UNDONE : นาฬิกา custom ที่อยากให้คนใส่เป็นตัวเองได้มากที่สุด

Highlights

  • UNDONE แบรนด์นาฬิกาหรูที่เกิดจากความชื่นชอบนาฬิกาข้อมือหลากสไตล์ของ Michael Young ผู้ก่อตั้งชาวฮ่องกงที่เพิ่งมาเปิดสาขาในไทย
  • จุดเด่นของนาฬิกาแบรนด์นี้คือลูกค้าสามารถออกแบบสไตล์ วัสดุ สีสัน และดีเทลใน 'ทุกชิ้นส่วน' ของนาฬิกาข้อมือได้อย่างตามใจ ให้นาฬิกาที่สวมใส่บ่งบอกความเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่สุดๆ


“แบรนด์นาฬิกาของเราเริ่มมาจากความเชื่อที่ว่า ความหรูหราไม่ได้หมายถึงราคาที่แพง หรือวัสดุที่ต้องเป็นเพชรหรือทอง แต่หมายถึงสิ่งที่ออกแบบมาเพื่อใครสักคนอย่างเฉพาะเจาะจง ให้คนคนนั้นได้เป็นตัวของตัวเองอย่างสบายใจที่สุด”

นาฬิกาหรูๆ สำหรับใครหลายคนอาจเป็นนาฬิกาที่มีราคาสูงลิบ ผลิตด้วยวัสดุที่คัดสรรมาอย่างดี แต่ Michael Young ชายผู้ก่อตั้งแบรนด์ UNDONE กลับมองความหรูหราต่างจากคนอื่นๆ แบรนด์นาฬิกา customize สัญชาติฮ่องกงแบรนด์นี้ถือกำเนิดขึ้นที่เมืองนิวยอร์ก ด้วยคอนเซปต์เท่ๆ ว่า นาฬิกาที่ทำให้ทุกคนสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง 5 ปีผ่านไป UNDONE เติบโตและขยับขยายสาขาไปที่ฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ รัสเซีย และที่ล่าสุดอย่างไทย

ก่อนที่ UNDONE จะเปิดหน้าร้านแห่งแรกที่สยามพารากอนในช่วงสิ้นปีนี้ หากคุณใฝ่ฝันอยากสวมนาฬิกาที่ดีไซน์ได้ตามใจตัวเอง สายไหม–สุปภาดา ภูรีพงศ์ หญิงสาวผู้นำเข้าและดูแลแบรนด์ UNDONE ในไทยยินดีเล่าเรื่องราวของแบรนด์ให้ฟัง

แบรนด์นาฬิกาที่เริ่มต้นจากส่วนผสมที่ชอบ

“คุณไมเคิลเป็นคนที่ชอบใส่นาฬิกามาก เขาใส่มาเป็นสิบเป็นร้อยแบรนด์ ตั้งแต่แบรนด์เล็กๆ ไปจนถึงแบรนด์เนม จนวันหนึ่งเขาพบว่าไม่ว่าเขาจะซื้อนาฬิการาคาแพงแค่ไหน ก็ไม่มีเรือนไหนเลยที่ตอบโจทย์ความต้องการของเขาจริงๆ เพราะนาฬิกาแต่ละรุ่นต่างถูกดีไซน์ออกมาอย่างตายตัว แถมแต่ละเรือนก็มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เขาชอบแตกต่างกันออกไป

“เขาเลยเกิดไอเดียที่อยากจะรวมส่วนผสมในนาฬิกาข้อมือจากเรือนต่างๆ ที่เขาชอบมาไว้ด้วยกัน ดีไซน์นาฬิกาของตัวเองให้ออกมาเป็นนาฬิกาที่มีเรือนเดียวในโลก”

ทุกรายละเอียดของความแตกต่าง

“จุดเด่นของ UNDONE คือการเป็นนาฬิกาข้อมือที่รอการเติมเต็มจากผู้สวมใส่ เราอยากให้ลูกค้ารู้สึกว่ามันเป็นนาฬิกาของเขาจริงๆ เราเลยออกแบบมาให้มัน customize ได้แทบจะทุกชิ้นส่วน ตั้งแต่สาย กรอบตัวเรือน หน้าปัด เข็มนาฬิกา ด้านหลังของหน้าปัด ตำแหน่งของการพิมพ์โลโก้ การแกะสลักชื่อ การใส่รูปภาพที่ด้านหลังหน้าปัด ไปจนถึงการพิมพ์ลวดลายด้วย 3D printing

“นอกจากนี้ แต่ละชิ้นส่วนก็ยังมีรูปทรง สีสัน และวัสดุที่ใช้ให้เลือกหลากหลายมาก อย่างสายนาฬิกาเรามีให้เลือกตั้งแต่หนังแท้ หนังพิมพ์ลาย สำหรับคนที่ไม่อยากใช้สินค้าที่มาจากสัตว์ เรามีผ้าและเชือกถักให้เลือก ตัวเรือนมีทั้งแบบโลหะธรรมดาๆ ไปจนถึงโลหะแข็งๆ ที่เป็นวัสดุในการผลิตลูกปืนเลยก็มี

“ลูกค้าสามารถดีไซน์สไตล์ของนาฬิกาให้เป็นได้ทั้งนาฬิกาวินเทจสายหนังเรียบๆ นาฬิกาสีเข้มเรือนใหญ่ที่ดูแข็งแรง หรือจะเป็นนาฬิกาสีชมพูพาสเทลทั้งเรือนก็ได้ จากวัสดุทั้งหมดที่นาฬิกามี รวมๆ แล้วลูกค้าเราสามารถผสมผสานดีไซน์ของนาฬิกาข้อมือออกมาได้มากถึงสองล้านรูปแบบเลยค่ะ”

ประกอบได้ด้วยปลายนิ้ว

“ก่อนเปิดสาขาในไทย เรามีสาขาอยู่ที่ฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และรัสเซีย ส่วนใหญ่แบรนด์เราจะเน้นขายในช่องทางออนไลน์ ให้ลูกค้าของเราเลือกออกแบบนาฬิกาของตัวเองบนหน้าเว็บไซต์อย่างมีอิสระ มีการแสดงภาพตัวอย่างและคำนวณราคาซึ่งสะดวกสบาย สามารถสั่งซื้อนาฬิกาจากที่บ้านได้เลย

“พอมาเปิดในไทย เราอยากให้คนไทยค่อยๆ เริ่มรู้จักเราทีละนิด เลยเลือกเปิดหน้าร้านเสริมกับการขายบนเว็บไซต์ โดยในร้านเราจะวางสินค้าจริงๆ ให้ลูกค้าได้ลองสัมผัส หรือถ้าใครอยากเข้ามาพูดคุยขอคำแนะนำก่อนได้ แล้วยังมีบริการแท็บเล็ตให้ลูกค้าได้ลองออกแบบนาฬิกาของตัวเอง สมมติว่าลูกค้าตัดสินใจซื้อนาฬิกาสั่งประกอบ ทุกเรือนเราจะจัดส่งจากโรงงานที่ฮ่องกงถึงบ้านลูกค้าแบบไม่คิดค่าส่งด้วย”

อิสระที่ถูกออกแบบอย่างมีชั้นเชิง

“นาฬิกาต้นแบบของ UNDONE ประเทศไทยมีทั้งหมด 3 รุ่นที่สไตล์และภาพลักษณ์แตกต่างกัน คือรุ่น URBAN VINTAGE ที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายและคลาสสิก, รุ่น URBAN MYSTIQUE ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากดวงดาวในอวกาศ และรุ่น AQUA ที่มีตัวเรือนที่ใหญ่ที่สุด แข็งแรงที่สุด ดำน้ำได้ลึกที่สุด และสามารถปรับแต่งรายละเอียดได้หลากหลายที่สุด “แต่ถึงนาฬิกาของ UNDONE จะสามารถปรับแต่งได้แทบจะทุกองค์ประกอบ สิ่งหนึ่งที่นาฬิกาทุกเรือนของเรามีความเหมือนกันก็คือขนาดของหน้าปัดที่เราผลิตมาเพียงไซส์เดียว เพราะเราตั้งใจให้นาฬิกาของเราเป็นนาฬิกา unisex ชิ้นส่วนทุกชิ้นต้องไม่มีเพศเพื่อให้ผู้สวมใส่ที่ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นเพศไหนหรือวัยไหนก็ตามสามารถสนุกกับการปรับแต่งและสบายใจที่ได้สวมใส่มัน”

สีสันของการเรียนรู้ตัวตน

“เราสนุกตรงที่ได้รู้จักกับความแตกต่างของลูกค้าแต่ละคน ทุกคนมีไอเดียที่แตกต่างกันมาก บางทีเราชอบแบบหนึ่ง เราคิดว่านี่แหละมันคือความสวย แต่วันนึงก็มีลูกค้ามาสั่งทำอะไรที่เราคาดไม่ถึง ไม่เคยคิดว่ามันจะดี แต่มันก็ออกมาดี เป็นมุมมองที่เราไม่เคยคิดว่าจะมอง เราก็เลยสนุกดี มันเหมือนได้รู้จักกับตัวตนของผู้คนที่ทำให้เราได้เห็นความสวยงามที่ปกติเราไม่เคยสังเกต

“เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าเคยมีเรือนไหนที่ลูกค้าสั่งทำมาแล้วเรารู้สึกว่าแปลกที่สุดไหม เราก็ว่าไม่มีนะ เพราะมันก็คือความเป็นตัวตนของเขา บางทีสีส้มสดทั้งเรือนอาจจะไม่เหมาะกับเรา แต่ถ้ามันถูกคิดมาแล้วให้เป็นแบบนี้ มันก็ต้องเหมาะกับใครสักคนที่เหมาะสมและอยากเป็นเจ้าของมันแน่ๆ”


ประเภทธุรกิจ : แบรนด์นาฬิกา

คอนเซปต์ : นาฬิกาที่ปรับแต่งเองได้ในทุกรายละเอียด เพื่อตอบโจทย์ความเป็นตัวเองของผู้ใช้งานได้มากที่สุด
เจ้าของ : ไมเคิล ยัง (ผู้ก่อตั้ง), สุปภาดา ภูรีพงศ์ (ผู้อำนวยการสาขาประเทศไทย)
facebook: https://www.facebook.com/UNDONEThailand/
website: https://www.undone.com/th

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

นักเรียนฟิล์มที่มาฝึกงานช่างภาพ รักการถ่ายรูป ชอบกินของอร่อย และชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก