14 แทร็กฮิตคลายความคิดถึงในวันฝนพรำจาก 14 ศิลปินผู้รันวงการเพลงไทยตอนนี้

14 แทร็กฮิตคลายความคิดถึงในวันฝนพรำจาก 14 ศิลปินผู้รันวงการเพลงไทยตอนนี้

Highlights

  • ชวนฟัง 14 แทร็กฮิตเอาไว้เปิดตอนฝนตกจากศิลปินผู้รันวงการเพลงไทยตอนนี้
  • จั่วหัวว่าเป็นเพลย์ลิสต์ที่ช่วยคลายความคิดถึง แต่ไม่แปลกหรอกที่ฟังแล้วอาจจะยิ่งคิดถึงใครสักคนมากขึ้น เพราะความรู้สึกมันบังคับกันไม่ได้นี่นา

นักกวีโบราณบางคนเชื่อว่า สายฝนคือสื่อกลางของการส่งต่อความรู้สึก มันช่วยโอบอุ้ม พัดพาความปรารถนาจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนผ่านก้อนเมฆมืดดำและกระแสลม ไม่แปลกที่ตอนเงยหน้าขึ้นมองฝน เราจะคิดถึงใครสักคน ภาวนาให้เขารับรู้ความรู้สึกของเรา

เพลงบางเพลงก็เหมือนสายฝน ยิ่งเปิดตอนน้ำจากฟ้ากำลังโปรยปรายก็ยิ่งขับเน้นบางความรู้สึกให้เข้มข้น เสียงตกกระทบของฝนกับคำบางคำช่วยรื้อความทรงจำให้แจ่มชัด แล้วความคิดถึงก็ค่อยๆ ก่อตัวขึ้น 

และนี่คือ 14 เพลงฮิตคลายความคิดถึงจาก 14 ศิลปินรุ่นใหม่ที่ว่ากันว่ากำลังรันวงการเพลงไทยตอนนี้ ถึงจะจั่วหัวว่าคลายความคิดถึง แต่ก็ไม่แปลกหรอกที่บางเพลงฟังแล้วจะยิ่งคิดถึง คิดถึงรอยยิ้ม คิดถึงการทะเลาะ คิดถึงตัวตนของเราที่อ่อนโยนกว่าปกติตอนอยู่กับเขา

ไม่ว่าความคิดถึงของคุณจะพ่วงมากับความสุขหรือความเศร้า เราอยากเตือนความจำว่าความคิดถึงก็เหมือนสายฝนนั่นแหละ 

สุดท้ายมันก็จะหยุด และชีวิตเราจะก้าวต่อไป

 

เพลง ฝนตกไหม – Three Man Down

ถ้าพูดถึงเพลงเกี่ยวกับสายฝน มั่นใจว่าชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงต้องเป็นเพลง ฝนตกไหม ของ Three Man Down วงดนตรีป๊อป-ร็อกจากค่าย Gene Lab ที่น่าจับตามอง ด้วยเมโลดี้ติดหู เนื้อเพลงพูดถึงความคิดถึง ความห่วงใยถึงใครคนหนึ่งที่เราอยากปกป้องจากเสียงฟ้าร้องและสายฝน ไม่แปลกเลยที่เพลงนี้จะฮิตจนครองอันดับหนึ่งบนชาร์ต Thailand Top 100 by JOOX 2020 ได้นานหลายสัปดาห์

ฟังเพลง ฝนตกไหม และเพลงอื่นๆ ของ Three Man Down ได้ ที่นี่

 

เพลง คิด(แต่ไม่)ถึง (Same Page?) – Tilly Birds

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักวงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อกจากค่าย Gene Lab อย่าง Tilly Birds ที่นอกจากจะเป็นเจ้าของซิงเกิลฮิตอย่าง คิด(แต่ไม่)ถึง ที่ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง อาจเพราะเนื้อหาที่เล่าถึงความสัมพันธ์อันคาราคาซังของคนสองคนที่อยู่ด้วยกัน ปล่อยมือจากกันไม่ได้แต่ก็ต่อกันไม่ติด แม้แต่ความคิดถึงยังไม่แน่ใจว่าจะส่งถึงกันหรือเปล่า

ฟังเพลง คิด(แต่ไม่)ถึง (Same Page?) และเพลงอื่นๆ ของ Tilly Birds ได้ ที่นี่

 

เพลง ลงใจ – BOWKYLION

หลายคนรู้จัก BOWKYLION จากการคัฟเวอร์เพลงลงยูทูบ หลายคนเป็นแฟนคลับเธอจากรายการ The Voice Thailand ซีซั่น 4 บ้างก็ได้ยินชื่อเธอจากสำนวนติดปาก ‘ดงปราคช’ และเราเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ชอบเธอจากเพลง ลงใจ แทร็กฮิตติดหูที่เหมาะกับการเปิดฟังตอนฝนตกสุดๆ ยิ่งเพิ่งอกหักมาใหม่ๆ แล้วอยากระบายด้วยการร้องไห้ แนะนำให้ร้องท่อน ‘โอ๊ย เจ็บไปทั้งหัวใจทำไมยังทน’ คลอไปกับเพลง น้ำตามาร้อยเปอร์เซ็นต์

ฟังเพลง ลงใจ และเพลงอื่นๆ ของ BOWKYLION ได้ ที่นี่

 

เพลง เจ็บจนพอ – แว่นใหญ่

อาจบอกได้ว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้เพลงนี้เป็นเจ้าของยอด 130 ล้านวิวในยูทูบ เป็นเพราะ เจ็บจนพอ ของ แว่นใหญ่–โอฬาร ชูใจ นักร้อง นักแต่งเพลง และอดีตสมาชิกวง Room 39 มีเนื้อเพลงที่ตรงใจคนอกหัก คล้ายเตือนสติว่าอย่าเอาใจไปทุ่มกับความรักที่ไม่มีใครเห็นคุณค่า บวกกับเสียงร้องหนักแน่นของแว่นใหญ่ยิ่งทำให้เพลงนี้ทรงพลัง

ฟังเพลง เจ็บจนพอ และเพลงอื่นๆ ของ แว่นใหญ่ ได้ ที่นี่

 

เพลง นิโคติน – Mirrr

‘จะกี่แผลที่เธอเจอ ฉันจะเยียวยาให้หาย’ ท่อนหนึ่งของ นิโคติน เพลงที่กระแสแรงตั้งแต่ปล่อยของ Mirrr สื่อสารได้ตรงใจคนฟัง โดยเฉพาะกับคนที่โดนทรีตเป็นตัวสำรองในความสัมพันธ์ เพลงนี้ยังโดดเด่นด้วยซาวนด์ synthesizer และไลน์กีตาร์โซโล่ที่บาดลึกถึงอารมณ์ แมตช์กับอารมณ์ขุ่นๆ มัวๆ ในวันที่ฝนพรำได้เป็นอย่างดี

ฟังเพลง นิโคติน และเพลงอื่นๆ ของ Mirrr ได้ ที่นี่

 

เพลง ถ้าฉันเป็นเขา – Indigo

สิ่งที่ทำให้ ถ้าฉันเป็นเขา ของ Indigo โดดเด่นจากเพลงแทนใจตัวสำรองเพลงอื่นๆ คือซาวนด์อิเล็กทรอนิกสุดเท่ที่ผสมผสานกับดนตรีร็อกได้อย่างลงตัว ขับเน้นความรู้สึกข้างในของคนที่ถูกมองข้ามได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ บลู บัญชา นักร้องนำยังมีดีกรีเป็นผู้เข้าแข่งขันจากเวที The Voice Thailand แถมรางวัลศิลปินหน้าใหม่แห่งปีจากเวที JTMA2020 ยังยืนยันว่า Indigo เป็นอีกหนึ่งวงดนตรีที่น่าจับตามอง

ฟังเพลง ถ้าฉันเป็นเขา และเพลงอื่นๆ ของ Indigo ได้ ที่นี่

 

เพลง ยังรู้สึก (Old Feeling) – อิ้งค์ วรันธร

ถ้ามีตำแหน่งเจ้าหญิงแห่งวงการเพลงช้ำรักเมืองไทย ใครหลายคนคงยกให้ อิ้งค์ วรันธร เจ้าของซิงเกิลสุดช้ำ ไล่เรียงมาตั้งแต่ เหงา เหงา, ดีใจด้วยนะ, ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม หรือซิงเกิลสุดพิเศษที่อิ้งค์ทำร่วมกับ JOOX ในโปรเจกต์ Throwback The 90s คัฟเวอร์เพลงยุค 90s อย่างเพลง เหนื่อยใจ แต่ถ้าพูดถึงเพลงที่สื่อถึงความคิดถึง เหมาะกับการจะเปิดเพื่อรื้อฟื้นความทรงจำยามฝนพรำและท้องฟ้าระบายสีอึมครึมที่สุด คงหนีไม่พ้น ยังรู้สึก (Old Feeling)

ฟังเพลง ยังรู้สึก (Old Feeling) และเพลงอื่นๆ ของ อิ้งค์ วรันธร ได้ ที่นี่

 

เพลง ฉันยังเก็บไว้ – Whal & Dolph Feat. เอิ๊ต ภัทรวี

ศิลปินขวัญใจชาวอินดี้อย่าง Whal & Dolph มีซิงเกิลฮิตมากมาย ทั้ง ไม่รู้ทำไม, ใจสลาย, หากมันจะสายเกินไป แต่แทร็กที่เราอยากแนะนำคือ ฉันยังเก็บไว้ ด้วยดนตรีกลิ่นอายโฟล์ก เนื้อเพลงว่าด้วยความรักในอดีตที่ยังมีความสุขทุกครั้งที่ได้นึกถึง แถมยังได้เสียงเพราะๆ ของเอิ๊ต ภัทรวี มาฟีตเจอริงให้ ฟังแล้วอยากไปเช่าบ้านริมทะเลแล้วเปิดเพลงนี้คลอตอนฝนโปรย

ฟังเพลง ฉันยังเก็บไว้ และเพลงอื่นๆ ของ Whal & Dolph ได้ ที่นี่

 

เพลง วาฬเกยตื้น – GUNGUN

วาฬเกยตื้น คือหนึ่งในเพลงที่มาแรงที่สุดในปี 2020 ซึ่งครองชาร์ตอันดับหนึ่งบน Thailand Top 100 by JOOX มาอย่างยาวนาน ความดังของเพลงนี้ยังการันตีได้ด้วยการโดนหยิบไปคัฟเวอร์โดยศิลปินดังหลายคน เช่น พี่ตูน Bodyslam, เกรซ กาญจน์เกล้า, พิม พิมประภา แต่สิ่งที่ทำให้เพลงนี้โดนใจใครหลายคนได้คือเนื้อเพลงที่แปลกประหลาดเกี่ยวกับวาฬเกยตื้น ซึ่งจริงๆ คือการเปรียบเปรยได้กับคนใจสลาย

ฟังเพลง วาฬเกยตื้น และเพลงอื่นๆ ของ GUNGUN ได้ ที่นี่

 

เพลง Hello mama – TaitosmitH

เปลี่ยนฟีลมาฟังเพลงเกี่ยวกับครอบครัวกันบ้างกับ Hello mama ของ ไททศมิตร (TaitosmitH) ที่ทำให้หลายคนน้ำตาคลอได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง โดยเฉพาะท่อน ‘ฮัลโหล ฮัลโหล เฮ็ดอีหยังอยู่น้ออีแม่’ ซึ่งสื่อความคิดถึงของคนที่จากบ้านมาไกลได้อย่างตรงใจ ความพิเศษที่เป็นลายเซ็นของไททศมิตรคือการมิกซ์ระหว่างเนื้อเพลงภาษาอังกฤษ อีสาน รวมทั้งซาวนด์ดนตรีไทยและสากลได้อย่างลงตัว เพื่อสะท้อนเรื่องราว ชีวิต สังคม ครอบครัว และความรัก

ฟังเพลง Hello mama และเพลงอื่นๆ ของ TaitosmitH ได้ ที่นี่

 

เพลง คนเดียว บางที – YOUNGOHM

ปฏิเสธว่าเพลงแนวฮิปฮอปเฟื่องฟูอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และหนึ่งในศิลปินที่ขึ้นมาอยู่แถวหน้าของวงการนี้คือ YOUNGOHM ผู้เป็นเจ้าของเพลงฮิตอย่าง เฉยเมย, ธารารัตน์ และ ดูไว้ แต่ถ้าหากให้แนะนำสักแทร็กที่ควรค่าแก่การเปิดฟังตอนฝนตก เราขอแนะนำ คนเดียว บางที ซึ่งน่าจะจับใจคนที่อยากหนีจากทุกคนมามีโลกส่วนตัวบ้างในบางเวลา

ฟังเพลง คนเดียว บางที และเพลงอื่นๆ ของ YOUNGOHM ได้ ที่นี่

 

เพลง กอดความเจ็บช้ำ – Safeplanet

‘ถึงแม้ว่ามันจะเจ็บช้ำสักเท่าไร แต่ฉันยังกอดกับสิ่งนั้นไว้ตลอด ถึงแม้ว่ามันต้องปวดร้าว คงผ่านไปสักวัน’ คือเนื้อเพลง กอดความเจ็บช้ำ ของ Safeplanet ที่หลายคนฟังแล้ว ‘จึก’ ลงไปในใจ ขณะเดียวกันกลิ่นอายของแนวเพลงดรีมป๊อปฟังสบายก็ทำให้รู้สึกเหมือนได้รับการเยียวยาไปในตัว

ฟังเพลง กอดความเจ็บช้ำ และเพลงอื่นๆ ของ Safeplanet ได้ ที่นี่

 

เพลง อย่าเลย…อย่า(ทรมาน) – Moving and Cut

Moving and Cut คือวงดนตรีที่หลายคนยกให้เป็นตัวท็อปของเพลงเศร้าอันเรียบง่าย ด้วยเมโลดี้รื่นหู ความตรงไปตรงมาในเนื้อเพลง โดยเฉพาะ อย่าเลย…อย่า(ทรมาน) ที่เป็นเหมือนจดหมายถึงคนรักเก่าที่ยังมาวอแวในชีวิต เหมาะสำหรับคนใจเด็ดผู้อยากตัดใจ และไม่อยากหวนกลับไปนึกถึงความทรงจำเก่าๆ ไม่ว่ามันจะมีค่าแค่ไหนก็ตาม

ฟังเพลง อย่าเลย…อย่า(ทรมาน) และเพลงอื่นๆ ของ Moving and Cut ได้ ที่นี่

 

เพลง สุดปัง – MILLI

ปิดท้ายแบบปังๆ ด้วยซิงเกิลล่าสุดจากแรปเปอร์สาวน้อยดาวรุ่งอย่าง MILLI ที่อยากให้ทุกคนเทความเศร้าจากเพลงอกหักทั้งหลายทิ้งไป เพราะ สุดปัง เพลงที่มีเนื้อหาสนุกสนาน สดใส และให้พลังดีๆ เหมาะกับการเปิดตอนฝนหยุดตกเป็นที่สุด สูดลมหายใจลึกๆ โยนความคิดถึงทิ้ง แล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่กัน

ฟังเพลง สุดปัง และเพลงอื่นๆ ของ MILLI ได้ ที่นี่


ติดตามฟังเพลงเหล่านี้ได้กับ 14 เพลย์ลิสต์ของ 14 ศิลปินยุคใหม่ที่ขับเคลื่อนวงการเพลงไทยอยู่ในขณะนี้ กับหลากหลายบทเพลงฮิตที่อยู่ในใจของนักฟังเพลงรุ่นใหม่หลายๆ คนได้เลยที่ www.joox.com/th/browse/3950

AUTHOR