ดื่มด่ำความหมายในไพ่ทาโรต์ผ่านรสชาติชาที่ Sundance Lounge

Highlights

  • Sundance Lounge คือร้านชาน้องใหม่ในโครงการ Seenspace Thonglor ที่บริหารงานโดย ญาณิน หรเวชกุล
  • นอกจากการออกแบบอย่างตั้งใจที่ทำให้ร้านแห่งแสงอาทิตย์อบอุ่นและชวนให้ผ่อนคลายแล้ว เมนูชาซิกเนเจอร์ของที่นี่ก็อบอุ่นและผ่อนคลายไม่แพ้กัน เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ตีความจากไพ่ทาโรต์ที่มีความหมายดีงาม เช่น The Sun, The Lovers และ The World  

ไม่นานมานี้เองที่ไพ่ทาโรต์เข้ามามีความหมายต่อฉันมากไปกว่าการเฝ้ารอดวงประจำสัปดาห์ ฉันเพิ่งมีไพ่ทาโรต์สำรับแรกเป็นของตัวเอง กำลังอยู่ในขั้นตอนทำความรู้จักไพ่ทั้ง 78 ใบ บางใบความหมายเป็นที่ปรารถนา บางใบเมื่อเปิดขึ้นมาแล้วอาจเกิดความกลัวในใจ แต่โดยแก่นของมันแล้ว ไพ่ทาโรต์เป็นตัวช่วยสำหรับผู้แสวงหาทางออกให้ชีวิต 

ก่อนจะไปไกลกว่านี้ เหตุผลที่ฉันเกริ่นถึงไพ่ทาโรต์มาสักพักเป็นเพราะเรากำลังอยู่ในคาเฟ่ที่เอาไพ่ทาโรต์มาจับคู่กับชา ที่นี่ไม่ใช่ร้าน magic shop ลึกลับที่ไหน แต่คือร้าน Sundance Lounge ที่อยู่ใจกลางเมืองในโครงการ Seenspace Thonglor 

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

สาขาแรกของ Sundance Lounge อยู่ที่โครงการ Seenspace Hua Hin ด้วยพื้นที่หันหน้าออกทะเลและอยู่ในพิกัดที่ดีมาก ร้านชาประจำโครงการจึงเกิดขึ้นในคอนเซปต์ glass house โปร่งสดใสต้อนรับแสงแดด และเอกลักษณ์นั้นก็สัมผัสได้ในร้านสาขาทองหล่อเช่นเดียวกัน แค่ก้าวเข้าไปก็จะพบพื้นที่หย่อนใจอันสว่างไสว แต่ความพิเศษของสาขานี้คือเราสามารถเพลิดเพลินกับอาหารร้าน Maison Eric Kayser หรือสั่งกาแฟจากร้าน Brave Roasters ที่อยู่ในโครงการมากินด้วยกันได้เลย

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

ว่าแต่ชาใสๆ กับไพ่ทาโรต์มาเจอกันได้อย่างไร ฉันถามไถ่ ญาณิน หรเวชกุล ตัวแทนทีมงาน Sundance Lounge ที่ดูแลร้านนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น เธอเล่าพลางหัวเราะเขินๆ ว่าสิ่งที่ประกอบขึ้นมาเป็นร้านนี้คือความชอบส่วนตัวล้วนๆ 

“อย่างแรกคือเราแพ้นมเลยชอบดื่มชาใสเย็นๆ หอมๆ สดชื่น ถ้าดื่มกาแฟทุกวันก็เบื่อ เลยขอทำร้านชาที่เน้นชาใสแต่มิติซับซ้อนในตัวชา สองคือเราชอบไปร้านที่มีของที่ระลึกเล็กๆ ให้ติดมือกลับบ้าน เช่น การ์ด ทิชชู่ อะไรที่เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องดื่มและขนมที่ทำให้ remind ถึงร้านได้ สามคือเราชอบอ่านข้อความดีๆ เป็นคนชอบสะสมกระดาษ เวลาเดินผ่านบอร์ดที่บ้านแล้วได้อ่านก็จะรู้สึกดี สุดท้ายคือเรามีความชอบในไพ่ทาโรต์ด้วย จากองค์ประกอบหลายๆ อย่างนี้เลยออกมาเป็นชาที่มีสตอรีจากไพ่ทาโรต์” 

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

ญาณินบอกว่าไพ่ทาโรต์มีความเป็นผู้หญิงอยู่สูงด้วยลักษณะการออกแบบหน้าไพ่ที่มีรายละเอียด จึงหยิบจับเอาบรรยากาศนั้นมาผสมผสานในการออกแบบร้าน Sundance Lounge เลยมีกลิ่นอายการดีไซน์แบบ Art Deco ที่มีทั้งความอ่อนช้อยและการใช้รูปทรงเรขาคณิต เมื่อประกอบกับความชื่นชอบแสงแดด เธอใส่ใจไปถึงรายละเอียดการเลือกใช้แก้วคริสตัลที่ให้เอฟเฟกต์แสงสวยๆ หรือแม้กระทั่งการเลือกใช้น้ำแข็งทรงกลมเล็กๆ สะท้อนแสงแวววาว เติมเต็มให้แก้วชาออกมาสวยงาม

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

แต่เหนือสิ่งอื่นใด ไฮไลต์สำคัญคือไพ่ทาโรต์ 8 ใบที่เลือกสรรมาตีความเป็นรสชาติชา ทางร้านออกแบบกลิ่นรสของชาจากความรู้สึกที่ไพ่สื่อออกมา คัดสรรวัตถุดิบที่มีความเป็นธรรมชาติจากหลายแหล่งและส่งไปเบลนด์ที่ประเทศเยอรมนี ความน่ารักคือชาจะถูกเสิร์ฟพร้อมไพ่ที่มีข้อความแนบไปด้วย ญาณินเล่าว่าต้องใส่ใจทั้งชื่อไพ่และกราฟิกบนไพ่ที่อยากให้ออกมาสวย โดยจะดีไซน์ลดทอนเส้นสายให้ดูโมเดิร์นขึ้น

โครงการสาขาทองหล่ออยากให้คนเมืองได้ลิ้มลองเครื่องดื่มที่ทำให้ได้ใช้สัมผัสที่กว้างขวางขึ้น เมื่อนั่งลงบนเก้าอี้นุ่ม ถาดสีทองที่มีขวดใบชาทั้ง 8 จะถูกนำมาวางให้เราได้ใช้เวลาตามหากลิ่นที่รู้สึก ‘ใช่’ สำหรับตัวเอง ชาจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มได้แก่ ชาผลไม้ ชาดอกไม้ และชาสมุนไพร ชาที่นี่ออกแบบให้มีกลิ่นรสชัดเจน เสิร์ฟเย็น ดื่มแล้วสดชื่น หรือจะเลือกให้เสิร์ฟร้อนก็ได้เช่นกัน 

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

ฉันในฐานะนักหัดอ่านไพ่มือใหม่ (มาก) ต้องบอกว่าที่นี่สื่อสารคาแร็กเตอร์ของไพ่ผ่านรสชาติและสีสันของชาได้น่าสนใจ เพราะไพ่แต่ละใบมีคาแร็กเตอร์ของตัวเอง โดยเฉพาะไพ่ชุดใหญ่หรือ Major Arcana ที่เป็นไพ่หลัก 22 ใบในสำรับ พนักงานของร้านเล่าให้ฟังว่า ลูกค้าบางคนไม่ได้เลือกเครื่องดื่มจากกลิ่นที่ได้ลองดม แต่ขอเลือกจากข้อความบนหน้าไพ่ แล้วไปลุ้นกันว่ารสชาติชาจะออกมาแบบไหน 

“เราอยากให้ไพ่เป็นสิ่งที่สร้างการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า บางคนก็รีเควสต์ว่าขอลองหยิบไพ่ได้ไหม” ญาณินเล่ายิ้มๆ พอฟังแบบนั้นฉันก็รู้สึกไม่ต่างจากการเปิดไพ่ที่ทำให้รู้สึกลุ้นลึกๆ ข้างในว่าไพ่จะสื่อสารอะไรกลับมา รสชาติชีวิตช่วงนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง จะหวานหอม อมเปรี้ยว หรือฝืดเฝื่อน 

โชคดีที่ไพ่ทั้ง 8 ที่ร้านเลือกนำมาให้เราดื่มด่ำรสชาติล้วนเป็นไพ่ชุดใหญ่ที่บ่งบอกว่าชีวิตกำลังมีสิ่งดีงามเกิดขึ้น 

 

ไพ่หมายเลข 19 : The Sun 

The Sun คือไพ่แห่งความสำเร็จ การมาถึงของความสุขสมหวัง สังเกตได้จากสัญลักษณ์พระอาทิตย์ซึ่งเป็นดวงดาวที่มีพลังงานเปี่ยมล้น ตามตำราเล่าว่าเมื่อผ่านพ้นค่ำคืนมืดสลัวของไพ่ The Moon และผ่านการชี้แนะทิศทางของไพ่ The Star เราจึงได้พบกับแสงสว่าง รสชาติ The Sun มาจากชาขาวเบลนด์กับมะม่วงและสับปะรด ให้ความรู้สึกที่บางเบา ผ่อนคลาย หอมกลิ่นผลไม้ สีเหลืองของชาเป็นตัวแทนความรู้สึกอบอุ่น ความสดใสของการเกิดใหม่ ฉันชอบชาตัวนี้ที่สุดเพราะให้ความสดชื่นกำลังดี 

 

ไพ่หมายเลข 17 : The Star 

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

The Star คือไพ่แห่งความหวัง แรงบันดาลใจ และการเยียวยา ในความมืดมิด ดวงดาวสื่อสารให้เราเชื่อมั่นในความฝันและหนทางที่ต้องการเดินไป ความหมายของไพ่นี้เป็นที่ปรารถนาสำหรับศิลปินและผู้กำลังริเริ่มธุรกิจของตนเอง แต่โดยทั่วไปแล้วก็เป็นไพ่ที่สื่อถึงความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่สิ้นสุดสำหรับทุกคนด้วย รสชาติ The Star เกิดจากชาเขียวผสมชาขาว ร่วมกับชิ้นมะม่วงและเสาวรส รสชาติหอมหวานเจือกลิ่นชาเขียว ให้ความรู้สึกหวานน่ารักแบบเด็กๆ สำหรับฉัน 

 

ไพ่หมายเลข 1 : The Magician 

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

The Magician คือไพ่แห่งผู้ริเริ่ม ฉันชอบคีย์เวิร์ดของไพ่ตามตำราที่ระบุว่า Human Magic มาก ไพ่ใบนี้เป็นตัวแทนของคนที่พร้อมจะลงมือสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ และจะทำได้ราบรื่นประหนึ่งมีเวทมนตร์ มันยังเป็นไพ่ที่ว่าด้วยการสื่อสาร การลงมือทำ การแสดงออกถึงตัวตนที่แท้จริง (เป็นไพ่ของชาวครีเอทีฟก็ว่าได้) แรกเริ่มดื่มจะพบรสชาติเปรี้ยวที่มาจากส่วนผสมของพีชกับส้ม จากนั้นจึงเป็นรสมินต์ติดปลายลิ้น สีแดงมาจากดอกกระเจี๊ยบ แถมด้วยกลิ่นตะไคร้ ทั้งหมดทั้งมวลให้ความรู้สึกตื่นตาตื่นใจสมกับความหมายของไพ่ 

 

ไพ่หมายเลข 21 : The World

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

The World เป็นไพ่ใบสุดท้ายในชุด Major Arcana เป็นตัวแทนของความจบครบสมบูรณ์ ดุจชีวิตส่วนหนึ่งได้มาถึงบทสรุปที่สวยงาม มีพลังงานพร้อมจะเริ่มชีวิตบทใหม่และออกสู่โลกกว้าง ชีวิตต่อจากนี้จะก้าวสู่ความสำเร็จอีกขั้น ชาตัวนี้ดีไซน์ให้รสชาติมีความเป็นธรรมชาติ เหมือนได้อยู่กลางทุ่งหญ้า ฉันรักที่ The World เป็นชาเขียวผสมกับใบไผ่อ่อน ทั้งยังมีส่วนผสมของดอกมะลิและกุหลาบ ดอกไม้ทั้งสองที่ฉันรัก ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสงบ ชุ่มชื่น 

 

ไพ่หมายเลข 3 : The Empress 

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

The Empress สำหรับฉันเป็นไพ่ของผู้หญิงสวยเริดเชิด (และรวย) ที่อยู่บนบัลลังก์ เพราะไพ่จักรพรรดินีใบนี้เป็นไพ่ตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ทั้งความสัมพันธ์และการเงิน การได้รับความรักการดูแลจากคนรอบข้าง และเราเองก็มีสิ่งนั้นมากพอจะแจกจ่ายให้คนรอบข้างเช่นกัน รสชาติของ The Empress จึงมีความเป็นผู้หญิงที่ลุ่มลึกจากชาดำ Darjeeling แต่งกลิ่นกุหลาบ สีออกแดงก่ำ ดื่มแล้วหอมกลิ่นกุหลาบชัดเจน  

 

ไพ่หมายเลข 6 : The Lovers 

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

The Lovers เป็นไพ่ที่บ่งบอกถึงการมาพบกันของคนรัก ความสัมพันธ์นี้ยังไม่แน่นอน ยังมีทางเลือกที่ต้องตัดสินใจ แต่การตัดสินใจที่ถูกต้องก็จะนำไปสู่การอยู่ร่วมกันอย่างมั่นคงในอนาคต ชา The Lovers เกิดจากชาเขียวแต่งกลิ่นวานิลลาและรัม สำหรับฉันมันเป็นไพ่แห่งความโรแมนติก เมื่อจิบแล้วจึงไม่แปลกใจที่ได้รสสัมผัสหวานละมุนหยดย้อยของวานิลลา แทนความหอมหวานของความสัมพันธ์ช่วงแรกเริ่ม 

 

ไพ่หมายเลข 8 : Strength 

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

ไพ่ Strength มีความหมายตามคำศัพท์ว่าความแข็งแรง ความอดทน เหมือนในหน้าไพ่ที่ผู้หญิงกำลังสยบสิงโตเจ้าป่าได้ด้วยท่าทางที่อ่อนโยน การสยบในที่นี้ไม่ใช่การเอาชนะควบคุม แต่มักหมายถึงการมีความกล้าเผชิญสิ่งท้าทาย การควบคุมตนเองได้ เพราะสิงโตในที่นี้อาจหมายถึงเงามืดในจิตใจเราเองก็เป็นได้ ชา Strength เป็นรสชาติชาแบบที่ฉันชอบอยู่เดิม เพราะมันคือชาดำ Darjeeling ผสมกลิ่นมะกรูดซึ่งเป็นชาเอิร์ลเกรย์ที่ดีที่สุด รสชาติไม่หวานหอมแต่ลุ่มลึก 

 

ไพ่หมายเลข 4 : The Emperor 

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

The Emperor คือไพ่จักรพรรดิแห่งการปกป้องดูแล ความเป็นบิดา เวลาอ่านไพ่ ไพ่ใบนี้อาจเป็นตัวแทนคู่ชีวิตของเรา หรือใครสักคนในชีวิตที่มาพร้อมปัญญาและความมุ่งมั่นตั้งใจก็เป็นได้ ทางร้านตีความความหนักแน่นของไพ่ใบนี้ออกมาเป็นชาดำแต่งกลิ่นเครื่องเทศและช็อกโกแลต มีส่วนผสมของอบเชย ลูกกระวาน และขิง เป็นชารสเข้มที่สุดในบรรดาชาทั้ง 8 

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

ช่วงเวลาที่ฉันได้รู้จักชาทั้ง 8 เป็นช่วงเวลาแห่งความสนุก (ทั้งสนุกจากการดื่มกินและถ่ายรูปกับแสงสวยๆ) แม้จะชอบรสชาติของ The Sun แต่รู้ดีว่าตัวเองกำลังต้องการพลังของไพ่ Strength ที่สุด โดยข้อความบนไพ่บอกว่า “Nothing is so strong as gentleness. Nothing is so gentle as real strength.”

Sundance Lounge ไพ่ทาโรต์

ที่จริงยังมีไพ่ใบอื่นๆ ในสำรับที่ฉันชอบความหมายอีก เช่น ไพ่ Wheel of Fortune ที่บอกให้เรายอมรับการหมุนไปของโชคชะตา น่าสนใจว่าถ้าตีความไพ่ที่เป็นได้ทั้งดีและร้ายเหล่านี้ออกมาเป็นชา มันจะมีรสชาติอย่างไร

เขาว่ากันว่าไพ่ทาโรต์ไม่เพียงเป็นศาสตร์ที่บอกว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น แต่ยังพยายามสื่อสารว่าเราจะอยู่กับชีวิตอย่างไร เป็นเครื่องมือที่ใช้ควบคู่ไปกับสถานการณ์ปัจจุบันได้ดี เมื่อเวลาผ่านไปไม่เท่าไหร่ ชีวิตเคลื่อนไป หน้าไพ่ก็เปลี่ยนแปลง  

สุดท้ายแล้ว เวลาที่ดีที่สุดที่จะลิ้มรสชาตรงหน้าก็คือวินาทีนั้น ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดอาจเป็นการดื่มด่ำกับมัน ไม่ว่าชาหรือชีวิตจะเป็นรสชาติแบบไหนก็ตาม


Sundance Lounge

address : โครงการ Seenspace Thonglor ซอยทองหล่อ 13

hour : 07:00-20:00 น. 

facebook : Sundance Lounge

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ปฏิพล รัชตอาภา

ช่างภาพอิสระที่สนใจอาหาร วัฒนธรรม และศิลปะร่วมสมัย มีความฝันว่าอยากทำงานศิลปะเล็กๆ ไปเรื่อย รวบรวมผลงานไว้ที่ pathipolr.myportfolio.com