5 คอร์สออนไลน์จาก YourNextU ที่จะเตรียมให้คุณพร้อมสำหรับโลกหลังโควิด-19

Highlights

 • ไม่มีใครรู้ว่าโลกแห่งการทำงานหลังโควิด-19 ผ่านพ้นจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน แต่ที่แน่ๆ คือมันจะไม่เหมือนเดิม และคนทำงานทุกคนควรเตรียมตัวให้พร้อมรับ ‘ความปกติใหม่’ ด้วยการพัฒนา soft skills อันเป็นทักษะที่คนเราสั่งสมได้ตลอดชีวิต และสามารถปรับให้เข้ากับการทำงานได้ทุกสายงาน
 • YourNextU by SEAC คือแพลตฟอร์มการเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์ ที่รวบรวมกว่า 40 คลาสเรียนระดับโลกที่สอนโดยผู้เชี่ยวชาญตัวจริง และอีกกว่า 200 โปรแกรมออนไลน์จากสถาบันชั้นนำระดับสากล ในหลากหลายหัวข้อ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพัฒนาทักษะที่ตัวเองยังขาดและอยากเติม

คงไม่ผิดนักหากจะเปรียบว่าโควิด-19 คือคลื่นสึนามิแห่ง disruption ที่ซัดถาโถมทุกประเทศทั่วโลกพร้อมๆ กัน ไม่มีใครไม่ได้รับผลกระทบ ทุกคนได้รับผลกระทบหมด ขึ้นอยู่กับว่าใครกระทบมาก ใครกระทบน้อย และใครปรับตัวเองให้พร้อมทำงานในสภาพหลังโดนคลื่นซัดได้มากกว่ากัน

ไม่นานมานี้ นิตยสาร Forbes เผยแพร่บทความ 8 Job Skills To Succeed In a Post-Coronavirus World ซึ่งระบุว่า แม้เราจะไม่รู้แน่ชัดว่าวิธีการทำงานของโลกหลังโควิด-19 จะเปลี่ยนไปในรูปแบบไหน แต่สิ่งที่แน่นอนคือมันจะเปลี่ยน ดังนั้นเหล่าคนทำงานจึงควรพัฒนาทักษะ 8 ประเภทที่จะช่วยให้เรารับมือกับความเปลี่ยนแปลงได้ไม่ว่า ‘ความปกติใหม่’ จะมีหน้าตาเป็นยังไง นั่นคือ 

 1. ความสามารถในการปรับตัวและความยืดหยุ่น
 2. ความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยี
 3. ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม
 4. ความรู้ความเข้าใจเรื่องข้อมูล
 5. การคิดวิเคราะห์อย่างเป็นเหตุเป็นผล
 6. ความรู้ความเข้าใจด้านดิจิทัลและการเขียนโค้ด
 7. ความเป็นผู้นำ
 8. ความฉลาดทางอารมณ์

น่าสังเกตว่า ส่วนใหญ่แล้วทักษะเหล่านี้คือ soft skills อันเป็นทักษะที่เป็นที่รู้กันว่า เกิดจากการสั่งสมและเรียนรู้ตลอดชีวิต และสามารถปรับใช้ได้ในทุกสายงานอยู่แล้ว

ในระหว่างที่พวกเราหลายคนยังต้องกักตัวอยู่บ้านและ work from home ตามมาตรการล็อกดาวน์ เป็นโอกาสอันดีที่จะได้ใช้เวลาที่ได้คืนมาจากการไม่ต้องติดอยู่บนท้องถนน ในการพัฒนาตัวเองให้พร้อมสำหรับโลกการทำงานยุคหลังโควิด-19 ผ่านคอร์สเรียนออนไลน์ที่มีให้เลือกมากมายในยุคนี้

โดยคอร์สที่เราอยากแนะนำคือ YourNextU by SEAC แพลตฟอร์มการเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์ ที่รวบรวมกว่า 40 คลาสเรียนระดับโลกที่สอนโดยผู้เชี่ยวชาญตัวจริง และอีกกว่า 200 โปรแกรมออนไลน์ในหลากหลายหัวข้อ ไม่ว่าจะเป็น Design Thinking, Growth Mindset, Agility และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแบ่งออกเป็นคลาสออนไลน์แบบเรียนรู้ด้วยตัวเอง เมื่อไหร่ ที่ไหนก็ได้ และคลาสเรียนเสมือนจริง (virtual classroom) ที่สามารถโต้ตอบกับผู้สอนและเพื่อนร่วมชั้นได้ประหนึ่งนั่งเรียนอยู่ด้วยกัน พร้อมทั้งสามารถเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่มและดาวน์โหลดเอกสารประกอบการเรียนการสอนได้อีกด้วย

ด้วยความหลากหลายครบทุกทักษะที่ตลาดต้องการขนาดนี้ ต้องมีสักคลาสหนึ่งใน YourNextU by SEAC ที่ตอบโจทย์ทักษะที่คนทำงานอย่างเราๆ ยังขาด ตามหา และอยากเติม และที่สำคัญทุกคลาสล้วนตอบโจทย์ทักษะที่โลกจะต้องการหลังโควิด-19 ผ่านพ้น ซึ่งเราขอคัด 5 คอร์สน่าสนใจมาเล่าให้ฟังดังต่อไปนี้

1. Adopt an Agile Mindset

วิธีการทำงานแบบ agile ถูกพูดถึงเยอะมากในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา และมันคงจะถูกพูดถึงต่อไปอีกหลังจากหมดโควิด-19 เพราะ agile คือความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อันเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่รอด

หลักสูตรนี้จัดทำโดย เจฟฟ์ โกเธลฟ์ และ คลอดิโอ วานดิ จาก NUMA ซึ่งเป็นองค์กรที่เชี่ยวชาญด้านการทำงานในโลกอนาคตและได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ จะช่วยอธิบายให้เราฟังว่า agile คืออะไร และเราจะทำงานด้วยแนวคิด agile เพื่อพร้อมปรับใช้กับการทำงานต่างๆ ได้ยังไง

ถ้าอยากเรียนรู้เรื่องนี้เพิ่มเติม สามารถเรียนคอร์สเหล่านี้ต่อได้

 • Agile Delivery with Scrum (virtual class)
 • Virtual Beeline: Change Capability: Getting Ready and Staying Ready (virtual class)
 • Management 3.0: Being an Agile Manager

2. Resilience

resilience หรือ ‘ความสามารถในการฟื้นตัวเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก’ เป็นอีกหนึ่งทักษะสำคัญสำหรับโลกหลังโควิด-19 เพราะเมื่อเราโดนคลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลงหรือความล้มเหลวซัดจนล้มลง สิ่งแรกที่เราต้องทำก่อนจะปรับตัวหรือไปต่อคือลุกขึ้นยืนให้ได้ก่อน

ในคอร์สเรียนนี้จาก Management สื่อด้านธุรกิจและการงานระดับโลก เราจะได้เรียนรู้คอนเซปต์ของ resilience ในโลกแห่งการทำงาน การมองความล้มเหลวในแง่บวก และวิธีลุกขึ้นยืนอีกครั้งเมื่อล้มแล้วล้มอีก 

ถ้าอยากเรียนรู้เรื่องนี้เพิ่มเติม สามารถเรียนคอร์สเหล่านี้ต่อได้

 • Growth Mindset (virtual class)
 • Managing Difficult Times & Building Resilience (virtual class)
 • Developing Adaptability

3. Design Thinking 

design thinking หรือ ‘กระบวนการคิดเชิงออกแบบ’ เป็นแนวคิดและทักษะที่เหมาะกับโลกยุคโควิด-19 เป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นเครื่องมือสำคัญในการหาวิธีแก้ไขปัญหาแบบออกนอกกรอบ รวมทั้งคิดค้นนวัตกรรมหรือสินค้าใหม่ๆ มานำเสนอให้กับลูกค้า

หลายคนอาจเข้าใจวิธีการเบื้องต้นของ design thinking อยู่แล้ว แต่ในหลักสูตร Design Thinking 1: Empathize ที่เราอยากแนะนำนั้น อาจารย์ผู้สอนจะมาถ่ายทอดเทคนิคการนำ empathy หรือ ‘ความเข้าอกเข้าใจ’ มาใช้ใน design thinking ด้วย เช่น เราจะปรับให้ตัวเองมี empathy mindset ได้ยังไง เทคนิคการสัมภาษณ์เก็บข้อมูลเชิงหยั่งลึกมีอะไรบ้าง และอื่นๆ อีกมากมาย 

ความพิเศษคือวิชานี้ทำการเรียนการสอนแบบ virtual class ซึ่งเราสามารถพูดคุยโต้ตอบกับผู้สอนและเพื่อนร่วมคลาสได้ ดังนั้นหากไม่เข้าใจตรงจุดไหน หรือสงสัยว่าจะปรับทฤษฎีแต่ละหัวข้อให้เข้ากับบริบทของตัวเองได้ยังไง ก็สามารถยกมือถามหาคำตอบได้เลย

ถ้าอยากเรียนรู้เรื่องนี้เพิ่มเติม สามารถเรียนคอร์สเหล่านี้ต่อได้

 • Design Thinking 2: Define 
 • Design Thinking 3: Ideate 
 • Design Thinking 4: Prototype and Test

4. Digital Marketing Certified Associate

ใครๆ ก็พูดถึงความสำคัญของการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลกันมานานแล้ว ไม่ว่าจะในมิติของวิธีติดต่อสื่อสาร วิธีขายสินค้า หรือกระทั่งวิธีทำการตลาด ซึ่งในยุคที่ธุรกิจทั้งน้อยใหญ่ล้วนถูกวิกฤตโควิด-19 โจมตีไม่ต่างกัน และต้องหันมาเสนอขายสินค้าออนไลน์แข่งกันมากขึ้น เราก็ยิ่งเห็นความสำคัญของการทำการตลาดดิจิทัลมากขึ้นกว่าเดิม

หลักสูตรนี้จะช่วยอธิบายให้เราเข้าใจพื้นฐานของการตลาดออนไลน์ เช่น SEO ต้องทำยังไง, pay-per-click คืออะไร, จะเพิ่ม conversion ได้ยังไง ซึ่งเพียงพอที่เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กจะนำไปปรับใช้กับกิจการของตัวเองได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้คนที่อยากเชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์เตรียมพร้อมสำหรับแบบทดสอบเพื่อประกาศนียบัตรรับรอง เช่น OMCA (OMCP), การตลาดบน Facebook, การตลาดบน YouTube, Google Ads, Google Analytics และการตลาดบน Twitter ด้วยเช่นกัน

ถ้าอยากเรียนรู้เรื่องนี้เพิ่มเติม สามารถเรียนคอร์สเหล่านี้ต่อได้

 • Marketing & Online Advertising 
 • Inbound Marketing & Growth Hacking
 • From “Mass Market” to “One to One” Targeting

5. Emotional Intelligence 

โลกที่ประสบกับโควิด-19 นั้นเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ทุกคนต่างสั่งสมความเครียด ความกังวล และอารมณ์แง่ลบทั้งหลายไว้ในจิตใจมากจนเริ่มส่งผลกระทบต่อการทำงานหรือการใช้ชีวิต แต่หากเรามี emotional intelligence หรือ ‘ความฉลาดทางอารมณ์’ เราจะสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงใดๆ ได้โดยยังมีสุขภาพจิตที่สมบูรณ์แข็งแรง

ในคลาสนี้เราจะได้เรียนรู้ว่าความฉลาดทางอารมณ์สำคัญยังไง และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในมุมไหนบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการจัดการความเครียด การรู้จักและบริหารจัดการตนเอง การวางตัวในสังคม การบริหารความสัมพันธ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

ถ้าอยากเรียนรู้เรื่องนี้เพิ่มเติม สามารถเรียนคอร์สเหล่านี้ต่อได้

 • Mastering Your Emotional Intelligence (virtual class)
 • Managing Stress and Emotions (virtual class)
 • Criticism and Failures (virtual class)

สำหรับผู้ที่สนใจสมัครเรียน ล่าสุด YourNextU by SEAC ได้จัดสรรแพ็กเกจการเรียนรู้ใหม่ YourNextU Job Survival Pack รวมทั้งเปิดตัวคอร์สเรียนออนไลน์ระดับ world-class ไม่อั้น และคลาสเรียนเสมือน (virtual classroom) เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการพัฒนาทักษะให้พร้อมรับโลกหลังโควิด-19 ซึ่งมีหลายสิ่งหลายอย่างที่กลายเป็น ‘ความปกติใหม่’ โดยมีตัวเลือกดังนี้

 • แพ็กเกจ 499 บาท* ระยะเวลาเรียน 1 เดือน สามารถเลือกเรียนได้ตามทักษะที่อยากพัฒนา เช่น Data Analytic, Digital Marketing, Creativity
 • แพ็กเกจ 1,700 บาท** ระยะเวลาเรียน 3 เดือน สามารถเลือกเรียนกว่า 200 หลักสูตรออนไลน์ระดับโลก ที่ถูกใช้ในบริษัทชั้นนำ เช่น Google, BMW, Coca-Cola โดยผู้เรียนจะได้รับประกาศนียบัตรซึ่งรับรองโดย Simplilearn 
 • แพ็กเกจ 4,000 บาท** ระยะเวลาเรียน 3 เดือน สามารถเลือกเรียนได้ทุกวิชาแบบไม่อั้น ทั้งในรูปแบบคอร์สออนไลน์และ virtual classroom และสามารถใช้บริการทุกฟังก์ชั่นของสองแพ็กเกจข้างต้นได้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ bit.ly/35ZqKIv

*ราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว

**ราคายังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

AUTHOR

ILLUSTRATOR

Miew8

นักวาดภาพประกอบ ทำกราฟิกพอได้ และอยากเกิดเป็นหมา