ถอดรหัสความสนุก แคมเปญยักษ์ใหญ่ ’THE GREAT HAPPY NEW YEAR’ THE MALL GROUP x GDH : The First Join & Joy of Happiness Collaboration ที่ชวนสัมผัสถึงความสุขขนาดเล็กที่สัมผัสได้

ลองบอกหน่อยได้ไหม ช่วงโควิดที่ผ่านมา คุณมีความสุขจริงๆ ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโควิด-19 เข้ามามีผลกระทบกับชีวิตทุกคนเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ไม่ว่าจะน้อยหรือจะมาก สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้กันถ้วนหน้าคือระดับความสุขและความสบายใจที่ลดลงกันอย่างทั่วถึง เพราะไม่ใช่แค่สุขภาพอย่างเดียวที่ต้องกังวล ปัญหาข้างเคียงเรื่องเศรษฐกิจและความเครียดสะสมจากการปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่นั้นไม่น้อยเลย หลายสิ่งถาโถมเข้ามาจนบางครั้งการมีความสุขในช่วงนี้ช่างเป็นเรื่องยากเหลือเกิน 

ปัญหานี้ทำให้ THE MALL GROUP คิดที่จะสร้างภารกิจทวงความสุขคนไทย หวังให้ทุกคนสามารถเริ่มต้นใหม่ในปี 2022 อย่างมีความหวังได้อีกครั้ง คราวนี้พวกเขาเลือกจับมือกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องความสุขลำดับต้นๆ ในไทยอย่างบริษัท GDH เพื่อระดมไอเดียสร้างแคมเปญที่จะนำรอยยิ้มมาสู่ใบหน้าทุกคนให้สำเร็จให้ได้ภายในเทศกาลปีใหม่! 

วันนี้จึงได้โอกาสมาแกะความสนุกกับ ‘คุณเก๋-ปิยะพร สนิทวงศ์’ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปการตลาด Corporate Marketing Department Stores บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด และ ‘คุณดีน-ชนัทย์ พัฒนพิฑูรย์’ Strategic Marketing Director บริษัท GDH ว่ามีอะไรที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังแคมเปญที่น่าตื่นเต้นนี้บ้าง

GOOD DAY HAPPINESS คอนเซปต์ที่ไม่เน้นขายของ แต่เน้นขาย ‘ความสุขขนาดเล็ก’

“หลังจากเดินทางผ่านช่วงเวลา 2 ปีที่ยากลำบาก เราคิดว่าเทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการเฉลิมฉลองให้กับชีวิตและเติมความสุขให้พร้อมสำหรับการเริ่มต้นปีใหม่ ยิ่งในฐานะห้างสรรพสินค้าที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตคนอยู่แล้ว ปลายปีนี้พยายามมองหาการสร้างความสุขในมิติใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้สัมผัสความสุขครบทุกโสตประสาทจริงๆ ก็นึกถึง GDH ที่เรามองว่าเขาเป็น Happiness Creator อยู่แล้ว” คุณเก๋เล่าถึงที่มาของการพบกันระหว่าง The Mall Group และ GDH 

“แม้จะเป็นแคมเปญของทางห้างสรรพสินค้า แต่โจทย์คือการสร้างประสบการณ์ความสุข สิ่งที่เราเห็นตรงกันจึงไม่ใช่การพยายามขายสินค้าในช่วงเทศกาล แต่มุ่งเป้าไปที่การสร้างแรงบันดาลใจ การแชร์ประสบการณ์ความสุขระหว่างกัน เป็นแคมเปญที่วิธีคิดต่างจากแคมเปญทั่วไปแน่นอน” คุณดีนเสริม 

และสิ่งที่ทั้งสองฝ่ายมองว่าอยากจะโฟกัสในแคมเปญนี้คือเรื่อง Micro Moment ที่เกิดขึ้นได้ในทุกช่วงชีวิตของทุกคน สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าคำนี้หมายความว่าอย่างไร คุณดีนได้ให้แง่มุมอธิบายว่า “ในหนึ่งวันเราต้องเจอกับเรื่องราวมากมาย แทบไม่มีทางรู้เลยว่ามีอุปสรรคอะไรที่รอเราอยู่บ้าง ช่วงเวลาสั้นๆ ที่เราเจอเรื่องราวดีๆ น่าประทับใจ หรือ เรื่องราวตลกๆ ที่ช่วยให้เราลืมความเครียดไปได้ นั่นคือ Micro Moment ทั้งสิ้น เป็นสิ่งที่มีค่าและช่วยเติมรอยยิ้มให้ในแต่ละวัน” 

คุณเก๋ยังเสริมอีกว่า “Micro Moment เกิดได้หลายมิติและหลายวิธีการมาก แคมเปญนี้เราตัดสินใจที่จะดึงประสบการณ์ความสุขในความทรงจำของทุกคนออกมา โดยใช้สื่อกลางเป็นภาพยนตร์ของ GDH ที่น่าจะมีส่วนร่วมอยู่ในชีวิต ประสบการณ์ และความสุขห้วงต่างๆ ของหลายคนไม่น้อย” 

4 ภาพยนตร์กับการดึงประสบการณ์ความสุขเล็ก ๆ ส่วนตัวของคนดู 

การใช้สื่ออย่างภาพยนตร์ในแคมเปญนี้ไม่ใช่เป็นการทำงานเพื่อสร้างประสบการณ์สุขส่วนรวมอย่างเดียว แต่เป็นการทำงานในเชิงบุคคลด้วย เพราะจริงๆ แล้วทุกคนต่างมีประสบการณ์ส่วนตัวและเชื่อมโยงกับภาพยนตร์แต่ละเรื่องในแคมเปญนี้แตกต่างกันไป ทุกคนต่างมีเรื่องราวของตัวเองบันทึกอยู่ในหนังเรื่องนั้นด้วย เช่น เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ได้ไปเดทกับแฟน หรือ เรื่องนี้ทำให้คิดถึงเพื่อนที่ห่างหายกันไปนาน เหล่านั้นเป็นคลัง Micro Moment ของเราที่แอบซ่อนอยู่ในชีวิตทั้งนั้น ซึ่งหนังทั้ง 4 เรื่องที่ถูกเลือกมีมุมมองความสุขที่แตกต่างกันออกไป อย่าง ‘ฮาวทูทิ้ง’ พูดถึงความสุขของการปล่อยวางและเริ่มต้นใหม่ ‘เฟรนด์โซน’ คือความสุขและความสัมพันธ์แบบเพื่อน ‘แฟนเดย์’ ชวนให้นึกถึงความรักที่กำลังมีอยู่ หรือความสัมพันธ์ครั้งเก่า ส่วน ‘น้อง.พี่.ที่รัก’ นำเสนอความสุขและความผูกพันในครอบครัว

เท่านั้นยังไม่พอ ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังทั้ง 4 ท่านของ GDH โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล, บอล-วิทยา ทองอยู่ยง, เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ และ หมู-ชยนพ บุญประกอบ ยังเตรียม ‘THE GREAT DIRECTOR HAPPINESS SERIES ความสุขที่..กำกับได้’ บทสัมภาษณ์ที่จะมาเปลือยวิธีการหาความสุขเล็กๆ ในชีวิตของตัวเอง 

คุณดีนเสริมว่า “เราเลือกทำเป็นคลิปสัมภาษณ์ผู้กำกับโดยถามถึงมุมมองความสุขที่ซ่อนอยู่ในหนังแต่ละเรื่อง ความสุขของตัวละคร ไปจนถึงมุมมองความสุขของตัวผู้กำกับเอง ซึ่งจริงๆ ก็เหมือนเป็นกุศโลบายให้ผู้ชมได้ลองย้อนกลับมาถามและค้นหามุมมองความสุขของตัวเองไปพร้อมกัน”

ก่อนที่จะไปสนุกกับกิมมิกอื่นๆ ของแคมเปญ ใครที่อดใจรอไม่ไหวก็สามารถลองเข้าไปดูไอเดียสร้างสุขกับเหล่าผู้กำกับหนังทั้ง 4 ท่านได้ที่ GOOD DAY HAPPINESS

ซีนสร้างสุขกับไอเดียของขวัญสนุกๆ

ทำงานกับ Micro Moment ที่อยู่ในความทรงจำกันไปแล้ว มาสร้างความสุขให้เกิดขึ้นจริงด้วย ความคิดนี้ทำให้เกิดป๊อปอัพโชว์เคสอย่าง THE GREAT HAPPINESS SHOWCASE “ความสุขที่..สัมผัสได้” ที่ถอดความสุขขยายเป็นความสนุกแบบจับต้องได้ถึง 4 ประสบการณ์ที่ห้างฯ ในเครือเดอะมอลล์ โดยกิมมิกคือ 1 สถานที่จะจัดโซนกึ่งๆ Installation Art ซีนจากในหนังให้คนเข้าไปถ่ายรูปและสร้างซีนสุขของตัวเองได้ 

คุณเก๋แย้มให้ฟังว่า แคมเปญได้ให้ความสำคัญกับการเตรียมงานเป็นอย่างมาก “จุดนี้เป็นจุดสำคัญที่เราอยากให้เพื่อน คนรัก และครอบครัวได้เข้ามาสร้าง Micro Moment ร่วมกัน ความสนุกคือในซีนหนังเหล่านั้นจะมีการคัดสรรและดิสเพลย์สินค้าที่เข้ากับคอนเซปต์ของหนังมาจัดวางเอาไว้เป็นไอเดียของขวัญที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนัง เช่น ฮาวทูทิ้ง ‘ถ้าเธอเทเราจะเปย์ตัวเองให้สุข’

หรืออย่างแฟนเดย์ ก็มีสินค้าธีม ‘ฟีลแฟน’ เป็นของสำหรับคู่รัก เข้าคู่กัน หรือถ้าฟีลเพื่อนอย่าง FRIEND ZONE ก็เป็นไอเดียของขวัญ หมวดเพื่อนกิน เพื่อนเที่ยว เพื่อนเล่น ซึ่งใครที่กำลังมองหาของขวัญให้คนที่รักก็สามารถเอาไปใช้ต่อยอดสนุกๆ ได้เลย” 

ไม่ใช่แค่เพียงกิมมิกเรื่องของเท่านั้น ยังมีไฮไลต์อีกอย่างคือ “ในเซ็ตซีนแต่ละที่จะมี ซ.ค.ส หรือโปสการ์ดซีนความสุขจากหนัง 4 เรื่องของ GDH ให้ทุกคนด้วย ความพิเศษคือภาพเหล่านั้นส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากภาพในหนัง แต่เป็นภาพเบื้องหลังที่ผู้กำกับถ่ายเอาไว้เอง ซึ่งไม่เคยเปิดเผยที่ไหนและไม่เคยปรากฏในภาพยนตร์มาก่อน”

นอกเหนือจากแคมเปญนี้แล้ว ทาง The Mall Group และ GDH ยังเตรียมของขวัญชิ้นใหญ่ไว้ให้ทุกคนในวันที่ 22 ธันวาคม 2564 ด้วยการฉายภาพยนตร์เรื่อง ‘พรจากฟ้า’ บนจอขนาดยักษ์หน้าตึก Emporium เรียกว่านี่คือการฉายหนังหน้าห้างเต็มทั้งเรื่องครั้งแรกในประเทศไทย!

ตลอดบทสนทนาทั้งคู่แทบไม่มีการพูดถึงยอดขายและการทำการตลาดใดๆ ไม่แปลกที่เราสัมผัสได้ถึงความพยายามเต็มที่ที่จะสร้างความสุขและส่งพลังบวกให้กับทุกคนในเวลาแบบนี้ สำหรับใครที่อยากไปร่วมสนุกกับแคมเปญนี้ก็สามารถไปสัมผัสและสร้างซีนสุขของตัวเองกันได้ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 16 มกราคม 2565 ไม่ว่าจะเป็นเดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ ท่าพระ ชั้น G เรื่องแฟนเดย์..แฟนกันวันเดียว แต่ความสุขมีให้กันได้ทุกวัน, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน ชั้น 1 กับเรื่อง น้อง.พี่.ที่รัก จะน้องจะพี่ ปีใหม่นี้มีความสุขกับครอบครัวที่รัก, เอ็มโพเรียม ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ชั้น 2 กับประสบการณ์ ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ แต่ถ้าเธอเทเราจะเปย์ตัวเองให้สุข และพารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ชั้น 2 กับเรื่อง FRIEND ZONE ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน แต่สิ้นปีนี้สุขกับเพื่อนไม่สิ้นสุด แต่ไม่ว่าอย่างไรก็อย่าลืมรักษามาตรการความปลอดภัย ด้วยการล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างระหว่างกันนะ 

#TMGTheGreatHNY #TMGxGDHGoodDayHappiness

AUTHOR