Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

ยูนิคอร์น : เทรนด์แห่งปี 2018 ที่คุณควรรู้จัก

คุณคิดยังไงกับยูนิคอร์น ?

สัตว์แฟนตาซีลักษณะรูปร่างสง่าราวกับม้า ลำตัวสีขาวบริสุทธิ์ เขาเกลียวแหลมงอกตรงหน้าผากเป็นจุดเด่น พร้อมกับเส้นขนหลังคอและหางสีเงินยาวสลวย หรืออาจเป็นสีรุ้งในจินตนาการของเด็กๆ

แท้จริงแล้วสัตว์ตัวนี้เป็นที่นิยมตั้งแต่ยุค 90s จากการ์ตูน My Little Pony ที่ตัวละครหลักเป็นยูนิคอร์นตัวน้อยหลากสี นอกจากความมหัศจรรย์ของมันที่ทำให้เด็กๆ หลงรักอย่างหัวปักหัวปำ กลางปีที่แล้วคำว่า ‘ยูนิคอร์น’ กลายเป็นเทรนด์สุดฮิตในกลุ่มผู้ใหญ่สายฟรุ้งฟริ้งทั้งหลายในต่างประเทศ เพราะเซเลบริตี้ผู้มีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นอย่าง Jennifer Lopez, Miley Cyrus รวมทั้งคนอื่นๆ หยิบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่มีความเป็นยูนิคอร์นมาใส่ แฟชั่นยูนิคอร์นจึงถูกจับตามากขึ้นในช่วงสองสามปีที่แล้ว

ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ Nicki Minaj คือเซเลบคนสำคัญที่ทำให้ยูนิคอร์นเป็นที่พูดถึงมากขึ้น จากฉากปาร์ตี้ริมสระน้ำในเอ็มวีเพลง Make Love ที่ศิลปินสาวปรากฏตัวอยู่บนเรือเป่าลมยูนิคอร์นแสนน่ารัก สิ่งที่ตามมาคือการมีปาร์ตี้สระว่ายน้ำ หรือปาร์ตี้ชุดนอนธีมยูนิคอร์นกลายเป็นความใฝ่ฝันของเด็กสาวชาวตะวันตกไปโดยปริยาย

อีกเหตุผลที่ทำให้ยูนิคอร์นเดินทางมาถึงจุดพีคได้อย่างวันนี้ อาจเป็นเพราะความเชื่อที่ว่ายูนิคอร์นเป็นสัตว์ในเทพนิยายที่เปี่ยมด้วยความหมาย และการที่มันเป็นตัวแทนความสดใส และความสนุกสนานของผู้คน รวมทั้ง ‘สีรุ้ง’ สีสันที่เป็นสัญลักษณ์ของชาว LGBT ก็เป็นได้

ย้อนกลับไปที่คำถามด้านบน ไม่ว่าเราจะคิดยังไงกับยูนิคอร์น จำนวนโพสต์เหยียบสิบล้านโพสต์ในอินสตาแกรมที่ติดแฮชแท็ก #unicorn คงยืนยันกับเราได้ว่าพลังของเจ้าสัตว์แฟนตาซีตัวนี้ไม่ธรรมดาเอาเสียเลย แถมรู้สึกตัวอีกที สิ่งต่างๆ รอบตัวเราต่างหยิบยูนิคอร์นมาเป็นแรงบันดาลใจ หรืออย่าง #UniCornetto ที่นำยูนิคอร์นมาอยู่ในรูปแบบไอศครีม ซึ่งเป็นที่พูดถึงอย่างล้นหลามในโลกโซเชียลมีเดีย ถ้าไม่เชื่อลองคลิกเข้าไปดูในแฮชแท็กได้เลย

 

เรื่องที่เราอยากหยิบมาพูดเรื่องแรกคือเทรนด์ความสวยความงามของสาวๆ ไม่ว่าจะเป็นการเนรมิตแฟชั่นการแต่งหน้าและย้อมสีผมแบบยูนิคอร์น พ่วงด้วยงานขายเซตเครื่องสำอาง สีทาเล็บ รวมทั้งเครื่องแต่งกาย พร็อพต่างๆ ก็หยิบเอายูนิคอร์นมาเป็นกิมมิคได้ เรียกได้ว่าของทุกอย่างมีสิทธิ์เป็นยูนิคอร์นได้หมด หลายๆ แบรนด์ก็หยิบเอาความหมายของยูนิคอร์นมาเป็นจุดขายของสินค้า เช่น โฟมอาบน้ำยูนิคอร์นที่เปรียบเป็นโฟมอาบน้ำที่ช่วยให้การเริ่มต้นเช้าวันใหม่ของเราสดใส หรือแม้แต่เทรนด์การแต่งบ้านและห้องครัวสไตล์ยูนิคอร์นเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงอย่างมากในกลุ่มแฟนคลับในอังกฤษ อย่างน้อยๆ ก็ขอให้ข้าวของเครื่องใช้ยิบย่อยมีประกายสีรุ้งแบบยูนิคอร์นเพียงสักนิดก็ยังดี

ไม่มีอะไรที่จะหยุดพลังความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์เราได้ และแน่นอน แวดวงอาหารเองก็หนีไม่พ้นเจ้ายูนิคอร์น ขนม แพนเค้ก มาการอง ถูกตกแต่งด้วยเขาและกลิตเตอร์สีรุ้ง ขนมปังปิ้งหน้าตาธรรมดาๆ ยังสอดไส้ยูนิคอร์นชีสอยู่ด้านใน 

ปิดท้ายด้วยสิ่งที่ใกล้ตัวพวกเราสุดๆ เพียงแค่เดินไปร้านสะดวกซื้อก็เจออย่างไอศครีมยูนิคอร์นเนตโต (UniCornetto) ไอศครีมกลิ่นคอตตอนแคนดี้และมาร์ชเมลโล่ที่มากับโคนกรุบกรอบสีชมพู เชื่อไหมว่า สาวกยูนิคอร์นต่างประเทศต่างกรี๊ดกร๊าดปนอิจฉาคนไทยที่ได้ลิ้มรสหอมหวานจากไอศครีมลิมิเต็ดนี้ก่อนใคร ไอศครีมเลิฟเวอร์บางคนชอบถึงขั้นนำไอศครีมมาเป็นแรงบันดาลใจ แต่งตัวเลียนแบบยูนิคอร์นเลยก็มี

พลังความคลั่งไคล้ยูนิคอร์นยังไม่จบสิ้นอยู่แค่นี้ ในฐานะที่เป็นสัตว์เทพนิยาย ตัวแทนแห่งความสุข ความหวัง และความสนุก เพราะฉะนั้นงานเฉลิมฉลอง ‘อย่างจริงจัง’ คือสิ่งที่สาวกยูนิคอร์นต้องมี National Unicorn Day จึงถูกกำหนดขึ้น อย่างปีนี้สาวกยูนิคอร์นทั่วโลกก็ทำการฉลองกันไปแล้วเมื่อ 9 เมษายนที่ผ่านมา

เราเชื่อว่าพลังของเทรนด์ยูนิคอร์นยังไม่หมดแค่นี้แน่ๆ ปีหน้ามนุษย์เราจะครีเอตอะไรสนุกๆ ออกมาอีกไหม ตั้งตารอดูต่อไปได้เลย

แหล่งอ้างอิง

https://www.thesun.co.uk
https://www.housebeautiful.com
https://www.higgypop.com
https://www.refinery29.com

Author

เบญจวรรณ มังกรอัศวกุล

lifestyle editor, ภักดีกับกาแฟใส่เลม่อน เบียร์ที่กินกับป๊า และฟังเพลงรวดเดียวทั้งอัลบั้ม

Photographer

ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

นักเรียนฟิล์มที่มาฝึกงานช่างภาพ รักการถ่ายรูป ชอบกินของอร่อย และชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก

Illustrator

สาริศา เลิศวัฒนากิจกุล

ชื่อเฟอร์ ไม่ใช่เฟลอร์ ไม่ใช่เฟิร์น มีชีวิตอยู่เพื่อกิน ปัจจุบันอยู่ในระหว่างหนีเรียนเขียนข่าว มาฝึกงานกราฟฟิก

Related Posts

x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)