best of a day online : Reader’s Picks

หากเปรียบ best of a day online เป็นเวทีออสการ์ Reader’s Picks คงเป็นผู้ท้าชิงในหมวด Best Picture เพราะนี่คือ 5 บทความที่กรรมการ (aka คนอ่าน) ชอบมากที่สุดจนมีเพจวิวสูงที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา


1. GIRLS : โปรเจกต์บันทึกภาพหญิงสาวที่ท้าทายขนบสังคมจีนของ Luo Yang

เรื่อง กันต์กนิษฐ์ มิตรภักดี
ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

Luo Yang คือหญิงสาวชาวจีนที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลและสร้างแรงบันดาลใจที่สุดในโลกของ BBC 100 Women 2018 โดยชุดโปรเจกต์ภาพถ่าย GIRLS ที่เธอทำต่อเนื่องมากว่าทศวรรษคือเหตุผลที่เธอติดอันดับ เพราะลัว หยาง ถ่ายทอดโมเมนต์ (ทั้งที่ธรรมดาและพิเศษ) ของหญิงสาวที่ไม่ยอมติดอยู่ในขนบธรรมเนียมและกรอบความคาดหวังแบบเดิมๆ ของสังคม


2. “เมื่อถึงจุดหนึ่ง แพสชั่นจะไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิตคุณ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

เรื่อง ฆฤณ ถนอมกิตติ
ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ

หลังจากใช้เวลา 2 ปีครึ่งในการเดินทางรอบโลกเพื่อถ่ายรายการ เถื่อน Travel ถึง 2 ซีซั่น วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ตัดสินใจวางกระเป๋าเดินทาง กลับมานั่งเล่นกับหมาที่บ้าน และนั่งพักหายใจใน ‘ที่ของกู’ แม้เราจะเคยคุยกับวรรณสิงห์ไปแล้วหลายครั้ง แต่คราวนี้เราคุยกับวรรณสิงห์อีกคนหนึ่ง คนที่อยากเอนหลังนอนพักบน bean bag แล้วคุยกันถึงชีวิตที่สงบ ไม่ต้องมีแพสชั่นมาเกี่ยวข้องบ้างก็ได้


3. Tabikaeru : เกมกบหนีเที่ยวที่เกิดจากความอยากเที่ยวและการรอคอยให้คนรักกลับมา

เรื่อง ฆฤณ ถนอมกิตติ

มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เกมกบเดินทาง หรือ Tabikaeru ในโทรศัพท์มือถือดังเปรี้ยงขึ้นมา ไม่ว่าจะในเฟซบุ๊กของพวกเรา หรือแม้แต่ในออฟฟิศ ทุกคนต่างเอาภาพเจ้ากบน้อยไปเที่ยวมาอวดกันเต็มไปหมด มองเผินๆ ก็สนุกดี แต่เมื่อมองลึกลงไป เกมนี้กลับสอดแทรกวัฒนธรรมญี่ปุ่นไว้แน่นเอี้ยด และยิ่งกว่านั้น เกมนี้ยังมีเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับการรอคอยคนรักกลับมาอีกต่างหาก


4. ‘BNK48 : GIRLS DON’T CRY’ สารคดีแห่งน้ำตา ความจริง และสิ่งที่ไม่เคยพูดมาก่อน ของ BNK48

เรื่อง ฆฤณ ถนอมกิตติ และน้ำปาย ไชยฤทธิ์

ปี 2018 คือปีแห่ง BNK48 กลุ่มไอดอลสาวกลุ่มนี้ปรากฏตัวตามสื่อต่างๆ อย่างแพร่หลาย และได้รับความนิยมมาก เมื่อเต๋อ นวพลประกาศว่าจะทำภาพยนตร์สารคดีตามติดเหล่าเด็กสาวทั้ง 26 คนแห่ง BNK48 เราเลยตามไปคุยกับเต๋อเพื่อล้วงลึกเบื้องหลังการทำหนังเรื่องนี้จนได้พบว่าภายใต้ภาพลักษณ์ของไอดอล เนื้อในของพวกเธอก็คือเด็กสาวธรรมดาๆ ที่ต้องอดทนต่อแรงกดดันต่างๆ และเติบโตขึ้นเพื่อก้าวผ่านอุปสรรคในฐานะไอดอล


5. นนท์ ธนนท์ : มนุษย์ในร่างหงส์ที่บอกว่าตัวเองตอนเป็นเป็ดน่ะดีที่สุดแล้ว

เรื่อง ฆฤณ ถนอมกิตติ และนฤมล ชูจันทร์
ภาพ ชนพัฒน์ เศรษฐโสรัถ และเธียรสิน สุวรรณรังสิกุล

นนท์ ธนนท์ ปรากฏตัวต่อหน้าทุกคนครั้งแรกตอนไปประกวดร้องเพลงในรายการ The Voice หลังจากนั้นนนท์ก็ยังวนเวียนอยู่ในวงการดนตรีเรื่อยมา จนกระทั่งเขาได้ปรากฏตัวอีกครั้งในรายการ The Mask Singer ภายใต้หน้ากากเป็ดน้อย และคว้าแชมป์รายการมาได้ พอดีกับที่เพลง มีผลต่อหัวใจ ของเขาติดชาร์ตอันดับ 1 ใน JOOX Music เราจึงขอเข้าไปทำความรู้จักเขาเพิ่มเติม ก่อนได้พบว่าเขาคือหงส์ที่บอกว่าตัวเองตอนเป็นเป็ดน่ะดีที่สุดแล้ว

AUTHOR