ดูแลโลกเริ่มได้ที่เรา! คัดแยกและเปลี่ยนพลาสติกใช้แล้วให้กลับมาสร้างประโยชน์ กับ ‘YOUเทิร์น’

หลายปีมานี้ คนทั่วโลกเริ่มหันมาตระหนักเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้นโดยเฉพาะปัญหาขยะพลาสติกที่ไม่ได้รับการจัดการหลังจากใช้งานแล้วอย่างถูกต้อง นอกจากนี้หลายคนที่เคยพยายามแยกขยะพลาสติกด้วยตัวเองก็อาจจะเจออีกปัญหา คือไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับพลาสติกใช้แล้วเหล่านั้นต่อดี

Youเทิร์น

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ต้องการสร้างทางออกที่ยั่งยืนให้ปัญหาพลาสติกในสังคมไทย จึงตั้ง ‘YOUเทิร์น’ ระบบบริหารจัดการพลาสติกใช้แล้วที่เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมสร้างคุณค่าให้ขยะพลาสติกอย่างครบวงจร ด้วยแนวคิด ‘YOUเทิร์น เริ่มต้นที่ยู’ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ ก็สามารถร่วมเป็นหนึ่งในการจัดการพลาสติกใช้แล้วได้

กระบวนการของ YOUเทิร์น เริ่มโดยการที่ให้ทุกคนแยกและทิ้งพลาสติกใช้แล้วในมือได้ถูกถังกับจุดทิ้งพลาสติกของ YOUเทิร์น (YOUเทิร์น Drop Point) จากนั้นจะนำพลาสติกใช้แล้วขนส่งเข้าสู่ ENVICCO โรงงานรีไซเคิลพลาสติกมาตรฐานโลกของ GC หรือโรงงานรีไซเคิลพันธมิตรที่ได้มาตรฐาน เพื่อที่พลาสติกใช้แล้วทุกชิ้นจะได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม สามารถกลับมาใช้ใหม่สร้างประโยชน์ให้ได้มากที่สุดตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (circular economy) ดีกว่าถูกทิ้งให้ปนเปื้อนกลายเป็นขยะ แถมยังลดผลกระทบที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนอีกด้วย

นอกจากนี้ ‘YOUเทิร์น’ ยังร่วมมือกับเพจ Less Plastic นำขวดน้ำพลาสติกใช้แล้วส่งไปยังโรงงานแปรรูปที่ร่วมกับโครงการแยกขวดช่วยหมอ เพื่อตัดเย็บชุด PPE Level 2 ที่สามารถทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ซ้ำได้สูงสุดถึง 20 ครั้ง ส่งมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้ในการป้องกันโรคระบาด ตอบโจทย์ทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อมและสถานการณ์วิกฤตในสังคมไปพร้อมๆ กัน

YOUเทิร์น

ใครสนใจอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ YOUเทิร์นสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงคัดแยกพลาสติกใช้แล้ว และนำไปหย่อนที่จุดทิ้งพลาสติกของ YOUเทิร์น ซึ่งรับทั้งพลาสติกแบบแข็ง เช่น ขวดน้ำดื่ม ขวดแชมพู ขวดนม กล่องใส่อาหาร เป็นต้น และพลาสติกแบบยืด เช่น ถุงพลาสติก ฟิล์มถนอมอาหาร เป็นต้น สามารถค้นหาจุดทิ้งได้ที่  bit.ly/3gSEf3n หรือติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเพจเฟซบุ๊ก YOUเทิร์น, LINE Official และเว็บไซต์ YOUเทิร์น bit.ly/2Zg4qv1

ทำความรู้จักกับแคมเปญเพิ่มเติมได้ที่ www.youtube.com/watch?v=HDSUV206VRQ

#YOUเทิร์นเริ่มต้นที่ยู #EndtoEndWaste #GCCircularLiving

AUTHOR