สุดยอดชานมไข่มุกต้นตำรับที่มีขายเฉพาะในไต้หวัน รอนักเที่ยวไทยกลับไปชิมอีกครั้ง

ถ้าให้จัดอันดับประเทศที่คนไทยอยากกลับไปเที่ยวหลังเปิดประเทศ ไต้หวันน่าจะติด Top 5 ได้ไม่ยาก 

เหตุผลอันดับต้นๆ ที่นักเที่ยวบ้านเราชอบไต้หวันคืออาหารดี ทั้งในแง่รสชาติคุ้นปากคนไทย และหาได้ง่ายมีทั้งรูปแบบร้านหรูไปจนถึงแผงลอยตามตลาดกลางคืน แน่นอนว่าชานมไข่มุกคือเมนูอันดับต้นๆ เพราะไต้หวันคือประเทศต้นตำรับของเมนูนี้ ถูกคิดค้นราวปี 1980 สูตรต้นตำรับแท้ๆ จะมีรสชาติหวานหอมของใบชาต้มที่ลงตัว ผสมนมหรือน้ำเชื่อมผลไม้ และเพิ่มท็อปปิ้งเอกลักษณ์เด่นด้วยไข่มุกเหนียวหนึบเต็มคำ

ปัจจุบันชานมไข่มุกในไต้หวันมีความหลากหลายสูงมาก แต่ถ้าคุณอยากชิมรสแท้ดั้งเดิม นี่คือ 4 ร้านที่ห้ามพลาดในย่าน Xi Men Ting และ Xinyi ในเมืองไทเป แนะนำโดยสำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำกรุงเทพฯ 

ร้านเหล่านี้อยู่ในย่านวัยรุ่น แต่ด้วยรสชาติดั้งเดิมทำให้ยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย ที่สำคัญคือเมนูและรสชาติจากร้านเหล่านี้หาดื่มได้ที่ไหนเฉพาะที่ไต้หวันเท่านั้น!

Ching Shin Fu Chuan Tea Station 

Xi men ding

ชิงซินฝูฉวนเป็นร้านชาไข่มุกเก่าแก่ ก่อตั้งในปี 1987 เจ้าของร้านมีปรัชญาแน่วแน่ว่าชาที่ดีต้องชงด้วยใจ มุ่งมั่นถ่ายทอดวัฒนธรรมการดื่มชาของชาวไต้หวันจากรุ่นสู่รุ่น

ด้วยปรัชญาเช่นนี้ทำให้ร้านเข้มงวดและพิถีพิถันกับการทำชาทุกขั้นตอน จุดเด่นคือกระบวนการชงชาและทำไข่มุกที่ทำขึ้นมาเองทั้งหมด นอกจากนี้ยังคัดสรรวัตถุดิบในการผลิต คัดเกรดใบชาคุณภาพสูงเพื่อให้ได้มาตรฐานที่ตรงกันทุกแก้วก่อนส่งถึงมือผู้บริโภค คุณภาพพรีเมียมทุกแก้ว

ตำแหน่งร้าน https://goo.gl/maps/ULG75MiBBQWVdfNRA 

facebook.com/chingshin1987

chingshin.tw

Gui ji

Xi men ding

กุยจี้เป็นหนึ่งในร้านตำนานด้านชานมไข่มุกของไต้หวัน มีกรรมวิธีการผลิตชาไข่มุกทุกแก้วด้วยวัตถุดิบชั้นเลิศส่งตรงจากแหล่งผลิตท้องถิ่น

จุดเด่นคือ มีพนักงานในร้านเป็นคนเก่าแก่ที่รู้วิธีเค้นรสชาติของชาได้ดี คัดเลือกใบชาหรือผลไม้อย่างพิถีพิถัน รู้วิธีการเคี่ยวไข่มุกให้ได้เต็มเม็ดสีสวยงาม จนถึงการชงชาแบบแฮนด์เชคแก้วต่อแก้ว เพื่อรักษาคุณภาพและการันตีความอร่อย พร้อมมอบความสดชื่นให้ลูกค้าในทุกวัน

กุยจี้เป็นร้านไม่ใหญ่มาก แต่ด้วยเมนูที่มีสูตรเด่นเฉพาะตัวของทางร้านฉบับออริจินอลไต้หวันแท้ จึงเป็นร้านที่นิยมบอกต่อกันแบบปากต่อปากมากที่สุดอีกหนึ่งร้านของประเทศไต้หวัน

ตำแหน่งร้าน https://goo.gl/maps/4teSC7zviTXBi3vi7

facebook.com/greattea.asia

guiji-group.com

Milk Shop

Xi men ding

เอกลักษณ์อันโดดเด่นของร้านมิลค์ช้อปอยู่ที่ส่วนผสมหลักอย่างนมในเมนูชานมไข่มุก ร้านใช้นมสด 100% จากวัวนมในฟาร์มประจำถิ่นของไต้หวัน ให้ความหอมมันและสดใหม่มากกว่านมปกติ 

นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับเรื่องรสชาติแบบออริจินอลแท้ๆ ไม่มีการใส่ครีมเทียมเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มทุกชนิดภายในร้าน เม็ดไข่มุกต้องสีขาวใสไร้สารกันบูด ไม่เจือปนสีสังเคราะห์และสารเติมแต่ง ตลอดจนการรักษาคุณภาพของชาที่ส่งตรงมาจากทั่วโลก เช่น การลดความขมของใบชาแต่ละชนิดหรือการคัดเลือกใบชาแต่ละประเภทมาเป็นส่วนผสมให้เหมาะกับรสชาติของเครื่องดื่มแต่ละแก้ว การใส่ใจทุกรายละเอียดและชงใหม่ทุกแก้วทำให้มิลค์ช้อปกลายเป็นร้านโปรดครองใจชาวไต้หวันมาอย่างยาวนาน

ตำแหน่งร้าน https://goo.gl/maps/otgWrvQd94LiX5Ff8

facebook.com/Milkshatw

milkshoptea.com

Truedan

Xinyi

ร้านนี้อ่านออกเสียงว่า เจิน จู่ ตาน อยู่ในเมืองซินอี้ ชานมไข่มุกที่นี่รสชาติกลมกล่อมเต็มเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากธรรมชาติ เปิดมาตั้งแต่ปี 2010 คัดเกรดชาคุณภาพสูงที่ดีที่สุด ทำให้ได้รสชาติหอมหวานเข้มข้นจากใบชาแท้

จุดเด่นของร้านคือ ไข่มุกที่มีขนาดพิเศษ 0.85 ซม. เท่ากันทุกเม็ด ผ่านการเคี่ยวด้วยน้ำตาลทรายแดงเนื้อละเอียด การทำน้ำตาลทรายแดงที่นี่ไม่เหมือนใคร ใช้สูตรแฮนด์เมดลับเฉพาะของทางร้าน ผสมผสานวัตถุดิบชั้นดีอย่างนมสดที่ส่งตรงจากฟาร์มโคนมอิสระเลี้ยงดูอย่างมีคุณภาพ รวมถึงการเตรียมฟองนมท็อปบนแก้วแบบดั้งเดิม ทุกเมนูปราศจากการแต่งกลิ่นหรือสีผสมอาหารทั้งหมด เป็นชานมไข่มุกคุณภาพคับแก้วที่ไม่ควรพลาดอีกหนึ่งร้านเมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไต้หวัน

ตำแหน่งร้าน https://goo.gl/maps/B58tMcnueN17PRZs9

facebook.com/truedantw

truedan.com.tw

AUTHOR

ILLUSTRATOR

รัชดาภรณ์ เหมจินดา

นักออกแบบกราฟิก และภาพประกอบ จากย่านลาดพร้าวที่ปวดร้าวทุกเช้าเย็น (จากสภาพการจราจร)