งานศิลปะที่สะกิดเตือนผู้ชมให้นึกถึงสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้ถุงพลาสติกแทนการละเลงสี

งานศิลปะที่สะกิดเตือนผู้ชมให้นึกถึงสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้ถุงพลาสติกแทนการละเลงสี

หลายครั้งที่เวลาชมงานศิลปะแล้วต้องเอี้ยวตัวไปดูชิ้นงานอย่างละเอียดใกล้ชิด อาจเพื่อพินิจฝีแปรง การลงสี หรือกระทั่งวัสดุที่ใช้สร้างสรรค์ผลงาน แต่ถ้าอยู่ๆ วันหนึ่งภาพศิลปะที่ดูเหมือนใช้สีเพนต์กลับกลายเป็นชิ้นส่วนถุงพลาสติกใช้แล้วทิ้งขึ้นมาจะน่าประหลาดใจขนาดไหน

Hugo McCloud ศิลปินชาวนิวยอร์กได้สร้างซีรีส์งานศิลปะที่ไม่ใช้สีและกาว แต่ใช้ชิ้นส่วนพลาสติกชิ้นเล็กหลายพันชิ้นที่ตัดจากถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียว แล้วนำมาหลอมรวมกันกลายเป็นผลงานสุดสร้างสรรค์

ซีรีส์งานศิลปะนี้มีชื่อว่า Burdened ประกอบด้วยผลงานทั้งหมด 31 ชิ้น ซึ่งอ้างอิงมาจากภาพถ่ายที่หาได้ตามอินเทอร์เน็ต โดยแม็กคลาวด์หยิบเอาเรื่องราวของผู้คนกับสินค้าทั่วโลกตั้งแต่คนงานขนสินค้าไปจนถึงผู้ลี้ภัยที่พยายามข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมานำเสนอด้วยเทคนิคคอลลาจ ซึ่งเขาได้สร้างสรรค์ขึ้นในช่วงที่ต้องกักตัวในสตูดิโอ

แม็กคลาวด์เล่าถึงแรงบันดาลใจของงานชุดนี้ไว้ว่า ตอนที่เดินทางไปอินเดีย เขาได้เห็นกระสอบพลาสติกหลากสีทุกหนแห่งและเริ่มทำความเข้าใจวงจรของมัน เขาเริ่มสังเกตตั้งแต่บริษัทที่ซื้อถุงพลาสติกมาใช้ขนย้ายสินค้าไปจนถึงคนเก็บขยะขายในสลัม จนเข้าใจว่าถุงพลาสติกอยู่รอบตัวเราเสมอ ไม่เคยย่อยสลายทางชีวภาพ ทำให้เขาสนใจใคร่รู้ถึงมือและชีวิตของผู้คนมากมายที่เป็นส่วนหนึ่งของสายธารการเดินทางของถุงพลาสติกเหล่านั้น จนพัฒนาต่อยอดมาเป็นซีรีส์งานศิลปะจากถุงพลาสติกชิ้นนี้

ถุงพลาสติก

เพราะการทำงานกับพลาสติกและความร้อนไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนการทาสี ถ้าผิดพลาดทีแทบจะแก้ไขไม่ได้เลย ศิลปินจึงต้องไตร่ตรองและวางแผนให้รัดกุมก่อนเริ่มงาน ซึ่งเหล่าถุงพลาสติกที่ใช้ส่วนใหญ่มาจากศูนย์รีไซเคิลและบริษัทจัดการขยะ กระทั่งศิลปินเก็บมาจากท้องถนนหรือเคยได้ตอนไปซื้อของ

ซีรีส์ชุดนี้ของแม็กคลาวด์เพิ่งจัดแสดงเสร็จสิ้นไปเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งไม่เพียงได้รับคำชมเรื่องการสื่อสารถึงพลาสติกใช้ครั้งเดียวที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังได้รับคำชื่นชมเรื่องการสำรวจถึงมิติอื่นๆ ของวัสดุที่ใช้กันแพร่หลายอย่างพลาสติกในแง่ชนชั้นและพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ด้วย

แหล่งข้อมูล: www.dezeen.com

AUTHOR