ฮาวทูไม่ต้องทิ้ง eternal calendar ปฏิทินรักโลกที่ลบแล้วใช้ใหม่ได้ทุกปี

ฮาวทูไม่ต้องทิ้ง eternal calendar ปฏิทินรักโลกที่ลบแล้วใช้ใหม่ได้ทุกปี

เวลาเริ่มต้นเดือนหรือปีใหม่ที หนึ่งในขยะที่ต้องทิ้งนอกจากพวกผลิตภัณฑ์ของใช้ในบ้านก็คือปฏิทินของเดือนหรือปีที่แล้ว ซึ่งถ้าลองมานับๆ รวมกัน จะพบว่ามนุษย์เราสร้างขยะจากปฏิทินเหล่านี้จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

‘วรมา อำไพรัตน์’ เจ้าของแบรนด์เซรามิก mamo จึงปิ๊งไอเดียทำ eternal calendar ปฏิทินจากเซรามิกที่สามารถใช้ใหม่ได้ทุกปี โดยหลังจากที่ได้เรียนทำเซรามิกกับอาจารย์กรกช สุขทรัพย์วศิน ที่สตูดิโอ Atpotterhouse Bkk เมื่อ 3 ปีก่อน เธอก็ทดลองทำเซรามิกรูปทรงต่างๆ เพื่อใช้งานและลดการใช้พลาสติกมาตลอด ซึ่งผลงานชิ้นนี้ก็คือหนึ่งในผลผลิตของเธอนั่นเอง

ปฏิทิน

“ตัวปฏิทินเกิดจากความรู้ด้านเซรามิกของเรา เพราะเซรามิกหรืองานปั้นดินเป็นการผสมผสานพลังงานจากธรรมชาติทั้งดิน น้ำ ลม ไฟ เข้าด้วยกัน ตัวเคลือบเซรามิกเองก็ทำจากแก้วหรือซิลิกา ซึ่งเป็นวัสดุที่มีในดินและทราย เมื่อก่อนเราเคยอยู่บ้านที่มีกระจกเยอะ เราเลยจดโน้ตบนกระจกตลอด ทำให้เกิดไอเดียว่าเราน่าจะทำกระดานจดโน้ตหรือปฏิทินด้วยวัสดุเซรามิกได้”

ที่ผ่านมาเธอมักทำปฏิทินตารางไว้ใช้เอง รวมถึงทำปฏิทินเวอร์ชั่นกระดาษที่มีภาพประกอบออกมาขายอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อได้คลุกคลีกับเซรามิกเธอก็คิดถึงความเป็นไปได้ของการทำปฏิทินจากวัสดุนี้มากขึ้น “เราเริ่มรีเสิร์ชดู เพราะคิดว่าถ้ามันทำได้ ปฏิทินนี้ก็จะสามารถใช้งานได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องเพิ่มขยะให้โลก จนสุดท้ายเราไปเจองาน DIY ที่เรียกว่า infinity calendar ก็เลยประยุกต์ไอเดียนั้นมาใช้ในงานปั้น”

ปฏิทิน

หลังจากลองออกแบบและปั้นออกมาจนถูกใจแล้ว เธอก็ตั้งชื่อให้มันและเปิดขายเป็นโปรดักต์ใหม่ภายใต้แบรนด์ของเธอเอง “หลักๆ ตัว eternal calendar ทำมาจากวัสดุที่เป็นดิน เคลือบด้วยแก้วเหมือนเซรามิกทั่วไป หน้าตาเหมือนกระดานขนาดเล็กที่ตั้งได้ บนกระดานมีตัวเลขอยู่เป็นแถวๆ วิธีใช้คือนำปากกาไวต์บอร์ดวาดกรอบสี่เหลี่ยมลงไปตามวันที่ของเดือนนั้นๆ เมื่อขึ้นเดือนใหม่ก็ลบออกและวาดใหม่ แต่ข้อควรระวังคือมันตกแตกได้ และหากเขียนไปนานๆ อาจต้องใช้น้ำยาเช็ดกระจกช่วยลบคราบปากกาออก”

ในอนาคต mamo มีแผนการที่จะทำโปรดักต์ที่ตัวเองอยากใช้ไปเรื่อยๆ เพื่อลดการใช้วัสดุ single-use อย่างพลาสติกหรือกระดาษ ใครที่สนใจ eternal calendar หรือโปรดักต์เซรามิกอื่นๆ ของเธอ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ที่ mamoandthings

ปฏิทิน

AUTHOR