แค่กดฟังศิลปินก็ได้ตังค์แล้ว Joox for Artists แคมเปญที่ชวนคนฟังเพลงสนับสนุนคนทำเพลงในช่วงวิกฤต

Highlights

  • Joox for Artist คือแคมเปญบนแอพพลิเคชั่นของ JOOX ที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยเหลือคนทำเพลงในยามวิกฤตที่โควิด-19 กำลังระบาด
  • งานนี้มีกว่า 100 ศิลปินที่เข้าร่วมแคมเปญจากหลากค่ายและหลายแนวเพลง ซึ่งศิลปินจะมีเพลย์ลิสต์ของตัวเองที่เลือกเพลงมาใส่ไม่เกิน 5 เพลง
  • ทุกครั้งที่มีคนกดฟังเพลงใดเพลงหนึ่งจนจบ ระบบจะนับเป็น 1 ยอดการฟัง โดยทุกยอดการฟังจะถูกสะสมจนถึงวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ เพื่อคิดคำนวณรายได้ที่จะมอบให้ศิลปินโดยตรง นอกจากนี้ JOOX ยังสนับสนุนเงินช่วยเหลือคนเบื้องหลังอีกด้วย

Joox for Artists

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อทุกคนตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา หนึ่งในกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบคือศิลปินที่โดนยกเลิกงานโชว์จากงานอีเวนต์และสถานบันเทิง รวมถึงกลุ่มคนเบื้องหลังศิลปินที่ต่างเผชิญกับฝันร้ายจากการขาดรายได้ไม่ต่างกัน

เพราะเป็นบริการสตรีมเพลงที่ได้คลุกคลีกับศิลปินและค่ายเพลงโดยตรง JOOX จึงอยากหาหนทางช่วยแก้ปัญหานั้น เป็นที่มาของ JOOX for Artists แคมเปญที่เกิดขึ้นเพื่อสร้างพื้นที่พิเศษบนแอพพลิเคชั่น JOOX ซึ่งปกติแล้วก็เปิดให้ทุกคนสามารถกดฟังเพลงได้แบบฟรีๆ แต่คราวนี้ ทุกครั้งที่เรากดฟัง ศิลปินจะได้เงินเป็นโบนัสพิเศษ

บางคนอาจสงสัยว่าวิธีการนี้ต่างจากการสตรีมเพลงปกติตรงไหน กฤตธี มโนลีหกุล หัวเรือใหญ่ของ JOOX เล่าให้เราฟังว่า โดยปกติ JOOX จะทำธุรกิจกับค่ายเพลง รายได้จากการสตรีมจะถูกป้อนให้ค่ายโดยตรง แล้วค่ายก็จะจัดสรรปันส่วนให้กับศิลปินและคนทำงานเบื้องหลังต่อไป

แต่ในแคมเปญนี้ รายได้ส่วนที่เคยจ่ายให้ค่ายนั้นจะมีเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือก้อนรายได้ที่เป็นเหมือนโบนัสพิเศษที่ JOOX จะป้อนให้ศิลปินโดยตรง ซึ่งจะได้เท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับจำนวนที่คนฟังกดฟังเพลงของพวกเขา เทียบกับจำนวนการฟังในระบบทั้งหมด นอกจากนี้ JOOX ยังใจดีมอบเงินอีกส่วนช่วย MCT (Music Copyright Thailand) หรือสมาคมนักประพันธ์เพลงแห่งประเทศไทย เพื่อแจกจ่ายให้กับคนทำเพลงเบื้องหลังด้วยเหมือนกัน

“JOOX เป็นแพลตฟอร์มที่ทำงานใกล้ชิดกับศิลปินไทยมานาน ถ้ามีโอกาสช่วยเหลือพวกเขาได้เราก็อยากช่วย เราอยากชวนคนฟังเพลงมาสนับสนุนศิลปินที่เขาชอบ แค่กดฟังก็ช่วยได้ หรือกระทั่งได้เปิดใจให้กับเพลงแนวใหม่ๆ ที่เขาไม่เคยฟังจากแคมเปญนี้ด้วย” กฤตธีเล่า

ตอนนี้ศิลปินในแคมเปญมีมากกว่า 100 รายจากหลากค่าย หลายแนว มีตั้งแต่ฮิปฮอปไปจนถึงลูกทุ่ง ซึ่งศิลปินแต่ละรายจะมีเพลย์ลิสต์ของตัวเองที่บรรจุเพลงที่คัดสรรมาพิเศษตั้งแต่ 1-5 เพลง 

“แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าศิลปินที่มี 5 เพลงจะเป็นคนที่มีรายได้เยอะกว่าคนที่มีแค่ 1 เพลง  เพราะเรานับยอดการฟัง 1 ครั้งจากการฟังเพลงใดเพลงหนึ่งตั้งแต่ต้นจนจบ ถ้าฟังซ้ำหลายรอบก็นับเป็นการเพิ่มยอดการฟังเพลงนั้นๆ ให้เพิ่มขึ้นอีก ” กฤตธีอธิบายระบบให้เราฟัง “ศิลปินบางวงมีแค่เพลงเดียวแต่ยอดฟังอาจจะถล่มทลายกว่าก็ได้ แล้วแต่ว่าฐานแฟนเขาจะมาช่วยกันฟังมากน้อยแค่ไหน”

แคมเปญนี้เปิดให้สตรีมกันถึง 23 พฤษภาคมนี้ผ่านทางแอพพลิเคชั่น JOOX ในเซกชั่น JOOX for Artists เท่านั้น สำหรับคนที่ไม่รู้จะฟังอะไรก่อนดี เราอยากแบ่งปันหมวดหมู่เพลงที่รวมทั้งศิลปินฮิตติดชาร์ตและศิลปินหน้าใหม่น่าจับตาไว้เป็นทางเลือก

 

ฟีลคิดถึงสถานบันเทิง

ใครกำลังคิดถึงบรรยากาศการฟังเพลงแบบเล่นสดในคลับที่ไปประจำ มีแก้วเครื่องดื่มอยู่ตรงหน้า และได้แผดเสียงร้องท่อนโปรดไปกับนักร้องบนเวที เราแนะนำให้สตรีมเพลงที่คุ้นหูเพื่อย้อมใจไปพลางๆ ไม่ว่าจะเพลงประจำคนช้ำรักอย่าง ทำได้เพียง, คำยินดี, ปล่อย, เรื่องที่ขอ หรือเพลงเนื้อหาบวกที่ร้องตามได้อย่างสนุกสนาน เช่น สิ่งของ, ยินดีที่ไม่รู้จัก, โปรดส่งใครมารักฉันที แค่เปิดลำโพงแล้วร้องคลอก็คงลดความเหนื่อยหน่ายในช่วงอยู่บ้านได้ไม่น้อย

ฟังใครดี – 25 Hours, ป๊อบ ปองกูล, ลุลา, ว่าน ธนกฤต, KLEAR, เบล สุพล

Joox for Artists

 

ฟีลติดซีรีส์ หวีดคู่จิ้น

‘เพราะเรา…คู่กัน #คั่นกู’ ครองเทรนด์อันดับหนึ่งบนทวิตเตอร์ทุกคืนวันศุกร์ และหลายคนแทบจะรอตอนใหม่ไม่ไหว แนะนำให้ฟัง ‘คั่นกู’ ของไบร์ท วชิรวิชญ์ เจ้าของบท ‘สารวัตร’ เพื่อตอกย้ำความอิน และจะยิ่งอินมากขึ้นไปอีกถ้าฟัง ใกล้, รอยยิ้ม, เข้ากันดี ของ scrubb ต่อ เพราะเพลงที่ว่ามานั้นเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการสร้างซีรีส์เรื่องดัง รับรองว่าแค่เมโลดี้กับเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ของพี่เมื่อยดังขึ้น ภาพในซีรีส์ก็ลอยขึ้นมา และทำให้เราอยากกลับไปเรียนมหาวิทยาลัยแล้วหาสารวัตรของตัวเองบ้างเลย

ฟังใครดี – ไบร์ท วชิรวิชญ์, scrubb, เต-นิว, คริส-สิงโต, แม็กซ์ เจนมานะ

 

ฟีลอยากลุกขึ้นเต้นแบบโจ๊ะๆ

‘เจนค่ะ เจนค่ะ หนูชื่อเจนมากับนุ่นแล้วก็มากับโบ’ มั่นใจว่านี่คือเนื้อเพลงที่ติดอยู่ในหัวของทุกคนตลอดเดือนที่ผ่านมา และคงลบออกจากหัวได้ยาก (แค่นึกเนื้อเพลงแบบไม่ใส่ทำนองก็ทำไม่ได้แล้ว) ถ้าวันไหนใครมีฟีลอยากลุกขึ้นมาเต้น เพลงของ Super วาเลนไทน์ก็มีให้ฟังด้วยเหมือนกัน หรือถ้ายังไม่จุใจก็ไปฟังศิลปินลูกทุ่งวงอื่นได้เหมือนกัน เพราะแคมเปญนี้ขนทัพมาปลุกความสนุกกันหลายวงเลย

ฟังใครดี – Super วาเลนไทน์, ต่าย อรทัย, ไผ่ พงศธร, เปาวลี พรพิมล

Joox for Artists

 

ฟีลแรปไฟลุก ฮิปฮอปร่วมสมัย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าฮิปฮอปคือแนวเพลงที่กำลังอยู่ในกระแส จากความป๊อปปูลาร์ของรายการแข่งขันแรปอย่าง The Rapper หรือ RAP IS NOW ที่ผลิตศิลปินแรปหน้าใหม่มาครองชาร์ตเพลงกันเป็นว่าเล่น และในเพลย์ลิสต์ของ JOOX for Artists ก็รวมไว้ทั้งแรปเปอร์รุ่นใหญ่และแรปเปอร์หน้าใหม่ที่ต่างมีเอกลักษณ์ของตัวเองชัดเจน ไรม์ของใครทำให้ใจคุณเต้นแรงก็ติดตามฟังคนนั้นได้เลย

ฟังใครดี – TWOPEE SOUTHSIDE, BEN BIZZY, MAIYARAP, NICECNX

Joox for Artists

 

ฟีลอินดี้ป๊อปสุดฮิต

ตีคู่กันมากับเพลงฮิปฮอป อินดี้ป๊อปคือแนวเพลงที่มาแรงมานานและคงจะยังมาแรงต่อไป มีทั้งวงที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง The Yers, The Parkinson, อพาร์ตเมนต์คุณป้า, ชาติ สุชาติ รวมทั้งวงใหม่ๆ ที่น่าจับตามองอย่าง Tilly Birds, ActArt และ Mirr เจ้าของเพลง ‘นิโคติน’ สุดฮิต

ฟังใครดี  Tilly Birds, ActArt, Three Man Down, INDIGO, Mirr, ชาติ สุชาติ, อพาร์ตเมนต์คุณป้า 

Joox for Artists

 

ย้ำอีกทีว่า JOOX for Artists นั้นฟังกันได้ถึงวันที่ 23 พฤษภาคมนี้เท่านั้น มาฟังเพลงและซัพพอร์ตศิลปินไปพร้อมๆ กันนะ

AUTHOR

ILLUSTRATOR

บุญศิรินาฎ รุจาทรัพย์

กราฟิกดีไซเนอร์ที่มีงานพาร์ทไทม์เป็นเกมเมอร์หัวร้อน