ดื่มด่ำดอกไม้ที่บานในจักรวาลชากับ CHAR Flower Tea

Highlights

  • CHAR คือแบรนด์ที่รวบรวมวัฒนธรรมการดื่มชาดอกไม้จากทั่วทุกมุมโลกมาเสิร์ฟให้นักดื่มชาชาวไทย ไม่ว่าจะเป็นชากุหลาบสัญชาติเยอรมัน หรือชาเก๊กฮวยขาวที่ส่งตรงจากจีน
  • สามผู้ก่อตั้งอย่าง ศิริพิม อภินันทกุลชัย, ณฤดี อภินันทกุลชัย และ พงศกร ทองสุข ตั้งใจคัดสรรเฉพาะดอกไม้เต็มดอกคุณภาพดี หลายชนิดสั่งมาจากต่างประเทศสดๆ ก่อนมาผ่านกระบวนการแปรรูปในไทย เพื่อการันตีคุณภาพที่ดีที่สุด
  • นอกจากความสวยงามเมื่อได้เห็น ชาดอกไม้ยังพร้อมด้วยกลิ่นรสและคุณประโยชน์รอบด้าน เมื่อกลีบดอกคลี่บานในน้ำร้อน นักดื่มชาจึงได้สัมผัสความสุนทรีในสามประสาทสัมผัส ตาดู จมูกดม ลิ้นรับรส

กุหลาบที่ผ่านกระบวนการอบแห้งสะดุ้งตัวขึ้นนิดเมื่อน้ำเดือดรินกระทบ เวลาเคลื่อนไป กลีบซ้อนทับสลับชั้นค่อยๆ คลี่ออก ผิวดอกเริ่มฟื้นคืนความสด น้ำร้อนที่กุหลาบชุ่มแช่อยู่เปลี่ยนเป็นสีอ่อนหวาน กาใบอื่นที่ตั้งเรียงก็เช่นกัน บัว ลิลลี่ เก๊กฮวย ลอยตัวในน้ำ มองผ่านกาแก้วใบใสที่วาววามด้วยเงาไฟสะท้อนเข้าไป ฉันมองเห็นจักรวาลขนาดย่อมที่มีดอกไม้กำลังแบ่งบาน

CHAR flower tea

ในโชว์รูมเล็กๆ ของ CHAR เราจะได้จิบชาดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมนวลและให้รสหวานตามธรรมชาติ พร้อมกับสนทนาถึงการเดินทางของชาดอกไม้ระดับพรีเมียมแบรนด์นี้

CHAR flower tea

สองสาวพี่น้อง ศิริพิม อภินันทกุลชัย (Marketing Director) และ ณฤดี อภินันทกุลชัย (Product Director) เท้าความว่าพวกเธอชอบดื่มชาอยู่เดิมที โดยเฉพาะชาเบลนด์ที่มีกลิ่นหอมของดอกไม้ บวกกับระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวได้ไปเห็นว่าหลายประเทศมีวัฒนธรรมการดื่มชาดอกไม้ของตนเอง จึงนำมาสู่การสร้างแบรนด์ซึ่งเสาะหาและรวบรวมดอกไม้ที่ทำเป็นชาสำหรับดื่มได้จากทั่วทุกมุมโลก โดยยึดความงามของดอกและกลิ่นรสเป็นที่ตั้ง ขณะที่ พงศกร ทองสุข (Managing Director) อีกหนึ่งผู้ร่วมก่อตั้งดูแลด้านแบรนดิ้งให้ เมื่อทุกอย่างพร้อม จึงแนะนำผลิตภัณฑ์สู่นักดื่มชาในนามของ CHAR ซึ่งแปลว่า Tea ในภาษา Old British English

CHAR flower tea

ชาดอกไม้เต็มดอก

ทั้งสามคนมองตรงกันว่าความรื่นรมย์ในการดื่มชาดอกไม้เริ่มได้ตั้งแต่การมองเห็น จึงเป็นที่มาว่าทำไมชาดอกไม้ของ CHAR จึงใช้ดอกไม้เต็มดอก นั่นก็เพื่อให้ผู้ดื่มได้รับสุนทรียะในแทบทุกประสาทสัมผัส คือตาชม จมูกดม ลิ้นรับรส จึงจะเกิดเป็นโมงยามการดื่มชาอันดื่มด่ำ

CHAR flower tea

ณฤดี : เราไปเจอกุหลาบสายพันธุ์หนึ่งในเยอรมนีที่เขาเอากลีบมาทำเป็นชาและตัวดอกก็สวย เลยสงสัยว่าทำไมเขาไม่เอาทั้งดอกมาทำเลย พอสนใจก็รีเสิร์ชเยอะขึ้น จึงเห็นว่าหลายประเทศมีชาดอกไม้ของตัวเอง อย่างไทยเราก็มีน้ำดอกอัญชัน นั่นก็เป็นชาดอกไม้ เราเลยเกิดไอเดียว่าอยากรวบรวมดอกไม้ที่มีความสวยงามด้วยและดื่มได้ด้วย แต่ทั้งหมดนี้คือดอกที่เขาทำเป็นชาดื่มกันอยู่แล้วในประเทศนั้นๆ ไม่ใช่ว่าเราคิดเองหรือไปลองเอามาทำเอง แต่เรารวบรวมวัฒนธรรมการดื่มชาของแต่ละประเทศมา

พงศกร : แต่ก็มีบางดอกที่เขาทำชาดื่มกันแล้วเราเอามาพัฒนาต่อ เช่น ดอกบัว ปกติเขาใช้กลีบกับเกสร พอเราเห็นว่าบางประเทศเขาใช้ทั้งดอก เราเลยลองทำชาบัวแบบเต็มดอกดู ซึ่งก็สามารถทำได้

ณฤดี : เราเอาดอกไม้มาผ่านกระบวนการเพื่อคงสีคงกลิ่นและรูปลักษณ์เอาไว้ พอเทน้ำร้อนลงไปดอกก็จะกลับสู่สภาพเดิมเหมือนตอนที่ยังสด จุดเด่นของชาดอกไม้ของเราคือไม่แต่งสี ไม่เติมหวาน กลิ่น รสชาติ สีสันเป็นธรรมชาติร้อยเปอร์เซ็นต์ และไม่มีคาเฟอีน เพราะไม่มีส่วนผสมของใบชา ใช้ดอกไม้แห้งล้วน เว้นแต่ตัวหนึ่งที่มีส่วนผสมของใบชาคือ Blooming Tea สำหรับคนที่อยากดื่มชาจากใบชาจริงๆ

CHAR flower tea

ดื่มด่ำดอกไม้

ปัจจุบัน CHAR มีชาดอกไม้ 7 ชนิดด้วยกัน คือ ชากุหลาบ (Rose Tea) สายพันธุ์เยอรมัน, ชาบัว (Lotus Tea), ชาบัวสาย (Water Lily Tea) สายพันธุ์ไทย, ชาลิลลี่ (Lily Tea), ชาเก๊กฮวยจักรพรรดิ (Imperial Chrysanthemum), ชาเก๊กฮวยขาว (White Chrysanthemum) และชาดอกไม้บาน (Blooming Tea) ที่นำชาเขียวและชาขาวมาถักร้อยกับดอกเบญจมาศ มะลิ และบานไม่รู้โรย

CHAR flower tea

ชาดอกไม้แต่ละชนิดมีความน่าสนใจที่ต่างกันไป ณฤดียกตัวอย่างชาเก๊กฮวยจักรพรรดิ ซึ่งในสมัยราชวงศ์ซ่งใช้เป็นสมุนไพรบำรุงร่างกาย และดื่มได้แต่ในกลุ่มชนชั้นปกครองเท่านั้น

ณฤดี : เก๊กฮวยจักรพรรดิเป็นสายพันธุ์ของดอกเบญจมาศ ดอกมีขนาดใหญ่ มีกลิ่นหอมพิเศษ ในประเทศจีนสมัยก่อน เฉพาะราชวงศ์ที่ดื่มได้ เพราะปลูกยาก หายาก ซึ่งเก๊กฮวยจักรพรรดิที่เราใช้เป็นไซส์ใหญ่และเป็นเกรดที่จักรพรรดิดื่มจริงๆ

พงศกร : เราเริ่มจากดอกที่ซิมเพิลที่สุดคือเก๊กฮวย ซึ่งทุกคนรู้จัก แล้วก็มาที่กุหลาบ ลิลลี่ พอเทสต์ตลาดไปสักพัก เราอยากได้ดอกที่เป็นของไทยด้วย จึงมาที่บัว บัวของเรามาจากหลายแหล่งที่เราเข้าไปร่วมพัฒนา เมื่อมีหนึ่งที่ทำสำเร็จ เราก็ค่อยกระจายความรู้ออกไปสู่สวนแห่งอื่น ส่วนดอกที่เป็นของต่างประเทศ เรานำเข้ามาผ่านกระบวนการผลิตในไทย

ณฤดี : เช่นเก๊กฮวยขาว เราสั่งจากจีน เพราะสายพันธุ์ของที่นั่นตรงกับความต้องการของเรา มีความหวานปลายๆ เราต้องเทสต์ว่าแบบไหนเหมาะกับแบรนด์เรา เพราะเราขายความยูนีกไปพร้อมคุณภาพและความพรีเมียม ซึ่งเกรดของดอกไม้ก็มีตั้งแต่ล่างจนถึงบน เราจึงพยายามเลือกสิ่งที่ดีที่สุดมา

CHAR flower tea

กลิ่นที่ชอบ รสที่ใช่

จมูกและลิ้นสัมผัสเป็นเรื่องเฉพาะคน กลิ่นที่ชอบและรสที่ใช่ในชาดอกไม้ของแต่ละคนจึงไม่อาจเหมือน ขึ้นอยู่กับรสนิยมและประสบการณ์ของผู้ดื่มว่าถูกจริตกับกลิ่นและรสแบบไหน

ณฤดี : เราไม่สามารถบอกได้ว่าตัวไหนเหมาะกับใคร ตัวนี้ขายดีแต่เขาดื่มแล้วอาจไม่ชอบ เพราะกลิ่นและรสเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ถ้าลูกค้าเข้ามา เราจะถามเลยว่าชอบกุหลาบไหม ถ้าไม่ชอบแปลว่าเขาไม่ชอบกลิ่นที่ชัดๆ เราก็จะแนะนำตัวบางๆ เช่นบัว หรือถ้าชัวร์เลยคือทุกคนคุ้นเคยกับเก๊กฮวย

CHAR flower tea

ศิริพิม : อย่างชาลิลลี่ ตอนแรกที่พวกเราชิมไม่มีใครชอบเลยนะคะ แต่เวลาเทสต์ชา เราไม่ได้เทสต์กันแค่สามคน ต้องให้คนที่ชอบดื่มชาอยู่แล้วมาช่วยเทสต์ด้วย หรือเพื่อนที่เป็นเชฟทำขนม ทำอาหาร ทำเครื่องดื่ม ทำกาแฟ เขาจะไวต่อรสชาติ จากที่ฟังฟีดแบ็กของหลายคนบอกตรงกันว่าชาลิลลี่มีความหอมเฉพาะตัว เขาแนะนำว่าเหมาะที่จะกินคู่กับขนมที่มีถั่วเป็นส่วนผสม หรือชากุหลาบก็จะเข้ากับขนมที่เป็นช็อกโกแลตหรือสโคน     

ณฤดี : ส่วนขนมไทยเหมาะกับชาบัวที่รสชาติบางๆ เบาๆ เพราะขนมไทยมีรสหวาน ชากับขนมจะไม่ตีกันมาก แต่ถ้าขนมฝรั่งจะเข้ากับ Blooming Tea ที่นิยมกันอยู่แล้ว ตัวนี้แมตช์กับขนมง่าย เพราะมีความเฝื่อนขมของชา ตัดหวานได้

พงศกร : คือลูกค้าทุกคนอาจไม่ได้ชอบทุกดอก แต่ทุกคนต้องมีสักดอกที่ชอบ บางคนอาจชอบกลิ่นกุหลาบ บางคนชอบบัว เพราะแต่ละดอกมีเสน่ห์ของเขา อย่างผมชอบกุหลาบเยอรมัน เพราะเป็นคนจมูกไม่ค่อยดีเท่าไร และเป็นผู้ชายก็ไม่ได้ละเมียดละไมมาก เลยชอบดอกที่ดื่มแล้วได้กลิ่นหอมโดยตรงเลย ซึ่งกุหลาบเยอรมันมีรสชาติและกลิ่นที่แข็งแรงที่สุด ผมสามารถได้กลิ่นและแฮปปี้กับกลิ่นได้

ณฤดี : ดีชอบกุหลาบเยอรมันเหมือนกันค่ะ สายพันธุ์นี้ถูกพัฒนามาเป็น 80 ปีแล้ว พอดื่มแล้วจะมีกลิ่นหอมลึกอบอวลอยู่ในปาก รสเฝื่อนนิดๆ มีความเข้มเหมือนชา สียิ่งเข้มยิ่งกลิ่นชัด ดีเป็นคนไม่ชอบดื่มน้ำหวาน ไม่ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน ชาตัวนี้จึงตอบโจทย์มาก

ศิริพิม : พิมชอบเก๊กฮวยขาว เราเป็นคนจีนก็ดื่มมาตั้งแต่เด็ก แต่ว่าเพิ่งมารู้จักเก๊กฮวยขาวแบบของเราเมื่อไม่นานมานี้ ตอนเด็กๆ เราไม่รู้ว่าคือเก๊กฮวยอะไร รู้แค่ว่าน้ำเก๊กฮวยก็คือน้ำสีเหลืองๆ หวานๆ แต่พอเจอตัวที่เราขายอยู่ รู้สึกว่าแตกต่างมาก หอมมาก หวานโดยไม่ต้องใส่น้ำตาล แต่เป็นความหวานที่ปลายลิ้น

CHAR flower tea

ดื่มได้ ดื่มดี

ในชาดอกไม้ สรรพคุณพ่วงร้อยมาพร้อมความงาม ความหอม และความหวานอันล้ำลึก ยกตัวอย่างบางคุณประโยชน์ ชาเก๊กฮวยมีฤทธิ์เย็นช่วยดับร้อน ชากุหลาบช่วยในการขับถ่าย ชาลิลลี่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ชาดอกไม้บานช่วยบำรุงสุขภาพ และหนึ่งจุดร่วมที่ชาดอกไม้ทุกตัวมีคือช่วยให้ผู้ดื่มรู้สึกผ่อนคลาย      

ณฤดี : เราพรีเซนต์ให้ผู้ดื่มได้รับประสบการณ์ใหม่หรือเป็นทางเลือก บางคนอาจอยากดื่มอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่น้ำเปล่า ไม่ใช่กาแฟ หรือผู้สูงอายุที่ติดการจิบชาทั้งวัน ถ้าเป็นชามีคาเฟอีนก็จะนอนไม่หลับ แต่ชาดอกไม้ของเราดื่มได้จนถึงก่อนนอน อย่างบัวมีส่วนช่วยให้หลับสบาย บำรุงหัวใจ บางคนกำลังตั้งท้อง ชาบัวก็มีสรรพคุณบำรุงครรภ์ และออร์แกนิกร้อยเปอร์เซ็นต์ เราจึงกล้าแนะนำลูกค้า  

พงศกร : แต่ชาดอกไม้ไม่ได้ดื่มเพื่อใช้รักษาโรคนะครับ ชาดอกไม้จัดอยู่ในชาสมุนไพรที่ดื่มเพื่อบำรุงให้สุขภาพดี เหมือนน้ำสมุนไพรอื่นๆ ที่ช่วยในการบำรุงร่างกาย แต่ไม่ใช่ยาที่ใช้ในการรักษา

ณฤดี : ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น เก๊กฮวย เวลาที่เราจะไม่สบาย เราดื่มชาเก๊กฮวยเพื่อแก้ร้อนในใช่ไหมคะ แต่เราไม่ได้ดื่มเพื่อรักษาหวัด ชาดอกไม้ตัวอื่นก็แบบเดียวกัน เราใช้เพื่อบำรุงบางส่วน หรือเราเหมือนกำลังจะป่วย เจ็บคอ อยากดื่มอะไรอุ่นๆ ก็ดื่มเก๊กฮวยดีกว่า เพื่อบรรเทาความร้อนในร่างกาย

CHAR flower tea

ดอกไม้ให้คุณ

ชาดอกไม้สามารถอยู่ได้ในหลายบริบท ตั้งแต่ชงดื่มเอง ไปจนถึงตั้งโต๊ะที่เป็นพิธีรีตอง และเหมาะมากกับการมอบเป็นของขวัญ แพ็กเกจและเซตชงชาของ CHAR จึงได้รับการออกแบบอย่างเห็นความสำคัญ

CHAR flower tea

ศิริพิม : ดอกไม้ที่เรารวบรวมมาล้วนมีความหมายที่ดี บางคนซื้อเพื่อนำไปถวายพระ เขาก็จะเลือกชาดอกบัว เพราะบัวก็เป็นสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับศาสนาอยู่แล้ว หรือวันวาเลนไทน์ กุหลาบก็เป็นตัวแทนของความรัก ชาดอกไม้ของเราจึงเป็นสตอรี่ที่เกี่ยวกับซีซั่นด้วย เราจึงทำเป็นเซตพร้อมกับกาสำหรับชง ซื้อทีเดียวจบ ให้เป็นของขวัญทั้งกล่องได้เลย ซื้อให้พ่อแม่ ให้ผู้ใหญ่ เป็นของชำรวย ของขวัญวันเกษียณ​ ของรับไหว้ งานยกน้ำชาในงานแต่งงาน ลูกค้าสามารถเลือกดอกที่ตรงความหมายที่เขาต้องการ หรือคุณสมบัติที่เหมาะสมกับผู้รับ

พงศกร : ดังนั้นเวลาเราสร้างแบรนด์ขึ้นมา เรามองไปที่เรื่องความสวยงามเป็นจุดเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นตัวดอกไม้หรือแพ็กเกจ พอได้เห็นภาพแล้วก็มาที่กลิ่น ต่อมาคือการดื่ม แล้วจึงรู้สึกผ่อนคลาย คือ รูป รส กลิ่น สัมผัส คุณได้หมด นั่นคือสิ่งที่เราต้องการนำเสนอ

CHAR flower tea

ในรายละเอียดของการชงชา หลายคนอาจเข้าใจว่าในความละเมียดคือความซับซ้อน แต่ในทุกกล่องของทุกดอกมีขั้นตอนบอกไว้ที่ทำตามได้แสนง่าย และในอนาคตจะมีชาดอกไม้ชนิดอื่นๆ ตามออกมาให้เป็นตัวเลือกที่มากขึ้น

ฉันหันมองกาที่ตั้งเรียงอีกครั้ง ในจักรวาลชาเหล่านั้น ดอกไม้ยังบานอยู่เพื่อรอให้เราจิบชิม  

CHAR flower tea

Facebook | Char

AUTHOR

PHOTOGRAPHER

ดวงสุดา กิตติวัฒนานนท์

ช่างภาพนิตยสาร a day ผู้ชอบกินอาหารที่ถ่าย