เมื่อไหร่จะได้ไปเที่ยว? วาร์ปไปเยือน 7 ประเทศทั่วโลกผ่านแคมเปญท่องเที่ยวไอเดียสนุก

แคมเปญท่องเที่ยว คิดถึงการออกไปเที่ยวไหม?

ช่วงเวลาที่ใจเต้นแรงตั้งแต่จัดกระเป๋า เข้าเกต เดินขึ้นเครื่อง ไปจนถึงวินาทีที่ผ่าน ตม. และก้าวเข้าสู่ประเทศใหม่ๆ สถานที่ใหม่ๆ หรือต่อให้เป็นทริปที่เราตัดสินใจกลับมาเยี่ยมสถานที่เดิมๆ ที่นั่นก็ยังคงเต็มไปด้วยเสน่ห์และกลิ่นอายที่คิดถึงจนอยากกลับไปเยือนซ้ำๆ

เราห่างหายจากความรู้สึกแบบนี้มานานแค่ไหนกัน เชื่อว่าจังหวะนี้หลายคนคงได้แต่นั่งมองภาพทริปในอดีตด้วยใจโหยหา พร้อมรำพึงในใจว่า “ดูสิ ตอนนั้นเรามีความสุขมากเลยนะ” ไม่ต่ำกว่าหนึ่งครั้ง

เมื่อโควิด-19 ทำแผนพังไม่เป็นท่า สภาวะโรคระบาด สังคมที่แสนวุ่นวาย และงานที่น่าเหนื่อยหน่ายขึ้นทุกวันก็ยิ่งเป็นตัวเร่งให้เราอยากหนีไปที่ไหนสักแห่ง 

ในช่วงเวลาที่ยังไม่สามารถเดินทางได้ เราขอรวบรวมแคมเปญท่องเที่ยวสนุกๆ จากหลากประเทศ หลายสถานที่ มาให้เหล่านักเดินทางที่โหยหาการจองตั๋วเครื่องบินได้รับชมแก้เบื่อกันไปก่อน เผื่อจะได้ทดไว้ในใจด้วยว่ามีที่ไหนกันบ้างที่เราจะต้องรีบพุ่งไปทันทีหลังเปิดประเทศ (จะได้เปิดเมื่อไหร่กันนะ)

แคมเปญท่องเที่ยว
ภาพจากอินสตาแกรม @sheepwithaview

01
Feel the Rhythm of KOREA | Imagine your Korea

เชื่อว่าเกาหลีใต้น่าจะเป็นจุดหมายลำดับแรกๆ ที่คนนึกถึงและอยากไป (เราเองก็ด้วย) จึงขอพาไปรู้จักกับแคมเปญ “Feel the Rhythm of KOREA”

โจทย์ตั้งต้นของแคมเปญนี้ไม่ต่างจากแคมเปญท่องเที่ยวทั่วไป นั่นคือการเชิญชวนให้คนอยากมาเที่ยวภายในประเทศ แต่ด้วยความช่างคิดช่างทำ แทนที่จะนำเสนอภาพปราสาทราชวังนิ่งๆ กับคนยืนยิ้มจืดๆ พวกเขาก็พากันมาเต้นเชิญชวนซะเลย! 

โดยจุดเด่นของแคมเปญคือการหยิบดนตรีพื้นเมืองขึ้นมาปัดฝุ่นเสียใหม่ เหยาะรสชาติของดนตรีฟังก์ร่วมสมัยลงไปให้แปลกหูนิดๆ แต่ก็ไปด้วยกันได้ดีกับคอสตูมที่ดัดแปลงมาจากเสื้อผ้าแบบฉบับดั้งเดิมของเกาหลีใต้

ในส่วนของสถานที่ถ่ายทำนั้น นอกจากวังเก่าที่เราได้เห็นแค่แวบๆ ยังมีย่านสุดฮิปอย่าง DDP (Dongdaemun Design Plaza) และ Leeum, Samsung Museum of Art หรือแม้แต่โลเคชั่นถ่ายหนังรางวัลอย่าง Parasite ก็ถูกใส่เข้ามาด้วย จนเกิดเป็นวิชวลสุดแหวกแนว ดึงดูดใจเหล่าเยาวรุ่นให้อยากมาเที่ยวมากขึ้นเป็นกอง

มากไปกว่านั้น พวกเขาไม่ได้หยุดอยู่แค่ในเขตเมืองหลวงอย่างกรุงโซล แต่ยังพาเรามุ่งหน้าไปสู่เมืองอื่นๆ อีกหลายแห่งทั้งชอนจู ปูซาน (แน่นอนว่าดนตรีและดีเทลในวิดีโอจะแตกต่างกันไปเป็นกิมมิก) ไปจนถึงเหล่าเมืองเล็กอย่างอันดง คังนึง และมกโพ ที่ค่อยๆ ถูกเพิ่มเติมเข้ามาหลังจากที่แคมเปญได้รับความนิยมล้นหลามทั้งในและนอกประเทศ จนสามารถคว้ารางวัล Best Digital Campaign จากเวที Tourism Innovation Summit ที่ถูกจัดขึ้นที่ประเทศสเปนเมื่อปี 2020

ซึ่งปัจจุบันวิดีโอเต้นชวนเที่ยวเหล่านี้ก็มียอดชมรวมกันเกิน 200 ล้านวิวเข้าไปแล้ว!แคมเปญท่องเที่ยว

ใครที่ลองกดดูแล้วน่าจะสัมผัสได้ถึงพลัง บรรยากาศ และความสนุกมากมายที่รอเราอยู่ที่เกาหลีใต้ ซึ่งทำให้เราอยากลุกขึ้นเต้นฆ่าเวลารอวันที่จะได้ #MeetYouLater อย่างที่ในคลิปบอกแน่นอน 

02
Sheep with a View | Visit Norway

ในแคมเปญนี้ เราจะชวนไปเที่ยวชมธรรมชาติในนอร์เวย์กับฟรีด้า อีริก คารี และลาส์ ไกด์นำเที่ยวทั้ง 4 ตัวของเรา (ใช่ 4 ตัว คุณไม่ได้อ่านผิด เพราะไกด์ของเราคราวนี้ไม่ใช่คน แต่เป็นแกะ!)

ที่นอร์เวย์ นอกเหนือจากมนุษย์ที่มีสิทธิออกตระเวนไปเที่ยวทั่วประเทศแล้ว ทุกปียังมีแกะอีกกว่า 2 ล้านตัวที่ได้รับสิทธิในการออกไปชื่นชมทัศนียภาพ สูดอากาศสะอาดให้ฉ่ำปอดสมกับที่ได้เกิดมามีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้

ในเมื่อบรรดาแกะได้มีโอกาสท่องเที่ยวอย่างเสรีและไร้กฎเกณฑ์ขนาดนี้แล้ว ทางการนอร์เวย์เลยขอยืมขาและตาของเจ้าแกะมาพาทัวร์เสียหน่อย โดยแกะผู้ถูกเลือกทั้ง 4 ตัวนี้จะได้รับการติดยศให้กลายเป็นอินฟลูเอนเซอร์สายท่องเที่ยวประจำประเทศ

วิธีการที่ใช้นั้นไม่ใช่การส่งทีมงานโปรดักชั่นไปตามถ่ายชีวิตแกะแต่อย่างใด เพราะพวกเขาอาศัยการติดกล้องไว้ที่ตัวแกะ แล้วปล่อยให้พวกเขาได้ตระเวนเที่ยวตามใจแบบไม่ต้องถูกใครรบกวน ขณะเดียวกันภาพวิวทิวทัศน์ที่อินฟลูเอนเซอร์ทั้งสี่เห็นนั้นก็จะถูกถ่ายทอดผ่านอินสตาแกรม @sheepwithaview ที่มีทั้งภาพทิวทัศน์ที่สวยงามจนแทบลืมหายใจ กับภาพสุดเท่ของเหล่าแกะกับฉากหลังสวยๆ มากมายให้เข้าไปกดฟอลโลว์และกดไลก์กันได้

ณ จุดจุดนี้ บอกเลยว่าแกะมีอิสรภาพมากกว่าเราเสียอีก

03
Visit Xbox: The Birth of Gaming Tourism | Xbox

ตูม! ปังๆๆๆๆ! เปรี้ยง! บึ้ม! อ๊ากกก!

แม้บนโลกนี้จะมีเกมหลากหลายประเภทที่ตอบโจทย์ผู้เล่นหลากหลายกลุ่ม แต่เกมที่ได้รับความนิยมที่สุดและได้พื้นที่โปรโมตมากกว่าใครก็คงหนีไม่พ้นเกมประเภทบู๊สนั่น มันกระจาย ระเบิดภูเขาเผากระท่อมสาดกระสุนกันโครมๆ

แล้วถ้าเป็นคนที่ไม่อินกับอะไรแบบนี้ล่ะ? เราจะขายเกมให้กับเขาได้ยังไง?

Xbox คือบริษัทเกมที่ต้องการตีโจทย์นี้ ด้วยความเชื่อที่ว่าเกมควรเป็นความสนุกของทุกคน และมันก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปนักในยุคที่เทคโนโลยีการสร้างเกมถูกพัฒนาขึ้นแบบสุดขีด ทิวทัศน์ สถาปัตยกรรมล้วนถูกสร้างสรรค์อย่างสวยงามขึ้นกว่ายุคก่อนหลายเท่าตัว

พวกเขาเลยเปลี่ยนมุมมองเล็กน้อย แทนที่จะขายแค่ความมัน ทำไมเราไม่ขายความงามด้วยล่ะ?

จากไอเดียนี้จึงกลายมาเป็น Visit Xbox ที่เปลี่ยนให้จุดหมายปลายทางสวยๆ ในเกมกลายเป็นแลนด์มาร์กชื่อดังที่เหล่าเกมเมอร์เลือกไปเยี่ยมชมได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะภูเขา ชายหาด ป่า ถ้ำ หรือวิหาร และยังนำมาซึ่งการบัญญัติตำแหน่งใหม่อย่าง ‘Gaming Tourist’ ที่เที่ยวตามเก็บจุดแนะนำต่างๆ มาอวดกันอย่างสนุกสนาน 

ด้วยมุมมองที่แตกต่างและความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถตีโจทย์ทางการตลาดได้แตกกระจาย ไอเดียนี้จึงสามารถคว้ารางวัล Grand Prix ของเวที Cannes Lions ปีล่าสุดไปครองได้อย่างสวยงาม

เหนือกว่าการเที่ยวทิพย์ก็คือการเที่ยวในโลกทิพย์อีกทีนั่นแล

04
Looks Like You Need Iceland | Inspired by Iceland

สำหรับแคมเปญนี้ แม้ตัวเราจะไปไม่ถึงแต่เสียงอาจไปถึง! ก็ในเมื่อสถานการณ์สังคมและบรรยากาศรอบตัวช่วงนี้มันชวนเก็บกด อับจน เครียด เครียด และเครียดจนอยาก

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด!

อยากกรี๊ดต้องได้กรี๊ด! เพราะ Inspired by Iceland หน่วยงานท่องเที่ยวของประเทศไอซ์แลนด์เชิญชวนคุณมาอัดเสียงกรี๊ดระบายอารมณ์ที่อัดอั้นในปีอันแสนหนักหน่วงแล้วอัพโหลดบนเว็บไซต์ lookslikeyouneediceland.com จากนั้นพวกเขาจะเอาเสียงกรี๊ดของคุณไปปล่อยท่ามกลางธรรมชาติเวิ้งว้างกว้างใหญ่ ให้ความโกรธเกลียดเคียดแค้นของคุณฟุ้งกระจายหายไปกับบรรยากาศสงบเงียบของไอซ์แลนด์

เครียดงาน กลัวโรค โกรธ xxx ก็เข้าเว็บ แล้ว กรี๊ดดดดดดด ออกมาได้เลย!

05
#VisitMaldivesLater | MMPRC

มัลดีฟส์เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในใจใครหลายคน แต่ช่วงที่คนกับการท่องเที่ยวต้องห่างไกล หลายสถานที่ท่องเที่ยวก็หวั่นใจว่าทุกคนจะลืมกัน ก็ต้องมีการทำแคมเปญเพื่อบอกว่าเรายังรอคุณอยู่นะ และหวังว่าสักวันเราจะได้เจอกัน

โดยมัลดีฟส์ได้เปิดตัวมาพร้อมกับแคมเปญ #VisitMaldivesLater

ที่รวบรวมความเด่นของมัลดีฟส์มายั่วน้ำลาย ไม่ว่าจะชายหาด, การเที่ยวแบบ island hopping, ไวน์, อาหาร และอื่นๆ

But…later

ตอนนี้อยู่บ้าน ปลอดภัย เปิดประเทศเมื่อไหร่พบกันแน่นอน!

แคมเปญท่องเที่ยว

06
VIRTUAL TOURS Enjoy the Louvre at home! | Louvre Museum

ไม่เชิงเป็นแคมเปญโฆษณา แต่ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจสำหรับสายอาร์ต

สำหรับคนที่มีศิลปะในหัวใจ สถานการณ์ในช่วงที่ผ่านมาคงชวนให้แห้งเหี่ยวและเฉาใจไม่น้อย เมื่อไม่สามารถออกไปชมงานศิลปะเพื่อชุบชูจิตใจได้เหมือนเคย พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ที่ฝรั่งเศสจึงจัดให้เราเข้าชมแบบ virtual ได้

และที่สำคัญคือ ฟรี! แม้จะแค่ส่วนหนึ่งของพื้นที่ทั้งหมดในพิพิธภัณฑ์ก็เถอะ

อาจจะทดแทนการได้รับชมกับตาตัวเองจริงๆ ไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างน้อยก็ดีกว่าปล่อยให้จิตใจแห้งแล้งไปมากกว่านี้นะ

ว่าแล้วก็คลิกเข้าพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ผ่านเว็บไซต์ louvre.fr กันเลย!

แคมเปญท่องเที่ยว

07
Destination Pride | PFLAG Canada

ปิดท้ายด้วยแคมเปญพิเศษนอกเหนือจากแค่การท่องเที่ยวสักนิดหนึ่ง

จริงๆ แล้วโลกทั้งใบนั้นเป็นของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศไม่น้อยไปกว่า straight แต่เป็นเพราะตัวตนของพวกเขายังไม่ได้รับการยอมรับในบางพื้นที่ ทั้งในแง่การยอมรับทางสังคมไปจนถึงกฎหมาย

หรือพูดง่ายๆ ว่าบางประเทศก็ไม่เป็นมิตรต่อเหล่าผู้มีความหลากหลายทางเพศเท่าไหร่นัก

เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจ กลุ่ม PFLAG Canada จึงริเริ่มโครงการ destinationpride.org เว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประเทศต่างๆ เอาไว้ โดยเฉพาะเรื่องความเป็นมิตรและความปลอดภัยที่มีต่อกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ไล่ไปตั้งแต่ข้อมูลทางกฎหมาย สิทธิเสรีภาพ รวมถึงกระแสสังคมและการเปิดรับในประเทศนั้นๆ

ที่เก๋ไปกว่านั้นคือการแสดงผลโดยใช้ pride flag ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของผู้มีความหลากหลายทางเพศในการแจกแจงข้อมูลอีกด้วย

แคมเปญนี้นับว่าเป็นไอเดียที่ดีและมีประโยชน์ไม่น้อย แต่ถึงอย่างนั้นเราก็หวังว่าอีกหน่อยทุกคนจะสามารถเดินทางไปได้ทุกที่ทุกประเทศบนโลก โดยไม่ต้องคอยพะวงถึงสวัสดิภาพของตัวเองเพียงเพราะเพศสภาพ

ก็ในเมื่อโลกนี้เป็นของทุกๆ คนโดยเท่าเทียมกันนี่นา


อ้างอิง

allkpop.com

koreatimes.co.kr

travelinsightpedia.com

AUTHOR