OLD TOWN TYPOGRAPHY

ในย่านเมืองเก่าที่หลายคนอาจมองว่าเงียบเหงาและเชื่องช้า ยังมีอีกหนึ่งสีสันที่ซ่อนตัวอยู่อย่างกลมกลืนเพื่อชักชวนให้ผู้คนที่ผ่านไปมาได้หยุดพิจารณาร้านรวง และแวะเวียนเข้าไปอุดหนุนสินค้าต่างๆ

สิ่งนั้นก็คือ ‘ป้าย’ หลากรูปแบบหลายสไตล์ ทั้งที่ผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนานและที่ออกแบบมาใหม่ให้สนุกสนานทันสมัย

วันนี้เราเลยอยากจะชวนทุกคนมาส่องดูป้ายตามย่านต่างๆ ในเมืองเก่ากัน ว่าในสีสันที่มีชีวิตชีวาเหล่านี้มีเรื่องราวอะไรซ่อนอยู่


ตลาดน้อย

ย่านการค้าของชาวจีนเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เคยคึกคักและพลุกพล่านสุดๆ ปัจจุบันกลายเป็นย่านชุมชนที่เงียบสงบ ป้ายส่วนใหญ่ที่พบเห็นจึงเป็นป้ายของร้านอาหาร สำนักงาน และร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เก่า แต่ป้ายที่โดดเด่นสุดๆ ต้องยกให้เหล่าป้ายที่เขียนด้วยฟอนต์ภาษาจีนนี่แหละ


นางเลิ้ง

ย่านเก่าแก่ที่ครบเครื่องไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ทั้งสถาปัตยกรรมย้อนยุคที่สวยงาม ตลาด และอาหารอร่อยนานาชนิด ปัจจุบันเป็นย่านอยู่อาศัยซึ่งเต็มไปบรรยากาศสุดคลาสสิก ป้ายต่างๆ ที่พบเห็นได้ในย่านนี้ส่วนใหญ่จึงให้ความรู้สึกสวยงามเก่าแก่และวินเทจสุดๆ แถมตัวหนังสือแต่ละแบบก็สวยมากกกก


บางลำพู

ย่านที่ผสมผสานบรรยากาศสุดคึกคักจากบาร์และคาเฟ่บนถนนข้าวสารเข้ากับความเรียบง่ายของวัดวาอาราม สวนสาธารณะ และชุมชน ป้ายที่พบเห็นได้จากบางลำพูจึงมีรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งเก่าทั้งใหม่ ไทยจีนฝรั่งมาหมด เป็นอีกย่านที่เดินสนุกป้ายสวย ของกินก็อร่อยด้วยนะ


วงเวียน 22 กรกฎาคม

ย่านนี้เคยเป็นย่านชุมชนที่มีคนอยู่อย่างหนาแน่นก่อนจะเกิดไฟไหม้ใหญ่และกลายมาเป็นย่านการค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างในปัจจุบัน เพราะเป็นย่านที่มีทั้งร้านขายยางรถยนต์ ร้านรับทำป้าย และยังเป็นย่านที่โดดเด่นเรื่องการค้าบริการทางเพศด้วยในย่านเดียว ป้ายที่พบเห็นแถวนี้จึงมีทั้งแบบที่ฉูดฉาด ทันสมัย สมเป็นป้ายของร้านรับทำป้ายจริงๆ นอกจากนี้ยังมีป้ายแปลกๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ

แค่ปรับองศาการมองอีกนิด ริมทางเท้ากลางเมืองเก่าที่เราคุ้นเคยก็กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยงานศิลปะอย่างป้ายสวยๆ รอให้ผู้คนมาค้นพบความหมายและเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ เพราะฉะนั้นถ้ามีโอกาสเมื่อไหร่อย่าลืมมา ‘เดินเงยหน้า’ กันนะ รับรองว่าสนุกแน่ๆ 🙂

ใครมีเซ็ตภาพถ่ายสวยๆ อยากส่งมาลงคอลัมน์นี้บ้าง คลิกที่นี่เลย

AUTHOR