TMB | ING PARKRUN 2019: งานวิ่งที่เปลี่ยนพลังของคนวิ่ง มาเป็นพลังชีวิตของเด็กอีกหลายร้อยคน

TMB | ING PARKRUN 2019: งานวิ่งที่เปลี่ยนพลังของคนวิ่ง มาเป็นพลังชีวิตของเด็กอีกหลายร้อยคน

Highlights

  • TMB | ING PARKRUN คืองานวิ่งการกุศลที่ TMB จัดต่อเนื่องมา 10 ปีแล้ว รายได้ทั้งหมดจากการขายบัตรยังมอบให้มูลนิธิการกุศลโดยไม่หักค่าใช้จ่าย
  • ระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา นำรายได้ทั้งหมดไปบริจาคเพื่อช่วยเหลือมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อช่วยเหลือค่าผ่าตัดหัวใจแก่น้องๆ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ทั้งในเด็กแรกเกิดและเด็กโตที่รอรับการรักษา ได้มากกว่า 1,200 คน

นี่คือเรื่องราวที่มาที่ทำให้ TMB | ING PARKRUN เป็นงานวิ่งที่ไม่เพียงจะทำให้หัวใจของคนวิ่งแข็งแรง แต่ยังส่งผลให้หัวใจอีกหลายร้อยดวงแข็งแรงขึ้นด้วย

ในแวดวงงานเดินวิ่งมินิมาราธอน เราเชื่อว่าชื่อของ TMB | ING PARKRUN คงจะติดโผงานวิ่งในดวงใจใครหลายคน เหตุที่นักวิ่งหลายคนต่างติดใจงานนี้ อาจเป็นเพราะบรรยากาศร่มรื่นที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวครึ้มตลอดทาง เพราะมีการจัดเส้นทางวิ่งให้ผ่านสวนสาธารณะใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ ถึง 3 สวนด้วยกัน คือ สวนรถไฟ สวนจตุจักร และสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ซิกเนเจอร์อีกอย่างที่นักวิ่งจากทั่วทุกสารทิศต่างเทใจมาวิ่งที่งานนี้กันอย่างคึกคัก เพราะ TMB | ING PARKRUN คืองานวิ่งการกุศลที่นำรายได้จากการขายบัตรวิ่งทั้งหมดแบบไม่หักค่าใช้จ่าย ไปบริจาคให้แก่มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการผ่าตัด

สมกับที่ตั้งชื่อธีมในปีนี้ว่า #ดีต่อใจ เพราะดีต่อใจของนักวิ่ง ทำให้หัวใจแข็งแรงจากการสูบฉีดโลหิตขณะออกกำลังกาย พร้อมๆ กับรู้สึกอิ่มใจที่ได้ทำบุญ และดีต่อหัวใจของน้องๆ ผู้ป่วยที่รอรับการรักษา

เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ อรอรพิม ขาวสอาด หัวหน้ากลยุทธ์ภาพลักษณ์องค์กรและการสื่อสาร TMB แม่งานใหญ่ของงานวิ่งครั้งนี้ ซึ่งเธอจะมาเล่าที่มาที่ไปให้เราฟังตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการจัดงานครั้งแรก จนมาถึงปีนี้ที่งานวิ่ง TMB | ING PARKRUN เดินทางมาครบ 10 ปีพอดิบพอดี

แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราว เราขอให้คุณหลับตาฟังเสียงหัวใจของตัวเองก่อนจะวอร์มอัพ แล้วไปรอที่จุดสตาร์ทก่อนจะออกวิ่งพร้อมกันในวันที่ 15 ธันวาคมนี้!

จุดสตาร์ทแห่งการเปลี่ยนแปลง

เรามั่นใจว่านักวิ่งทุกคนน่าจะเคยได้ยินชื่องานนี้ผ่านหูมาบ้าง เพราะงานวิ่ง TMB | ING PARKRUN เป็นงานวิ่งการกุศลที่ TMB เริ่มจัดต่อเนื่องมา 10 ปีแล้ว

ถึงแม้จุดเริ่มต้นของงานวิ่งในปีแรกจะเน้นไปที่การกระชับความสัมพันธ์ของคนในองค์กรเป็นหลัก แต่ก็มีโมเดลการบริจาคแบบไม่หักค่าใช้จ่ายให้แก่องค์กรการกุศลต่างๆ มาตั้งแต่เริ่มแรก แล้วจึงได้ขยายมาเป็นงานวิ่งเพื่อการกุศลอย่างเอาจริงเอาจังในปีต่อๆ มา

ครั้งแรกที่เราจัดงานวิ่ง เพราะเราอยากสร้างเรื่องการมีส่วนร่วมของพนักงาน (Staff Engagement) และอยากให้พนักงานหันมาออกกำลังเพื่อสุขภาพ เลยเกิดเป็นงานวิ่งในสวนครั้งแรกเมื่อ 10 ปีก่อน แต่ตอนนั้นเน้นโปรโมตภายในองค์กรเป็นหลัก แต่ก็เปิดให้คนนอกเข้าร่วมได้

อรเล่าให้เราฟังว่า งานวิ่ง TMB | ING PARKRUN คืองานวิ่งที่สวนหน้าบ้าน เพราะสวนสวยทั้งสามซึ่งเป็นทำเลในงานวิ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้าม TMB สำนักงานใหญ่ ห่างกันเพียงแค่ข้ามถนนไปไม่กี่อึดใจ นักวิ่งผู้ร่วมงานหลักในปีแรกๆ จึงเป็นพนักงานของ TMB อย่างไม่ต้องสงสัย

พอทำปีแรก เราได้เสียงตอบรับดีมาก ประกอบกับเทรนด์การวิ่งก็เริ่มมา เราเลยขยายจำนวนบัตรให้คนมาร่วมวิ่งได้เยอะขึ้น เราพยายามพัฒนาการจัดงานขึ้นทุกปี โดยดึงทีมจัดงานวิ่งมืออาชีพเข้ามาช่วย มีการประชาสัมพันธ์มากขึ้น ซึ่งรายได้จากการขายบัตรทุกบาททุกสตางค์เราได้นำไปบริจาคแบบไม่หักค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือองค์กรต่างๆ มาตลอด

อรย้ำชัดว่าตั้งแต่ปีแรกจนถึงปีที่ 10 TMB | ING PARKRUN ยังคงแนวคิดงานวิ่งเพื่อการกุศลที่ไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อส่งมอบไปยังองค์กรต่างๆ ที่ยังต้องการความช่วยเหลือ

แต่ในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา งานเดินวิ่งมินิมาราธอน TMB | ING PARKRUN นำรายได้ทั้งหมดไปบริจาคเพื่อช่วยเหลือมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อช่วยเหลือค่าผ่าตัดหัวใจแก่น้องๆ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ทั้งในเด็กแรกเกิดและเด็กโตที่รอรับการรักษา

ความตั้งใจจริงที่จะจัดงานนี้ให้เป็นงานวิ่งการกุศลอย่างเต็มรูปแบบ จึงทำให้นักวิ่งน้อยใหญ่สนใจเข้าร่วมงานมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี รวมทั้งการประชาสัมพันธ์และการบอกต่อจากนักวิ่งสู่นักวิ่งด้วยกัน ยิ่งเป็นแรงที่ช่วยเสริมให้งาน TMB | ING PARKRUN เป็นงานวิ่งที่เป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ

แล้วยิ่งเป็นงานเดินวิ่งการกุศลในสวนสวยบรรยากาศร่มรื่นด้วยแล้ว ยิ่งทำให้มีนักวิ่งทุกเพศ ทุกวัย สนใจตบเท้าเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก เพราะถือว่าได้ร่วมทำบุญและมีสุขภาพดีด้วย

ลู่วิ่งแห่งการสร้างหัวใจที่แข็งแรง

จากการร่วมบริจาคระดมทุนเพื่อช่วยเหลือน้องๆ ผู้ป่วยโรคหัวใจตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา งานวิ่ง TMB | ING PARKRUN สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยโรคหัวใจไปได้แล้วกว่า 1,200 ราย ซึ่งทำให้หัวใจของน้องๆ อีกหลายดวงสามารถเต้นต่อไปได้ และเปลี่ยนเป็นเด็กที่มีหัวใจแข็งแรงสุขภาพดีสมบูรณ์เช่นเดียวกับเด็กคนอื่นๆ และเป็นพลังของสังคมต่อไป

อรเล่าให้ฟังอีกว่าโรคหัวใจในเด็กเป็นเรื่องสำคัญและเป็นเรื่องใหญ่ แต่ละปีจะมีเด็กแรกเกิด 7,000 คนที่เกิดมากับโรคนี้ และมีเด็กๆ กว่าพันคนที่ครอบครัวมีทุนทรัพย์ไม่มากพอที่จะพาไปรักษาได้ทันเวลา โดยโรคหัวใจในเด็กแรกเกิดนี้เป็นโรคที่ป้องกันได้ยากเพราะไม่รู้สาเหตุแน่ชัด สิ่งที่ช่วยได้คือแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว นั่นคือการผ่าตัด มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ จะเน้นไปที่การช่วยเหลือเด็กแรกเกิด โดยสนับสนุนค่าผ่าตัดนอกเวลาราชการ ยิ่งผ่าตัดได้ไวก็จะลดโอกาสเสียชีวิต เด็กๆ ก็จะได้ใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติได้เร็วขึ้น ถ้าเราได้รับเงินบริจาคมากพอก็จะทำให้เด็กๆ ได้รับการผ่าตัดเร็วขึ้นได้ นั่นหมายถึงเราก็จะได้ช่วยชีวิตน้องๆ ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจได้เร็วขึ้น

สำหรับงาน TMB | ING PARKRUN 2019 ยังคงเปิดพื้นที่ให้นักวิ่งทั่วประเทศได้ร่วมส่งพลังความ #ดีต่อใจ ด้วยการวิ่ง 2 รูปแบบ ได้แก่ Park Run และ Virtual Park Run

รูปแบบแรกคือ Park Run เป็นการวิ่ง 3 สวนสวย ในวันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 ที่ทุกคนจะออกมาวิ่งพร้อมกันที่สวนจตุจักร สวนรถไฟ และสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะทางคือ 2.6 กิโลเมตร 5.2 กิโลเมตร และ 10.5 กิโลเมตร โดยมีจุดรวมพลนักวิ่งก่อนปล่อยตัวอยู่ที่พิพิธภัณฑ์เด็กฯ

รูปแบบที่สองคือ Virtual Park Run หรือการวิ่งคู่ขนานไปกับงานวิ่งจนถึงวันจริง โดยนักวิ่งสามารถร่วมซื้อบัตรและวิ่งที่ไหนก็ได้ เริ่มสะสมระยะทางตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม รวมระยะเวลา 1 เดือน จนกว่าจะถึงวันงาน

ซึ่ง ตอนนี้บัตรวิ่ง Park Run จำนวน 6,000 ใบ ขายหมดแล้วอย่างรวดเร็ว หลังจากเปิดขายบัตรอย่างเป็นทางการได้ไม่นาน

สำหรับนักวิ่งที่สนใจ ยังสามารถซื้อบัตรวิ่งประเภท Virtual Park Run ค่าบัตรวิ่งสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

อรขยายความให้เราฟังว่า Virtual Park Run เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว เพราะข้อจำกัดของสวนที่ไม่สามารถรองรับนักวิ่งจำนวนมากได้ จึงขยายเป็น Virtual Park Run หรือการวิ่งคู่ขนานเสมือนวิ่งในงานจริง เพื่อให้นักวิ่งทุกคนที่ไม่สามารถมาร่วมงานวันจริงยังร่วมบริจาคได้ และสามารถวิ่งอยู่ที่ไหนก็ได้ จะที่บ้าน ฟิตเนส หรือสวนสาธารณะที่อื่นๆ ก็ทำได้

เทรนด์ของ Virtual Run มันกำลังมาในหมู่นักวิ่งอยู่แล้ว เราเลยเริ่มทำ Virtual Park Run เมื่อปีที่แล้ว คือการวิ่งคู่ขนานไปกับงานนี้ได้ถ้าไม่สะดวกมาวันจริง อีกอย่างคือคนที่อยู่ต่างจังหวัดก็สามารถวิ่งกับโครงการนี้ได้ จะไปวิ่งในสวนที่ไหนก็ได้ที่ใกล้บ้านคุณ เรามองว่าน่าจะเป็นช่องทางที่เหมาะสมที่จะขยายให้คนมาร่วมบริจาคกับเรามากขึ้น แล้วเขาก็จะได้วิ่งเพื่อสุขภาพของตัวเองด้วย Virtual Park Run ปีที่แล้วได้รับเสียงตอบรับดีมาก ปีนี้เราเลยทำต่อ

อรเล่าว่า เพื่อเป็นการสร้างแรงกระตุ้นให้ทุกคนที่ซื้อบัตรวิ่งแบบ Virtual Park Run ทาง TMB จะสนับสนุนเงินบริจาคเพิ่มเติม หากนักวิ่งทุกคนสามารถสะสมระยะทางรวมกันได้ถึง 100,000 กิโลเมตร โดยจะสมทบเงินบริจาคอีก 1 ล้านบาทให้มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ

เราอยากให้คนที่ซื้อบัตรวิ่งแบบ Virtual Park Run ไปแล้ว ได้วิ่งออกกำลังกายจริงๆ อยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี และมีส่วนร่วมในการระดมทุน เราเลยสร้างแรงกระตุ้นให้ทุกคนที่ซื้อบัตรวิ่งได้ออกไปวิ่งสะสมระยะทางเพื่อส่งเข้ามาให้เราทางเว็บไซต์ parkrun.tmbfoundation.or.th เพื่อที่เราจะสมทบเงินบริจาคให้เพิ่มถ้าระยะทางวิ่งถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้อรอธิบายถึงที่มาของการสนับสนุนเงินบริจาค

ส่วนนักวิ่งที่ไม่เคยลงสนามจริงมาก่อนก็ขออย่าได้กังวลไป เพราะงานวิ่งที่นี่เหมาะสำหรับนักวิ่งทุกเพศ ทุกวัย เนื่องจากเป็นการวิ่งในสวนซึ่งบรรยากาศเย็นสบาย ส่วนเรื่องของระยะทางก็ไม่ต้องกลัวว่าจะวิ่งไม่ไหว เพราะนอกจากจะมีมินิมาราธอนระยะทาง 10.5 กิโลเมตรแล้ว ยังมีระยะทางสั้นๆ แบบ Fun Run ให้เดินวิ่งอย่างสบายๆ ในระยะทาง 2.6 กิโลเมตร และ 5.2 กิโลเมตร ให้เลือกวิ่งได้ตามสะดวก

ใครที่อยากลองลงสนามงานวิ่งเป็นครั้งแรก งาน TMB | ING PARKRUN เป็นตัวเลือกที่ดีมาก เหมาะสำหรับนักวิ่งทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุหรือเด็กเล็กๆ ก็สามารถร่วมงานวิ่งนี้ได้ เพราะงานวิ่งครั้งนี้มีการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้แก่นักวิ่งทุกคนไม่แพ้งานวิ่งใหญ่ๆ งานอื่นๆ

เราคัดเลือกทีมที่มีประสบการณ์จัดงานวิ่งขนาดใหญ่ เราให้ความสำคัญกับการปฐมพยาบาล มีคุณหมอและพยาบาลสนามที่ประจำจุดต่างๆ มีรถพยาบาลที่เข้าไปรับคนเจ็บในเส้นทางวิ่งได้ มีจุดแจกน้ำที่คำนวณมาแล้วว่าจะอยู่ที่กิโลเมตรที่เท่าไหร่บ้าง ซึ่งรับรองว่ามีน้ำเพียงพอ และมีป้ายบอกทางขนาดใหญ่จัดไว้หลายจุดสำหรับการวิ่งแต่ละเส้นทาง มีการแยกสีไม่ให้สับสน เพื่อไม่ให้นักวิ่งหลงทาง

เส้นทางวิ่งบางจุดในสวนจะมืดมากเพราะเราปล่อยตัวแต่เช้ามืด ก็จะมีการติดตั้งหลอดไฟ LED ไม่ให้เกิดอันตรายแก่นักวิ่ง เราสำรวจเส้นทางวิ่งกันจนวินาทีสุดท้ายก่อนจะปล่อยตัวนักวิ่งลงสนาม ว่าถนนมีต้นไม้ กิ่งไม้ หล่นลงมาหรือเปล่า เราให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นลำดับต้นๆ

อรย้ำกับเราว่านี่แหละคือลู่วิ่งแห่งการสร้างหัวใจที่แข็งแรงในทุกมิติ

เราอยากมอบประสบการณ์ดีๆ ให้นักวิ่งที่มางานนี้ เพราะอยากให้ทุกคนอิ่มใจที่ได้ร่วมซื้อบัตรทำบุญกับเรา มีหัวใจที่แข็งแรงเพราะได้วิ่งออกกำลังกาย และอิ่มเอมที่ได้ส่งต่อเงินไปช่วยเด็กๆ โรคหัวใจ

สู่เส้นชัยแห่งการเติมเต็ม

จากความเชื่อมั่นของ TMB ภายใต้แนวคิด You can…Make THE Difference ที่เชื่อมั่นในพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงเราจึงได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อให้นักวิ่งได้หันกลับมามองเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับชีวิตของพวกเขาในทุกย่างก้าว ที่นอกจากจะส่งผลดีต่อชีวิตของตัวเองแล้ว ยังช่วยเปลี่ยนแปลงให้ชีวิตผู้อื่นรวมถึงสังคมรอบข้างดีขึ้นได้อีกด้วย

นี่เป็นจุดที่ทุกคนมองเห็นว่างานวิ่งนี้เป็นงานที่ดี เพราะเราไม่ได้ทำเพื่อตัวเองอย่างเดียว แต่ทุกคนมาวิ่งที่นี่เพราะคิดว่าได้ช่วยคนอื่นอีกต่อหนึ่งด้วย เพราะเขารู้ว่ารายได้ทุกบาททุกสตางค์จะนำไปช่วยน้องๆ โรคหัวใจ มันก็ตอบโจทย์การจัดการงานที่ว่า เราวิ่งเพื่อการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่า และได้ร่วมกันทำสังคมให้ดีขึ้นไปด้วยกันอรขยายให้เห็นความเชื่อมโยง

จริงอย่างที่อรว่า นักวิ่งที่มาเข้าร่วมงานวิ่งครั้งนี้อาจจะไม่ได้มาวิ่งเพื่อตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่นักวิ่งรู้ดีว่ารายได้ทั้งหมดจะถูกนำไปบริจาคแบบไม่หักค่าใช้จ่าย ซึ่งถือว่าทุกคนได้ช่วยน้องๆ โรคหัวใจให้ได้รับการผ่าตัดให้มีหัวใจที่แข็งแรงอีกครั้ง และสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างเด็กปกติคนหนึ่ง

การวิ่งครั้งนี้จึงเป็นการวิ่งเพื่อคนอื่นด้วยซ้ำ

เมื่อถามถึงเป้าหมายของงานปีนี้ อรบอกกับเราว่าเป้าหมายหลักนั้นอยู่ที่การได้ช่วยเหลือให้น้องๆ ผู้ป่วยโรคหัวใจได้รับการผ่าตัดอย่างทันเวลาและมากที่สุด ซึ่งตั้งเป้าไว้ว่างานวิ่งครั้งนี้จะระดมเงินเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ให้ได้รับการผ่าตัดหัวใจจำนวนไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา

เราได้คุยกับคุณหมอ พบว่าในการผ่าตัดโรคหัวใจแต่ละปีมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ดังนั้นเป้าหมายในปีนี้เราจึงตั้งไว้ว่าควรจะช่วยน้องๆ ได้เท่าๆ กับปีที่แล้ว ซึ่งเราช่วยค่าผ่าตัดหัวใจได้ถึง 305 ราย เราก็พยายามจะระดมเงินให้ได้เพียงพอเพื่อช่วยน้องๆ ในปีนี้ เพื่อจะช่วยค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดให้ได้ประมาณ 300 รายอรทิ้งท้ายกับเราด้วยความมุ่งมั่น


สำหรับนักวิ่งผู้สนใจเข้าร่วม Virtual Park Run สามารถซื้อบัตรวิ่งในราคา 600 บาท ได้ทาง parkrun.tmbfoundation.or.th/virtual-parkrun/

กรณีที่ไม่สะดวกซื้อบัตรวิ่ง แต่ต้องการร่วมบริจาคก็สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมและร่วมบริจาคได้โดยตรงที่เว็บไซต์ parkrun.tmbfoundation.or.th/donations

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

นิติพงษ์ การดี

ช่างภาพเจ้าของเพจ Rename. ที่ลงงานปีละครั้ง และมีความคิดว่า ถ้าได้กินกาแฟในตอนเช้าหนึ่งแก้ว ถือว่าวันนั้นเป็นวันที่ดี