เปิดแคมเปญสุดว้าวบน TikTok ที่สร้างรอยยิ้มให้ทั้งคนเล่นและเจ้าของแบรนด์

เปิดแคมเปญสุดว้าวบน TikTok ที่สร้างรอยยิ้มให้ทั้งคนเล่นและเจ้าของแบรนด์

คงไม่เกินจริงถ้าจะบอกว่า TikTok คือหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ในประเทศไทย ยุคนี้ครีเอเตอร์หลายคน ‘เกิด’ เพราะ TikTok ด้วยความที่เป็นแพลตฟอร์มที่เล่นง่าย ดูเพลิน ผู้ใช้สามารถสร้างคอนเทนต์ได้โดยไม่ต้องพยายามสวมบทบาทเป็นใคร แต่พรีเซนต์ความเป็นตัวเองได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แคมเปญ TikTok

ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไป ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโลกโซเชียลฯ นั้นได้เข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตและส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคในหลายๆ เรื่อง การทำการตลาดของแบรนด์ทั้งหลายจึงให้น้ำหนักกับโลกออนไลน์เท่ากับหรืออาจจะมากกว่าการตลาดออฟไลน์แบบเดิมๆ นับว่าถ้าแบรนด์สามารถสร้างแคมเปญที่โกไวรัลได้ก็อาจจะสร้างความแตกต่างทางธุรกิจ และบางทีอาจจะหมายถึงโอกาสการขายที่เพิ่มขึ้นด้วย

และเพราะ TikTok เล่นง่าย ดูเพลิน แถมยังเป็นจุดกำเนิดกระแสการตลาดดิจิทัลในรูปแบบชาเลนจ์ต่างๆ ที่เป็นไวรัลมากมายนี่แหละ หลายๆ แบรนด์จึงเลือกสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดบนแพลตฟอร์มนี้ ความพิเศษคือในแคมเปญทั้งหมด เราในฐานะผู้บริโภคไม่ได้รู้สึกว่ากำลังดูโฆษณาอยู่ และพร้อมจะกระโดดไปเข้าร่วมชาเลนจ์สนุกๆ นั้นอย่างเต็มใจ

ต่อไปนี้คือแคมเปญการตลาดดิจิทัลสุดสร้างสรรค์ที่หลายคนอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นชาเลนจ์ของแบรนด์อะไร แต่ถึงรู้ก็ยังเล่นแหละ เพราะมันสนุกจัง

สนุกซ่าไม่มีซ้ำ แคมเปญ TikTok

ใครเป็นครีเอเตอร์สายเต้นน่าจะเคยร่วมแคมเปญนี้กัน เพราะ #สนุกซ่าไม่มีซ้ำ คือแคมเปญสนุกสุดสร้างสรรค์จากเครื่องดื่มมิรินด้าที่ชวนทุกคนมาวาดลวดลายกันในเพลง เปรี้ยว หวาน ซ่า แสนติดหู

นอกจากจะได้ออกลีลาและลองสวมบทบาทคาแร็กเตอร์ที่แตกต่างกันตามคีย์เวิร์ด ‘เปรี้ยว-หวาน-ซ่า’ ผู้เล่นยังได้ตื่นตาตื่นใจไปกับเอฟเฟกต์สีสันสดใสของมิรินด้ารสชาติต่างๆ ที่แบรนด์แอบไทอินมาแบบเนียนๆ ด้วยล่ะ

ลองเข้าไปดูกันได้ที่แฮชแท็ก #สนุกซ่าไม่มีซ้ำ

@mirinda.th

มาระเบิดความสนุกสดชื่นไปพร้อมกับมิรินด้า! ลองดู ปังแน่! สนุกได้ไม่มีซ้ำ ##มิรินด้า ##สนุกทุกสีซ่าไม่มีซ้ำ ##สนุกซ่าไม่มีซ้ำ

♬ original sound – Mirinda

น้ำด่างไง แคมเปญ TikTok

ถึงเวลาของการ lip sync for your life! ในแคมเปญ #น้ำด่างไง ที่อยากให้ทุกคนขุดอินเนอร์นักแสดงและสกิลปากเป๊ะมาประชันกัน จุดเริ่มต้นของแคมเปญนี้เกิดจากโฆษณาเครื่องดื่มสุขภาพ PH PLUS 8.5 หรือน้ำด่าง 8.5 ผสมวิตามินบีของแบรนด์ ‘อิชิตัน’ ที่มีคู่รักดาราดังอย่างลิเดีย ศรัณย์รัชต์ และแมทธิว ดีน มาเล่นในคลิปวิดีโอต้นฉบับ

ด้วยจริตแอ็กติ้งและประโยคน่าจดจำอย่าง ‘น้ำเปล่าเนี่ยนะ มันจะไม่มีได้ยังไง ไม่มีน้ำเปล่าแล้วฉันจะกินอะไร’ และ ‘น้ำด่างผสมวิตามินบีไง (ซาวนด์โอเปร่าขึ้น)’ ทำให้ผู้เล่น TikTok ได้เลือกลิปซิงก์เลียนแบบได้ตามใจ จนกลายเป็นหนึ่งในลิปซิงก์ไวรัลที่กระจายบน TikTok อย่างรวดเร็ว และประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามเพราะมียอดดูคลิปในแฮชแท็กทั้งหมดกว่า 274 ล้านครั้ง ซึ่งแม้จะไม่พูดถึงชื่อแบรนด์ตรงๆ แต่ก็สามารถสร้างการจดจำในจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ผ่านไดอะล็อกในคลิปได้เป็นอย่างดี

ลองเข้าไปดูกันได้ที่แฮชแท็ก #น้ำด่างไง

@ichitandrinkth

ดูเอท กับ “ลิเดีย” มาเป็นแมทธิวเล่นใหญ่จัดเต็มกัน ! บ้านเราจะไม่มีน้ำเปล่าได้ยังไงงง…เพราะมีแต่ ##น้ําด่างไง อิชิตัน น้ำด่าง 8.5 ผสมวิตามินบีรวม ##Ad

♬ Stay 8.5 – Ichitan 8.5

ห่วงเธอหน้าฝนChallenge แคมเปญ TikTok

ห่วงเธอหน้าฝน เป็นเพลงทำนองน่ารักและฟังง่ายของ UrboyTJ และ Zom Marie ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ #ห่วงเธอหน้าฝนChallenge แคมเปญจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)

ลืมป้ายเตือนภัยแบบเดิมๆ ไปก่อน เพราะแคมเปญนี้อยากชาเลนจ์ทุกคนให้มาเต้นท่าง่ายๆ ประกอบเพลงนี้ที่ยิ่งเต้น ยิ่งดู ก็ยิ่งได้ความตระหนักรู้เรื่องความอันตรายของการใช้ไฟฟ้าในฤดูฝนมากขึ้น จนทำให้แคมเปญนี้โดดเด่นจนไปคว้ารางวัลชนะเลิศแคมเปญแห่งปีในกลุ่ม Social Impact จากเวที MMA SMARTIES 2020 ในระดับเอเชียแปซิฟิกเลยทีเดียว นับว่าเป็นการฉีกกฎการรณรงค์แบบเก่าๆ ได้อย่างน่ารัก ทันสมัย และสร้างสรรค์เป็นที่สุด

ลองเข้าไปดูกันได้ที่แฮชแท็ก #ห่วงเธอหน้าฝนChallenge

@zommarie

ฝนตกต้องกางร่ม ถ้าเจอส้มต้องหยุด…เเล้วมาเต้นกัน กับ ##PEA ##ห่วงเธอหน้าฝนChallenge ##ad

♬ ห่วงเธอหน้าฝน – Zommarie

HUAWEIWatchFit

สายเบิร์นแคลอรีจะต้องเลิฟแคมเปญจาก HUAWEI แคมเปญนี้เป็นพิเศษ เพราะคุณจะได้ชาเลนจ์การออกกำลังกายตามเทรนเนอร์บน HUAWEIWatchFit ผลิตภัณฑ์ smart watch รุ่นใหม่ที่จะทำให้ปฏิบัติการฟิตแอนด์เฟิร์มสนุกและได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นกว่าเดิม แม้จะเป็นแคมเปญที่ให้เต้นตามสั้นๆ ไม่กี่วินาที แต่รับรองว่าชาว TikTok ที่เล่นต้องได้เหงื่อไม่มากก็น้อย แถมแบรนด์ยังแอบเล่าฟีเจอร์สุดล้ำของสินค้าตัวเองแบบเนียนๆ จนสายเฮลตี้ต้องไปตามหา smart watch รุ่นนี้โดยพลัน

ลองเข้าไปดูกันได้ที่แฮชแท็ก #HUAWEIWatchFit

@shawnloong

Workout anywhere with the HUAWEI WatchFit! ##WATCHFITMOVEMY ##HuaweiWatchFit ##WatchFitMove ##WatchFitMoveVN ##fitness

♬ Sweet – machi_didi

PutURHandsUpChallenge

แคมเปญสุดครีเอทีฟจาก NIVEA ที่ชวนชาว TikTok มาออกลีลาโชว์วงแขนประกอบเพลง Put Your Hands Up ซึ่งถูกแต่งมาสำหรับแคมเปญนี้โดยเฉพาะ โดยมีพรีเซนเตอร์สาวฮอตอย่างญาญ่า อุรัสยา มานำทีมโชว์วงแขนและลีลาสุดพลิ้ว หลังปล่อยแคมเปญ ชาเลนจ์นี้ได้กลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว เพราะเมสเซจสำคัญของแคมเปญที่บอกว่าไม่ว่าคุณจะมีวงแขนแบบไหนก็สามารถมั่นใจในตัวเองได้ มากกว่านั้น PutURHandsUpChallenge ยังช่วยเพิ่มยอดขายให้ NIVEA Rose Serum ได้มากถึง 26 เปอร์เซ็นต์หลังเปิดตัวแคมเปญเลยล่ะ

ลองเข้าไปดูกันได้ที่แฮชแท็ก #PutURHandsUpChallenge

@yayasperb

##PutURHandsUpChallenge

♬ PutURHandsUp – NIVEA

จากทั้งแคมเปญการตลาดดิจิทัลบน TikTok ทั้งหมดนี้ เราอาจสรุปจุดร่วมบางอย่างที่ทำให้แคมเปญเหล่านี้ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของการเป็นไวรัลบนโลกออนไลน์ บ้างก็สามารถเพิ่มยอดขายให้แบรนด์อย่างเห็นได้ชัด หลักๆ คือเพราะทุกแคมเปญนั้นต่างเข้าถึงคนทั่วไป เชิญให้พวกเขามาร่วมสนุกผ่านแพลตฟอร์มที่ทุกคนเข้าถึงง่าย

หากมองในแง่การตลาดที่หากเปรียบเทียบกับการโปรโมตแบบเดิมๆ ที่มักให้ผู้บริโภคได้รับสารฝั่งเดียว นี่คือวิธีการสร้างสรรค์ที่ชวนให้ลูกค้ามีส่วนร่วมโดยไม่ได้รู้สึกว่าถูกยัดเยียด เป็นการตลาดดิจิทัลที่ตอบโจทย์ทั้งแบรนด์และลูกค้าอย่างสมบูรณ์

แบรนด์ไหนอยากมีแคมเปญสุดปังแบบนี้บ้าง เราอยากชวนให้รู้จัก TikTok For Business โซลูชั่นการตลาดดิจิทัลแนวใหม่ ที่นอกจากความโดดเด่นของรูปแบบโฆษณาที่ไม่เหมือนใครแล้วยังสามารถตอบโจทย์เป้าหมายการตลาดได้แบบครบวงจร ตั้งแต่การสร้างการรับรู้ (awareness) การมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค (engagement) พร้อมต่อยอดไปถึงการพิจารณาเลือกซื้อ (consideration) สู่การตัดสินใจซื้อ (conversion)

TikTok For Business มาพร้อม creative tools สุดสร้างสรรค์และใช้งานได้ง่าย ช่วยให้ผู้บริโภคเกิดการมีส่วนร่วมอย่างลึกซึ้งกับแบรนด์และแคมเปญการตลาดได้มากกว่าที่เคยเป็นมา แถมยังมีบริการ self-serve solution หรือโซลูชั่นแบบบริการตัวเองเพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถออกแบบแคมเปญโฆษณาผ่าน video marketing บน TikTok อย่างสะดวก ง่ายดาย และวัดผลได้ในงบประมาณที่ยืดหยุ่นได้ด้วย

AUTHOR