‘กะหรี่กินกับอะไรก็อร่อย’ Freddie RiceCurry ร้านข้าวแกงกะหรี่ฟิวชั่นญี่ปุ่น ท็อปปิ้งไทย

Highlights

  • Freddie RiceCurry คือร้านข้าวแกงกะหรี่ฟิวชั่นไทย-ญี่ปุ่น ของชายหนุ่มอดีตคนทำโฆษณา อิฐ–ภัคพันธุ์ สมัครสมาน
  • เขาตัดสินใจเปิดร้านนี้ขึ้นมาหลังจากที่สำรวจว่าคนรอบตัวไม่มีใครชอบข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น จึงคิดค้นข้าวแกงกะหรี่รสชาติถูกปากคนไทยแกล้มด้วยท็อปปิ้งไทยๆ อย่างหมูกรอบพริกเกลือ หรือหมูสับผัดไข่เค็ม ขายแบบเดลิเวอรีรับออร์เดอร์จากออนไลน์ก่อน จนกระทั่งไม่กี่เดือนก่อนเขาตัดสินใจขยับขยายกิจการ เปิดหน้าร้านให้คนมานั่งทานที่ลาดพร้าว-วังหิน
  • นอกจากอาหารของร้านนี้จะแปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร วิธีการโปรโมตของร้านก็กวนได้ใจ เกาะติดทุกกระแส ทำให้คนที่เห็นโพสต์ในเฟซบุ๊กอดใจไม่ไหวจนต้องสั่งมาทาน

ต่อให้คุณจะรู้จักหรือไม่รู้จักวงดนตรีในตำนานอย่าง Queen เราเชื่อว่าชื่อและภาพของนักร้องนำ Freddie Mercury ต้องเป็นชื่อที่ทุกคนคุ้นหูคุ้นตาแน่ๆ อย่างน้อยๆ คุณก็น่าจะชมหรือเห็นฟีดที่เขียนถึงภาพยนตร์สารคดี Bohemian Rhapsody ที่เล่าชีวประวัติของเจ้าตัว หรือภาพคาแร็กเตอร์ของ Freddie ที่ถูกใช้เป็นมีมในโลกออนไลน์มาหลายต่อหลายบริบท ใครจะไปนึกว่าวันนี้ Freddie Mercury จะถูกใช้เป็นชื่อร้านขายข้าวแกงกะหรี่!

Freddie RiceCurry คือชื่อร้านข้าวแกงกะหรี่ฟิวชั่นสัญชาติไทยย่านลาดพร้าว-วังหิน ของ อิฐ–ภัคพันธุ์ สมัครสมาน อดีตคนทำงานโฆษณาที่ก่อนหน้านี้เขาเริ่มต้นจากการขายข้าวแกงกะหรี่สูตรไทยๆ แบบเดลิเวอรี จนไม่กี่เดือนก่อน อิฐตัดสินใจเปิดหน้าร้านของตัวเองให้ลูกค้าได้วอล์กอินมาทานอย่างจริงๆ จังๆ

ลูกค้าประจำหลายคนรู้จักพวกเขาจากเพจเฟซบุ๊ก เพราะภาพลักษณ์บนหน้าจอของร้าน Freddie RiceCurry เปรียบเสมือนเพจมีมที่ล้อเลียนกระแสต่างๆ ที่คนในโลกออนไลน์ให้ความสนใจ ไม่ว่าจะหยิบกระแสการเมือง กระแสซีรีส์ Games of Thrones หรือการล้อเลียนร้านข้าวแกงกะหรี่แฟรนไชส์ชื่อดังจากญี่ปุ่น ไม่ว่าจะโพสต์อะไรก็เรียกเสียงหัวเราะจากลูกเพจได้เสมอ ร้านเฟรดดี้จึงโด่งดังในโลกออนไลน์ได้ภายในพริบตา

ท่ามกลางออร์เดอร์ที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย เรานัดหมายกับอิฐเพื่อพูดคุยถึงที่มาที่ไปของการกินแกงกะหรี่ญี่ปุ่นคู่กับท็อปปิ้งไทยๆ ที่ใครหลายคนติดอกติดใจอย่างหมูกรอบพริกเกลือ กะเพราเป็ดหนังกรอบ และหมูสับผัดไข่เค็ม รวมทั้งยุทธวิธีการโปรโมตร้านแสนเฉพาะตัว

แต่ก่อนจะคุยเรื่องวิธีการทำอาหารให้อร่อยและทำเพจให้สนุก เรามาฟังเรื่องราวเริ่มต้นของร้านแกงกะหรี่สุดกวนร้านนี้กันก่อน

ข้าวแกงกะหรี่ Rhapsody

“เราเคยทำร้านอาหารมาบ้างแต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ ทีนี้เลยหันมาสนใจทำร้านอาหารออนไลน์​ เพราะเห็นว่ายังไม่มีใครทำข้าวแกงกะหรี่แบบเดลิเวอรี แล้วลงทุนไม่สูงมากด้วย”

อิฐเล่าให้ฟังถึงการเริ่มทำร้านเฟรดดี้ในช่วงแรก “พอได้โปรดักต์แล้วก็อยากให้ร้านมีชื่อที่จดจำง่าย เลยลองไปเสิร์ช 10 ชื่อฝรั่งเชยๆ แล้วเจอชื่อ Freddie เป็นชื่อที่ 11 เป็นติ่งเสริมอยู่ เห็นแล้วก็นึกถึง Freddie Mercury ของวง Queen เลยล้อมาเป็นชื่อ Freddie RiceCurry”

ไม่เพียงแค่ชื่อเท่านั้นที่ทางร้านนำมาล้อให้จดจำง่าย แต่รวมไปถึงโพสต์แรกของร้านบนเฟซบุ๊กที่ทำให้ร้านนั้นโด่งดังข้ามคืนกันเลยทีเดียว

“ตอนนั้นเรายังไม่ได้วางแผนอะไรเลย เราเลยลองโพสต์ภาพแรกในเพจเล่นๆ ว่า ‘เชฟพร้อมแล้ว’ เป็นภาพเชฟชาวมาเลเซียที่หน้าคล้ายกับ Freddie Mercury จากคลิป ‘Mamak Rhapsody’ แต่ว่าคนแชร์ออกไปเยอะมากถึง 500 แชร์ ตอนนั้นตกใจมาก คุยกับเพื่อนว่าคนแชร์กันเยอะขนาดนี้เราต้องรีบเปิดร้านแล้ว ไม่งั้นคนที่แชร์เขาจะไม่เชื่อว่าทำร้านจริงๆ”

แกงกะหรี่สำหรับคนไม่ชอบแกงกะหรี่ (ญี่ปุ่น)

“หลังจากที่โพสต์นั้นไวรัล เราก็เร่งผลิตและคิดสูตรข้าวแกงกะหรี่ภายใน 15 วัน ส่วนตัวเรากับเพื่อนหุ้นส่วนชอบทานข้าวแกงกะหรี่กันอยู่แล้ว แต่พอไปถามคนรอบตัวกลับมีคนชอบทานแกงกะหรี่น้อยมากเพราะเขาคิดว่าแกงกะหรี่นั้นเลี่ยนเกินไป

“เราเลยแปลงแกงของเราให้มีรสชาติที่ไม่เลี่ยน ตัดเนย ตัดครีมออก เพิ่มผลไม้รสเปรี้ยวเข้าไป แล้วก็ใช้พริกหลายชนิด อย่างพริกไทยป่นกับพริกเกาหลี โดยพริกเกาหลีจะให้ความเผ็ดเร็วๆ ที่ลิ้นแล้วตัดเลย ส่วนพริกไทยจะเลี้ยงความเผ็ดไว้”

นอกจากรสชาติของแกงที่แตกต่างไปจากร้านข้าวแกงกะหรี่ร้านอื่นๆ แล้ว ที่นี้ก็เสิร์ฟท็อปปิ้งไทยๆ ไม่เหมือนใครอีกด้วย

“ข้าวแกงกะหรี่หมูกรอบพริกเกลือเป็นเมนูแรกที่คิดออก เพราะรสชาติถูกปากคนไทย แต่ใส่แค่หมูกรอบธรรมดาไม่ได้ เพราะมันยังเลี่ยนอยู่ ก็เลยเพิ่มพริกเกลือตัดกับความเลี่ยน อีกเมนูคือข้าวแกงกะหรี่ผัดเผ็ดเนื้อโคขุนที่มีสไตล์คล้ายๆ กัน”

ว่าแล้วเราก็ลองชิมข้าวแกงกะหรี่หมูกรอบพริกเกลือและข้าวแกงกะหรี่ผัดเผ็ดเนื้อโคขุน เนื้อสัมผัสของแกงนั้นไม่เหมือนกับแกงกะหรี่ทั่วไป แต่รสชาติกลับเหมือนพริกแกงของไทยที่มีกลิ่นแกงกะหรี่จางๆ อยู่ด้วย รสเผ็ดของแกงเมื่อทานคู่กับท็อปปิ้งรสแซ่บนั้นทิ้งความเผ็ดนัวๆ อยู่ในปากจนต้องรีบดื่มน้ำตามกันเลยทีเดียว

จานนี้ได้มาจากอินเทอร์เน็ต

นอกจากข้าวแกงกะหรี่หมูกรอบพริกเกลือที่เปิดตัวเป็นจานแรกแล้ว อิฐและเพื่อนหุ้นส่วนก็ปิ๊งไอเดียให้ลูกเพจได้ร่วมคิดค้นเมนูกันด้วย

“ช่วงนั้นมีข่าวที่นายกออกมาแจกเงินสวัสดิการ 500 บาทพอดี เราก็เอาบ้าง เลยจัดให้ลูกเพจได้คิดเมนูให้ทางร้าน ใครชนะก็ได้ไปคนละ 500 บาท เพราะตอนนั้นมีแต่แกงกะหรี่ แต่ยังไม่มีท็อปปิ้ง (หัวเราะ) แต่คนก็แชร์ออกไปเยอะมาก ขนาดพี่กอล์ฟ F.Hero ก็เข้ามาร่วมสนุกด้วย พอชนะเราก็โอนเงิน 500 จริงๆ นะเหมือนรัฐบาลตอนนั้นเลย”

เมนูที่ได้รางวัลในวันนั้นก็มาปรากฏบนเมนูอาหาร 2 เมนู จาก 3 เมนู ได้แก่ ข้าวแกงกะหรี่คอหมูย่าง We Will Pork You และข้าวแกงกะหรี่กะเพราเป็ดหนังกรอบ Another One Bite the Duck ซึ่งแฟนเพจก็ตั้งชื่อของเมนูทั้งสองล้อจากบทเพลงอมตะของวง Queen อย่าง We Will Rock You และ Another One Bites the Dust

เมื่อกระแสไข่เค็มกำลังมาแรง ร้านเฟรดดี้ก็ไม่พลาด ถอยข้าวแกงกะหรี่หมูสับผัดไข่เค็มออกมาเย้ยกับกระแสไข่เค็มพร้อมกับคอนเทนต์ในเพจที่ไม่เคยทำให้เราผิดหวัง ส่วนรสชาติของจานนี้นั้นกลับลงตัวไม่น่าเชื่อ เพราะรสชาติเผ็ดจากแกงถูกแทนที่ด้วยรสหวานมันเค็มจากไข่เค็มและหมูสับจนได้รสกลมกล่อมทำให้เราลืมความเผ็ดของแกงได้ชั่วขณะ

 

ขายแบบครีเอทีฟ

ถ้าใครตามเพจของร้านแล้วละก็จะเจอคอนเทนต์ล้อการเมืองอยู่บ่อยครั้ง รวมไปถึงล้ออาหารร้านตัวเองอีกด้วย

“เหมือนเราแอบเขินที่จะโพสต์เกี่ยวกับอาหารของเราโดยตรง เราว่ามันเหมือนขายตรงอะ เลยแทรกตลกในอาหารเข้าไปบ้าง อย่างเล่นตัวเองว่าแกงกะหรี่ของเราเอาของร้านแกงกะหรี่ร้านดังมาผสมน้ำแล้วใส่พริกเพิ่มเข้าไปเยอะๆ ไม่ก็อย่างวันที่เปิดร้านวันแรกเราก็ตัดต่อรูปให้ในร้านดูมีคนมาทานเยอะๆ ล้อกระแสที่พรรคประชารัฐเขาตัดต่อคนเข้าไปในงาน”

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าร้านเฟรดดี้นั้นโด่งดังมาจากคอนเทนต์ในเพจที่ไม่เหมือนใคร เพราะสามารถเกาะและเล่นกับกระแสได้สนุกสนาน มองเผินๆ แล้วเพจร้านอาหารกลับละม้ายคล้ายกับเพจมีมมากกว่า จนเราต้องกระซิบถามเทคนิค

“เมื่อก่อนเราเคยเป็นอาร์ตไดเรกเตอร์โฆษณา วิธีการคิดก็คล้ายๆ กัน แต่คิดคอนเทนต์ในเพจง่ายกว่าเพราะไม่ได้ขายของมากเท่าไหร่ แต่ก็ขายเนียนๆ เพราะลูกค้าบางคนก็มากินเพราะว่าโพสต์เราขึ้นหน้าฟีดทุกวันจนต้องตามมากิน” ชายหนุ่มทิ้งท้ายพร้อมเสียงหัวเราะ

 


Freddie RiceCurry

Address: 464 ถนนลาดพร้าว-วังหิน เขตลาดพร้าว แขวงลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
Tel. 097 097 9523
Hours: 11:00-21:00 น. ทุกวัน เว้นวันพุธ
Facebook: Freddie RiceCurry เฟรดดี้ ข้าวแกงกะหรี่

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

นักเรียนฟิล์มที่มาฝึกงานช่างภาพ รักการถ่ายรูป ชอบกินของอร่อย และชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก