‘JOOX Selection’ สร้างเพลงฮิตให้ศิลปินได้ร้องเพลงแบบที่อยากร้อง ทำเพลงแบบที่อยากทำ 

Highlights

  • ‘JOOX Selection’ คือโปรเจกต์ใหม่ล่าสุดของ JOOX สตรีมมิงแอพพลิเคชั่นฟังเพลงยอดฮิตของคนไทยที่พยายามยกระดับวงการเพลงให้ดียิ่งขึ้นไปอีก
  • ศิลปินที่คัดเลือกเอง แนวเพลงที่เหมาะสมกับพวกเขา และการทำดนตรีที่อิสระ คือสิ่งที่ JOOX ตั้งใจออกแบบและเปิดโอกาสให้คนเบื้องหลัง ทั้งศิลปิน โปรดิวเซอร์ ได้วาดลวดลายกันสุดฝีมือ
  • วี–วิโอเลต วอเทียร์, Season Five, YOUNGOHM, FIIXD คือตัวอย่างศิลปินที่เข้าร่วมในโปรเจกต์นี้ ส่วน 3 เพลงที่ปล่อยมาให้ฟังแล้วจะเป็นยังไง และโปรเจกต์นี้มีรายละเอียดอะไรอีก ไปอ่านกันเลย

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักสตรีมมิงแอพพลิเคชั่นสำหรับคนรักเสียงเพลงอย่าง JOOX กันแล้วใช่ไหม เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งฟังเพลงฮิตทั้งในประเทศและต่างประเทศ JOOX ยังมีโปรเจกต์มากมายให้คนรักดนตรีได้ติดตามกัน ทั้งคอนเสิร์ตรวมเพลงฮิตที่เพิ่งจัดไปไม่นานมานี้อย่าง Thailand Top 100 by JOOX และการร่วมมือกับค่ายเพลงดังๆ สร้างโปรเจกต์ใหม่ๆ ออกมาไม่หยุด ไม่ว่าจะเป็น The Nextplorer, 100×100 ที่ร่วมกับ GMM Grammy หรือ SEVEN JOURNEY 7 นี้…อีกนาน ที่ร่วมงานกับ BEC-TERO MUSIC

และไม่ต้องแอบฝัน เพราะ JOOX เขาสร้างฝันที่คนธรรมดาคนหนึ่งไม่กล้าฝันให้แล้ว ด้วยโปรเจกต์ใหม่ล่าสุดอย่าง JOOX Selection โปรเจกต์พิเศษที่ตั้งใจทำขึ้นเพื่อยกระดับการทำเพลงให้ดีกว่าที่เคย โดยครั้งนี้ JOOX จะเป็นทั้งผู้ผลิตและดูแลทุกขั้นตอนการทำงาน ตั้งแต่คิดคอนเซปต์เพลง เลือกศิลปิน และหาโปรดิวเซอร์ที่สามารถทำเพลงแนวนั้นๆ ออกมาได้ดีที่สุด

เริ่มขั้นแรกด้วยการสร้างสรรค์เพลงประจำโปรเจกต์ขึ้นใหม่โดยเฉพาะจำนวน 15 บทเพลง จาก 18 ศิลปินขวัญใจชาว JOOX เช่น วี–วิโอเลต วอเทียร์, ดา เอ็นโดรฟิน, Season Five, YOUNGOHM, FIIXD และ NICECNX 

โดยนอกจากจะคัดเลือกศิลปินเหล่านี้มาแล้ว โปรเจกต์นี้ยังพิเศษตรงที่ศิลปินแต่ละคนจะได้จับคู่ทำเพลงออกมาในสไตล์ของกันและกัน มีอิสระและมีส่วนร่วมในการทำงานอย่างเต็มที่ ร่วมกันกับโปรดิวเซอร์จากค่ายเพลงในไทยและต่างชาติ อย่าง Hollaphonic ดีเจดูโอสัญชาติอังกฤษ เจ้าของเพลง Spaceship ft. BXRBER, Jeff Miyahara โปรดิวเซอร์สัญชาติญี่ปุ่น-เกาหลี ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Girls’ Generation และ Timbaland รวมถึง โหน่ง–วิชญ วัฒนศัพท์ อดีตสมาชิกวงละอองฟอง และ T-bone โปรดิวเซอร์ผู้เชี่ยวชาญเพลงไทย

เพราะภาพและเสียงต้องมาคู่กัน โปรดักชั่นด้านภาพและวิดีโอของโปรเจกต์นี้จึงทุ่มทุนสร้างไม่แพ้กัน งานนี้ JOOX เขาเฟ้นหาผู้กำกับภาพและวิดีโอฝีมือดี มีสไตล์ชัดเจน มารอกำกับเอ็มวีอยู่แล้ว อีกไม่นานเตรียมชมผลงานที่ทั้งศิลปะ แฟชั่น และดนตรี ผสมผสานกันอย่างลงตัวได้เลย

แต่ช่วงนี้ก็ไม่ได้ปล่อยให้รอไปเฉยๆ เพราะเขาปล่อยเพลงในโปรเจกต์นี้มาแล้วถึง 3 เพลง 3 สไตล์

เริ่มจากศิลปินเดี่ยวเสียงมหาสเน่ห์อย่าง วี–วิโอเลต วอเทียร์ กับเพลง Monster เพลงสากลที่ทำให้คนที่มีประสบการณ์แย่ๆ เกี่ยวกับความรักฮึดขึ้น จนอาจลุกขึ้นมาตะโกนว่ามุตาจะไม่เป็นเหยื่อของแกอีกต่อไป! เพราะเพลงนี้บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่จะไม่ยอมเจ็บปวดกับความรักอีกแล้ว ขอเดินออกจากความเจ็บปวดนี้ก่อนนะจ๊ะ 

แม้เนื้อเพลงเขาจะว่าไว้เช่นนั้น แต่เราแอบคิดว่าเสียงของวีทำให้เพลงแฝงไปด้วยความเจ็บปวดอยู่ไม่น้อยเลยล่ะ เอาเป็นว่าคงต้องลองไปฟังเองว่าสรุปแล้วจะทำให้ฮึดหรือเหี่ยว แต่ขอบอกเลยนะว่าไม่ว่าจะรู้สึกยังไง เพลงนี้น่าจะเหมาะกับการร้องตาม ตะโกนดังๆ ใส่อารมณ์เยอะๆ แน่ๆ เก็บไว้เป็นเพลงคาราโอเกะกันได้เลยจ้า

ฟังกับเพื่อน ฟังกับแก๊ง น่าจะสนุกแน่ๆ เพลงนี้ เพราะนี่คือ เงินมา ของไป เพลงแรปจังหวะสนุกๆ ที่ร้องตามได้ไม่ยากจากสองหนุ่มแรปเปอร์ P-HOT และ RAHBOY บอกเลยว่าเพลงนี้กลิ่นอายไรม์เดือดๆ ของ RAHBOY มาชัดมาก ใครที่เป็นแฟนไรม์ดุๆ ของเขาอยู่แล้วและคิดถึงเพลงสมัยเก่าๆ ของ P-HOT น่าจะโดนใจมาก 

โสดอยู่ดี จาก VARINZ x Z TRIP x KANOM x NONNY9 FT. PONCHET NANTCXP 

แค่ชื่อคนร้องก็ชนะขาด เพราะยาวไปถึงยะลาแล้วเพลงนี้ 

ใครที่ยังจำวลีฮิตติดหูอย่าง ‘เป็นเด็กอ้วนมันดูไม่ดี งั้นเป็นเด็กพี่ได้ไหม’ คราวนี้อาจต้องผิดหวัง เพราะแม้จะเป็นเพลงโต้ตอบกันไปมาตามสไตล์ แต่ VARINZ ซึ่งรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ด้วยบอกว่าพวกเขาขอกลับมาด้วยเนื้อเพลงแนวใหม่ พอแล้วกับเพลงจีบรุ่นน้อง ขอทำเพลงให้คนโสดบ้าง เพราะจริงๆ แล้วเป็นโสดมันก็ดี อยู่คนเดียวก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลยนี่นา 

ใครที่อยากลองฟังว่าแต่ละเพลงเป็นยังไง สามารถเข้าไปลองฟังกันได้ที่ JOOX เท่านั้น ส่วนเอ็มวีดูได้ที่แชนเนลยูทูบ JOOX Thailand และแน่นอนว่ายังสามารถติดตามเพลงอื่นๆ ในโปรเจกต์ได้ตลอดปีนี้จนถึงปี 2020 กันเลย

AUTHOR