TSUTAYA BOOK APARTMENT : อพาร์ตเมนต์ใจกลางชินจูกุที่มีหนังสือเป็นเจ้าบ้านรอให้ทุกคนมาตกหลุมรัก

Highlights

  • TSUTAYA BOOK APARTMENT คือร้านหนังสือใจกลางชินจูกุที่มีคอนเซปต์ว่าเป็นอพาร์ตเมนต์ที่มีหนังสือเป็นเจ้าบ้าน มีคนเป็นผู้เช่ารายชั่วโมงหรือจะค้างคืนก็ได้
  • ที่นี่ออกแบบให้เป็น ‘common living’ สำหรับคนเมืองที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายข้างนอก มาหลบพักนั่งนอนอ่านหนังสือ จิบเครื่องดื่ม พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น โคเวิร์กกิ้งสเปซ ไปจนถึงชั้นสำหรับผู้หญิงเท่านั้น
  • สิ่งที่ TSUTAYA เน้นเสมอกับการทำร้านหนังสือทุกสาขา คือการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับการซื้อหนังสือที่ร้านหนังสือ และมอบคุณค่าของการได้เจอหนังสือเล่มที่ถูกใจโดยไม่ได้คาดมาก่อน
 

ใครยังไปเช่าหนังดูจากร้านแถวบ้านบ้าง ยกมือให้ดูหน่อย

ในยุคที่สตรีมมิ่งเซอร์วิสกำลังเฟื่องฟู Netflix, Hulu, Spotify ฯลฯ คือแหล่งความบันเทิงออนไลน์ที่เข้าถึงได้ง่ายแค่ปลายนิ้วจิ้ม แม้เราจะเอนจอยกับรูปแบบการให้บริการใหม่ที่ส่งผลให้ไหลดูซีรีส์ยาวยันเช้าอยู่บ่อยๆ ใจก็แอบคิดถึงการมีอยู่ของร้านขายแผ่นหนังแผ่นเพลง รวมไปถึงร้านเช่าซีดี ดีวีดี วิดีโอ เล็กๆ แถวบ้าน ที่บางทีเราก็สนุกที่ได้ลุ้นเนื้อหาแบบไม่มีพรีวิว รีวิวใดใด วัดใจกันที่หน้าปกหรือลายมือหวัดๆ บนฉลากสี่เหลี่ยมผืนผ้า เปิดแล้วปังก็ได้ไปต่อ แต่ถ้าแป้กก็ปิดแล้วเอาไปคืนจ๋อยๆ

การที่ TSUTAYA ร้านเช่าหนัง เกม การ์ตูน ตัวท็อปของญี่ปุ่นยังเหลือรอดอยู่หลายสาขาในประเทศ ทำให้เราดีใจที่ความโรแมนติกอ่อนๆ ของการได้พบกันอย่างไม่ตั้งใจในพื้นที่สาธารณะยังคงอยู่

แน่นอนว่า TSUTAYA ต้องปรับกระบวนท่าเพื่อความอยู่รอดไม่น้อย แต่ในขณะที่อีบุ๊ก คินเดิล ออนไลน์ช้อปปิ้ง เบิกบานไปทั่วหล้า กิจการใหม่ที่สร้างความโดดเด่นให้องค์กรขึ้นมาในยุคที่สื่อและสิ่งพิมพ์ที่จับต้องได้หายใจรวยรินกลับเป็น ‘ร้านหนังสือ’

ร้านหนังสือที่เราประทับใจซ้อนประทับใจจนอยากจะพามาให้รู้จักในวันนี้คือ TSUTAYA BOOK APARTMENT อพาร์ตเมนต์ที่ผู้อยู่อาศัยคือหนังสือ ส่วนมนุษย์คือผู้เช่าเวลาเพื่อให้เราได้อยู่ร่วมกัน

ขอเปรียบที่นี่เป็นร่างที่สามของร้านเช่าดีวีดีซึ่งวิวัฒนาการขึ้นมาตามจริตที่เปลี่ยนไปของยุคสมัย แต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายโรแมนติกแบบแอนะล็อกให้ชวนคิดถึง ร้านหนังสือดีไซน์สวยขนาด 3 ชั้นในย่านชินจูกุแห่งนี้ เราสามารถเลือกมุมที่ชอบไปเกลือกกลิ้ง นอนตะแคงอ่านหนังสือ โดยที่มืออีกข้างถือแก้วกาแฟละเลียดเพลินๆ ให้แสงแดดอ่อนๆ สะท้อนไรผมริมหน้าต่างสวยๆ ตามอัธยาศัย ถ้าอยากจะเพลินให้สุดใจ จะนอนค้างที่นี่ก็ยังได้!

คอนเซปต์ของ TSUTAYA BOOK APARTMENT  คือ common living ในชินจูกุ การสร้างพื้นที่พักผ่อนสบายๆ สไตล์ glamping ท่ามกลางความเร่งรีบรุมเร้าอันรัดแน่นของชินจูกุที่มี ‘หนังสือ’ เป็นแกนสำคัญ

ที่นี่จึงเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ชั้น 1 มีร้านสาเกญี่ปุ่นที่มีชั้นหนังสือคัดสรรพิเศษจาก TSUTAYA วางให้อ่านไปกรึ่มไป ชั้น 4 เป็นโคเวิร์กกิ้งสเปซ ชั้น 5 เป็น common space ให้ถอดรองเท้ามานั่งๆ นอนๆ ได้เลย ชั้น 6 พิเศษหน่อย เป็นชั้นสำหรับสาวๆ เท่านั้น ค่าเช่าอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ไม่คิดเป็นรายเดือน แต่ต้องจ่ายเป็นรายชั่วโมง เริ่มต้นที่ 500 เยน จะเหมาแพ็กเกจอยู่ยาวก็ได้ มีโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา ห้องอาบน้ำ ไวไฟฟรี ปลั๊ก บูทส่วนตัว บางบูทมีฟูกด้วย มีร้านขายเครื่องเขียน มีเครื่องดื่มให้บริการครบครัน หรือใครจะซื้อสตาร์บัคส์มาจากชั้น 3 อพาร์ตเมนต์แห่งสิ่งพิมพ์นี้ก็ยินดีต้อนรับ

ขอย้ำอีกครั้งว่านี่คือ ร้านหนังสือ

แม้จะไม่ใช่ห้องสมุด แต่ก็อนุญาตให้ทุกคนหยิบหนังสือเล่มใหม่เอี่ยมจากชั้นมา ‘ลอง’ อ่านด้วยความเต็มใจเพราะอยากให้ที่นี่เป็นสถานที่สร้างโอกาสที่ผู้คนได้เจอหนังสือเล่มโปรดเล่มใหม่

ร้านสไตล์ book & cafe แบบนี้ TSUTAYA ทำมานานแล้ว พวกเขาประสบความสำเร็จในการสร้างร้านหนังสือสุดเท่ขึ้นมาหลายสาขา เช่น DAIKANYAMA T-site, TSUTAYA สาขา Roppongi หรือ Ginza Six ที่แค่เข้าไปเดินก็เพลินสุดใจ เพราะปรับรูปแบบให้เข้ากับวิถีชีวิตคนยุคปัจจุบัน สร้างพื้นที่ให้คนนั่งอ่านสบายๆ บางสาขาจับมือกับสตาร์บัคส์มาเปิดด้านในและใจกว้างให้หยิบหนังสือเล่มใหม่มาลองอ่านพลางจิบกาแฟ มีมุมจัดงานนิทรรศการเก๋ๆ และตลาดนัดสินค้าคราฟต์ๆ คูลๆ เปิดโอกาสให้สินค้าโอท็อปและผลงานศิลปินอินดี้ได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

คอนเซปต์อ่านเพลินเดินสบายนี้ตอบโจทย์และได้ใจคนทุกเพศทุกวัยจนหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นในจังหวัดซากะติดต่อให้ TSUTAYA (จริงๆ แล้ว บริษัทชื่อเท่ Culture Convenience Club เป็นผู้ออกแบบ บริหารและจัดการ ส่วน TSUTAYA คือกิจการย่อย) มาปรับปรุงห้องสมุดประจำเมืองทาเคโอะให้ภายใต้โจทย์สั้นๆ ที่ว่า ‘อยากให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ที่คนอยากมา’ ซึ่งผลตอบรับเกินคาด จำนวนผู้มาใช้เพิ่มขึ้นมหาศาลจาก 250,000 คนต่อปี กลายเป็น 950,000 คนต่อปี เพราะมีนักท่องเที่ยวที่ได้ยินชื่อเสียงเรียงนามดั้นด้นไปใช้บริการ ตอนนี้ TAKEO CITY LIBRARY ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในห้องสมุดที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

จับโปรเจกต์ไหนก็ป๊อปไปหมด เราเลยอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมเขาถึงเลือกใช้หนังสือเป็นพระเอก แม้มันจะดูเสี่ยงไม่น้อยและไม่ค่อยสัมพันธ์กับกิจการเช่าซีดี ดีวีดีในยุคที่สื่อดิจิทัลทรงอิทธิพล

“จริงๆ แล้วทั้งกิจการร้านเช่าต่างๆ กับร้านหนังสือ รวมไปถึงโปรเจกต์อื่นๆ ของบริษัทมีจุดร่วมเดียวกันหมด คือการนำเสนอไลฟ์สไตล์ครับ” คนของทาง TSUTAYA อธิบายกับเรา

เขาบอกว่าไม่ว่าจะเป็นซีดี ดีวีดี หนังสือ เสื้อผ้า หรือสินค้าใดๆ ก็ตามในร้าน คือความตั้งใจที่จะแนะนำรูปแบบการใช้ชีวิตที่ถูกใจ ซึ่งหนังสือเป็นสื่อที่นำเสนอเนื้อหาได้หลากหลาย สร้างประสบการณ์ร่วมกับคนอ่านได้หลายระดับและทรงพลังมากพอที่จะช่วยคนอ่านสร้างรูปแบบชีวิตใหม่ๆ

ชั้น 6 ที่เป็นพื้นที่พิเศษสำหรับสาวๆ เท่านั้นช่วยยืนยันแนวคิดนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะตอนรีโนเวตตึกนี้หลังโครงสร้างได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในปี 2011 TSUTAYA สำรวจว่าผู้คนต้องการอะไรเพิ่มเติมจากชินจูกุที่มีพร้อมทุกอย่าง ผลปรากฏว่า สิ่งที่คนต้องการคือ พื้นที่พักผ่อนที่เวลาไหลช้าๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณผู้หญิงที่ต้องการสถานที่รีแลกซ์ที่บรรยากาศปลอดโปร่ง ไม่อึมครึมและน่ากลัวเหมือน Net Cafe ที่มีผู้ชายปะปนทั่วไป ชั้น 6 จึงกลายเป็น santuary ที่ตอบความต้องการครบ มีเก้าอี้นวด มีห้องงีบ ห้องแต่งหน้ากว้างขวางพร้อมไดร์เป่าผมและเมคอัพรีมูฟเวอร์ รวมไปถึงลานเสื่อทาทามิที่มีเบาะนุ่มให้นั่งยืดขาและถาดขนมให้ไปนั่งเมาท์มอย จะขอยืมพื้นที่จัดปาร์ตี้เล็กๆ ก็ได้

สร้างพื้นที่ชวนให้รักการอ่านขนาดนี้ ผู้หญิงที่ไม่มีบิซิเนสมายด์อย่างเราไม่เข้าใจว่า ทำไมเขาไม่กลัวคนอ่านฟรีหรือทำหนังสือพัง

“สิ่งที่พวกเราอยากทำอีกอย่างคือ การสร้างแนวทางการขายหนังสือรูปแบบใหม่ครับ คนที่มาอ่านแล้วไม่ซื้อก็คงมีจำนวนไม่น้อย แต่ไม่เป็นไร เพราะจริงๆ แล้วทุกคนก็อยากจะได้เจอกับหนังสือที่ถูกใจแบบไม่คาดคิด” ยิ่งผลสำรวจบอกด้วยว่า คนคาดหวังการ ‘ได้พบ’ กับหนังสือที่ชินจูกุ ทีมงานยิ่งมั่นใจกับแนวทางนี้

“เราต้องเพิ่มมูลค่าให้กับการมาซื้อหนังสือที่ร้าน ทำยังไงก็ได้ให้การมาที่นี่ดีกว่าการสั่งหนังสือจากที่บ้าน เพราะเราไม่ได้มองอีบุ๊กเป็นคู่แข่งแต่แรกอยู่แล้ว เรากำลังสู้กับการขายหนังสือออนไลน์ ดังนั้นต้องดึงข้อดีของการซื้อที่ร้านออกมาให้ได้มากที่สุด เช่น บรรยากาศสบายๆ แบบคาเฟ่ ที่สำคัญ การเลือกหนังสือที่ร้านทำให้เรามีโอกาสได้เจอกับหนังสือที่เราไม่คิดว่าจะชอบ หรือไม่ได้สนใจมาก่อน พูดง่ายๆ เปิดโอกาสให้คนได้เลือกหนังสือจากหน้าปกครับ” เจ้าหน้าที่อธิบายพร้อมเสียงหัวเราะ

ส่วนตัวแล้วเราคิดว่าถ้าจะแข่งก็ไหวอยู่ เพราะหนึ่งในเหตุผลที่นิตยสาร WIRED เคยเขียนถึงสาเหตุที่หนังสือดิจิทัลไม่สามารถแทนที่หนังสือแบบเล่มได้ คือ เพราะมันใช้ตกแต่งห้องไม่ได้ ข้อนี้ TSUTAYA BOOK APARTMENT ชนะเลิศมาก บรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยหนังสือ (ที่โคตรสวยด้วย) ในห้องที่เฟอร์นิเจอร์เก๋ สเปซเอื้อต่อการอ่านนี่ช่วยบิลด์ให้ไถ่ตัวน้องๆ ย้ายออกจากห้องเช่าไปอยู่ที่บ้านด้วยกัน

หันซ้ายหันขวาตอนนี้หาร้านเช่าซีดี ดีวีดีแทบไม่เจอแล้ว แต่การได้เจอร้านหนังสือเท่ๆ แทนก็โอเคนะ ก็มันอยากจะได้พบเธอ

ดูรายละเอียดร้านหนังสือ TSUTAYA BOOK APARTMENT ต่อได้ที่ tsutaya.tsite.jp/feature/store/tba_shinjuku/index

ภาพ TSUTAYA BOOK APARTMENT

AUTHOR