KAAN : โชว์อลังการฝีมือคนไทยที่เนรมิตวรรณคดีให้มีชีวิตขึ้นมาจริงๆ

Producer & Artistic Director: ยงยุทธ ทองกองทุน
Director: ปวีณ ภูริจิตปัญญา
Location: SINGHA D’LUCK Cinematic Theatre พัทยา

เราทราบข่าวการร่วมมือกันของค่ายหนังอารมณ์ดี GDH กับบริษัท ปัญจลักษณ์พาสุข จำกัด ถึงการเฟ้นหาทีมงานคุณภาพจากหลากสาขาอาชีพด้านบันเทิง และนักแสดงมากฝีมือรวมกว่า 600 ชีวิต เพื่อสร้างสรรค์โชว์ชิ้นนี้มานานกว่า 3 ปี จนในที่สุดเมื่อสัปดาห์ก่อน เราได้เดินทางไปเยือนโรงละคร SINGHA D’LUCK Cinematic Theatre แลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เพื่อชมการแสดงสุดล้ำที่เปลี่ยนจินตนาการในโลกวรรณคดีไทยหลายต่อหลายเรื่องให้กลายเป็นโชว์อลังการชิ้นนี้ที่ตื่นตาตื่นใจและน่าสนใจอย่างยิ่ง

กล่าวอย่างย่นย่อถึงเนื้อหา KAAN คือการแสดงสดความยาว 90 นาทีเล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่ม ‘คาน’ ผู้หลุดเข้าไปในหนังสือเล่มหนาพร้อมกับคู่หูคือเจ้าลิงกึ่งนก ‘กบิลปักษา’ และได้ผจญภัยในโลกที่ตัวละครจากวรรณคดีไทยจะมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ โชว์แบ่งออกเป็น 8 ฉากจาก 6 เรื่องที่ปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้ร่วมสมัยมากขึ้น แต่ยังคงตัวละครหลักและฉากเด่นๆ มาให้คนดูคุ้นเคย ตั้งแต่ พระอภัยมณี สังข์ทอง ไกรทอง หรือ รามเกียรติ์ แต่ละฉากเชื่อมเรื่องราวด้วยภารกิจตามหาชิ้นส่วนของกุญแจไขสู่หนังสือที่คานทำหักไป

จุดแข็งของ KAAN ที่เป็นจุดขายไปพร้อมกัน คือการเล่าเรื่องวรรณคดีไทยเข้าใจยากให้เป็นการแสดงสุดอลังการทั้งกายกรรมผาดโผน เต้นระบำ โชว์ควงกระบองไฟ ศิลปะการต่อสู้ ไปจนถึงการบังคับให้หุ่นยนต์มีชีวิต ผสมผสานเข้ากับสื่อภาพยนตร์ที่เล่นกับคอมพิวเตอร์กราฟิกได้อย่างสมจริง ผลลัพธ์คือโชว์สุดตื่นเต้นที่ไม่เพียงจะทำให้เรา-ผู้หลงลืมบทเรียนในวิชาภาษาไทยสมัยมัธยมปลายไปหมดแล้ว-ได้กลับมาทวนความจำตัวเองอีกครั้ง แต่ยังเหมาะกับผู้ชมเด็กๆ ที่เขาน่าจะได้ทำความเข้าใจว่าวรรณคดีไทยไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ รวมไปถึงผู้ชมต่างชาติ กลุ่มเป้าหมายหลักของการแสดงนี้ที่จะได้ซึมซับและรู้จัก ‘ของดี’ ของไทยเราในรูปแบบที่ไม่เก่าไม่เชย

สิ่งที่เราชื่นชมอย่างมากในงานชิ้นนี้คือการได้เห็นพลังความทุ่มเททั้งกำลังแรงและกำลังใจของคนทำงานหลักร้อย (จนเกือบพัน) ที่ใส่ใจกับรายละเอียดของโชว์ในระดับเก็บทุกเม็ด ผ่านการจัดวางเอฟเฟกต์และเทคนิคพิเศษที่จะใช้ในแต่ละฉากไว้อย่างน่าสนใจ อย่างการเล่นกับสายน้ำหรือลูกโป่งน้ำที่ลอยละล่องไปทั่วโรงละครในฉาก ‘ปราบพญาชาละวัน’ ก็เหมือนกำลังพาคนดูดำดิ่งสู่ใต้แม่น้ำลึกลับ หรือการใช้เทคนิคไฟฟ้าความแรงสูงให้คนดูตื่นตาในฉาก ‘อสุนีมารโรมรัน’ ที่ถึงจะเป็นฉากสั้นๆ แต่ก็น่าจะเป็นฉากจำของใครหลายคน

อีกองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้โชว์นี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นคือเหล่านักแสดง นักเต้นที่ต้องฝึกซ้อมและควบคุมสมาธิมาอย่างหนักหน่วง เพราะไม่เพียงจะต้องรับบทบาทหลากหลายเปลี่ยนไปในแต่ละฉากแบบมีคิวจัดวางไว้สุดเป๊ะ ยังต้องใช้ร่างกายร่วมกับอุปกรณ์ประกอบฉาก หรือควบคุมเทคนิคต่างๆ ไม่ให้ผิดพลาดแม้แต่นิดเดียวอีกด้วย อย่างซีนที่คานและกบิลปักษาแขวนอยู่บนสลิงแต่ยังคงเคลื่อนไหวร่างกายล้อไปขุนเขาและป่าหิมพานต์ที่ฉายลงจอโปรเจกเตอร์ด้านหลัง ก็เล่นกับมิติของภาพและมุมมองได้อย่างชาญฉลาดมากๆ หรือแม้แต่ฉากที่แทบไม่ได้โชว์เอฟเฟกต์ล้ำใดๆ อย่าง Water Bowl ที่ใช้เพียงนักเต้นผู้หญิงสองคนวาดลวดลายจินตลีลาในอ่างแก้วใบย่อม กลับเป็นฉากที่เราชื่นชอบและยอมปรบมือให้ดังๆ กับความสวยงามของท่าทาง จังหวะ และอารมณ์ที่ส่งกลับมายังคนดูได้อย่างงดงาม

งานศิลป์ทั้งหมดของโชว์ยังเป็นอีกหมัดเด็ดที่ใครสนใจมาชมรายละเอียดของการสร้างสรรค์ก็ถือว่าคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นงานศิลป์ชิ้นใหญ่มองเห็นชัดอย่างหุ่นยนต์ยักษ์ทศกัณฐ์ ชาละวัน ม้านิลมังกร นางกินรี ล้วนถูกออกแบบเสื้อผ้าหน้าผมให้มีชีวิตชีวาและร่วมสมัยหลุดไปจากภาพจำในแบบเรียน (และสัตว์ประหลาดหลายตัวอาจน่ากลัวกว่าที่เราเคยคิด!) เทคนิคคอมพิวเตอร์กราฟิก แสง สี เสียง ก็ถือว่าเนี้ยบและช่วยสร้างบรรยากาศให้โชว์สมจริงขึ้นแบบไม่น้อยหน้าต่างชาติเลย

มองในแง่ความตื่นตาตื่นใจ เราถือว่า KAAN สอบผ่านฉลุยด้วยความทุ่มเทของทีมงานทุกคนจนได้โชว์ที่สนุกและสามารถบอกกับทุกคนได้เต็มปากว่าอยากให้ลองมารับชมโดยไม่ต้องกลัวว่าจะไม่คุ้มค่าบัตร แม้จะยังมองเห็นข้อจำกัดเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ้างเรื่องการนำเสนอเนื้อหาของโชว์ให้กลมกล่อมและไม่ยืดย้วยไปกับบางฉาก ซึ่งต้องอาศัยการปรับบท และจัดวางลูกเล่นการแสดงต่างๆ ให้พอเหมาะพอเจาะขึ้นอีกนิด และเราเชื่อว่าทีมงานทุกคนไม่ยอมหยุดซักซ้อมและปรับปรุงเพื่อทำให้โชว์นี้ขึ้นไปอยู่บนจุดที่สมบูรณ์แบบที่สุดแน่นอน

KAAN presented by SINGHA CORPORATION เริ่มเปิดการแสดงแล้วทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) ที่โรงละครลอยได้แห่งแรกของโลก SINGHA D’LUCK Cinematic Theatre พัทยา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-029-0092 และจองบัตรชมการแสดงได้ที่ kaanshow.com

AUTHOR