‘ตุ้ยนุ้ย’ BOT : ชวนเลี้ยงแชตบอทนักบันทึกโภชนาการที่ช่วยให้เราไม่ตุ้ยนุ้ย

เมื่อผมพิมพ์ว่า “ข้าวมันไก่” TUINUI BOT หรือน้องตุ้ยนุ้ย ก็ตอบผมกลับด้วยรายละเอียดโภชนาการด้านล่างนี้

ข้าวมันไก่
1 จาน 765.00 kcal

โปรตีน 27.50 g
คาร์โบไฮเดรต 89.10 g
ไขมัน 32.20 g

TUINUI BOT คือแชตบอท พัฒนาโดย ZWIZ.AI การทำงานคล้ายๆ กับ เผือกหอม ที่เราเคยพูดถึง ต่างกันที่ TUINUI BOT จะช่วยถามตอบรายละเอียดโภชนาการ ขณะที่เผือกหอมจะช่วยจัดการเรื่องรายรับรายจ่าย

สำหรับใครที่สงสัยว่าบอทพวกนี้ทำงานยังไง แชตบอทคือ AI รูปแบบหนึ่งที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ตอบข้อความที่เราส่งไป แรกๆ อาจเอาไว้คุยเล่นเรื่อยเปื่อย อย่างแอพฯ SimSimi ซึ่งเป็นแชตบอทไว้คุยแก้เซ็ง (หรืออาจเซ็งกว่าเดิมเพราะความหัวหมอของมัน) จนปัจจุบัน แชตบอทเริ่มพัฒนาขึ้นเพื่อประโยชน์ในการตอบคำถามหรือให้ข้อมูลอัตโนมัติ เพียงพิมพ์คีย์เวิร์ดไป แชตบอทจะตอบกลับมาเหมือนเราแชทคุยกับคน และบางครั้งเรายังสามารถสอนให้แชตบอทตัวนั้นๆ รู้จักคีย์เวิร์ดมากขึ้นได้ด้วย

ตอนแรก TUINUI BOT เองก็เป็นหนึ่งในแชตบอทเหล่านั้น สามารถทักไปคุยกันได้ในช่องแชตของเพจเฟซบุ๊ค Tuinui Bot จนกระทั่งเมื่อเดือนที่แล้ว Tuinui Bot ได้เพิ่มบ้านใหม่ใน LINE ด้วย ทำให้น้องตุ้ยนุ้ยเริ่มเป็นมากกว่าแค่แชตบอท ตอนนี้ TUINUI BOT กลายเป็นเกมเลี้ยงน้องตุ้ยนุ้ยไปแล้ว

เกมเลี้ยงน้องตุ้ยนุ้ยนี้ก็เหมือนระบบเกมเลี้ยงสัตว์อย่างที่ “เครื่องทามาก็อตจิ” เคยมี เรามีสัตว์พิกเซลตัวหนึ่ง ป้อนข้าวป้อนน้ำให้มันโต เพียงแต่ไม่ต้องเล่นบนเครื่องเกมอื่นหรือโหลดแอพฯ อะไรเพิ่ม เพราะเราเลี้ยงน้องตุ้ยนุ้ยใน LINE ได้เลย ยิ่งเราเปิดใช้แอพฯ LINE กันทุกวันอยู่แล้ว ยิ่งสะดวกเข้าไปใหญ่

เราสามารถเลี้ยงน้องตุ้ยนุ้ยได้ง่ายๆ โดยพิมพ์หาชื่อ @tuinuibot ในเมนูเพิ่มเพื่อน และกด add friend น้องตุ้ยนุ้ยได้เลย เมื่อเข้าช่องแชตของ TUINUI BOT มา เราต้องเลือกว่าอยากฟักไข่ใบไหน แต่ละใบจะฟักออกมาเป็นน้องตุ้ยนุ้ยคนละแบบกัน หล่อสวยต่างกันไป ที่เหลือคือดูแลเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกายของตุ้ยนุ้ย วิวัฒนาการเป็นตุ้ยนุ้ยแบบต่างๆ และพาไปสู้กับน้องตุ้ยนุ้ยของคนอื่นก็ได้

 

 

ความสะดวกในการเล่นกับตุ้ยนุ้ยทำให้เราสัมผัสเกมเลี้ยงสัตว์ได้ง่ายและไวขึ้น แต่สิ่งที่น้องตุ้ยนุ้ยโดดเด่นที่สุด คือการผนวกความเป็นเกมกับระบบแชตบอท

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่า TUINUI BOT เก่งเรื่องถามตอบคุณค่าโภชนาการ นอกจากนี้ยังตรวจสอบดัชนีมวลกาย (BMI) และคำนวณการเผลาพลาญพลังงาน (BMR) คร่าวๆ ได้ ผู้พัฒนาจึงออกแบบให้ป้อนข้าวตุ้ยนุ้ยโดยพิมพ์ชื่อของกิน แล้วตุ้ยนุ้ยจะให้ข้อมูลคุณค่าโภชนาการ ก่อนเราตัดสินใจว่าจะให้ตุ้ยนุ้ยกินสิ่งนั้นหรือไม่

แน่นอนว่าเราจะป้อนอะไรให้ตุ้ยนุ้ยกินก็ได้ แต่ถ้าอยากใช้ TUINUI BOT ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ก็ควรให้ตุ้ยนุ้ยกินอย่างที่เรากิน เพราะตุ้ยนุ้ยสะสมข้อมูลโภชนาการและพลังงานสะสมต่อวันให้เราด้วย จะได้วางแผนอาหารการกินถูก ยิ่งกินก็ยิ่งเลเวลอัพ และเมื่อเลเวลอัพ ก็สามารถอัพสเตตัสให้น้องตุ้ยนุ้ยเก่งยิ่งขึ้น สู้กับน้องตุ้ยนุ้ยของคนอื่นได้ง่ายขึ้น และถ้ารู้สึกกินเยอะเกินไป เราสามารถพาน้องตุ้ยนุ้ยไปออกกำลังกายได้ด้วย

ที่บอกว่า “พาไป” เพราะต้องพาไปจริงๆ ระบบการออกกำลังกายของตุ้ยนุ้ยไม่ใช่จิ้มๆ อยู่หน้าจอมือถือแล้วจะได้ออกกำลังหรือแคลเลอรี่ลดลง แต่เราต้องถือมือถือและทำท่าแกว่งแขนในเวลาที่กำหนด น้องตุ้ยนุ้ยจะช่วยคำนวณให้ว่าเราเผาผลาญไปแล้วกี่แคลเลอรี่ และน้องตุ้ยนุ้ยจะได้เผาผลาญแคลเลอรี่ปริมาณเท่ากัน

มองเผินๆ เหมือนได้เล่นเกมเลี้ยงตุ้ยนุ้ย แต่ก็สามารถมองได้ว่าเกมเหล่านี้คือการออกแบบให้เราติดพันกับการคุยเรื่องโภชนาการอาหารกับตุ้ยนุ้ยมากขึ้น แม้จะไม่ได้ป้อนอาหารตามที่เรากินจริงๆ อย่างน้อยผู้เล่นยังได้เห็นโภชนาการอาหารที่กินอยู่ทุกๆ วันผ่านตา

ส่วนการออกกำลังกายก็เป็นระบบง่ายๆ ออกแบบได้น่าสนใจ ใช้แนวคิดเกมสมัยใหม่ที่อาศัยการเคลื่อนไหวในโลกจริงๆ เข้ามาประยุกต์ ให้เราได้ออกกำลังกายโดยไม่ทันรู้ตัว ถ้า TUINUI BOT คือแชตบอทที่ออกแบบมาเพื่อให้คนรักสุขภาพจากอาหารการกิน พัฒนาการคราวนี้ก็ขยายศักยภาพของ TUINUI BOT ให้เข้าถึงผู้เล่นได้ง่ายขึ้น และทำให้การคำนวณคุณค่าโภชนาการสนุกยิ่งขึ้น

ตอนนี้ TUINUI BOT ยังมีข้อจำกัดและเพิ่มเติมอะไรได้อีก แต่ก็เป็นแชตบอทอีกตัวที่น่าติดตาม ทำให้เห็นว่าเกมและแชตบอทรวมกันได้ เล่นแล้วเกิดผลลัพธ์กับทั้งสัตว์ในโลกดิจิตอลและตัวผู้เล่นในโลกจริงๆ

ดังนั้น ถ้าใครไม่อยากตุ้ยนุ้ย ลองเล่นกับตุ้ยนุ้ยดู ให้ตุ้ยนุ้ยคอยเตือนพวกเราว่า

You are what you eat.

AUTHOR