การตัดสินใจของอิออนที่อาจพลิกวงการ ‘หนังสือสำหรับผู้ใหญ่’ ในร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่น

หลายวันก่อนแอบเจอข่าวสะเทือนใจ

นักเขียนการ์ตูนเรื่อง Rurouni Kenshin (ซามูไรพเนจร) ซึ่งเป็นหนึ่งในการ์ตูนเรื่องโปรดตลอดกาล ทำผิดกฎหมายโดยมีหนังโป๊เด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปีไว้ในครอบครอง เมื่อตำรวจไปค้นบ้าน นอกจากจะพบของกลางเพียบ เจ้าตัวยังยอมรับกับเจ้าหน้าที่ว่าชอบเด็กประถมปลายจนถึง ม.2 เป็นพิเศษ

ราดน้ำมันเข้ากองไฟด้วยตนเอง ชายชาติบูชิโดแท้ๆ

เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่องานเขาทันที โดยไม่ต้องรอให้ตำรวจจับกุมหรือตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการ สำนักพิมพ์ชูเอชะประกาศหยุดพิมพ์ Hokkaido Arc. การ์ตูนภาคต่อของซามูไรพเนจรที่เพิ่งเริ่มลงไปได้ 3 ตอนหลังจากภาคแรกจบไปตั้งแต่ปี 1999 สถานีโทรทัศน์ที่ซื้อหนังทั้ง 3 ภาคไปฉายก็ประกาศยกเลิกการออกอากาศ แน่นอนว่าแผนสร้างภาค 4 นี่พับเก็บลงลิ้นชักล็อกกุญแจและโยนทิ้งไปได้เลย

ในฐานะแฟนคลับ ความชอบในผลงานอาจจะไม่ลดลงและอยากอ่านต่อ (สำหรับคนที่ไม่เคยอ่าน-เรื่องนี้ฟันกันด้วยดาบอย่างเดียวจริงๆ นะ) แต่ผิดหวังเล็กๆ และอดสงสัยไม่ได้ว่าได้แรงบันดาลใจมาจากสื่อสยิวพวกนั้นบ้างรึเปล่า

อย่างไรก็ดี การที่ต้นสังกัดหรือผู้ว่าจ้างต่างๆ ไม่ได้ออกมาปกป้องนักเขียนดังก็นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับประเทศที่มีสื่อวาบหวิวต่างๆ วางขายทั่วไปอย่างโจ๋งครึ่ม

แต่อาจจะวางโชว์โจ่งแจ้งแบบนี้ได้อีกไม่นานก็ได้นะ

หลายวันถัดมาแอบมีอีกข่าวที่ทำให้เราตื่นเต้นเป็นการส่วนตัว

Ministop ร้านสะดวกซื้อในเครืออิออน ประกาศเลิกวางขาย ‘นิตยสารสำหรับผู้ใหญ่’ โดยจะเริ่มที่สาขาในจังหวัดชิบะเป็นกลุ่มแรกในเดือนธันวาคมนี้ และทั่วประเทศ 2,200 สาขาภายในเดือนมกราคม 2018 นอกจากนี้ ซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านหนังสือในเครืออิออนอีก 7,000 สาขาก็เตรียมรับนโยบายนี้ไปใช้เช่นกัน

ข่าวนี้ทำเอาแสตนด์หนังสือโป๊สั่นสะเทือน

แม้ Ministop จะไม่ใช่ 1 ใน 4 ร้านสะดวกซื้อยอดฮิตที่มีสาขามากมายนัก แต่การประกาศหักดิบของอิออนได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก โดยเฉพาะจากลูกค้าผู้หญิงที่มีลูกชายวัยกะเตาะซึ่งเธอต้องหนีบไปด้วยยามซื้อของ

ในฐานะผู้ใช้บริการร้านสะดวกซื้อเป็นประจำคนหนึ่ง ถึงจะไม่มีลูก แต่ก็ร้องเย้กับเขาเบาๆ เพราะทุกวันนี้ถึงจะชินและไม่มีปัญหากับการซื้อขายสื่อสยิว แต่ก็ยังเก้ๆ กังๆ นิดหน่อยเวลาต้องไปซื้อหนังสือใกล้ๆ แผงที่นมก้นล้นทะลักปก บางร้านที่แคบหน่อย เวลาดูของที่เชลฟ์อยู่ตรงข้ามกับแผงหนังสือ มีเดินชนคุณๆ ที่กำลังอ่านอยู่บ้าง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าอ่านหนังสือโป๊ต้องใช้สมาธิขนาดไหน แต่มักโดนผู้ชายเหล่านั้นหันมาทำเสียง “จิ๊” ใส่ด้วยความหงุดหงิด ทางเราหันไปเจอหน้าที่ลุงเปิดอยู่ก็เมานม ได้แต่ขอโทษค่ะๆ แล้วรีบเดินจากไป

แหม ยืนอ่านฟรีแล้วยังดุจัง

จริงๆ แล้วไม่ต้องเลิกขายก็ได้ แค่หามุมที่ประเจิดประเจ้อน้อยกว่านี้ หรือหาอะไรปิดบางส่วนของหน้าปกบ้าง เราทั้งหลายชายหญิงจะได้เดินซื้ออยู่ร่วมร้านกันอย่างสันติ คุณเห็นเราถือผ้าอนามัยไปจ่ายเงิน คุณเขินหลบตา เราเห็นคุณถือหนังสือน้องๆ นั่งอ้าซ่า เราก็สตั๊นท์ไปนิดหน่อยเหมือนกัน

ในปี 2004 เคยมีการจัดระเบียบการขายนิตยสารปลุกใจเสือยุ่น โดยบังคับให้ติดสติกเกอร์เพื่อกันคนยืนอ่านฟรีและป้องกันไม่ให้เด็กๆ เปิดดูก่อนวัยอันควร อีกทั้งยังให้เช็กอายุผู้ซื้อว่าเกิน 18 ปีแล้วอย่างเคร่งครัด ตอนแรกเหล่าร้านสะดวกซื้อก็ตระหนกมาก กลัวว่าถ้าไม่ให้ยืนอ่านฟรี ลูกค้าผู้ชายซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักจะลดลง เพราะหนังสือเหล่านี้ราคาแพง คนมักจะสแกนดูสินค้าด้านในก่อนตัดสินใจซื้อจริง

ปรากฎว่าเกมพลิก ยอดขายพุ่งขึ้น 140% พอดูด้านในไม่ได้ คนกลับยิ่งตัดสินใจไวขึ้น เอาวะ ไปลุ้นที่บ้าน! สนุก 2 ต่อ

หลังจากนั้น หน่วยงานของหลายจังหวัดพยายามจะลดความวาบหวามของนิตยสารสุดเซ็กซี่เหล่านี้เรื่อยๆ แต่ไม่ค่อยได้รับความร่วมมือมากนัก จนในที่สุดปีนี้ทางการจังหวัดชิบะประสบความสำเร็จในการขยับตัวสร้างแรงกระเพื่อม แรกเริ่มเดิมที ทางจังหวัดชิบะหวังแค่ขอความร่วมมือทำปกให้นิตยสารเหล่านี้และตั้งงบมาก้อนนึงเพื่อสนับสนุน แต่ 7-11 ออกตัวแรงว่าไม่ขอเข้าร่วมโครงการ พอ Ministop ประกาศเลิกวางขายจริงจังทั่วประเทศ เลยคล้ายๆ ตบหน้า 7-11 อย่างแรง และเกิดคำถามไปยังร้านดังอื่นๆ อย่าง Family Mart, Lawson ว่าจะทำยังไงต่อ

Lawson บอกว่า เรื่องนี้ยกให้เจ้าของที่ซื้อแฟรนไชส์ไปตัดสินใจเอง แต่จริงๆ แล้ว 2,500 สาขาจาก 13,000 สาขาของฉันน่ะไม่ได้ขายแล้วนะ ส่วน Family Mart มีนโยบายคือ ถ้าเป็นสาขาที่ใกล้โรงเรียนหรือสาขาในโรงพยาบาลจะไม่วางขาย (ไม่รู้กลัวคุณหมอไม่มีสมาธิหรือคนไข้หัวใจวาย) และเริ่มมีการห่อฟิล์มหนังสือบางสาขาตั้งแต่ปีที่แล้วที่จังหวัดโอซาก้า

เมื่อดูในแง่ของตัวเลข ยอดขายนิตยสารในร้านสะดวกซื้อตกลงเรื่อยๆ สวนทางกับจำนวนร้านค้าที่เพิ่มขึ้นทุกปี มีคนทำสำรวจในปี 2013 พบว่า ในหนึ่งวันเฉลี่ยแล้วหนังสือชวนสยิวขายได้เพียง 1-2 เล่มเท่านั้น คิดเป็น 10% ของรายได้จากการขายสิ่งพิมพ์ทั้งหมดในร้านสะดวกซื้อ ดังนั้นการดึงดันไม่ยอมให้ความร่วมมือในการปิดหน้าปกต่างๆ คงเป็นเพราะหวังให้คนมายืนมุงๆ อ่านฟรีดูมีคนเข้าร้าน ดูมีเพื่อนที่ชอบอะไรคล้ายๆ กัน มากกว่าการคาดหวังยอดขายละมั้ง

กราฟแสดงจำนวนร้านสะดวกซื้อและยอดขายสิ่งพิมพ์ในร้านสะดวกซื้อตั้งแต่ปี 2001 – 2016

สีฟ้าแสดงจำนวนร้านค้า สีแดงแสดงยอดขายสิ่งพิมพ์ (หน่วย : ร้อยล้านเยน)

ถ้ารักจะเปิดกว้างความรื่นรมย์ทางเพศ ก็อยากให้ส่งเสริมการสร้างมาตรฐานที่เหมาะสมและค่านิยมที่เป็นกลางด้วย ไม่งั้นมันก็ดูตลกดีที่ทั้งรูปวาดและรูปถ่ายผู้หญิงโชว์หวิวถ่างขา แอ่นหน้า กระเด้งหลัง วางขายได้อย่างเปิดเผย ในขณะที่ศิลปินหญิงสร้างผลงานสามมิติ ทำเรือแคนูพลาสติกจากรูปทรงที่ได้แรงบันดาลใจจากจิ๊มิโดนจับข้อหาอนาจาร

อีกตัวอย่างค่านิยมที่น่าเป็นห่วงคือ ข่าวครูประถมพยายามห้ามเด็กที่ทะเลาะกันเมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อนนักเรียนหญิงเปิดประตูเข้าห้องเรียนไปเจอเพื่อนนักเรียนชายเปลี่ยนชุดพละเลยมีปากเสียงกัน ครูเลือกที่จะปลอบเด็กชายไม่ให้โกรธเพื่อนนักเรียนหญิงด้วยเหตุผลประมาณว่า “ผู้ชายโป๊ไม่ได้เงินหรอก แต่ผู้หญิงโป๊น่ะหาเงินได้”

เวลาเห็นพี่สาวหุ่นแซ่บตามแผงหนังสือ น้องคงเข้าใจสิ่งที่ครูสอนได้ดีขึ้น

ไหนๆ ก็เป็นสิ่งพิมพ์ที่ถูกกฎหมายและยังอยู่รอดได้ท่ามกลางกระแสโลกดิจิทัล นอกจากจะสร้างรายได้ให้กับประเทศชาติแล้ว สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องด้วยก็ดีเนอะ

เครดิตรูปและกราฟ templejapan.wordpress.com, warnerbros.co.jp/rurouni-kenshin, mantan-web.jp, rakuten.co.jp, garbagenews.net, nisiochi-asahi.com, ministop.co.jp, gaku-sha.com, merumo.ne.jp, yahoo.co.jp, matome.naver.jp

AUTHOR