ALIVE UNITED แพลตฟอร์มภาพและวิดีโอเจ้าแรกของไทยที่สนับสนุนให้ศิลปินขายภาพได้แบบที่ฝัน

“ผมว่าช่างภาพไทยเก่งมากนะ แต่มันมีข้อจำกัดบางอย่างที่ทำให้เขาก้าวไปข้างหน้าไม่ได้” นี่คือสิ่งที่ ชิน–ชินสุวีร์ เจตน์จำรัส อดีตครีเอทีฟโฆษณาเอ่ยขึ้นเมื่อพูดถึงวงการช่างภาพและวิดีโอในไทย

เพราะคลุกคลีกับทั้งลูกค้าและขั้นตอนการคัดสรรรูปภาพมากมาย เขาจึงได้รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร และได้เห็นช่องโหว่ที่ทำให้ช่างภาพฝีมือดีไม่ต้องการส่งผลงานเพื่องานสต็อก ไม่ว่าจะเป็นข้อจำกัดต่างๆ ที่ทำให้ช่างภาพไม่เป็นตัวของตัวเอง หรือเวลาที่ต้องเสียไปกับขั้นตอนต่างๆ ในการส่งผลงานที่ไม่คุ้มค่าและค่าตอบแทนที่น้อยเกินไป

ALIVE UNITED เว็บไซต์ที่รวบรวมรูปถ่าย วิดีโอ และภาพประกอบแพลตฟอร์มเต็มรูปแบบเจ้าแรกของไทยจึงเกิดขึ้น โดยมีจุดเด่นคือเป็นเว็บไซต์ที่ช่วยเหลือศิลปินในการทำงานหลังบ้าน แนะนำศิลปินให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ถึงอย่างนั้น นิยามของพื้นที่แห่งนี้ก็ไม่ใช่เว็บไซต์รวมภาพสต็อกแบบที่เราใช้กันบ่อยๆ แต่ในแพลตฟอร์มนี้ ภาพจากศิลปินจะต้องแตกต่างและสื่อถึงตัวตนของศิลปินแต่ละคนได้

ว่าแต่เบื้องหลังของแพลตฟอร์มที่ว่านี้เป็นยังไง การเป็นสะพานเชื่อมระหว่างศิลปินและผู้ซื้อจะเป็นไปในรูปแบบไหน เวทีกลางแห่งนี้จะมอบโอกาสให้ศิลปินโดยเฉพาะศิลปินไทยได้มีพื้นที่แสดงผลงานมากขึ้นยังไง และมากกว่าการเป็นเว็บสต็อกภาพ แพลตฟอร์มที่นิยามตัวเองว่าเป็น ‘คอมมิวนิตี้’ นั้นเป็นยังไง

ไปชมกัน

ชิน–ชินสุวีร์ เจตน์จำรัส ผู้ก่อตั้งและ Chief Creative Officer ของ ALIVE UNITED

สะพานเชื่อมแก้ไข pain point

หากย้อนกลับไปก่อนที่ไอเดียนี้จะเกิดขึ้น ชินเคยทำงานเป็นครีเอทีฟสายโฆษณาอยู่ 16 ปี เขาจึงผูกพันกับภาพและการใช้ภาพในวงการโฆษณามามาก และได้รู้ถึงปัญหาของการที่ภาพในเว็บไซต์ขายภาพทั่วไปดูไม่พิเศษซึ่งทำให้งานโฆษณาที่ผลิตออกไปไม่ค่อยโดดเด่นมากนัก

“ลูกค้าเขาอยากได้ภาพที่เป็นของคนไทย หรือภาพที่เล่าเรื่องราวความเป็นไทยและความเป็นท้องถิ่น แต่หาตามเว็บไซต์ขายภาพทั่วไปไม่ค่อยได้

ผลงานภาพของสุทธิภัทร อุตอามาตร์ หนึ่งใน ALIVE’S ARTIST

“ขณะเดียวกัน ช่างภาพคนไทยหลายคนมีแพสชั่นและมีงานดีๆ ที่อยากนำเสนอแต่การซื้อ-ขายในเชิงงานโฆษณาอาจทำให้พวกเขาไม่ค่อยได้แสดงความเป็นตัวเองออกมาเท่าไหร่ หรือหลายครั้งช่างภาพนำเสนอภาพของตัวเองออกไปก็ไม่ค่อยมีใครเห็น ถูกปฏิเสธตั้งแต่ขั้นตอนส่งภาพ ถึงขายได้ก็ได้ราคาไม่คุ้มค่ากับขั้นตอนการตรวจรับภาพที่ซับซ้อน”

ในฐานะคนกลางที่เห็นปัญหาของคนทั้งสองฝ่าย ชินจึงมองว่าหากมีแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ช่างภาพได้มีพื้นที่นำเสนอผลงานโดยมีคนคอยช่วยเหลือเรื่องกระบวนการต่างๆ และช่วยให้ลูกค้าได้ภาพแบบที่ต้องการก็น่าจะตอบโจทย์ แถมยังได้ช่วยผลักดันศิลปินมากฝีมือให้คนในแวดวงสร้างสรรค์ระดับโลกได้เห็นด้วย

ALIVE’S ARTIST : ชนิพล กุศลชาติธรรม (Rockkhound)

ไอเดียแพลตฟอร์มรวมภาพ ภาพประกอบ และวิดีโอเจ้าแรกที่เน้นตัวตนของศิลปินไทยจึงเกิดขึ้น เพื่อพาให้ศิลปินที่มีแพสชั่นและลูกค้าที่ต้องการความแตกต่างได้มาพบกัน

มากกว่า stock photo คือ exclusive gallery

ถ้าพูดอย่างเข้าใจง่ายๆ เราอาจมองว่านี่คือเว็บไซต์รวมภาพสต็อกประเภทภาพคนนั่งเปิดหนังสือ สุนัขจ้องหน้า หรือเด็กน้อยร้องไห้ ให้คนในแวดวงต่างๆ ได้นำไปใช้สร้างสรรค์ผลงาน แต่แพลตฟอร์มนี้ไม่ได้มองตัวเองแบบนั้น และภาพที่เราเล่ามาทั้งหมดจะไม่ปรากฏบนพื้นที่แห่งนี้แน่นอน

ผมรู้สึกว่าเราไม่จำเป็นต้องมีแต่ภาพแบบเดิมๆ เราไม่จำเป็นต้องใช้ภาพคนถือถุงช้อปปิ้ง 10-20 ใบด้านหน้าฉากสีขาวเพื่อสื่อถึงการช้อปปิ้ง แต่บนแพลตฟอร์มที่ว่านั้นควรมีความสมจริง เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ร่วมของคนทั่วไปผ่านความเป็นจริงที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านสายตาและมุมมองของศิลปินคนนั้นจริงๆ เพราะลูกค้าก็อยากได้ความเป็นธรรมชาติมาใช้ในการสื่อสารของตัวเอง”

ผลงานภาพของทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ หนึ่งใน ALIVE’S ARTIST
ผลงานภาพของภณ วัฒน์วัฒน หนึ่งใน ALIVE’S ARTIST

ชื่อแพลตฟอร์ม ‘ALIVE UNITED’ จึงถูกหล่อหลอมและสร้างขึ้นมาจาก ‘ชีวิต’

‘A’ สื่อถึงคำว่า ‘Authentic’ แปลว่า ‘แท้จริง’ นั่นหมายถึงภาพที่พวกเขามองหาจากศิลปินคือภาพที่เล่าเรื่องได้อย่างสมจริงและอิงกับประสบการณ์ของคนได้

‘L’ มาจากคำว่า ‘Life’ แปลว่า ‘ชีวิต’ นั่นคือภาพและวิดีโอต่างๆ จะต้องไม่เล่าเรื่องอย่างตรงตัว แต่ต้องมีเรื่องเล่าที่สะท้อนชีวิตและประสบการณ์ของศิลปินคนนั้นๆ ได้

‘I’ คือ ‘Identity’ หมายถึง ‘ตัวตน’ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ทั้งทีมงานและลูกค้าต่างมองหา นั่นคือตัวตนของศิลปินซึ่งจะทำให้งานที่ได้มีเอกลักษณ์ มีมุมมองที่แตกต่าง และมีพลังมากพอที่จะสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้ผู้พบเห็น

‘V’ คือ ‘Value’ เนื้อหาที่บ่งบอกถึงเรื่องราวที่มีคุณค่าในความทุ่มเทและตั้งใจเพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่ดีที่สุด และสะท้อนมุมมองความชอบที่แตกต่างกันออกไป

‘E’ คือ ‘Empowerful’ พลังที่จะผลักดันผลงานของตัวเองให้มีความโดดเด่นและแตกต่าง โดยมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนในตัวเอง

ทั้งหมดนี้ถูกรวมกันเป็น ‘UNITED’ คือพื้นที่ที่รวบรวมผลงานดีๆ ของศิลปินที่ถ่ายทอดทุกความคิดสร้างสรรค์จากสิ่งที่ตัวเองรักและชอบอย่างแท้จริง และมีชีวิตชีวาภายใต้ชื่อ ALIVE UNITED

ALIVE’S ARTIST : ทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ ช่างภาพสตรีท

แพลตฟอร์มแห่งนี้จึงมองว่าตัวเองเป็น exclusive gallery ที่รวบรวมภาพ ภาพประกอบ และวิดีโอที่ไม่มีใครเหมือนจากผลงานศิลปินหลากหลายแนว ทั้งท่องเที่ยว สตรีท แลนด์สเคป ศิลปะ ภาพยนตร์ อาหาร ฯลฯ ซึ่งทุกคนไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์อันโชกโชนหรือรางวัลการันตี แต่ต้องมีแพสชั่นในการทำงาน มีมุมมองใหม่ๆ กล้าที่จะแตกต่างและเป็นตัวของตัวเอง เพื่อนำเสนอผลงานให้คนในวงการสร้างสรรค์ได้นำไปสรรค์สร้างงานต่อไป

ผลงานภาพวาดของภาวิษา มีศรีนนท์ หนึ่งใน ALIVE’S ARTIST

เข้าใจ สนับสนุน และเป็นเหมือนเพื่อนของศิลปิน

เพราะต้องการสร้างแพลตฟอร์มที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มภาพถ่ายแบบที่เคยมี การหาศิลปินที่ตรงตามสิ่งที่ชินและทีมงานต้องการนั้นไม่ง่าย ขั้นตอนการคัดเลือกศิลปินจึงเป็นขั้นตอนที่ทีมงานทุกคนใส่ใจมากเป็นพิเศษ แม้จะมีศิลปินเข้าร่วมจำนวนหนึ่งแล้ว แต่เพราะความยากที่ว่า แพลตฟอร์มนี้จึงยังเปิดรับและค้นหาศิลปินที่ถูกตาต้องใจอยู่

เราจะต้องพูดคุยกับเขาเพื่อทำความรู้จักและเข้าใจสิ่งที่เขารักและถนัด จะได้รู้ว่าเขาชอบถ่ายโมเมนต์แบบไหน ชอบเล่าเรื่องราวแบบไหน เพื่อจับคู่ผลงานของศิลปินแต่ละคนให้เข้ากับความต้องการของลูกค้าได้” ชินบอกถึงความตั้งใจในการคัดเลือก

ALIVE’S ARTIST : นิวัติ คูณผล

นอกจากนั้น ที่นี่ยังมีบริการพิเศษอย่างการช่วยเหลือศิลปินในการอัพโหลดผลงาน การสร้างพอร์ตโฟลิโอ การสร้างคีย์เวิร์ดของภาพ เพื่อเอื้อให้ศิลปินมีเวลาทุ่มเทผลิตผลงานได้โดยไม่ต้องเสียเวลากับกระบวนการหลังบ้าน และยังมีทีมงานคอยสนับสนุนการโปรโมตตัวตนและผลงานของศิลปิน เช่น วิดีโอแนะนำหรือบทสัมภาษณ์ศิลปิน

“หลายคนฝีไม้ลายมือดีแต่อาจไม่ถนัดเรื่องภาษาหรือการใช้งานบนแพลตฟอร์ม เราเลยพยายามขจัดอุปสรรคต่างๆ ที่ทำให้ศิลปินรู้สึกว่ามันยากหรือใช้เวลานานเกินไปโดยเข้ามาดูแลส่วนนี้ให้ แถมเรายังมีบล็อกสำหรับลงบทสัมภาษณ์ศิลปินเพื่อให้เขาได้แชร์ประสบการณ์ต่างๆ ออกไป พื้นที่แห่งนี้จะได้เป็นชุมชนของคนสร้างสรรค์ผลงานจริงๆ”

ALIVE’S ARTIST : นลินนา ลี

นอกจากบริการพิเศษที่ศิลปินและคนทั่วไปจะได้รับ สิ่งสำคัญคือพื้นที่แห่งนี้ยังมีผลตอบแทนให้ศิลปินมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ โดยปราศจากเงื่อนไขและข้อกำหนดต่างๆ เช่น ไม่ต้องมีเลเวลให้ศิลปินเก็บระดับเพื่อแลกกับสัดส่วนผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นอย่างแพลตฟอร์มทั่วไป เพราะที่นี่มองเห็นถึงความทุ่มเทของศิลปิน จึงพยายามให้ผลตอบแทนและบริการที่ดีที่สุดดั่งเพื่อนคนหนึ่งของศิลปินนั่นเอง

พื้นที่สำหรับคนไทย พื้นที่สำหรับทุกคน

แม้ชินจะไม่ได้ปิดกั้นว่าศิลปินที่ร่วมเดินทางด้วยกันจะต้องเป็นคนไทยเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญที่เขาพยายามทำในช่วงแรกเริ่มนี้คือการผลักดันผลงานศิลปินไทยให้ก้าวไปสู่สายตาวงการสร้างสรรค์ระดับโลกก่อน

“มันไม่เคยมีพื้นที่แบบนี้ในไทยมาก่อน ผมจึงหวังว่าพื้นที่นี้น่าจะเป็นพื้นที่เปิดให้ลูกค้าได้เห็นผลงานดีๆ จากศิลปินไทย เป็นพื้นที่ที่ทำให้หลายคนเห็นตัวตนและคุณค่าในสิ่งที่ศิลปินพยายามถ่ายทอดออกไป และเป็นพื้นที่ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ศิลปินรุ่นใหม่ๆ ต่อไปได้”

ทั้งหมดนี้ก่อร่างสร้างขึ้นจากความฝันของชินที่อยากให้ทุกคนได้มีพื้นที่ทำความฝันของตนให้เป็นจริง

“ผมเชื่อว่าทุกคนมีฝันและผมไม่อยากให้ทุกคนหยุดที่จะฝัน แต่อยากให้ฟันฝ่ากับทุกอุปสรรคที่เกิดขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ดีที่สุด เหมือนกับสโลแกนของแพลตฟอร์มที่ว่า ‘KEEP PASSION ALIVE’ นั่นคือไม่ว่าคุณจะทำอะไร ขอให้คิดและทำอย่างสร้างสรรค์ ลงมือทำอย่างจริงจังโดยให้แพสชั่นเป็นตัวขับเคลื่อนชีวิตหรือเรื่องราวของคุณให้ได้มากที่สุด เพราะมันจะทำให้คุณมีความสุขทุกครั้งที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านั้น”

เช่นเดียวกับชินที่มีความสุขทุกครั้งที่เพื่อนศิลปินตกลงเดินทางร่วมกัน

“จริงๆ ตอนแรกผมก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำมันจะตอบโจทย์หรือจะเป็นสิ่งที่ศิลปินเห็นด้วยหรือเปล่า แต่ตอนนี้ที่โปรเจกต์เริ่มเปิดตัวแล้วมีศิลปินให้การตอบรับเป็นจำนวนมาก และมีศิลปินที่พร้อมเป็นเพื่อนร่วมทางมากขึ้นเรื่อยๆ ผมก็รู้สึกภูมิใจกับสิ่งที่เราพยายามและทุ่มเท” เขาทิ้งท้าย


หากใครสนใจร่วมงานกับ ALIVE UNITED เข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์​ aliveunited.com หรือเพจ ALIVE UNITED

1 + UNITED

11สมัยเด็กๆ เราคงคุ้นเคยกับการนั่งดูการ์ตูนทางหน้าจอโทรทัศน์ก่อนไปโรงเรียนทุกเช้า ทั้ง Doraemon, Naruto, One Piece และอีกหลากหลายเรื่องราวที่ผู้ใหญ่จัดสรรมาให้ จากแค่ดูฆ่าเวลา หลายคนกลับกลายเป็นแฟนคลับที่เมื่อว่างจากการไปโรงเรียนเมื่อไหร่ก็จะสรรหาการ์ตูนเรื่องที่สนใจมาอ่านและดูเอง บ้างก็ดูแล้วจบไป แต่บ้างก็ดูแล้วอยากสืบสายลายเส้นการ์ตูนของตัวเองขึ้นมา เช่นเดียวกับแพน ที่ไม่เพียงใช้อนิเมะเป็นเครื่องจรรโลงใจยามว่าง แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตพื้นที่แห่งนี้ว่าซั่นนะจ๊ะนายแม่

12ทุกครั้งที่ดูการ์ตูนเรื่องหนึ่งๆ เราจะเติบโตไปพร้อมตัวละครที่โลดแล่นในเรื่องจนรู้สึกผูกพัน แม้บางครั้งผู้แต่งจะเลือกให้เขาจบชีวิตลงแต่ความผูกพันที่เรามีกับตัวละครยังไม่จบ เราเลยอยากจัดพิธีอำลาเพื่อแสดงความเคารพและความผูกพันให้ตัวละครเหล่านั้น เราชอบวาดภาพแนวพอร์เทรตอยู่แล้วเลยลงตัวที่ไอเดียการวาดภาพเสมือนของตัวละครนอกจากบริการพิเศษที่ศิลปินและคนทั่วไปจะได้รับ สิ่งสำคัญคือพื้นที่แห่งนี้ยังมีผลตอบแทนให้ศิลปินมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์โดยปราศจากเงื่อนไขและข้อกำหนดต่างๆ เช่น ไม่ต้องมีเลเวลให้ศิลปินเก็บระดับเพื่อแลกกับสัดส่วนผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นอย่างแพลตฟอร์มทั่วไป เพราะที่นี่มองเห็นถึงความทุ่มเทของศิลปินจึงพยายามให้ผลตอบแทนและบริการที่ดีที่สุดดั่งเพื่อนคนหนึ่งของศิลปินนั่นเอง

2

21ทุกครั้งที่ดูการ์ตูนเรื่องหนึ่งๆ เราจะเติบโตไปพร้อมตัวละครที่โลดแล่นในเรื่องจนรู้สึกผูกพัน แม้บางครั้งผู้แต่งจะเลือกให้เขาจบชีวิตลงแต่ความผูกพันที่เรามีกับตัวละครยังไม่จบ เราเลยอยากจัดพิธีอำลาเพื่อแสดงความเคารพและความผูกพันให้ตัวละครเหล่านั้น เราชอบวาดภาพแนวพอร์เทรตอยู่แล้วเลยลงตัวที่ไอเดียการวาดภาพเสมือนของตัวละครซึ่งช่างภาพที่นี่แห่งจริงๆ อยากให้เขาได้ไปต่อมากๆ เลยนะ

22จากตอนแรกที่เรารู้สึกเคว้งคว้าง การทำนิทรรศการครั้งนี้ทำให้เราได้เห็นว่ามีคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน เราจึงคาดหวังว่านิทรรศการครั้งนี้จะเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ให้วงการการ์ตูนในไทยได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันมากขึ้นเพราะเราแทบไม่เคยเห็นการจัดแสดงงานศิลปะที่เกี่ยวกับอนิเมะในไทยเลยเพราะต้องการสร้างแพลตฟอร์มที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มภาพถ่ายแบบที่เคยมี การหาศิลปินที่ตรงตามสิ่งที่ชินและทีมงานต้องการนั้นไม่ง่าย ขั้นตอนการคัดเลือกศิลปินจึงเป็นขั้นตอนที่ทีมงานทุกคนใส่ใจมากเป็นพิเศษซึ่งแม้จะมีศิลปินเข้าร่วมจำนวนหนึ่งแล้ว แต่เพราะความยากที่ว่าจึงยังเปิดรับและค้นหาศิลปินที่ถูกตาต้องใจอยู่

23นอกจากนั้น ที่นี่ยังมีบริการพิเศษอย่างการช่วยเหลือศิลปินในการอัพโหลดผลงาน การสร้างพอร์ตโฟลิโอ การสร้างคีย์เวิร์ดของภาพเพื่อเอื้อให้ศิลปินมีเวลาทุ่มเทผลิตผลงานได้โดยไม่ต้องเสียเวลากับกระบวนการหลังบ้าน และยังมีทีมงานคอยคัดเลือกผลงานศิลปินที่เข้ากับความต้องการของลูกค้าด้วย

24หลายคนฝีไม้ลายมือดีแต่อาจไม่ถนัดเรื่องภาษาหรือเรื่องการใช้งานบนแพลตฟอร์ม เราเลยพยายามขจัดอุปสรรคต่างๆ ที่ทำให้ศิลปินรู้สึกว่ามันยากหรือใช้เวลานานเกินไปโดยเข้ามาดูแลส่วนนี้ให้ แถมเรายังมีบล็อกสัมภาษณ์ศิลปินเพื่อให้เขาได้แชร์ประสบการณ์ต่างๆ ออกไป และมีบล็อกแนะนำเทคนิคการสร้างงานเพื่อให้คนทั่วไปได้มาศึกษาด้วย พื้นที่แห่งนี้จะได้เป็นชุมชนของคนสร้างสรรค์ผลงานจริงๆพราะต้องการสร้างแพลตฟอร์มที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มภาพถ่ายแบบที่เคยมี การหาศิลปินที่ตรงตามสิ่งที่ชินและทีมงานต้องการนั้นไม่ง่าย ขั้นตอนการคัดเลือกศิลปินจึงเป็นขั้นตอนที่ทีมงานทุกคนใส่ใจมากเป็นพิเศษซึ่งแม้จะมีศิลปินเข้าร่วมจำนวนหนึ่งแล้ว แต่เพราะความยากที่ว่าจึงยังเปิดรับและค้นหาศิลปินที่ถูกตาต้องใจอยู่

AUTHOR