Fathom Bookspace : ร้านหนังสือเล็กๆ ที่ใช้หนังสือและศิลปะเป็นเครื่องมือเยียวยาจิตใจ

ตึกแถว 3 ชั้นที่ซ่อนตัวอย่างเงียบสงบในย่านคึกคักอย่างซอยสาทร 3 ใกล้ตลาดสวนพลู ใครเดินผ่านไปมาอาจด้อมๆ มองๆ ผ่านกระจกใสหน้าร้านแล้วชวนให้สงสัยว่านี่คือสถานที่ประเภทไหนกัน

ร้านหนังสือ คาเฟ่ โคเวิร์กกิ้งสเปซ หรือบริษัททัวร์ซื้อขายตั๋วเครื่องบิน?

เราละทิ้งความสงสัยแล้วผลักประตูเข้าไปพูดคุยกับสองสาวนักฝัน ป่าน-ภัทรอนงค์ สิรีพิพัฒน์ และ กุ๊กไก่-ขนิษฐา ธรรมปัญญา ในร้านหนังสือบรรยากาศใหม่ที่เราอยู่แล้วสบายใจจริงๆ

นิยามของ Fathom Bookspace ในวันที่เปิดต้อนรับนักอ่านมาได้ 1 เดือนไม่ใช่แค่ร้านหนังสือ แต่เป็นพื้นที่อิสระที่ใช้หนังสือและศิลปะเป็นเครื่องมือให้คนได้เข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกัน จุดเริ่มต้นเกิดจากป่านและกุ๊กไก่มองว่าสังคมเราตอนนี้ไม่ค่อยน่าอยู่ น่าจะลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างเพื่อให้คนเราเข้าใจกันมากขึ้น

ป่านคลุกคลีกับงานหนังสืออยู่แล้ว ส่วนกุ๊กไก่ก็มีประสบการณ์เป็นวิทยากรจัดเวิร์กช็อปด้านกระบวนการเพื่อพัฒนาความเป็นมนุษย์ให้กับองค์กรต่างๆ
มานาน ทั้งคู่เลยจับมือกันสร้างสรรค์พื้นที่ใหม่ให้คนเข้ามาใช้บริการเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น โดยมีองค์ประกอบเป็นตัวตนของทั้งสองคนคือหนังสือ ศิลปะ และกิจกรรมด้านความเข้าใจและพัฒนามนุษย์

พื้นที่ชั้นล่างของร้านมีหนังสือวางขายหลากหลายแนว ทั้งวรรณกรรม หนังสือภาพ หนังสือจริงจังอย่างปรัชญา หรือเล่มที่อ่านแล้วทำงานกับจิตใจวางอยู่ทั่วร้านเชื้อเชิญให้คนหยิบอ่าน แต่ที่โดดเด่นกว่าร้านหนังสืออื่นคือที่นี่จัดธีมหนังสือแบบหมุนเวียนทุก 2 เดือนเพื่อให้หนังสือทั้งใหม่และเก่าได้อวดเนื้อหาสู่สายตาคนอ่านมากขึ้น ธีมแรกประเดิมเปิดร้านคือ ‘ออกเดินทางสู่บ้าน’ โดยร้านขนหนังสือเดินทางท่องเที่ยวจากหลายสำนักพิมพ์มาวางให้อ่านและเลือกซื้อกันได้ตามใจ

และพอมีธีมหนังสือ อีกสิ่งที่ป่านและกุ๊กไก่คิดคู่กันไปด้วยคือแบ่งพื้นที่ของชั้นนี้ให้เป็นส่วนจัดนิทรรศการเล็กๆ ตั้งคำถามสนุกๆ ให้คนที่เข้ามาในร้านเขียนคำตอบของตัวเองลงไปโซนนี้ของร้านทำหน้าที่เชื่อมคนแปลกหน้าให้เริ่มต้นพูดคุยกันอย่างที่ทั้งสองตั้งใจไว้ ถ้าคุยกันถูกคอแล้ว จะชวนขึ้นไปนั่งเล่นที่ห้องสมุดย่อมๆ บนชั้นลอยซึ่งมีหนังสือที่เจ้าของร้านสะสมไว้ให้เลือกหยิบอ่านก็ได้

กาแฟที่กลมกล่อม ขนมอร่อยๆ หรือเพลงที่เปิดเป็นแค่ตัวเสริมบรรยากาศร้าน แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้ Fathom Bookspace อวลไปด้วยความอบอุ่นเป็นกันเองเหมือนบ้านเกิดขึ้นจากบทสนทนาเรื่องหนังสือและความสนใจของคนต่างเพศหลากวัยที่ไม่รู้จักกันมาก่อนนั่งลงคุยกันต่างหาก ซึ่งป่านและกุ๊กไก่ก็คิดกิจกรรมรองรับไว้มากมาย ทั้งบุ๊กคลับตามธีมหนังสือ เสวนาหัวข้อน่าสนใจ หรือเวิร์กช็อปหลากหลายทั้งสอนถ่ายภาพแนวสตรีท เย็บปัก วาดภาพ หรือแม้แต่โยคะ โดยใช้พื้นที่โล่งๆ ของชั้น 3 ปรับเปลี่ยนไปตามกิจกรรมนั้นๆ และเปิดให้ใครที่มองหาพื้นที่จัดกิจกรรมมาเช่าหรือจัดร่วมกันได้

“เราพยายามทำร้านให้ไม่เป็นร้านมากที่สุด อยากให้ดูสบาย เป็นบ้านที่ใครจะนั่งพื้นก็ได้ มีเปียโนตั้งไว้ ใครจะเข้ามาเล่นก็ได้ ตอนเริ่มทำร้าน เราคิดกันว่าอยากให้ในร้านมีอะไรบ้างและจะจัดสรรพื้นที่นี้ยังไง ทุกอย่างเราพยายามคิดให้ละเอียด เช่น ถ้าคนเปิดประตูมาเจอสิ่งนี้เขาจะรู้สึกยังไง เดินถึงตรงนั้นจะเป็นยังไง”

ป่านเล่าวิธีคิดและจัดวางสิ่งต่างๆ ในร้านโดยคำนึงถึงสิ่งที่คนที่เปิดประตูเข้ามาจะได้กลับไป แถมยังต้องต่อสู้กับความท้าทายในการบริหารร้านให้ควบคู่ไปกับเป้าหมายที่อยากให้พื้นที่นี้เป็นที่ซุกซ่อนตัวของใครหลายคน

ไม่เฉพาะแค่คนรักหนังสือหรือศิลปะ แต่เป็นใครก็ตามที่อยากใช้ชีวิตให้ดีขึ้นด้วยการรู้จักและพูดคุยกับตัวเองและคนอื่นไปพร้อมกัน

Facebook | Fathom bookspace

ภาพ ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

AUTHOR