The Art’ Illusionate by Laurier Natural x JEEP นิทรรศการภาพวาดที่สร้างสรรค์จากแบคทีเรีย

ดอกไม้ ใบหญ้า และลวดลายธรรมชาติต่างๆ ที่เราเห็นอยู่นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากแบคทีเรียทั้งสองชนิดอย่าง Staphylococcus Aureus และ Escherichia Coli ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการภาพ The Art’ Illusionate by Laurier Natural x JEEP โดย จี๊ป–ภาสินี คงเดชะกุล ศิลปิน นักวาดภาพประกอบ และผู้ก่อตั้งสตูดิโอศิลปะ The Factory Studio

โจทย์ของงานครั้งนี้น่าสนใจตรงที่เราไม่เคยทำงานคอนเซปต์แบบนี้มาก่อน แล้วเราจะนำเสนองานแบบนี้ยังไงให้คนสนใจ จี๊ปเล่าให้เราฟังโจทย์ของนิทรรศการครั้งนี้ โดยจุดตั้งต้นมีที่มาจากแบคทีเรียที่เติบโตสะสมบนผ้าอนามัยในช่วงที่มีประจำเดือนของผู้หญิง โดยจี๊ปนำประสบการณ์การเดินทางไปแต่ละแห่งอย่างสวนพฤษกศาสตร์ Kew Gardens ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ และภูเขา ทุ่งดอกไม้ รวมถึงใต้ทะเล มาเป็นลวดลายต่างๆ ที่ผสมผสานกับแบคทีเรียทั้งสองชนิด

“อย่างรูปที่เห็นเป็นดอกบัวเยอะๆ มาจากความประทับใจที่เจอดอกบัวเยอะๆ ที่เห็นครั้งแรก ที่บ้านโมเนต์ ประเทศฝรั่งเศส”

“เราเชื่อว่าศิลปะมันอยู่ในทุกที่ทุกศาสตร์ อยู่ที่เราจะมองยังไง อย่างเช่นถ้าให้นักวิทยาศาสตร์มาส่องกล้องจุลทรรศน์เขาก็จะเห็นว่าแบคทีเรียเป็นยังไง ทำอะไรได้ แต่ถ้าเราไปส่องดูก็จะเห็นอีกแบบ เห็นว่ามันเป็นก้อนกลมๆ วงรี เรียงตัวสวยงามยังไง อีกทั้ง เราต้องคำนึงถึงคนดูว่า มองดูรู้ว่าเป็นต้นไม้ใบไม้ไหม ดูว่าพืชชนิดนี้อยู่ในป่าอะไร ซื้อหนังสือมาศึกษาเอง แต่แบคทีเรียมีลิขสิทธิ์อยู่ ไม่สามารถนำมาใส่ไว้ได้ตรงๆ” จี๊ปเล่าเสริมถึงขั้นตอนที่เป็นจุดท้าทายมากที่สุดทิ้งท้าย ก่อนจะชวนเราไปดูทั้ง 20 ภาพในนิทรรศการนี้

นอกจากภาพวาดทั้ง 20 ภาพของจี๊ปแล้ว ภายในงาน The Art’ Illusionate by Laurier Natural x JEEP เมื่อโหลดแอพลิเคชั่น Augmented Reality หรือ AR มาส่องที่แต่ละภาพจะมีชนิดแบคทีเรียที่นำมาใช้ในภาพ และยังมีกิจกรรมตรงโซน Photo Shoot ให้ผู้เข้าร่วมงานถ่ายภาพตนเอง แล้วแชร์ลงโซเชียลมีเดียพร้อมติดแฮชแท็ก #LaurierNatural #Antibac #ลดต้นเหตุกลิ่น เพื่อลุ้นรับพาวเวอร์แบงก์ที่มีลวดลายจากนิทรรศการนี้

หากใครที่อยากชมภาพผลงานจริง นิทรรศการนี้จัดตั้งแต่ วันนี้- 28 เมษายนนี้ ที่ Siam Square One ชั้น 3

 

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

สรรพัชญ์ วัฒนสิงห์

ชีวิตต้องมีสีสัน