Inspired & Creative Content Creator พื้นที่รวมคอนเทนต์ว่าด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังของคนรุ่นใหม่

Private Conversation : A Farewell to Love of Siam – คำอำลาถึง ‘มิว’ ที่ พิช วิชญ์วิสิฐ ไม่เคยสลัดออกตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

แสดงและเขียนบท: วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล
กำกับการแสดง: วิชย อาทมาท
สถานที่: Freeform Festival, ACMEN Ekamai

1

ยังจำ ‘มิว’ เด็กหนุ่มวัย 18 ผู้หลงใหลเสียงเพลง พอๆ กับหลงรักเพื่อนชายคนหนึ่งที่ชื่อ ‘โต้ง’ ได้ไหมครับ?

รู้ตัวอีกที รักแห่งสยาม (Love of Siam) ภาพยนตร์ coming of age สร้างชื่อของ มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ที่กลายเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในใจของใครหลายคน (รวมถึงเราด้วย) ก็ผ่านเวลามา 10 ปีแล้ว สิบปีไม่นานพอที่เราจะลืมเรื่องราวความสัมพันธ์ของวัยรุ่นที่กำลังค้นหาตัวเอง บาดแผลของครอบครัวชนชั้นกลาง รอยจูบบนโต๊ะม้าหิน ตุ๊กตาไม้ เพลง กันและกัน และบทสนทนาที่กลายเป็นประโยคจำของใครหลายคน

แต่สิบปีน่าจะนานพอสำหรับนักแสดงคนหนึ่งที่ชีวิตผูกติดอยู่กับตัวละครนั้นอย่างแยกออกไม่ได้

จำ พิช-วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงศ์กุล กันได้ไหมครับ

2

Private Conversation : A Farewell to Love of Siam คือการแสดงเดี่ยวของ พิช วิชญ์วิสิฐ นักแสดงหนุ่มผู้รับบท ‘มิว’ ที่เขาขอใช้วาระครบรอบ 10 ปี บอกลาบทบาทแรกที่สร้างชื่อเสียงถล่มทลายและโอกาสมากมายในชีวิตเขาเสียที – เปล่าเลย พิชไม่ได้เกลียดที่ตัวเองเป็นมิวในวันนั้น แต่นักแสดงหนุ่มวัย 28 ปีแค่ต้องการจะก้าวเดินต่อไปตามทางของตัวเอง

การแสดงใช้วิธีเล่าที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อพิชจับมิวมานั่งคุยกัน สนทนาถามตอบเหมือนเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันมานาน หลายคำตอบของมิวชัดเจนว่าชีวิตของเขาจบลงแล้วในฉากสุดท้ายที่เขาร้องไห้อยู่หน้าตุ๊กตาไม้หลังงานคอนเสิร์ต แต่ชีวิตของพิชเองต่างหากที่ดำเนินต่อมาหลังจากนั้นยาวนานเป็นสิบปี และนั่นทำให้บางช่วงเวลา พิชต้องยอมเป็น ‘มิว’ ในแบบที่แฟนคลับหลายคนคาดหวังและติดภาพมา

ละครยังเล่าการเปลี่ยนแปลงของอะไรอีกหลายอย่างที่ชวนให้เราดูสนุก สยามสแควร์ที่เปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม สถานการณ์บ้านเมืองของไทยและโลก รวมถึงการเติบโตของนักแสดงอีกคน มาริโอ้ เมาเร่อ ที่ตอนนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเขาในฐานะพระเอกหนุ่มสุดหล่อ

น่าสนใจว่าแล้วทำไม พิชถึงยังหลุดออกจากภาพเด็กผู้ชายน่ารักใสซื่อผู้มีความหวังในความรักอย่างมิวไม่พ้น แม้ว่าเขาจะทดลองทำงานหลากหลายทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง นักเขียน หรือนักแสดงที่ผ่านละคร ซีรี่ส์ และละครเวทีมาอีกมากมายแล้วก็ตาม

พิชค่อยๆ เปิดเปลือยปมในใจทีละเล็กละน้อยที่เขาคิดและผ่านเจอมาในช่วงเวลา 10 ปี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบทบาทการแสดง วงดนตรี August Band ที่พาเขาไปรับโอกาสใหม่ๆ ไกลถึงประเทศจีน (พ่วงมาด้วยแฟนคลับชาวจีนเยอะมากที่ติดตามเขาอยู่) รวมไปถึงเรื่องความสัมพันธ์ (ที่เราไม่ค่อยรู้) ไม่เพียงภายใน แต่ท่าทาง คำพูดจา ของพิชในวันนี้ไม่ใช่มิวอีกต่อไปแล้ว และน่าจะเซอร์ไพรส์คนดูหลายคนไม่น้อย

การแสดงมีทั้งส่วนที่พิชเขียนบทไว้แล้ว บวกกับส่วนอิมโพรไวส์ช่วงที่เขาจะหยิบคำถามต่างๆ ที่ให้คนดูเขียนลงโปสการ์ดก่อนเข้าชม เป็นอีกกิมมิกที่ช่วยให้ละครสนุกขึ้นไปอีก

3

เราเป็นคนหนึ่งที่หลงรักพิชจากบทบาท ‘มิว’ ใน รักแห่งสยาม ถ้าให้บอกตรงๆ นี่คือหนังที่เปลี่ยนชีวิตเราไม่น้อย จะด้วยอะไรก็ตาม ทำให้เราติดตามงานของพิชมาตลอดในช่วงแรกๆ ที่บทเพลงของ August Band ยังดังก้อง เราเหมือนจะหลงรักพิชในรูปแบบที่ทับซ้อนกับมิว และบางครั้งก็เผลอคิดไปว่าทำไมพิชไม่ใช่มิวแบบที่เราเก็บเป็นภาพจำ นี่เลยเป็นการแสดงที่เราค่อนข้างอินและเข้าใจเรื่องส่วนตัวต่างๆ ที่พิชแสดงออกมาได้ดี และนับถือที่พิช กล้าจะออกมาบอกความรู้สึกนี้กับคนดู ที่หลายคนก็เป็นแฟนคลับติดตาม ‘มิว’ อย่างตรงไปตรงมา

พิชบอกว่านี่อาจเป็นการแสดงที่ ‘ดับฝัน’ แฟนคลับหลายคน เพราะเขาจะพูดในสิ่งที่เขารู้สึกโดยไม่กังวลต่อความรู้สึกของใครอีกต่อไป แสดงตัวเองออกมาให้มากที่สุดเพื่อจะวางสิ่งที่เขาแบกมาตลอด 10 ปีลงบนพื้นห้องเรียนเก่าๆ นี้ และเดินออกไปเป็น พิช วิชญ์วิสิฐ อย่างสมบูรณ์โดยที่เขาไม่ต้องแสดงเป็นตัวเองอีกต่อไป

“มันไม่ง่ายเลยนะ” พิชและมิวเอ่ยประโยคนี้ย้ำๆ ซ้ำบ่อยๆ ระหว่างการแสดง ไม่ว่ามันจะมาจากประโยคในภาพยนตร์ หรือเป็นความรู้สึกที่พิชคิดเช่นนั้นจริงๆ ว่าการเดินทางในแบบที่ตัวเองต้องการ ไร้ความคาดหวังของใคร โดยจะไม่มีใครเอ่ยเสียดายหรือผิดหวังในสิ่งที่เขาทำ

การจะเป็นตัวเองในแบบที่ตัวเองต้องการนั้นมันไม่ง่ายเลยจริงๆ

4

Private conversation : A Farewell to Love of Siam คือการทิ้งทวนของพิชที่เขาส่งข้อความมาบอกเราด้วยเช่นกันว่าถึงเวลาที่จะได้ทบทวนช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมาของตัวเองอีกครั้ง

ก็ถ้าสยามสแควร์ ประเทศไทย หรือแม้แต่ตัวเราเองยังเปลี่ยนแปลงจากวันนั้นได้ขนาดนี้ คนคนหนึ่งก็ไม่ควรจะถูกตัวละครที่เขารับบทบาทสวมทับชีวิตอีกต่อไป

Private Conversation : A Farewell to Love of Siam จัดแสดงทั้งหมด 9 รอบ ตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน – 3 ธันวาคม ในเทศกาล Freeform Festival 2017 ที่ ACMEN Ekamai บัตรราคา 500 บาท จองบัตรได้แล้วที่ ticketmelon.com

ภาพ อติคุณ อดุลโภคาธร

Author

ภาณุพันธ์ วีรวภูษิต

ชอบใช้เวลาว่างไปกับการเที่ยวเล่นในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด มีเป้าหมายคือต้องไปต่างประเทศปีละไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง กำลังสนใจและพยายามศึกษาเรื่องเมืองๆ คู่ไปกับศิลปะ และหลอมสองอย่างนี้เข้ามาอยู่ด้วยกัน

Related Posts


x

ขอบคุณที่สมัครใช้บริการ
E-Newsletter ของ a day
กรุณาเช็คอีเมลของคุณ
เพื่อเปิดใช้งานได้เลย :-)

Thank you for joining our community.
Please check your e-mail
to activate our E-Newsletter.
Enjoy! :-)