The Kloset : พื้นที่สบายใจของคอมมิวนิตี้หญิงรักหญิง

Highlights

  • The Kloset เป็นร้านคาเฟ่และบุ๊คคลับที่เกิดจากการรวมตัวกันของนักเขียนและนักอ่านนิยายหญิงรักหญิงที่อยากมีพื้นที่ในการมาอ่านหนังสือ พูดคุยกับคนคอเดียวกัน ซึ่งนอกจากหนังสือแล้ว ในร้านยังมี Netflix เกม Play Station และบอร์ดเกมให้สมาชิกใช้บริการอีกด้วย
  • เพราะอยากให้เป็นพื้นที่ที่ผู้หญิงทุกคนสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ไม่ว่าจะเพศสภาพใด ที่นี่จึงเป็นเขตปลอดการตัดสินและเหมารวม ไม่ว่าจะมีรสนิยมทางเพศแบบไหน จะเปิดเผยหรือไม่ก็แล้วแต่ความสบายใจของแต่ละคน

1

หากมองจากภายนอก ร้าน The Kloset ที่ตั้งอยู่ในตึกแถวขนาดหนึ่งคูหาในซอยยศเสดูเหมือนจะเป็นร้านกาแฟธรรมดาแห่งหนึ่ง เพราะพื้นที่ด้านหน้าของร้านมีเคาน์เตอร์ชงกาแฟ และมีที่นั่งอยู่เล็กน้อย

แต่อันที่จริง ด้านหลังผนังแต่งผิวปูนเปลือยที่ติดป้ายชื่อร้าน อันเป็นบริเวณที่สงวนให้เฉพาะสำหรับสมาชิก มีโลกอีกใบซ่อนอยู่

หญิงรักหญิง The Kloset

หญิงรักหญิง The Kloset

 

2

ยูริ เป็นคำศัพท์ที่มาจากภาษาญี่ปุ่นคำว่า 百合 ซึ่งแปลตรงตัวว่าดอกลิลลี่ และถูกนำมาใช้เป็นชื่อ genre สำหรับเรียกวรรณกรรม ภาพยนตร์ การ์ตูน และสื่อต่างๆ ที่มีตัวเอกเป็นผู้หญิง และรักใคร่ชอบพอกับผู้หญิงด้วยกัน ในบ้านเราก็มีการยืมคำนี้มาใช้กำกับสื่อต่างๆ ซึ่งนิยายรักของ คิลิน–เอมอนันต์ อนันตลาโภชัย ก็เป็นหนึ่งในนั้น

หญิงรักหญิง The Kloset

“เราเป็นนักเขียนนิยายยูริ ซึ่งวงการนี้เล็กมาก เลยทำให้ได้รู้จักกับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ นักอ่านที่มีรสนิยมเดียวกัน คุยกันถูกคอ เกิดเป็นมิตรภาพขึ้นมา แต่เราจะอยู่ในสังคมออนไลน์ ไม่มีพื้นที่ในการแฮงเอาต์ เวลาเราจัดมีตติ้ง วางไว้ 3 ชั่วโมง ก็เมาท์กันยาวเป็น 6 ชั่วโมง แล้วก็มีนัดกินข้าวนอกรอบกันอีก ในกลุ่มที่สนิทกันราวๆ 10 คนก็เลยคุยกันว่า เราหารังกันไหม ไม่ว่าใครจะเดินทางไปที่ไหน ถ้าว่างก็แวะมาเจอกันที่นี่”

คิลินเล่าต่อว่าในทีแรกพวกเธอคิดจะเช่าคอนโด แต่ในเมื่อต้องมีค่าใช้จ่าย ก็อยากให้มันมีรายได้เลี้ยงตัวเองได้ด้วย เมื่อเธอเล่าไอเดียนี้ให้เพื่อนๆ ฟัง ในเวลาเพียง 1 เดือน ร้าน The Kloset ร้านกาแฟและยูริบุ๊กคลับก็ถือกำเนิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของคนคอเดียวกัน ไม่ว่าจะมาร่วมลงขันเงินทุนเป็นหุ้นส่วนโดยตรง หรือช่วยกันซื้อของแต่งร้านคนละไม้ละมือ ตั้งแต่กรอบรูป ตุ๊กตา ถ้วยชาม ไปจนถึงเครื่องทำกาแฟ

ในส่วนการดำเนินการ โครงสร้างระบบ สต็อก ทำความสะอาด ก็เป็นการลงแรงทำกันเองทั้งหมดเช่นกัน

 

3

เมื่อเดินเข้าไปในโซนของสมาชิกชั้นล่าง เราเจอกับโซฟาและชุดโต๊ะเก้าอี้ตัวยาวที่ดูเหมาะจะนั่งล้อมวงกันได้หลายคน ซึ่งหนึ่งในผู้มาใช้งานในวันนี้คือเด็กสาววัยมหาวิทยาลัยที่กำลังนั่งวาดรูปอยู่อย่างขะมักเขม้น ชั้นด้านข้างมีบอร์ดเกมวางกองกัน และมีกระดานดำเขียนชื่อผู้เล่น คิลินเล่าให้เราฟังว่าหนึ่งในกิจกรรมของที่นี่คือทัวร์นาเมนต์เกมที่จะมีการสะสมแต้มและให้รางวัลผู้มีแต้มมากที่สุดในแต่ละอาทิตย์ รวมถึงสะสมไว้ชิงรางวัลใหญ่ในช่วงคริสต์มาส ในบริเวณนี้สมาชิกทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงได้

หญิงรักหญิง The Kloset

หญิงรักหญิง The Kloset

ส่วนชั้นลอยของร้านมีชั้นหนังสือที่มีนิยายแนวยูริโดยเฉพาะ ซึ่งคิลินการันตีว่าถ้าพูดชื่อนิยายยูริไทยขึ้นมาสักเรื่อง ก็จะหาอ่านได้ที่นี่ และยังมีเครื่องเกม Play Station 4 โทรทัศน์ที่สามารถเปิดดู Netflix หรือดูหนังจากแผ่น DVD มี beanbag นุ่มๆ หมอนขนาดใหญ่ให้เอนตัวลงนอนได้ตามใจชอบ ซึ่งบริเวณนี้จะจำกัดการเข้าถึงเฉพาะกับผู้หญิงเท่านั้น เพื่อให้เป็นพื้นที่ที่สามารถผ่อนคลายได้ จะลุก นั่ง นอน ก็ไม่ต้องคอยระวังหรือกังวลอย่างในที่สาธารณะ และคุยกันในเรื่องผู้หญิงแบบลึกๆ ได้โดยไม่ต้องเกรงใจใคร

“ถ้าเราเสิร์ชหาสถานที่ด้วยคำว่า ยูริ เลสเบี้ยน ทอมดี้ มันจะมีแต่ผับทอมดี้ ซึ่งมันไม่ได้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคนที่เป็น introvert เราเป็นคนไม่เที่ยวกลางคืน ทำงานเหนื่อยๆ แล้วกลับบ้านมาอ่านหนังสือ เลยคิดว่ามีกิจกรรมอะไรที่เราจะเล่นกันได้บ้าง อย่างแรกต้องมีหนังสือ พอมีหนังสือก็ต้องมีกาแฟ เครื่องดื่ม มีที่นอนให้เอนหลัง มีเกมเล่น มีกิจกรรมพูดคุยกันถึงนิยายที่อ่าน คนที่เข้ามาก็จะเป็นคนชอบอะไรเหมือนๆ กัน”

หญิงรักหญิง The Kloset

หญิงรักหญิง The Kloset

หญิงรักหญิง The Kloset

 

4

ชื่อของ The Kloset มาจากสำนวน coming out of the closet ที่หมายถึงการออกมาเปิดเผยรสนิยม ความชอบสู่ที่สาธารณะ

แต่สำหรับ The Kloset แห่งนี้ ผู้มาเยือนสามารถเลือกที่จะปิดบังหรือเปิดเผยความชอบก็ได้ตามความต้องการ ไม่มีการบังคับหรือเหมารวมว่าทุกคนที่เข้ามาจะต้องมีรสนิยมแบบเดียวกัน เพราะคิลินตั้งใจให้ที่นี่เป็นพื้นที่ปลอดภัยที่ทุกคนอยู่แล้วสบายใจ ได้เป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกใครจับผิดหรือตัดสิน เพราะเธอเข้าใจว่าในโลกภายนอก หลายคนเหนื่อยมามากกับการต้องปกปิดตัวเอง และไม่มีกิจกรรมชวนอึดอัดอย่างการสปีดเดต จับคู่ หาแฟน แต่จะสนับสนุนมิตรภาพระหว่างกันเท่านั้น

หรือหากใครที่ไม่แน่ใจในตัวเอง กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความเป็นหญิงรักหญิง ต้องการคำปรึกษาจากคนที่มีประสบการณ์มาก่อน ที่นี่ก็พร้อมจะต้อนรับเช่นกัน

“เร็วๆ นี้เราจะมีกิจกรรมที่ชื่อว่า Club Cry Day มาล้อมวงคุยกัน เพราะบางครั้งน้องๆ ที่มีรสนิยมชื่นชมผู้หญิงเขาปรึกษาใครไม่ได้ แต่ถ้าคุยกับคนที่ชอบผู้หญิงด้วยกันมันเข้าใจโดยไม่ต้องอธิบาย หัวข้อที่คุยก็จะเปิดให้โหวตในทวิตเตอร์ เช่น จีบยังไงไม่ให้ไก่ตื่น ซึ่งเป็นความสนใจของเด็กๆ”

หญิงรักหญิง The Kloset

แม้แต่ที่ตั้งของร้านก็ผ่านการไตร่ตรองมาแล้วว่า จะช่วยสร้างความสบายใจให้กับผู้ที่มาเยือน หญิงสาวเล่าว่าในครั้งแรกเธอและหุ้นส่วนนึกถึงแถวอารีย์ แต่เกรงว่าจะเป็นย่านที่เด่นเกินไปจนทำให้หลายคนที่อยากปิดไม่สบายใจ

“จริงๆ แล้วสังคมไทยไม่ได้เปิดนะคะ ถึงไม่มีใครว่า แต่ก็ไม่ยอมรับ ลูกคุณเป็นกะเทยได้ แต่ลูกฉันห้ามเป็น เราเลยไม่อยากให้ร้านนี้มันเด่นหรือเป็นเป้าขึ้นมา อยากอยู่ในที่ที่สงบ ดูไม่มั่วสุม”

ตอนนี้คนยังไม่ค่อยรู้จักคำว่ายูริ แต่ถ้าคำนี้เป็นที่รู้จัก ก็อยากให้มันเป็นไปในเชิงบวก คิลินคิดอย่างนั้น

 

5

ที่นี่ใช้ระบบรายได้คล้ายกับ co-working space คือสามารถเลือกซื้อแพ็กเกจรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน เมื่อสมัครแล้วสามารถใช้งานทุกๆ อย่างภายในร้านได้ และมีเครื่องดื่มบริการ 1 แก้วต่อวัน นั่งนานเท่าไหร่ก็ได้

ในเวลาไม่ถึงเดือน The Kloset ก็มีสมาชิกร่วม 100 คน โดยส่วนใหญ่มักจะรู้จักร้านมาจากการแนะนำในบรรดาแฟนยูริด้วยกัน และในช่วงสุดสัปดาห์จะเป็นช่วงเวลาที่คึกคักที่สุด

หญิงรักหญิง The Kloset

หญิงรักหญิง The Kloset

มองว่าร้านจะเติบโตไปในทิศทางไหน เราถาม

“ไม่ได้มองเลย อยู่แต่กับปัจจุบัน อย่างทัวร์นาเมนต์เกม ก็คิดขึ้นมาตอนเห็นคนไม่รู้จักมาเล่นเกมด้วยกัน ทุกอย่างปรับจากเสียงตอบรับของคน ทิศทางมันขึ้นอยู่กับว่าคนที่มาต้องการอะไร หุ้นส่วนทุกคนต้องการอะไร โดยมีพื้นฐานคือทุกคนต้องมีความสุข ซึ่งตอนนี้ก็ยังเป็นแบบนั้น”

อย่างน้อยๆ ในเวลานี้พวกเธอก็มีรังให้ได้แวะเวียนมาเจอกันสมอย่างที่ตั้งใจ

“หุ้นส่วนบางคนถึงกับโดดงานมาหากันเลยนะ” หญิงสาวพูดติดตลก

หญิงรักหญิง The Kloset

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย