Permacrisis คำศัพท์แห่งปี 2022 สะท้อนโลกที่วุ่นวายมีวิกฤตต่อเนื่องไม่จบไม่สิ้น

ใกล้จะผ่านปี 2022 แล้ว คำศัพท์ไหนคือคำแห่งปีสำหรับคุณ?

พจนานุกรม Collins Dictionary นำเสนอคำว่า Permacrisis แปลว่า วิกฤตที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและคงทน เพื่อเล่าสถานการณ์ของโลกปัจจุบันที่คาดเดาได้ยาก เกิดความไม่มั่นคงในหลายด้าน บรรยากาศเต็มไปด้วยความวุ่นวาย น่าจะเป็นปีที่ไม่งดงามสดใสสำหรับใครหลายคน    

หลังผ่านยุคโควิด เราล้วนหวังว่าทุกสิ่งจะกลับมาเหมือนเดิม แต่แล้วโลกก็ยังเกิดความไม่แน่นอนต่อเนื่อง คำนี้จึงสะท้อนวิกฤตของโลกที่ปั่นป่วนยืดเยื้อที่เราต้องเผชิญกันถ้วนหน้าในทุกทวีป ทุกมุมโลก จนเราทุกคนเริ่มจะลืมไปเสียแล้วว่าความรู้สึกมั่นคง ปลอดภัย สบายใจนั้นรู้สึกอย่างไร

Permacrisis เป็นคำนามซึ่งผสมมาจากคำว่า Permanent (คงทน ถาวร) และ Crisis (วิกฤต ภัยพิบัติ) รวมกันมีความหมายว่า ช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนและความไม่มั่นคงอันต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่เป็นผลจากเหตุการณ์ภัยพิบัติยืดเยื้อต่อเนื่องกัน (an extended period of instability and insecurity, esp one resulting from a series of catastrophic events)

David Shariatmadari นักเขียนผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาศาสตร์เขียนถึงคำนี้ในบล็อกของพจนานุกรม Collins ว่า “Permacrisis สะท้อนสภาวะความรู้สึกสับสนมึนงงจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าประเดประดังเข้ามาไม่หยุดยั้ง จนเราสงสัยว่าจะต้องมีเรื่องสยองขวัญรอเราอยู่ในไม่ช้า”

นอกจากโรคระบาด โลกยังต้องเจอสถานการณ์สงครามระหว่างประเทศยูเครนและรัสเซียที่กำลังปะทุร้อนในโซนยุโรป ส่งผลต่อความมั่นคงของประเทศทั้งโลก มิหนำซ้ำยังมีเรื่องของวิกฤตอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) 

สำรวจคำแห่งปี 2022 โดย Collins Dictionary  https://www.collinsdictionary.com/woty

คำว่า Permacrisis ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น เมื่อสืบค้นผ่านแพลตฟอร์มที่เรียกว่า Google-N Gram นับจำนวนคำที่ถูกใช้ผ่านสื่อและพื้นที่ต่างๆ คำนี้โผล่มาตั้งแต่สมัยยุค 60 ช่วงปลาย ในปี 1974 คำว่า Permacrisis ปรากฏในแวดวงวิชาการ พบในการตีพิมพ์ Teheran, a New “world City” Emerging โดย Richard L. Meier ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการวางผังเมือง

ช่วงมีนาคมปี 2021 สถาบันด้านนโยบายสาธารณะ European Policy Centre เขียนบทความโดยยกคำว่า Permacrisis มาอธิบายสถานการณ์ความไม่มั่นคงของทวีปยุโรป คาดการณ์ว่า บรรยากาศแห่งความไม่แน่นอนนี้จะดำเนินต่อไปอีกนาน แม้ประชาชนหรือนักวางแผนนโยบายจะแสวงหาภาวะที่สงบนิ่งและคาดเดาได้ แต่ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจถดถอย เงินเฟ้อ ค่าครองชีพสูงลิ่ว ยุโรปมีความเสี่ยงต่อสงคราม ความไม่มั่นคงทางการเมือง ความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีและสภาพแวดล้อม ทุกสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นต่อเนื่องและกำลังดำเนินไปพร้อมๆ กัน 

นอกจากคำว่า Permacrisis ในลิสต์คำแห่งปี 2022 ของ Collins ยังคัดสรรอีกหลายคำศัพท์ที่สะท้อนสถานการณ์หรือวิกฤตที่เกิดขึ้นในปีนี้ 

ได้แก่

Kyiv เมืองหลวงของประเทศยูเครน ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งกับรัสเซีย ถูกคนจำนวนมากสืบค้นหาในพจนานุกรมว่าอ่านออกเสียงว่าอย่างไร

Quiet Quitting ในบรรยากาศที่คนรุ่นใหม่หมดไฟและหมดแรงใจ คนจำนวนมากเลือกทำงานไปวันๆ ทำแต่น้อย ทำแค่ตามหน้าที่ แค่พอให้ยังมีงานทำ มีรายได้หาเงินเลี้ยงชีพได้โดยไม่ต้องลาออก

Warmbank ธนาคารความอบอุ่น คือตึกที่มีระบบทำความร้อนสำหรับผู้คนที่ไม่สามารถทำความร้อนได้ไปพักพิงใช้สอยในวันที่หนาวเหน็บ ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจและพลังงานราคาแพง

Sportwashing การโปรโมตหรือสนับสนุนอีเวนต์กีฬาใหญ่เพื่อให้เลี่ยงความสนใจของผู้คนจากชื่อเสียงหรือกิจกรรมทางด้านลบ เช่น ประเด็นเรื่องมนุษยธรรม

Greenwashing ท่ามกลางวิกฤตสภาพภูมิอากาศ การสร้างภาพลักษณ์รักษ์โลกที่เป็นแค่ภายนอกอย่างไม่จริงใจขององค์กร เช่นโปรโมตเรื่องสิ่งแวดล้อม แต่ไม่พยายามปรับแก้ที่ปัญหาแท้จริงผ่านโครงสร้างหรือกระบวนการผลิตที่ยั่งยืน

Vibeshift การเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมในค่านิยมของคนรุ่นใหม่ เช่น ค่านิยมแคร์น้อยลงเรื่องภาพลักษณ์ การปีนป่ายบันไดทางสังคม และมุ่งสู่ค่านิยมที่สนใจกับคุณภาพชีวิตตัวเองมากขึ้น

ย้อนกลับไปในปี 2020 Collins เลือกคำว่า Lockdown เป็นคำแห่งปี ในปีนั้น ผู้เขียนก็เคยเขียนบทความถึงคำว่า Doomscrolling แปลว่า อาการไถจอเสพข่าวร้ายรอวันโลกล่มสลาย คำแห่งปีเหล่านี้ที่พาเราย้อนกลับไปบรรยากาศการเว้นระยะห่างช่วงโควิดได้ดี  

ปี 2021 คำแห่งปีของ Collins คือคำว่า NFT (non-fungible token) ซึ่งเวลานี้แวดวง NFT กำลังปั่นป่วนท่ามกลางกระแสขาลงของสกุลเงินคริปโต และการปิดตัวลงของ FTX เว็บเทรดคริปโตอันดับ 2 ของโลก เหตุการณ์นี้ยิ่งช่วยให้เราระลึกว่ายุคสมัยนี้ทุกสิ่งช่างไม่มีอะไรแน่นอน  

เวลาผ่านมา 2 ปี โลกยังคงปั่นป่วนต่อเนื่อง ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพจิตของพวกเราทุกคน ภาวะ Permacrisis จะเป็นอีกคำในประวัติศาสตร์บทหนึ่ง ให้เราได้ย้อนกลับมาพิจารณาว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในปี 2022 อันน่าหวาดหวั่น

หากรู้สึกเหนื่อยล้าหมดแรงในปีนี้ ระลึกไว้ว่าเราคือส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจาก Permacrisis เราทุกคนสมควรจะมีเวลาหยุดพักและผ่อนคลาย

อ้างอิง

AUTHOR