เปลี่ยนกระดูกและหนังสัตว์ให้เป็นแจกันและบรรจุภัณฑ์อาหารที่ย่อยสลายได้

เปลี่ยนกระดูกและหนังสัตว์ให้เป็นแจกันและบรรจุภัณฑ์อาหารที่ย่อยสลายได้

จะดีแค่ไหนหากเราสามารถนำเนื้อสัตว์ส่วนอื่นๆ ที่ไม่ได้ใช้ในอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์มาเปลี่ยนให้เป็นของที่มีประโยชน์และใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน Valdís Steinarsdóttir นักออกแบบชาวไอซ์แลนด์ได้เล็งเห็นช่องว่างตรงนี้ และปิ๊งไอเดียหยิบของเหลือจากอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์อย่างกระดูกมาทำเป็นแจกัน และหนังสัตว์มาทำเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับเนื้อสัตว์ชนิดเดียวกัน

ความโดดเด่นของสองวัสดุนี้คือสามารถละลายในน้ำร้อนและย่อยสลายได้ในเวลา 1-2 สัปดาห์ ซึ่งถือว่าตอบโจทย์ความตั้งใจของเธอที่อยากหาวิธีใหม่ๆ ในการนำขยะที่เกิดจากโรงฆ่าสัตว์กลับมาใช้ใหม่

Steinarsdóttir หาวัตถุดิบจากโรงฆ่าสัตว์และเกษตรกรในท้องถิ่นมาเปลี่ยนเป็นวัสดุใหม่ โดยชามและแจกันที่เธอทำนั้นใช้วิธีการบดกระดูกให้เป็นผงด้วยเครื่องจักรปูนรุ่นพิเศษ หลังจากนั้นค่อยนำไปเข้ากระบวนการและใช้กาวประสานที่ได้จากการผสมกระดูกลงในผลไม้เปรี้ยวแล้วต้มเข้าด้วยกัน

ตัวภาชนะที่ได้จะอยู่ตัวเป็นรูปทรงตราบใดที่ยังแห้งอยู่ เพียงแต่ไม่สามารถกันน้ำได้ โดยจะสลายได้ในน้ำร้อนหลังจากผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์

ส่วนตัวบรรจุภัณฑ์ เธอใช้วิธีการต้มหนังสัตว์เพื่อเก็บเจลาตินมาใช้ และนำไปเข้ากรรมวิธีอบแห้งให้อยู่ทรง รวมถึงทดลองผสมน้ำตาลแอลกอฮอล์ในอัตราส่วนต่างๆ ลงไปเพื่อสร้างความยืดหยุ่นที่หลากหลาย ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

Steinarsdóttir เน้นย้ำถึงสิ่งที่ทำว่าเธอไม่ได้ต้องการให้คนอยากใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์มากขึ้น เพียงแต่ต้องการใช้ของที่มีอยู่แล้วให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อลดของเสียและของที่ต้องทิ้งไปเปล่าๆ

แหล่งข้อมูล: www.dezeen.com

AUTHOR