Voiij coffee and stuff ร้านกาแฟสไตล์ญี่ปุ่นบ้านๆ ที่นั่งเล่นได้ทั้งวัน

การเปิดคาเฟ่ยังเป็นความฝันของหนุ่มสาวเสมอ

ความยากของธุรกิจนี้คือ จะหาจุดแตกต่างอย่างไรให้อยู่รอดอย่างยั่งยืน ถ้าจะหาความพิเศษด้านกาแฟในยุคนี้ก็ไม่ง่ายนัก ร้านกาแฟพิเศษมีเป็นร้อย แต่ละร้านละเอียดกับการเลือกเมล็ด การคั่ว การชง และการนำเสนอ ชูความพิเศษชนิดที่หาความแตกต่างยากขึ้นทุกที

จุดหนึ่งที่ยังมีผลทำให้ร้านกาแฟมีความแตกต่าง คือตัวตนของคนทำ ไม่ว่าจะตั้งคอนเซ็ปต์แรกไว้แบบไหน ตัวตนของคนทำจะซ่อนอยู่ในร้านเสมอ สิ่งที่อยู่นอกแก้วกาแฟเหล่านี้กลายเป็นคาแรกเตอร์ที่ทำให้เราจดจำร้านได้ 

Voiij coffee and stuff คือร้านกาแฟใหม่ย่านทองหล่อ มีทันตแพทย์หนุ่มผู้หลงใหลการท่องร้านกาแฟ จูเนียร์-ศิลป์ ชินศิรประภา เป็นผู้นำทีม 

เมื่อคนรักกาแฟ ศิลปะ และความเป็นญี่ปุ่นทำร้าน จูเนียร์จึงนำองค์ประกอบทั้งหมดมาผสมผสาน อัดแน่นอยู่ในร้านบรรยากาศบ้านๆ ที่นั่งเล่นได้ทั้งวัน 

จุดเด่นของ Voiij coffee and stuff คือความลงตัว มันเป็นร้านกาแฟที่ตกแต่งไม่เยอะ แต่ละเอียด มีความเป็นคนเมืองผสมกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบพอดี มีจุดนั่งที่ตอบทุกโจทย์ อยากนั่งเงียบๆ คนเดียว หรือมาเฮฮาถ่ายรูปกับเพื่อนก็ได้หมด เสียอย่างเดียวคือร้านค่อนข้างเล็ก (ร้านติดกระจกทำให้ดูกว้างขึ้น) ถ้ามาช้าโอกาสจะได้นั่งที่ที่ถูกใจมีน้อย

การเปิดร้านกาแฟด้วยความตั้งใจว่าจะใส่ทุกอย่างที่เราชอบลงไปในร้านเป็นเรื่องอันตราย เพราะมีโอกาสที่ร้านจะออกมาดูล้นอย่างไม่ตั้งใจ ทีมงานแต่งร้านได้พอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป ให้อารมณ์เหมือนมานั่งเล่นกินกาแฟในบ้านเพื่อน ถอยออกมานอกร้านมีความเป็นญี่ปุ่นเบาๆ เหมือนหลุดมาจากการ์ตูนมังงะ

กาแฟที่นี่มีให้เลือกเมล็ดเบลนด์ 2 แบบ คือ Pilot Program (โคลัมเบีย + กัวเตมาลา) และ CityPop (ไทย + พม่า) รสดีทั้งคู่ เมนูเครื่องดื่มจะมีแพทเทิร์นคล้ายกับร้านอื่น แต่ใส่รายละเอียดให้น่าสนใจขึ้น (ลองถามบาริสต้าสักเมนู เขาจะตั้งใจเล่าราวกับพรีเซนต์งาน) วันที่ไปเราได้ลอง Nebuta Festival กาแฟผสมน้ำผลไม้ตามสมัยนิยม ร้านนี้ใช้น้ำแอปเปิ้ลหวานอมเปรี้ยว เป็นเมนูยอดนิยมที่ได้ยินทุกออเดอร์ อีกตัวคือ Dirty รสชาติเข้มข้น ไม่ใส่วิปครีม นมเย็นเหมาะกับหน้าร้อน ปิดท้ายด้วยพุดดิ้งถั่วเหลืองราดน้ำเชื่อม ขนมญี่ปุ่นที่นักชิมคนไทยคุ้นเคย ร้านนี้อร่อยและให้มาแบบจัดเต็ม

ท่ามกลางร้านกาแฟนับร้อยในย่านทองหล่อ-เอกมัย Voiij coffee and stuff เป็นร้านที่จริงจังเรื่องกาแฟ บรรยากาศสบายเหมือนมาบ้านเพื่อน นั่งแล้วไม่เครียด เหมาะกับวันเบาๆ ที่อยากหาที่นั่งคิดอะไรเรื่อยเปื่อย เติมพลังก่อนไปเผชิญชีวิตคนเมืองในหน้าร้อนอันเหนอะหนะต่อไป

แจ่ม จูเนียร์ ปอนด์ บูม (ทีมงานอีกคนชื่อ นะโม ติดธุระในวันที่ถ่ายภาพ)

ร้านอยู่ด้านหลังอาคารปานจิตต์ ทาวเวอร์ ทองหล่อ ถ้ามาทางถนนสุขุมวิทจะสะดวกกว่า ร้านเปิด 8.30 น. – 6.00 น. ปิดวันพุธ อยากถามเรื่องอะไรเพิ่ม (เช่น ชื่อร้านอ่านว่าอะไร) ติดต่อได้ที่เพจ Voiij coffee and stuff

AUTHOR