5 สถานที่หยุดความหงุดหงิดรอบห้าแยกลาดพร้าว ที่รถติดชาตินี้ ขยับอีกทีชาติหน้า

คงไม่ต้องเสียเวลาสาธยายปัญหาการจราจรติดขัดให้คนกรุงเทพฯ ฟังซ้ำ (และช้ำใจ) อีกครั้ง เพราะรถติดคือปัญหาเรื้อรังแสนสาหัสที่ไม่รู้จะแก้ไขยังไงนอกจากทำใจ ไม่ใช่ความหมายว่าปลง แต่เราอยากชวนทุกคนทำจิตใจให้รื่นรมย์แล้วตามเราไปลัดเลาะเที่ยวร้านรวง สถานที่น่าสนใจที่ซุกซ่อนอยู่ในย่านรถติดมหาโหดนี้แทนที่จะหงุดหงิดระหว่างรถติดกันในคอลัมน์ ‘jam around the jam’

ย่านแรกที่เราจะชวนขี่มอเตอร์ไซค์คันเล็กคู่ใจเลี้ยวเลาะในซอยต่างๆ ให้คนที่เจอรถติดนานๆ อิจฉาเล่นคือห้าแยกลาดพร้าว-พหลโยธิน ที่ดีกรีความติดขัดอยู่ในระดับที่มีคนขนานนามเล่นๆ ว่า ‘ติดชาตินี้ รถขยับอีกทีชาติหน้า’ แต่ไม่ต้องรอให้ถึงชาติไหน ประชาชนลาดพร้าว ชาวพหลโยธินก็แวะไปชิลล์และใช้เวลาพักผ่อนเติมคุณภาพชีวิตดีๆ หนีรถติดกันได้แล้ว


01

เลือกแผ่นเสียงและแลกเปลี่ยนเพลงกันฟังในคาเฟ่แผ่นเสียงไวนิลอุ่นๆ REC. Vinyl Records and Café

ถ้าเผชิญกับรถติดแหง็กตรงห้าแยกลาดพร้าว เราแนะนำให้รีบเลี้ยวเข้าไปในซอยเล็กๆ แหล่งรวมร้านฮิปที่มีคาเฟ่ไวนิล 2 ชั้นซ่อนตัวอยู่ ที่นี่คือรังสะสมแผ่นเสียงของ จิ๊ก-กัญญาวีรฐาณ์ นระเอี่ยม ผู้หลงใหลเสียงเพลงและชอบสะสมแผ่นเสียง เทปคาสเซ็ตของวงดนตรีต่างๆ จากความรักก็ต่อยอดมาเป็นคอมมูนิตี้ที่ชวนคนรักเสียงเพลงมานั่งชิลล์ พูดคุยกันในบรรยากาศเป็นกันเอง จิ๊กบอกเราว่าเมื่อเริ่มทำร้านก็ยิ่งต้องฟังดนตรีหลากหลายแนวมากขึ้น แผ่นเสียงของ REC. มีทั้ง World Music เพลงพื้นบ้านของแต่ละประเทศ และเพลงป๊อปฟังง่ายหลากสไตล์ทั้งอินดี้ป๊อป อิเล็กโทรนิกป๊อป สวีดิชป๊อป ตั้งแต่ยุค 80s เลยล่ะ ส่วนชั้นล่างก็เป็นคาเฟ่ขายเครื่องดื่มและอาหารง่ายๆ พร้อมให้คนรักเสียงเพลงมาเจอกันตั้งแต่บ่ายถึงเที่ยงคืน

REC. Vinyl Records and Café เปิดวันอังคาร-พฤหัสบดี 15:00 – 24:00 น., วันศุกร์-อาทิตย์ 13:00 – 24:00 น. ปิดวันจันทร์ / โทร. 085-3669116 / Facebook | REC.


02

ปั่นงานให้ไฟลุกแล้วลุกไปสนทนากับเพื่อนใหม่ที่ Good Space BKK

ไม่ต้องทุกข์ทนกับการฝ่าจราจรติดขัดไปนั่งทำงานที่ออฟฟิศอีกต่อไป เพราะทุกวันนี้เราทำงานที่ไหนก็ได้แค่มีอินเทอร์เน็ต Good Space BKK คือโคเวิร์กกิ้งสเปซขนาดกะทัดรัดที่เกิดจากความตั้งใจของ พุท-พุทโธ สุขศรีวัน นักดนตรีหนุ่มจากวง Wednesday ที่เปลี่ยนอาคาร 3 ชั้นของครอบครัวในซอยพหลโยธิน 18/1 ให้เป็นพื้นที่ทำงานเพลงส่วนตัว แต่ด้วยพื้นที่ที่ใหญ่ คงดีกว่าถ้าจะแบ่งปันให้เพื่อนพ้องฟรีแลนซ์มานั่งทำงาน พูดคุย แลกเปลี่ยนไอเดียซึ่งกันและกัน ชั้นล่างจึงกลายเป็นโต๊ะทำงานบรรยากาศอุ่นๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีโซนแผ่นเสียง ซีดีเก่า และหนังสือที่พุทสนใจวางขาย ส่วนชั้น 2 ก็เปิดเป็นออฟฟิศและห้องประชุมให้เช่า

เพื่อให้สมกับการเป็นพื้นที่ดีๆ ที่นี่ยังขยันจัดเวิร์กช็อปศิลปะสนุกๆ อย่างปั้นเซรามิก และกิจกรรมดนตรีต่างๆ อย่างงาน Fungjai Awards หรือคอนเสิร์ตเล็กๆ ของวงดนตรีพี่น้อง Plastic Plastic ในบรรยากาศเป็นกันเอง ถ้าวันไหนไม่อยากนั่งทำงานเฉาๆ อยู่บ้านก็ออกมาเจอเพื่อนใหม่ได้ที่นี่นะ

Good Space BKK เปิดทุกวัน 10:00 – 18:00 น. / โทร. 095-8044610 / Facebook | Good Space BKK


03

จิบเครื่องดื่มเย็นๆ เพื่อสุขภาพ เติมจิตวิญญาณดีๆ ให้ร่างกายที่ SEVEN

ชั้นหนึ่งในพื้นที่เดียวกันของ Good Space BKK คือคาเฟ่บรรยากาศสบายๆ เหมือนวาร์ปไปนั่งชิลล์ริมชายหาดสักแห่ง ที่นี่คือคาเฟ่โอเพ่นแอร์ไม่มีเครื่องปรับอากาศ แต่รับประกันว่าลมเย็นมากด้วยการเปิดหน้าต่างไม้บานใหญ่รอบด้าน ส่วนการตกแต่งก็ได้กลิ่นอายที่ผสมมาจากบาหลีและเชียงใหม่อย่างโต๊ะไม้ ไม้ไผ่ และสเกตบอร์ดที่ลูกค้าจะหยิบมาเล่นก็ไม่ผิดกติกา กั้ง-กฤติยา ศรียะพันธ์ เจ้าของร้านเสิร์ฟเมนูขนมและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมาให้เราชิม ทั้งเค้กแครอตเนื้อแน่นไม่ผสมกลูเตน น้ำเสาวรสโซดาสดชื่นที่ทำจากเสาวรสออร์แกนิกล้วนๆ และ Coconut Latte กาแฟสูตรพิเศษของร้านที่ใช้มะพร้าวจากสวนของวิสาหกิจชุมชนเพียรหยดตาลที่กำลังฮิตสุดๆ วัตถุดิบของทุกเมนูในร้านเกิดจากกั้งคัดสรรมาด้วยตัวเอง เพราะตั้งใจอยากให้คนที่มาได้กินอาหารดีเพื่อสุขภาพจริงๆ

แต่แค่ร่างกายอย่างเดียวยังไม่พอ SEVEN วางตัวเป็นคาเฟ่ที่ใส่ใจเรื่องจิตวิญญาณด้วย ที่นี่มีผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกและสินค้าที่ช่วยปรับสมดุลพลังงานในตัวเราวางขายด้วย ฟังแล้วอาจจะงงๆ แต่ถ้าได้นั่งลงพูดคุยกับกั้งจะอยากลองซื้อติดมือมาสักขวดไว้ใช้เผื่อวันไหนเจอพลังลบจากรถติดหนักๆ ก็ได้นะ

SEVEN เปิดทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เปิด 10:00 – 18:00 น., เสาร์-อาทิตย์ เปิด 09:00 – 17:00 น. / โทร. 081-9018622 / Facebook | SEVEN


04

ปล่อยวางจิตใจให้สงบในสถาปัตยกรรมแสนเรียบง่ายของสวนโมกข์กรุงเทพ

อย่าเพิ่งบ่นว่าไม่ฮิปเอาเสียเลยที่เราชวนมาแวะหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ หรือสวนโมกข์กรุงเทพ แต่งานสถาปัตยกรรมคอนกรีต 3 ชั้นที่ตั้งอยู่ริมสระน้ำกว้างของสวนรถไฟนี้คืองานออกแบบร่วมสมัยของสถาบันอาศรมศิลป์ บริษัทแปลน อาคิเต็ค และ XSITE Design Studio ผลลัพธ์คืออาคารสี่เหลี่ยมที่ประกอบไปด้วยเส้นสายเรียบง่ายอย่างเส้นตรง เส้นโค้ง ธรรมชาติและพื้นที่ว่างที่แค่ก้าวเท้าเข้ามาจากห้าแยกลาดพร้าวที่วุ่นวายจิตใจก็เย็นลงเป็นกอง นอกจากนิทรรศการถาวร ‘นิพพานชิมลอง (A
Taste of Nibbana)’ ที่จะทำให้เราเข้าถึงแก่นแท้คำสอนของท่านพุทธทาสแล้ว ทุกสัปดาห์ยังมีกิจกรรมวิปัสสนาไม่น่าเบื่อเหมาะกับคนเมืองอย่างเราๆ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มากันได้ทุกเพศทุกวัย

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ เปิดทุกวัน 09:00 – 18:00 น. / โทร. 02-936-2800 / www.bia.or.th


05

แต่งจักรยานคู่ใจที่เลือกทุกอย่างด้วยตัวเองของแบรนด์ TINT bicycle

ร้านจักรยานเล็กๆ แต่เป็นความฝันยิ่งใหญ่ของติว-รวิภาส เวชชาภินันท์ และ ปูม เชษฐ์โชติศักดิ์ เพื่อนนักปั่นที่ร่วมกันตั้งแบรนด์นี้มาตั้งแต่ปี 2558 พวกเขาวางคอนเซปต์และเป้าหมายชัดเจนว่า TINT bicycle จะเป็นจักรยาน city bike สำหรับขับขี่ในเมืองใหญ่และใช้ในชีวิตประจำวัน บวกกับจุดเด่นคือเป็นจักรยานสัญชาติไทยที่ให้นักปั่นได้เลือกปรับแต่งส่วนต่างๆ ตามใจชอบ ตัวทรงมีสองแบบคือ Signature และ Mellow มีสีโครงของจักรยานให้เลือกกว่า 20 สี ที่โดนใจเรามากคือมีสีพาสเทลแบบที่ชอบด้วยล่ะ สีของยางและวงล้อ (จะเลือกให้ล้อหน้าและหลังไม่เหมือนกันก็ไม่ว่า) ปลอกของแฮนด์จับไปจนถึงเบาะนั่ง ที่สำคัญคือนี่เป็นจักรยานที่ออกแบบมาเพื่อสรีระของคนไทยและคนเอเชียโดยเฉพาะ มั่นใจว่าปั่นสบายแน่นอน ลองเข้าไปออกแบบจักรยานของตัวเองในเว็บไซต์ให้เห็นหน้าตาก่อนแล้วค่อยมาดูของจริงที่ร้านก็ได้นะ เผื่อไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการขี่หนีรถติดหนักๆ บนถนนลาดพร้าวไงล่ะ

TINT bicycle เปิดทุกวัน 10:00 – 20:00 น. / โทร. 098-5565388 / www.tintbicycle.com

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย