5 สถานที่เติมความสดใสย่านวงเวียนใหญ่ในวันรถติดจนจิตตก

วงเวียนใหญ่ ย่านเก๋าของกรุงเทพฯ ที่เริ่มตบเท้าเข้าสมาคมรถติดหนักขยับไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงเช้า เย็น และค่ำ แต่ไม่ต้องนอยด์จิตตกอยู่บนรถให้เสียเวลา เพราะทุกซอกทุกมุมของย่านนี้มีทั้งพื้นที่สีเขียวเล็กๆ แสนสงบ โฮสเทลสวยชวนฝัน ไปจนถึงโคเวิร์กกิ้งสเปซในคาเฟ่อบอุ่นที่คนไม่ค่อยรู้ซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบเชียบ

แทนที่จะนั่งอยู่ในรถให้หงุดหงิด ลองคว้ามอเตอร์ไซค์คู่ใจขี่ออกไปเติมความสดใสรอบย่าน เดินเล่นแนวราบที่เหลืออยู่ไม่กี่ที่ในกรุงเทพฯ อย่างวงเวียนใหญ่ในวันรถติดพร้อมกับเราเลย!

01

ย้อนดูชีวิตวัยเด็กสมเด็จย่า แล้วไปสูดออกซิเจนกลางดงไม้ใหญ่ใน อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

ถ้าเหนื่อยกับฝุ่นควันบนถนนในเมืองใหญ่ แนะนำให้เลี้ยวเลาะเข้ามาในซอยสมเด็จเจ้าพระยา 3 จะพบกับพื้นที่สีเขียวขนาด 4 ไร่ ชุ่มชื่นหัวใจไปกับต้นไม้น้อยใหญ่ซึ่งห้อมล้อมบ้านไม้จำลองจากบ้านเดิมของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ครั้งเคยประทับที่ชุมชนแห่งนี้ ภายในตกแต่งตามหนังสือ แม่เล่าให้ฟัง พระนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เราจะได้เจอตั้งแต่ที่นอนเสื่อกางมุ้ง ตะเกียงเจ้าพายุ เครื่องปั้นดินเผา พัดใบลาน เตาอั้งโล่ และเตารีดถ่านไฟ ได้เรียนรู้ทั้งภูมิปัญญาและพระจริยวัตรแบบไทยของสมเด็จย่า

อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เปิดทุกวันเวลา 06.00 – 18.00 น. / โทร. 02-4377799, 02-4390896, 02-4390902 / theprincessmothermemorialpark.org


02

เล่นกับเจ้าแมวน้อยแล้วทิ้งตัวลงบนเตียงอ่อนนุ่มในโฮสเทลหวานละมุน IMPD Hostel

หลุดเข้ามาในโลกแห่งความฝันจากความตั้งใจของสองสาวพี่น้อง ฝ้าย-สิริกร และ กิ๊ฟ-กิ่งกาญจนา นานาชัย ที่อยากเปิดโฮสเทลน่ารักๆ ชั้นล่างและชั้นลอยขาวสว่างราวกับสวรรค์บนดินโปร่งโล่งด้วยเพดานยกสูงกว่า 6 เมตร มุมนั่งเอกเขนกจากลังไม้ ชิมมูสชีสชาไทยโฮมเมดสูตรเฉพาะของที่นี่บนโต๊ะไม้ตัวยาวที่รอให้ทุกคนมาเฮฮาปาร์ตี้ยกครอบครัวได้ทุกเมื่อ แต่อย่าลืมจองสถานที่ล่วงหน้าก่อนนะ

ส่วนชั้นลอยเป็นส่วนล็อบบี้มีบีนส์แบก และน้องดีใจ แมวน้อยพันธุ์สกอตติชโฟลด์ตาใสคอยมาวิ่งเล่นออดอ้อนระหว่างเราเล่นบอร์ดเกมส์สนุกๆ งานออกแบบชวนฝันทั้งหมดเป็นฝีมือของทีมดีไซเนอร์มีชื่ออย่าง Anatomy Architecture + Atelier ด้วยโลเกชันที่อยู่ตรงกลางระหว่างเมืองเก่าและย่านธุรกิจฝั่งพระนคร เราเลยได้เพลิดเพลินไปกับวิวเมืองใหญ่ และวิถีชีวิตคนท้องถิ่นวงเวียนใหญ่ที่ยังไม่เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนเท่าไรนัก

เอางี้! ถ้าวันไหนเหนื่อยล้าเกินกว่าจะฝ่ารถติด อยากจะทิ้งตัวลงนอนใช่ไหม ลองก้าวพ้นประตูอาคารพาณิชย์ 4 ชั้นสีขาวสะดุดตาติดรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่นี้เข้ามาดูสิ

IMPD Hostel เปิดทุกวันเวลา 08.00 – 21.00 น. / โทร. 091-7894435 / Facebook | IMPD


03

จิบลาเต้อุ่นก่อนนั่งตอกหมุดเย็บหนังทำกระเป๋าใบเท่ด้วยตัวเองที่ THE KAFE

เส้นทางลัดที่ต่อเนื่องเข้ามาทางถนนเจริญรัถเพื่อออกสู่พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ กลับไม่ลัดอย่างที่คิด ยิ่งช่วงบ่ายเย็นยิ่งหนัก โดยเฉพาะวันหยุดรถจะติดชนิดขยับไม่ได้ นานเอาเรื่องจนเราอยากชวนทุกคนเปลี่ยนเวลาหงุดหงิดบนถนนให้กลายเป็นเวลาแสนอบอุ่นใน THE KAFE คาเฟ่น่ารักที่ต่อยอดจาก MHA Leather Work School โรงเรียนสอนทำเครื่องหนัง ของแบงค์-บุญชัย บุญนพพรกุล

แบงค์บอกเราว่าคาเฟ่นี้เกิดจากความตั้งใจอยากเปิดพื้นที่เล็กๆ ให้บรรดาศิษย์ใหม่ ศิษย์เก่า คนรักหนัง คนรักงานฝีมือ รวมไปถึงคนรักกาแฟรสชาติคั่วอ่อนนิดๆ หรือใครก็ตามที่ผ่านมาได้ซึมซับวิชาการทำข้าวของจากหนังสารพัดชนิด ซึ่งถือเป็นวัตถุดิบชื่อดังประจำย่านเจริญรัถแบบใกล้ชิด ถ้าเกิดจิบกาแฟดูนักเรียนนั่งทำกระเป๋าหนังใบเท่แล้วทนไม่ไหว อยากลุกขึ้นมาลองทำดูบ้าง ก็สามารถทักคุณครูในคาเฟ่ได้เลย!

THE KAFE เปิดทุกวันเวลา 08.00 – 20.00 น. / Facebook | The-KAFE / MHA leather work school


04

เติมพลังความสดใสให้ชื่นใจในโฮสเทลไซส์ไม่ใหญ่แต่น่ารักมากของคนรักหนัง WYH. Boutique and Design Hostel

ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าใครจะเปลี่ยนใจมาหลับซักตื่นในโฮสเทลน่ารักบรรยากาศอบอุ่นจนรู้สึกเหมือนอยู่บ้านเพื่อน เพราะความตั้งใจของแบงค์-บุญชัย เจ้าของที่นี่ คืออยากเตรียมพร้อมให้เหล่านักเรียนผู้สนใจการเย็บเครื่องหนังจากแดนไกลได้พักสักตื่นและใช้เวลาพูดคุยกัน ไม่เชื่อลองนั่งคุยกับเขาดูสิ เขามีเรื่องเล่าสนุกๆ เกี่ยวกับนักเรียนต่างแดนและตำนานเก่าแก่ของย่านให้ฟังเพียบ! ถึงจะมีห้องพักแค่ 2 ห้องคือห้องรวมและห้องเดี่ยวแบบส่วนตัว แต่ก็เหมาะเจาะเพราะจะได้ดูแลทั่วถึงเหมือนบ้านเดียวกัน

ปกติโฮสเทลที่อื่นจะแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ สถานที่ช้อปปิ้งของที่ระลึก แต่ที่นี่ต่างออกไป เพราะแบงค์เกิดและเติบโตมากับย่านเจริญรัถทำให้เชี่ยวชาญจนสามารถจัดกรุ๊ปเดินเล่นทักทายคนเก่าคนแก่ในย่าน เลือกซื้อเครื่องหนังและอุปกรณ์เครื่องมือแบบคนรู้จริง และเดินชิมของอร่อยในตลาดเก่าแก่ที่อยู่คู่ย่านมานานไปจนสุดซอย

WYH. Boutique and Design Hostel เปิด 24 ชั่วโมง / โทร. 081-6685466 / Facebook | WYH. Boutique and Design Hostel


05

ชิมฟองดูว์ขนมปังสังขยาในตำนาน แล้วหอบงานกองโตไปนั่งเคลียร์ที่ Siamratana Bakehouse

ปิดท้ายการผจญภัยเติมความสดใสในย่านวงเวียนใหญ่ในคาเฟ่ที่ต่อยอดมาจากร้านขนมปังสังขยาในตำนานอย่าง สยามรัตนา ถ้าใครหิวมากแนะนำให้สั่งสลัดไก่อบอาม่า เมนูอาหารประจำตระกูลที่นำมาแบ่งปันความอร่อยให้ทุกคนได้ชิม และถ้ายังหลงรักขนมปังสังขยาสูตรคุณยายสมคิด นิลรุ่งรัตนา ต้องลองฟองดูว์สังขยาอุ่นๆ หรือถ้าชอบความดั้งเดิมเต็มร้อยก็สามารถเดินต่อไปซื้อมาชิมให้อิ่มท้องได้ที่สยามรัตนาซูเปอร์มาร์เก็ตที่อยู่คู่ย่านมากว่า 50 ปี

ส่วนใครมีเอกสารงานกองโตหรือเข้าช่วงสอบต่างๆ ก็หอบหิ้วหนังสือ ชวนพรรคพวกมานั่งติวหนังสือ ทำงานต่างๆ ได้ที่ co-working space บริเวณชั้น 2 มีทั้งโต๊ะทำงานจริงจัง มุมโซฟา และโต๊ะสเก็ตช์สำหรับคนทำงานสายดีไซน์ด้วยนะ

Siamratana Bakehouse เปิดทุกวัน 10.00 – 20.00 น. (ปิดวันพุธ) / โทร. 02-0153329 / Facebook | Siamratana Bakehouse


ภาพ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

AUTHOR