Gunja Appetit นิทรรศการที่มองกัญชาในมิติของ Creative Food

Gunja Appetit

ถ้าสังเกตให้ดี เราจะเริ่มเห็นกัญชาในเมนูอาหารมากขึ้น

จะพูดว่าเป็นกระแสก็ใช่ เพราะนับจากการที่รัฐบาลเริ่มประกาศนโยบายเกี่ยวกับการใช้กัญชาอย่างถูกกฎหมาย พืชที่เคยถูกตีตราว่าเป็นสารเสพติดก็กลายเป็นเหมือนทอง กัญชาเป็นโอกาสใหม่ที่มีแต่คนกระโจนเข้าหา ทั้งคนทั่วไป ผู้ประกอบการรายย่อย ไปจนถึงบริษัทผลิตเครื่องดื่มและอาหารระดับประเทศ

แต่ถ้าเราใช้กัญชาแบบปะหน้าเฉยๆ ก็ช่างน่าเสียดาย เพราะพืชชนิดนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีองค์ประกอบที่น่าสนใจ ถ้าเรารู้จักกัญชาอย่างถึงแก่นก็จะใช้รีดศักยภาพของมันได้เต็มที่ แถมยังเปิดโอกาสใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์หรือต่อยอดเมนูจากกัญชาไปได้อีกขั้น

Gunja Appetit

นี่คือเหตุผลสำคัญที่ CEA หรือสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) และ บริษัท ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกันจัดนิทรรศการที่ชื่อ Gunja Appetit เมื่อกัญชาเป็นอาหาร นอกจากนี้มันยังเป็นนิทรรศการแรกสำหรับเปิดตัว TCDC COMMONS Creative Food สาขาใหม่ที่โซน MunX2 ซีคอนสแควร์

ใครเคยไป TCDC COMMONS คงรู้ว่าพื้นที่แต่ละสาขาจะไม่ใหญ่มาก มีส่วนห้องสมุด คาเฟ่ และนิทรรศการขนาดเล็ก ดูไม่นานก็ครบถ้วน

ทีมงานใช้ความเล็กของขนาดให้เป็นประโยชน์ ด้วยการคัดแต่เรื่องเน้นๆ ของกัญชามาให้เราดู โดยเนื้อหาจะแบ่งออกเป็นเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของกัญชา องค์ประกอบที่ควรรู้ และตัวอย่างสินค้าถูกกฎหมายที่น่าสนใจ

CEA มองว่าถ้าผู้ประกอบการอยากใช้กัญชาให้ได้ผล ก็ควรจะรู้ตั้งแต่ต้นกำเนิด เนื้อหาส่วนประวัติศาสตร์จึงเป็นการเล่าเส้นทางของวัฒนธรรมกัญชาตลอด 8,000 ปี ไล่ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจากการเป็นพืชของชนเผ่าเร่ร่อนใช้เพื่อสร้างความผ่อนคลาย สำรวจความเป็นมาของกัญชาทั้งด้านจิตวิญญาณ วัฒนธรรมอาหาร และการขับเคลื่อนสังคม

พื้นที่ส่วนนี้จะมีแผนที่โลกขนาด 7 เมตรบนพื้น เล่าเส้นทางของกัญชาคร่าวๆ รอบด้านจะมีเกร็ดเกี่ยวกับกัญชา ซึ่งไม่ได้คัดมาแบบอ่านเอาขำแต่มีประเด็นที่น่าสนใจ จุดประกายให้เกิดการค้นคว้าต่อได้ เช่น ร่องรอยประวัติศาสตร์การใช้กัญชาในอาหารไทย การซื้อขายกัญชาในยุค 1970s คือต้นกำเนิดของการขายของออนไลน์แบบ e-Commerce เนื่องจากยุคนั้นอดีตประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน กลัวว่ากัญชาจะเป็นภัยเลยสั่งห้ามขาย นักศึกษาต้องขายกันแบบลับๆ โดยสื่อสารผ่านระบบ Intranet ของมหาวิทยาลัย 

เนื้อหาส่วนที่สอง เล่าเรื่ององค์ประกอบและกายวิภาคของกัญชา ส่วนนี้จะไขข้อข้องใจในเชิงวิทยาศาสตร์หลายด้านเกี่ยวกับกัญชา เช่น ในกัญชาหนึ่งต้นเราสามารถใช้ส่วนไหนได้บ้างจึงจะไม่ผิดกฎหมาย เวลาเรากินอาหารจากกัญชาแล้วคอแห้งเกิดมาจากอะไร เรื่องพวกนี้ถ้ารู้ลึกๆ ก็จะเข้าใจวิธีการใช้กัญชามากขึ้น

Gunja Appetit
Gunja Appetit

เนื้อหาส่วนสุดท้ายเป็นการโชว์สินค้าจากกัญชาที่น่าสนใจและถูกกฎหมาย ซึ่งมีทั้งความหลากหลายและน่าสนใจ โดยเฉพาะในแง่ของวิธีการเล่าเรื่องกัญชาผ่านบรรจุภัณฑ์ สำหรับบางคนกัญชายังเป็นของน่ากลัว ไม่น่ากิน ผู้ประกอบการจึงต้องคิดวิธีสนุกๆ ที่จะขายของโดยแทรกความเป็นกัญชาเข้าไปแบบเป็นมิตรกับผู้บริโภค

เนื่องจาก TCDC COMMONS สาขานี้มีคอนเซปต์เกี่ยวกับอาหาร หนังสือในห้องสมุดจึงเกี่ยวกับอาหารโดยเฉพาะ โซนที่เป็นคาเฟ่ก็มีเมนูและเครื่องดื่มพิเศษที่เข้ากับเนื้อหาในนิทรรศการ แน่นอนว่าช่วงนี้ก็จะมีเครื่องดื่มที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมให้ได้ลองชิม 

Gunja Appetit
Gunja Appetit

หลายครั้งการเติบโตของแวดวงหรืออุตสาหกรรมขนาดใหญ่มักขับเคลื่อนด้วยคนหรือองค์กรขนาดเล็ก ตอนนี้เรามีผู้ประกอบการรายย่อยทำสินค้าเกี่ยวกับกัญชามากขึ้น ถ้าสามารถติดอาวุธทางความรู้และความคิดให้พวกเขา การสร้างสรรค์และต่อยอดสิ่งใหม่ๆ ก็จะทำได้ง่าย ถูกต้อง และยั่งยืน

นิทรรศการจะจัดแสดงตั้งแต่ 12 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม 2564 ถ้าหาไม่เจอให้ขึ้นมาชั้น 3 แล้วเดินไปทางโซนมันมัน (ถ้าใครรู้จักห้างนี้ดีอยู่แล้ว มันคือโซนคลองถมซีคอนเก่า) เปิดให้บริการ 11.00 – 19.00 น.

AUTHOR