เปลี่ยนขยะอาหารเป็นสกินแคร์ Lleig แบรนด์ที่ให้คุณค่ากับคุณภาพมากกว่ารูปลักษณ์

เปลี่ยนขยะอาหารเป็นสกินแคร์ Lleig แบรนด์ที่ให้คุณค่ากับคุณภาพมากกว่ารูปลักษณ์

ด้วยความที่ผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับการดูแลรักษาสภาพแวดล้อมของโลกกันมากขึ้น การลดสินค้าฟาสต์แฟชั่น การงดใช้พลาสติกที่ไม่จำเป็น หรือกระทั่งการจัดการขยะอาหารได้กลายมาเป็นกระแสที่คนทั่วไปตระหนักรู้กันมากขึ้น นำมาสู่การที่นักออกแบบชาวสเปนอย่าง Júlia Roca Vera ได้สร้างกลุ่มเครื่องสำอางจากผลไม้ที่ถูกคัดทิ้งเพียงเพราะเหตุผลด้านความสวยงาม เพื่อกระตุ้นผู้คนให้หันมาใช้ประโยชน์จากของเหลือใช้มากขึ้น

แบรนด์ของเธอชื่อว่า Lleig เป็นภาษากาตาลันแปลว่าน่าเกลียด เธอเล่าว่าเธอสามารถนำส้มหนึ่งผลไปสกัดเนื้อกับน้ำมันหอมระเหยทำเป็นมอยส์เจอไรเซอร์และสบู่ได้ ทั้งยังขูดเปลือกมาทำเครื่องหอมและคั้นน้ำดื่มได้ โดยโปรดักต์ทั้งหมดนี้จะบรรจุแยกกันในภาชนะเซรามิกที่รีฟิลได้เมื่อใช้หมดแล้ว

Lleig ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมที่หยิบยืมมาจากประเพณีการอาบน้ำชีวจิตที่มีมาตั้งแต่โบราณ โดยเป็นการอาบน้ำที่ดูแลทั้งภายนอกและภายใน นั่นคือการผสมน้ำกับผิวส้มที่แห้งแล้วเพื่อล้างหน้า รวมถึงดื่มน้ำผลไม้เพิ่มความชุ่มชื้นและบำรุงร่างกายไปพร้อมๆ กัน ส่วนที่มาของขยะอาหารเธอได้ทำงานร่วมกับองค์กรเพื่อสังคมในท้องถิ่นที่เรียกว่า Espigoladors ซึ่งองค์กรจะทำหน้าที่เก็บผักผลไม้ที่ถูกคัดทิ้งเอาไว้

นักออกแบบเจ้าของแบรนด์ Lleig หวังว่าสิ่งที่เธอทำจะเป็นการส่งเสริมแนวทางความงามแบบชีวจิตที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก เพราะเธอเชื่อว่าธรรมชาติทำให้มนุษย์เติบโตในรูปลักษณ์ที่แตกต่างกัน แต่พวกเราเองนั่นแหละกลับสร้างกฎเกณฑ์ที่จำแนกสิ่งมีชีวิตให้อยู่ในความสวยงามหรือไม่ก็น่าเกลียด

แหล่งข้อมูล : dezeen.com

AUTHOR