valentine’s day with a view : ‘ความรัก’ ที่อยากให้คุณได้ย้อนอ่าน

ในวาระวาเลนไทน์ที่ความรักล่องลอยอยู่ในอากาศและเต็มหน้านิวส์ฟีดส์ เราขอชวนคุณมาลองสำรวจหลากความหมายของความรักจากบุคคลน่าสนใจที่ครั้งหนึ่งเราเคยบันทึกถ้อยคำของเขาไว้บนหน้ากระดาษของนิตยสาร a day

พบหลากความหมายอันงดงามของรักได้ตั้งแต่บรรทัดถัดไป


“ในความรักไม่มีความยุติธรรม”
บินหลา สันกาลาคีรี

ใครตามอ่านงานนวนิยายของวุฒิชาติ ชุ่มสนิท หรือ ‘บินหลา สันกาลาคีรี’ เสมอมา จะพบว่านักเขียนคนนี้เอ่ยถึงความรักได้อย่างละเอียดอ่อน ลึกซึ้ง ราวกับเข้าใจมันเป็นอย่างดี จัดการสิ่งนามธรรมนี้ได้อยู่มือ

บินหลาบอกว่าเรื่องที่เขาสนใจหยิบจับมาเป็นประเด็นหลักในนวนิยายมีอยู่ 2 เรื่อง

หนึ่ง-ความรัก
สอง-ความยุติธรรม

“มีแค่สองเรื่องนี้เท่านั้นแหละ แต่ปัญหาคือสองอย่างนี้เป็นขั้วตรงข้ามกัน คือในความรักไม่มีความยุติธรรม ถ้าคุณชอบคนนี้คุณก็ชอบคนนี้ ไม่ใช่คนนี้ดีกว่าคุณจึงชอบ ไม่เกี่ยวกับความดีเลย เกี่ยวกับความรักอย่างเดียว แล้วตรงกันข้าม ในความยุติธรรมก็ไม่มีความรัก ถ้าคุณจะเลือกว่านาย ข ผิด คุณก็เลือกที่ความผิดไม่ได้เลือกเพราะคุณรักนาย ก นาย ข จึงผิด

“แต่คนชอบเอาสองเรื่องนี้มาปนกัน มาผสมกัน เรื่องที่คุณต้องใช้ความยุติธรรมเป็นตัวตัดสิน คุณเอาความรักเป็นตัวตัดสินเรื่องที่คุณต้องเอาความรักเป็นตัวตัดสิน คุณเอาความยุติธรรมมาเป็นตัวตัดสิน คุณก็เลยเจอทุกอย่างที่มันผิดเพี้ยนไปหมด สำหรับผม สองเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ของมนุษย์”


“ความรักถ้ามีเงื่อนไขจะไม่ได้แปลว่าความรัก”
บอย โกสิยพงษ์

เราพบนักแต่งเพลงรักคนนี้ที่บ้านสองชั้นสีขาวซึ่งเป็นออฟฟิศของค่ายเพลง LOVEiS เพื่อพูดคุยกับเขาถึงเรื่องงานและชีวิต
ในช่วงหนึ่ง บทสนทนาของเราเฉียดกรายไปใกล้เรื่องครอบครัว

ความเป็นพ่อสอนอะไรคุณบ้าง-เราถามพ่อของลูกสาวสองคน

“สอนว่าความรักถ้ามีเงื่อนไขขึ้นมา มันจะไม่ได้แปลว่าความรัก ผมเป็นคนที่ค่อนข้างห่วงและหวงจนเกินไป สมัยก่อนเราดูหนังเรื่อง Ransom ที่เขาจับตัวลูกไปเรียกค่าไถ่ เรื่องนี้ทำให้เรากลัวว่าจะเกิดขึ้นกับชีวิตเรา ดังนั้นตั้งแต่ลูกผมยังเด็กๆ ผมไม่เคยปล่อยลูกเลย ลูกไปไหน ผมคอยระวัง คอยจับมือ แต่พอโตขึ้นลูกไม่อยากจับมือเรา ซึ่งมองมุมเขา เขาก็อยากจะลองเป็น independent ดูบ้าง ร่างกายจิตใจเขาโตขึ้นแล้ว เขาคงคิดว่าทำไมเขาถึงยังถูกพ่อจูงมือ เหมือนไม่ไว้ใจเขา ซึ่งผมก็เฮิร์ตสิ
เราคิดว่า เฮ้ย นี่เราป้องกันเขามาตลอด ทำไมแค่เป็นวัยรุ่นแล้วไม่ยอมให้จับมือ เราก็เริ่มน้อยใจ เริ่มมีคำถามกับเขา เริ่มดุ มันชี้ให้เห็นว่ารักที่มีมันคือการรักตัวเองหรือรักเขากันแน่ เพราะถ้ารักเขาก็ต้องรักอย่างที่เขาเป็น และเขาจะเป็นยังไง เราก็ยังรักเขาอยู่”


“ความรักจะขจัดความเป็นอื่น”
ประมวล เพ็งจันทร์

อาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์ คือชายผู้ใช้สองเท้าของตัวเองออกเดินกว่าพันกิโลเมตรจากเชียงใหม่ถึงเกาะสมุยเพื่อค้นพบสัจธรรมของชีวิต คือบุคคลที่มักเอ่ยถึงความรักและความดีงามในใจของมนุษย์ให้ผู้อื่นฟังเสมอ

ณ บ้านอันเงียบสงบที่จังหวัดเชียงใหม่ อาจารย์ประมวลบอกเราว่า เขาศรัทธาในความเป็นมนุษย์ เพราะมนุษย์บนโลกนี้ไม่ได้ ‘เป็นอื่น’ สำหรับเขา

“ความเป็นอื่นคือสภาวะที่น่ากลัว เราไม่มั่นใจในตัวเขา เราไม่รู้ว่าเขาจะเข้าใจเราหรือเปล่า ความเป็นอื่นจึงทำให้เรามีความเป็นตัวเราที่จำเพาะ แต่ทันทีที่เรามีความรัก ความรักจะมาสลายความเป็นอื่น เราจะไม่รู้สึกว่าเป็นคนอื่น ไม่มีความลับ เราจะเปิดเผย จริงๆ แล้วมนุษย์โหยหาสิ่งเหล่านี้ เพราะฉะนั้นถามว่าทำไมผมศรัทธาในความเป็นมนุษย์ ก็เพราะมนุษย์บนโลกใบนี้ไม่ใช่ผู้อื่นสำหรับผม แล้วผมจะกลัวเขาทำไม ผมจะไประแวงเขาทำไม นี่เป็นความหมายที่ผมเรียนรู้แล้วก็ไม่สามารถแบ่งปันได้ง่ายๆ”


“ความรักเท่านั้นทำให้โลกสงบสุขได้
ไม่ใช่อำนาจ ไม่ใช่เงินตรา”
ทมยันตี

ถ้าเอ่ยชื่อคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หลายคนอาจรู้สึกไม่คุ้นเคย แต่ถ้าพูดถึง ‘ทมยันตี’ หรือ ‘โรสลาเรน’ ทุกคนคงคุ้นกันดี เพราะนี่คือนามปากกานักประพันธ์ชั้นครูเจ้าของผลงานอย่าง ‘คู่กรรม’ และ ‘ดั่งดวงหฤทัย‘ ที่จับใจผู้คนมากมาย

หากลองสังเกต จะพบว่าผลงานของนักเขียนท่านนี้มักมี ‘ความรัก’ สอดแทรกอยู่เสมอ เด่นชัดจนเราอดถามไม่ได้ว่า เหตุใดทมยันตีจึงให้ค่ากับความรักมากเพียงนั้น

“คุณรู้ไหม จักรวาลนี้อยู่ได้ด้วยความรัก” เจ้าของเหล่านวนิยายรักที่เรียกเสียงหัวเราะและน้ำตาจากผู้อ่านได้ทุกสมัยย้อนถาม “คุณไม่เคยรู้เลยว่าพระแม่ธรณีรักคุณ กลางวันท่านดูดแสงอาทิตย์มา กลางคืนคลายความอบอุ่นให้ พระแม่โพสพให้ข้าวแก่เรา สัตว์โลกก็เอื้ออาทรให้เรากินหมด สรรพสิ่งทั้งโลกโยงใยถึงกันและมีเมตตาแก่เรา แต่เราไม่เคยเอื้ออาทรแม้แต่มนุษย์ด้วยกัน”

ความรักในสายตาของทมยันตีจึงไม่ใช่เพียงอารมณ์อ่อนหวานฉาบฉวย หากคือความรู้สึกงดงามที่เริ่มต้นจากการรู้จักเมตตาเกื้อกูลเพื่อนมนุษย์

“ความรักเท่านั้นทำให้โลกสงบสุขได้ ไม่ใช่อำนาจ ไม่ใช่เงินตรา คุณต้องรู้จักความรักที่บริสุทธิ์จริงๆ ดิฉันเคยบอกว่ารักคือการให้ แต่เมื่อรู้จักให้แล้ว คุณต้องรู้จักการยกโทษให้กัน รู้จักลืม และถ้าคุณรักใครสักคน จนรักเขาทั้งหมด จำไว้ว่าเหรียญมีสองด้าน รักส่วนดีของเขาแล้ว ส่วนเลวของเขาก็ต้องรัก เพราะเขาเป็นของเขาอย่างนั้นเอง เรายังเป็นของเขาอย่างนี้ หัวใจที่รักทุกสรรพสิ่งเท่ากับตัวเองจะเป็นหัวใจที่มีความสุขมาก”

AUTHOR