็นการตีความ อุปมาอุปมัยเหมือนว่าประตูเป็นส่วนหนึ่งของผนัง คล้ายกับที่ล็อกจักรยานแน่นจนเป็นส่วนหนึ่งของราว ความน่าสนใจของมันคือการชวนเราตั้งคำถามว่า เขาต้องการขายอะไร พอเราอยากรู้เราก็เริ่มอยากมองหาสตอรีของมันแล้วว่ามันคืออะไร

 

Bronze Lions / Press
Tesco Lotus / BBDO

สุรชัย : จุดยืนของเทสโก้คือการขายความสดใหม่ ในแคมเปญนี้คือเขาเลือกที่จะสื่อสารว่า เห็นไหมว่าปลามันยังดิ้นอยู่ ดิ้นจนครัวเละเทะไปหมดแล้ว เป็นมุมอารมณ์ขันแบบที่คนไทยถนัดเลย

 

2008

 

Gold Lions / Press & Silver Lions / Outdoor
Tesco Lotus / BBDO

กำพล : สดเหมือนจับมาจากทะเลทั้งๆ ที่ยังอยู่ในแพ็ก คล้ายกับตอนปี 2002 แต่เปลี่ยนมามองจากฝั่งใต้น้ำ แล้วภาพถ่ายที่สวยก็ช่วยให้งานดูอิมแพกต์ มีความน่าสนใจ

 

Silver Lions / Press
Canon / Densu Thailand

กำพล : กล้องจับภาพได้นิ่งมาก เหมือนล็อกเสือไว้ถ่ายเป็นแพ็กช็อต benefit ของกล้องคือถ่ายทุกอย่างให้นิ่งได้ 

 

2 Silver Lions / Press & Outdoor
Ogawa / MullenLowe Thailand

 

Silver Lions / Outdoor
Alka-Seltzer / BBDO

 

Silver Lions / Press
Wmf Knife / Leo Burnett

กำพล : เป็นปรินต์ที่พลิกแพลงกับการเปิดหน้าหนังสือ มีดคมมาก หั่นทั้งสองฝั่งให้เท่ากันได้

 

Bronze Lions / Press
Clima / Leo Burnett

 

Bronze Lions / Outdoor
Breeze Excel / MullenLowe Thailand

สุรชัย : น้ำยาซักผ้าที่ซักเสื้อสะอาดจนใช้เสื้อเป็นป้ายเขียนเมนูพิเศษประจำวันได้เลย พอจะเปลี่ยนเมนูก็ซักเสื้อตัวนี้แล้วก็เขียนทับไปใหม่

 

2009

Silver Lions / Press
Wüsthof / Ogilvy & Mather

กำพล : มีดคมจนปอกสัตว์ได้เหมือนปอกผลไม้เลย

 

Bronze Lions / Press
Oishi Black Tea Lemon / Y&R Thailand

กำพล : อันนี้คือเห็นอะไรก็ง่วงไปหมด เห็นหนังสือเป็นหมอนเลย ถ้าไม่อยากง่วงแบบนี้ก็กินชาโออิชิซะ

 

2010

2 Silver Lions / Press & Outdoor
Karana / Ogilvy & Mather

กำพล : อันนี้เป็นถุงนอนม้วน อย่างฝรั่งเขาเล่นไอเดียว่ามันพกพาไปที่นู่นไปที่นี่ เราเห็นว่าไม่เคยมีใครขายเรื่องความสบายของมันเลย ก็เลยเล่าว่ามันนอนสบายเหมือนม้วนเตียงที่บ้านติดตัวไปด้วย

 

Bronze Lions / Press + Silver Lions / Outdoor
3M Cushion Wrap / Creative Juice Bangkok

สุรชัย : อันนี้คือประติมากรรมหล่นลงมา ตีลังกาแล้วยังปลอดภัย หมายถึงว่ามันไม่แตกแน่ๆ เพราะว่ามี cushion wrap อยู่

 

Bronze Lions / Press
Canon / Leo Burnett

 

Bronze Lions / Outdoor
Polar Bear Mounting Tape / Ogilvy & Mather

กำพล : เทปกาวติดเหนียวแน่นมาก เหนียวขนาดติดช้างที่กลัวหนูให้อยู่ข้างบนได้ หรือติดยีราฟตัวใหญ่ที่พยายามหนีสิงโตอยู่

 

2011 

Gold Lions / Outdoor
LG / Y&R Thailand

 

Gold Lions / Press + Silver Lions / Outdoor
Shieldtox / Euro RSCG Flagship

 

2 Silver Lions / Press & Outdoor
Oishi Black Tea Lemon / Y&R Thailand

กำพล : จุดขายของแบล็คทีคือทำให้ตื่นตัว พอมีเจ้านายที่เป็นขวดโออิชิมองอยู่ พนักงานแต่ละคนเลยตื่นตัวตลอดเวลานั่นเอง

 

Bronze Lions / Press
Mini Hearing Aid / Monday

กำพล : มุกนี้ฝรั่งเห็นแวบเดียวก็เข้าใจ เวลาคนมีปัญหากับการได้ยิน สมมติคำว่า duck เขาอาจจะได้ยินเพี้ยนเป็นคำอื่นๆ เช่น truck plug buck ได้ เพราะงั้นเครื่องช่วยฟังอันนี้นี่แหละจะช่วยให้เขาได้ยินคำว่า duck ชัดขึ้น

 

Silver Lions / Outdoor
M Wrap / Creative Juice/G1

กำพล : อันนี้ดูละสงสาร (หัวเราะ) แรปพลาสติกที่แรปเก็บความสดของอาหารได้ดีมาก เหมือนเอาผิวหนังจริงๆ ของมันมาหุ้มอยู่

 

Bronze Lions / Outdoor
IT WORKS / SpicyH

กำพล : ลายนิ้วมือคนเรามีหลายชั้นซับซ้อนใช่ไหม เขาเปรียบเหมือนระบบรักษาความปลอดภัยของตึกนี้ที่มีการรักษาความปลอดภัยหลายชั้นกว่าจะเข้าไปได้

 

2012

Silver Lions / Press & Bronze Lions / Outdoor
Office Depot / Creative Juice/G1

กำพล : จำได้ว่าชิ้นนี้รีโปรดักชั่นใหม่ เปลี่ยนลักษณะมือให้ดู carring มากขึ้น ก็คือหีบห่อเขาปกป้องของข้างในอย่างดี เหมือนอุ้มอยู่

 

Bronze Lions / Press
Mr Curtain / Ogilvy & Mather

กำพล : ชิ้นนี้เป็นผ้าม่าน พูดถึงการ keep your privacy ทำกิจกรรมอะไรลับๆ ก็ปิดม่านซะ ถ้าเป็นยุคนี้ผมว่าชิ้นนี้น่าจะได้รางวัลอาร์ตไดเรกชั่นนะ

 

Bronze Lions / Press
Laxen / Creative Juice/G1

กำพล : โฆษณายาระบายอันนี้พูดถึงเวลาคนท้องผูก ไม่ยอมออกสักที เพราะของที่กินไปมันเกาะคาไว้อยู่อย่างงั้น

 

Bronze Lions / Outdoor
ThaiHealth / Ogilvy & Mather

กำพล : เป็นยุคที่ไทยเริ่มทำเคสกันเยอะละ มีเข้า Finalist มาก่อนบ้างแล้ว Smoking Kid เป็นงานเคสตัวแรกของไทยที่ได้รางวัลในหมวด Outdoor พูดถึงประเด็นที่ว่าให้เด็กไปทำทีขอต่อบุหรี่จากผู้ใหญ่ ซึ่งผู้ใหญ่ก็หันมาดุเด็กว่า บุหรี่มันไม่ดีกับร่างกาย เป็นมะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง ผู้ใหญ่นี่อธิบายให้เด็กฟังได้หมดเลยว่าบุหรี่ไม่ดียังไง เด็กก็เลยยื่นโบรชัวร์กลับไปว่า ห่วงหนูแต่ทำไมไม่ห่วงตัวเองบ้าง

 

2013 

2 Gold Lions / Press & Craft Illustration & Bronze Lions / Outdoor
Sunlight / MullenLowe Thailand

Silver Lions / Press
Dcash / Creative Juice

กำพล : เครียดเหมือนมีเจ้านายมาปลูกผมขาว หรือมีเมียมาปลูกผมขาวบนหัวเรา 

Bronze Lions / Outdoor
CPCR Brand Corporate / Leo Burnett

กำพล : ชิ้นนี้พูดประมาณว่า ความรู้สึกการถูกล่วงละเมิดที่เคยเกิดขึ้นในอดีตมันติดตัวตลอด มันไม่เคยหายไป

Bronze Lions / Outdoor
Tefal / BBDO

Bronze Lions / Outdoor
NexcareTM / Ogilvy & Mather

กำพล : โฆษณาพลาสเตอร์กันน้ำ เปรียบเทียบว่าเราอยู่ท่ามกลางอะไรก็ตามที่จะทำให้เราเกิดแผลได้

2014

Bronze Lions / Press
Accident Prevention Network / Ogilvy & Mather

กำพล : ปีนี้เป็นอีกปีที่เราได้รางวัลมาน้อยมากๆ คือได้ bronze ตัวเดียว ชิ้นนี้มันล้อกับพฤติกรรมคนสมัยนี้ เวลาขับรถเราจะเทกซ์ไปด้วย แต่เรามองว่าการพิมพ์เท็กซ์ตัวเดียวมันใช้เวลาแค่นี้ แต่ระยะทาง ทัศนวิสัยเราจะหายไปเท่านี้ ทำให้คนตระหนักว่าแค่ก้มลงไปพิมพ์เทกซ์ตัวเดียว เงยหน้าขึ้นมาก็อาจเจออุบัติเหตุได้

2015 

Silver Lions / Press
AudioGear / Ogilvy & Mather

สุรชัย : อันนี้เป็นโฆษณาหูฟัง เป็นงานของพี่ป้อม ผมเกลียดเขามากเลย อะไรที่ง่ายๆ ได้รางวัล เขาจะให้คนอื่นทำตลอด (หัวเราะ)

กำพล : ไอเดียของมันคือ เวลาคุณอยู่ท่ามกลางคนคู่หนึ่งที่พูดมาก หรือแฟนคลับจัสติน บีเบอร์ที่กำลังจะไปดูคอนเสิร์ต ถ้าคุณต้องการความสงบ คุณใส่หูฟังอันนี้ได้

2 Silver Lions / Press & Outdoor
Thai AirAsia / BBDO

กำพล : ชิ้นนี้น่าสนใจที่หยิบอินไซต์ รายละเอียดของคนยุคปัจจุบันใส่เข้าไป เช่น คนชอบไปเที่ยวกันวันเสาร์-อาทิตย์ คนเยอะ ทำอะไรก็ต้องแย่งกัน งั้นเปลี่ยนมาเที่ยววันธรรมดาดีกว่าไหม ชิลล์กว่านะ ภาษาภาพก็ฉลาดมากที่เลือกใช้ปฏิทิน

Gold Lions / Outdoor
Millimed Thailand / BBDO

กำพล : keep shouting คือบุคคลเหล่านี้ตะโกน หรือใช้เสียงตัวเองหนักๆ มาตั้งแต่หนุ่มยันแก่เลย


Bronze Lions / Outdoor
Diabetes Association Of Thailand Under The Patronage Of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn / Ogilvy & Mather

Bronze Lions / Outdoor
Tic Tac / GREYnJ United

Bronze Lions / Craft Illustration
SUNTORY / IPG Advertising Bangkok

กำพล : ชิ้นนี้ได้คราฟต์ เป็นผลงานจาก Illusion

2016 

2 Gold Lions / Press & Outdoor
Arabus Coffee / Monday Bangkok

กำพล : ชิ้นนี้บอกยุคสมัยได้เลยเนอะ ย้อนกลับไปช่วงก่อนที่คนบนโซเชียลชอบเอาภาพไปตัดต่อ ครีเอทีฟเลยหยิบกระแสนั้นมาเป็นไอเดียสนุกๆ ว่า ถ้าคุณเผลอหลับระวังจะดังในโลกโซเชียลนะ

]

Bronze Lions / Press &  Silver Lions + Bronze Lions / Craft
McDonald’s / TBWA\Thailand

 

2017 

3 Silver Lions / Print & Outdoor
Lego / Ogilvy & Mather

กำพล : ตอนส่งคานส์ เราใส่ชื่อแคมเปญ Build the future ตรงมุมด้านล่าง งานชิ้นนี้ทำให้ผมกับพี่ชัยเรียนรู้ว่า ถ้าภาพมันทำงานเราอาจจะไม่ต้องมีก๊อบปี้ก็ได้ กรรมการที่คานส์บอกว่าเขาโหวตหลายรอบมาก ถ้าไม่มีก๊อบปี้งานน่าจะคอมพลีตกว่านี้ เราอาจจะได้ Gold

Silver Lions / Press & Silver Lions + Bronze Lions / Outdoor
McDonald’s / TBWA\Thailand

Silver Lions / Outdoor
Tic Tac / GREYnJ United

สุรชัย : นี่คือแอดที่ฉลาด วางคอมโพสพอดีและสื่อสารง่าย งานโฆษณาชิ้นไหนจะได้รางวัล บางทีมันอยู่ที่จังหวะเหมือนกัน อย่างงานประกวดส่วนมากที่ส่งเข้ามาในปีนี้จะเป็นภาพที่รายละเอียดเยอะ แต่ Tic Tac ชิ้นนี้น้อยมาก พอไปวางเทียบกับงานอื่นๆ มันเลย outstanding ออกมา เพราะฉะนั้นคนเป็นครีเอทีฟต้องทำการบ้านเยอะ

2018

Silver Lions / Press & 2 Bronze Lions / Outdoor
Thermos / Ogilvy & Mather

กำพล : อันนี้ Ogilvy ทำกับพี่ชัยครับ Thermos เป็นกระบอกเก็บอุณหภูมิ เก็บน้ำร้อน เราก็เปรียบเทียบว่าข้างในมันคงอุ่นตลอด เหมือนอวัยวะภายในของเราที่ได้รับความอบอุ่นจากเสื้อหนาว warm from inside 

2 Bronze Lions / Press & Outdoor & Silver Lions / Photography
McDonald’s / TBWA\Thailand

Bronze Lions / Outdoor
Lego / Ogilvy & Mather

กำพล : ปกติแล้วเลโก้ต้องต่อเลโก้ด้วยกัน แต่วันนี้เรารู้สึกว่าจินตนาการของคนจริงๆ มันเกินกว่าเลโก้ไปแล้ว อย่างชิ้นนี้เราก็เล่าว่าเด็กเขาสร้างจินตนาการ เอาเลโก้ไปสร้างความร้อนให้กับหม้ออาหารของแม่ หรือเห็นหนังสือวาฬของพ่อก็เอาเลโก้ไปต่อเป็นหัววาฬ เป็นการต่อยอดจินตนาการตัวเองมาสู่ชีวิตจริง ตอนแรกเราก็คิดไปนู่นเลยนะ ต่อหางมังกรจากแจกันจีน แต่สุดท้ายเราเลือกไดเรกชั่นให้ใกล้เคียงความจริง เด็กๆ สามารถต่อได้จริงอะไรอย่างนั้น

Bronze Lions / Industry Craft
Staedtler Highlighter Pens / Prakit.Publicis Thailand & Indochina

2019

Silver Lions / Outdoor
Netflix, Inc. / Wunderman Thompson Bangkok

Bronze Lions / Print & Publishing
Lego / Ogilvy & Mather

กำพล : เหมือนว่าปีนี้คานส์ตัดรางวัลเหลือน้อยมากๆ จากเมื่อก่อน 8,000 ชิ้น ปีนี้เหลือแค่ 2,000 สัดส่วนของ Finalist ก็เลยน้อยลง รางวัลก็น้อยลงไปอีก 

อย่างอันนี้เป็นงานเลโก้ปีล่าสุด เรายังพูดเรื่องจินตนาการเหมือนเดิม ไม่ว่าเด็กๆ หรือคุณจะต่อเลโก้ได้จีเนียสขนาดไหน หรือต่อได้แค่อันเล็กๆ ง่ายๆ มังกรของแต่ละคน ตึก empire ของแต่ละคนจะเป็นแบบไหน ทั้งหมดนั้นก็เป็นจินตนาการเหมือนกัน วกกลับมาที่แบรนด์คือ ไม่ว่าคุณจะมีจินตนาการแบบไหนก็ต่อเลโก้ได้หมด เลโก้ให้ความสำคัญกับทุกจินตนาการ

AUTHOR