‘Tilting Forest’ การกลับมาอีกครั้งของ Snarkitecture Studio กับผืนป่าขยับได้ที่อยากให้ทุกคนเข้าไปเล่น

Highlights

  • Tilting Forest คือ interactive installation art ชิ้นใหม่ของ Snarkitecture Studio ผืนป่าสีฟ้าขาวนี้จัดแสดงที่ Central Embassy เป็นครั้งแรกในโลก
  • งานชิ้นนี้เป็นการผสมผสานกันระหว่างศิลปะและสถาปัตยกรรมที่อยากให้คนดูได้สนุกกับงานนี้ได้ในหลายๆ ระดับ ไม่ว่าจะเป็นชั้นล่างสุดที่จะสามารถสัมผัสได้ และในชั้นที่สูงๆ ขึ้นไปคุณก็สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของงานแสดงนี้ได้เหมือนกัน
  • Tilting Forest จะจัดแสดงอยู่ที่ Central Embassy ชั้น G บริเวณด้านหน้าห้างสรรพสินค้า เป็นระยะเวลา 1 เดือนเต็มๆ ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม - 2 มิถุนายนนี้

เมื่อสองปีก่อน เราเคยได้มีโอกาสพูดคุยกับ Benjamin Porto สถาปนิกทีมออกแบบแห่ง Snarkitecture สตูดิโอออกแบบจากมหานครนิวยอร์กที่ช่ำชองในการผสานศิลปะกับสถาปัตยกรรมได้อย่างลงตัว

ครั้งนั้นเบนจามินกับทีม Snarkitecture ได้เนรมิตพื้นที่โล่งๆ ใจกลางเซ็นทรัล เอ็มบาสซีให้กลายเป็นชายหาดจำลองที่เนืองแน่นไปด้วยลูกบอลพลาสติกรีไซเคิลนับล้านๆ ลูก ‘Beach’ คือชื่อของผลงานแนว interactive installation ชิ้นนั้น

Tilting Forest

สองปีผ่านไป เนื่องในวาระครบรอบ 5 ปีของเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เบนจามินกับทีมกลับมาอีกครั้งพร้อมผลงาน interactive installation ชิ้นใหม่ กับ ‘Tilting Forest’ ที่ครั้งนี้เขาได้เปลี่ยนพื้นที่ส่วนหนึ่งบริเวณชั้น G ของห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ให้กลายเป็นผืนป่าสีฟ้าครามสูงเสียดฟ้า ที่พร้อมจะโน้มไหวในทันทีที่ถูกสัมผัส ความพิเศษอีกประการหนึ่งของ Tilting Forest คืองาน installation นี้ไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน นับว่าเป็นโอกาสดีๆ ที่คนไทยได้มีโอกาสเล่นสนุกกับงานศิลปะชิ้นนี้ก่อนใครในโลก

เราได้มีโอกาสนั่งสนทนากับเบนจามินอีกครั้ง ร่วมกับ บรม พิจารณ์จิตร กรรมการผู้จัดการศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ว่าด้วยแนวคิดและความโดดเด่นของ installation ชิ้นล่าสุดนี้ ที่เบนจามินถึงกับยืนยันด้วยตัวเองว่า เป็นผลงานที่เขาชื่นชอบที่สุด

Tilting Forest

“Tilting Forest เป็นการผสมผสานกันระหว่างศิลปะและสถาปัตยกรรม ผมอยากให้คนเข้าไปเล่นกับงานชิ้นนี้ ความแตกต่างระหว่าง Tilting Forest กับ The Beach ที่เคยจัดแสดงเมื่อสองปีก่อนอยู่ที่ว่า คุณสามารถเล่นสนุกกับงานนี้ได้ในหลายๆ ระดับ ไม่ว่าจะเป็นชั้นล่างสุดที่คุณจะสามารถสัมผัสได้ แต่ในชั้นที่สูงๆ ขึ้นไปคุณก็สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของงานแสดงนี้ได้เหมือนกัน” เบนจามินเล่า

บรมเสริมว่า “ความพิเศษของเซ็นทรัล เอ็มบาสซีอยู่ที่พื้นที่ ที่ไม่ว่าจะจัดวางงานศิลปะชิ้นไหนก็จะช่วยขับให้งานศิลปะและตัวอาคารโดดเด่นไปด้วยกัน เราอยากจะผสมผสานศิลปะเข้ากับชีวิตประจำวัน ซึ่ง Tilting Forest ก็เป็นผลงานที่สะท้อนถึงมุมมองที่แตกต่างกันจากแต่ละระดับของห้างสรรพสินค้าที่เรามองมายังงานศิลปะชิ้นนี้”

Tilting Forest

โดยปกติแล้วในผลงานชิ้นที่ผ่านๆ มาของ Snarkitecture พวกเขามักจะเลือกใช้สีขาว-ดำ (monochrome) กับงานแสดง เช่นกันที่เมื่อนึกถึงผืนป่าเราจะนึกถึงสีเขียว และสีเหลืองของต้นไม้ใบหญ้า แต่ Tilting Forest กลับต่างออกไปเพราะเบนจามินเลือกที่จะใช้สีของท้องฟ้า คือสีขาว สีฟ้า และสีน้ำเงินแทน เขาตอบกับเราว่า

“ผมไม่อยากตีความผืนป่าด้วยสีเขียว สีเหลือง จริงๆ แล้วกับงาน installation ชิ้นนี้ผมอยากเน้นในเรื่องของการสัมผัส ให้ผู้คนรับรู้ถึงความรู้สึกของการเดินเข้าไปในป่า ได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างและแปลกใหม่ ผมอยากให้ศิลปะและสถาปัตยกรรมเป็นสิ่งที่ผู้คนเข้าไปมีส่วนร่วมได้ ไม่ใช่แค่ยืนดูอยู่เฉยๆ มีการสัมผัส มีการเล่นด้วยได้ เพื่อให้สามารถเข้าใจงานศิลปะได้ในอีกระดับหนึ่ง”

“เมื่อ Snarkitecture ออกแบบ installation ชิ้นนี้ให้มีลักษณะคล้ายต้นไม้ที่ขยับไปขยับมาได้ เราเลยตั้งชื่อมันว่า Tilting Forest เหมือนต้นไม้เวลาถูกลมพัด เราอยากให้ผู้คนที่มาชมงานศิลปะชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจในแง่ของความคิดสร้างสรรค์ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้

Tilting Forest

“ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ หรือผู้ใหญ่ก็สามารถมีประสบการณ์ร่วมกับ Tilting Forest ได้ ทุกคนสามารถเข้าไปเล่นได้ เราอยากจะนำเสนอให้เห็นถึงแรงบันดาลใจใหม่ๆ ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้กับทุกคน” บรมอธิบาย

Tilting Forest

Tilting Forest

“ผมไม่ได้ตั้งเป้าว่าใครหรือคนรุ่นไหนจะเข้ามาเล่น installation ชิ้นนี้ แค่อยากให้มีคนเข้ามาเล่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราสร้าง Tilting Forest ให้เป็นมิตรที่สุด และทุกคนสามารถปฏิสัมพันธ์ด้วยได้ เพราะศิลปะเองก็ไม่เคยบอกว่าคุณต้องเป็นใครถึงจะเข้าถึงงานศิลปะชิ้นหนึ่งๆ ได้ เพียงแต่ว่าเมื่อเทียบกับเด็กๆ แล้ว มันยากกว่าที่จะให้ผู้ใหญ่สนุกกับงานของเรา สำหรับ Tilting Forest ถ้ามีผู้ใหญ่เข้ามาเล่นสนุกกับมัน เราก็ถือว่ามันสำเร็จแล้ว” เบนจามินทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้มกว้าง

Tilting Forest

Tilting Forest จัดแสดงอยู่ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ชั้น G บริเวณด้านหน้าห้างสรรพสินค้า เป็นระยะเวลา 1 เดือนเต็มๆ ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม – 2 มิถุนายนนี้ ใครที่อยากรู้ว่า interactive installation art ที่อยากจะให้ทุกคนร่วมเล่นสนุกไปด้วยกันจะเป็นอย่างไร ต้องลองไปสัมผัสผืนป่าสีฟ้าครามขยับได้ผืนนี้ด้วยตัวเอง

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ณัฐปคัลภ์ ทัศนวิริยกุล

นักเรียนฟิล์มที่มาฝึกงานช่างภาพ รักการถ่ายรูป ชอบกินของอร่อย และชอบใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก